“Một vụ án có dấu hiệu hình sự hóa: Tiền của bị can đi đâu?

(PLO) - Thông tin từ gia đình bị can cho hay, mới đây, TAND huyện Kim Bảng đã có yêu cầu điều tra bổ sung để xác định chính xác số tiền mà cán bộ địa chính đã thu “lố” rồi chiếm đoạt của bị can. 

“Một vụ án có dấu hiệu hình sự hóa: Tiền của bị can đi đâu?
Thỏa thuận bị quy là “uy hiếp”?
Cuối năm 1998 đầu năm 1999, gia đình ông Nguyễn Văn Bản (SN 1953, trú tại xã Đại Cương, huyện Kim Bảng, Hà Nam) đã nộp cho ông Hồ Văn Mênh (lúc đó là cán bộ địa chính xã Đại Cương) 3 lần tiền, tổng cộng là 22,9 triệu đồng để làm thủ tục hợp thức hóa 1.500m2 đất ao thầu gia đình đang sử dụng. Năm 2003 nộp thêm 500.000 đồng để làm sổ đỏ.
Sau đó, do chỉ được hợp thức hóa 1/2 diện tích đất như đề nghị nên gia đình ông Bản đã tìm hiểu và được biết ông Mênh chỉ nộp hộ 11 triệu đồng vào ngân sách xã, còn 12,4 triệu đồng đã bị “ỉm” mất. Thấy vậy, vào tháng 6/2014 gia đình ông Bản đã đến gặp vợ chồng ông Mênh để đòi bồi thường thiệt hại do không được hợp thức hóa toàn bộ diện tích đất. Sau nhiều lần nói chuyện, vợ chồng ông Mênh chấp nhận trả cho gia đình ông Bản 400 triệu đồng vì theo cách tính của vợ ông Bản là “số tiền nộp cho ông Mênh ngày ấy tương đương một suất đất, theo thời điểm bây giờ thì phải 6 đến 7 trăm triệu đồng”.
Mấy tháng sau, ông Mênh bị khởi tố, bắt giam về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” do “biển thủ” tiền của một số hộ dân. Trong quá trình bị tạm giam, bị can Mênh đã khai ra việc đưa 400 triệu cho gia đình ông Bản. Từ đó, cơ quan CSĐT Công an huyện Kim Bảng đã khởi tố và bắt giam ông Bản về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.
Trong vụ án này, các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Kim Bảng đều thừa nhận ông Mênh có hành vi chiếm đoạt tiền của gia đình ông Bản (nhưng cho rằng hết thời hiệu nên không truy cứu trách nhiệm hình sự). Như vậy thì rõ ràng ông Mênh có gây thiệt hại cho gia đình ông Bản. Không hiểu tại sao cả Cơ quan CSĐT lẫn VKSND huyện Kim Bảng đều lờ đi trách nhiệm bồi thường của ông Mênh và cho rằng ông Bản cưỡng ép trong quan hệ bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng này?
11 triệu biến đi đâu?
Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Hùng, Phó Viện trưởng VKSND huyện Kim Bảng thừa nhận trong vụ việc này thì bị can Bản có câu nói  “tôi đã đơn, thư kiện tụng gì đâu” và “ông bà tính thế nào thì tính, sau này có chuyện gì xảy ra thì đừng trách tôi chỗ bạn bè quen biết không nói trước”. Tuy nhiên, tại Cáo trạng mới đây do chính ông Hùng ký thì nhưng câu nói trên của ông Bản lại bị suy diễn thành hành vi cụ thể là: “đe dọa, tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của ông Mênh, uy hiếp tinh thần của vợ chồng ông Mênh”.
Phản đối nội dung này, anh Nguyễn Văn Được (con trai bị can Bản) nói: “Bố tôi không hề có lời nói nào dọa tố cáo hay dọa đánh đập ông Mênh cả. Việc đền bù bao nhiêu tiền là do vợ chồng ông Mênh thống nhất chấp nhận. Khi đưa tiền, vợ ông này còn nói: “Tôi xin trả ông bà 400 triệu”. Cho rằng bị uy hiếp, tại sao vợ chồng ông Mênh không tố cáo ngay mà 4-5 tháng sau, khi biết không thể tránh được tù tội và thấy tiếc tiền thì ông này mới khai ra việc này? Còn nói bố tôi lợi dụng lúc ông Mênh đang bị điều tra, xác minh, kiểm tra để đòi tiền là không đúng. 
Việc đòi ông Mênh phải đền bù vào lúc nào là quyền của gia đình tôi, pháp luật không cấm lúc nào được đòi, lúc nào thì không được đòi. Sở dĩ gia đình tôi đòi ông Mênh tiền vào tháng 6/2014 là vì lúc này thì gia đình tôi mới biết bị ông Mênh chiếm đoạt tiền như nhiều gia đình khác trong xã. Trước đó, do bị ông Mênh nói dối nên gia đình tôi cứ chờ đợi với hy vọng là được hợp thức hóa nốt đất. Sau, ông Mênh lại nói là do giá đất tăng nên phải nộp nhiều”. 
Một nội dung nữa trong Cáo trạng bị gia đình anh Được phản đối là việc VKSND huyện Kim Bảng chỉ thừa nhận ông Mênh thu tiền sử dụng đất của gia đình bị can Bản tổng cộng là 12,4 triệu đồng. Trong khi thực tế, ông Mênh đã thu tổng cộng là 23,4 triệu đồng (Kết luận điều tra đã thừa nhận con số này). 
Trừ đi 11 triệu mà ông Mênh nộp hộ vào ngân sách xã thì số tiền mà ông Mênh chiếm đoạt của gia đình bị can Bản là 12,4 triệu đồng. Tuy nhiên, như cách tính của VKSND huyện Kim Bảng thì số tiền ông Mênh chiếm đoạt là 1,4 triệu đồng. Chính vì sự tính toán mâu thuẫn với Kết luận điều tra này mà mới đây, TAND huyện Kim Bảng đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung làm rõ nội dung trên.
PLVN sẽ tiếp tục thông tin về kết quả điều tra bổ sung vụ án này./.

Khoa Nguyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hết thời “loạn” xuất khẩu lao động

Hết thời “loạn” xuất khẩu lao động
(PLVN) - Có thể kỳ vọng ngày 4/3/2021, ngày Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố kết luận thanh tra công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại sáu tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hưng Yên; là ngày chấm dứt tình trạng “loạn” xuất khẩu lao động (XKLĐ).

Giữ “Tổ cho đại bàng nội” giữa bão Covid - 19

Giữ “Tổ cho đại bàng nội” giữa bão Covid - 19
(PLVN) - Kiến tạo môi trường, thể chế để “dọn tổ cho đại bàng Việt” tiếp tục là đề tài được thảo luận sôi nổi tại Hội thảo về vấn đề này diễn ra tại FLC Hạ Long, Quảng Ninh chiều 5/3.
Sửa quy định vận động, tiếp nhận hỗ trợ tự nguyện: Linh hoạt nhưng phải chặt chẽ

Sửa quy định vận động, tiếp nhận hỗ trợ tự nguyện: Linh hoạt nhưng phải chặt chẽ

(PLVN) - Quan điểm trên được đưa ra tại Hội nghị góp ý dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 64/2008/NĐ-CP của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam tổ chức ngày 5/3.

Màu áo xanh trao giọt hồng yêu thương

Màu áo xanh trao giọt hồng yêu thương
(PLVN) - Ngày 5/3, Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Trung tâm Huyết học - Truyền máu (Bệnh viện Quân y 103) và các tổ chức quần chúng của 7 đơn vị trong cơ quan Tổng cục Chính trị tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề “Màu áo xanh trao giọt hồng yêu thương”. 

Thay đổi cách tiếp cận để đưa Thừa Thiên - Huế lên tầm cao mới

Thay đổi cách tiếp cận để đưa Thừa Thiên - Huế lên tầm cao mới
(PLVN) - Tại buổi làm việc mới đây với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thừa Thiên - Huế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành liên quan sớm hoàn thành dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành một số cơ chế, chính sách đặc thù đối với Thừa Thiên - Huế trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hóa Huế.  

Sáu lao động đòi lại tiền phí xuất khẩu lao động: Công ty Futurelink nói gì?

Sáu lao động đòi lại tiền phí xuất khẩu lao động: Công ty Futurelink nói gì?
(PLVN) - Cty TNHH Đào tạo và Khai phát quốc tế nguồn nhân lực Futurelink được Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH có văn bản đồng ý để doanh nghiệp (DN) này thực hiện hợp đồng đã ký với một đối tác ở Nga, đưa 50 người lao động (NLĐ) Việt Nam sang làm việc ở nước bạn theo đơn hàng sản xuất chế tạo thực phẩm đông lạnh, chế biến thực phẩm. 

Khi nào được sử dụng lao động 13 tuổi?

Khi nào được sử dụng lao động 13 tuổi?
(PLVN) - Từ ngày 15/3 tới, Thông tư số 09/2020/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động 2019 về lao động chưa thành niên (Thông tư 09) sẽ có hiệu lực. Trong đó quy định rõ điều kiện sử dụng lao động dưới 13 tuổi.

Việt Nam - Venezuela tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện

Việt Nam - Venezuela tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện
(PLVN) - Ngày 5/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Bolivar Venezuela Jorge Arreaza để trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Thanh niên hành động vì khí hậu

Thanh niên hành động vì khí hậu
(PLVN) - Theo ước tính của Liên Hợp quốc, hiện nay trên thế giới có khoảng 1,21 tỷ thanh niên trong độ tuổi từ 15-24, chiếm 15,5% dân số toàn cầu. Với lợi thế là trẻ tuổi, giàu năng lượng, ham học hỏi, thanh niên nằm trong số lực lượng nòng cốt của công tác ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu. 
Phó Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri Vĩnh Long

Phó Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri Vĩnh Long

(PLVN) - Ngày 5/3, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị tỉnh Vĩnh Long đã có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Tam Bình và thành phố Vĩnh Long.  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬