“Một vụ án có dấu hiệu hình sự hóa: Tiền của bị can đi đâu?

(PLO) - Thông tin từ gia đình bị can cho hay, mới đây, TAND huyện Kim Bảng đã có yêu cầu điều tra bổ sung để xác định chính xác số tiền mà cán bộ địa chính đã thu “lố” rồi chiếm đoạt của bị can. 

“Một vụ án có dấu hiệu hình sự hóa: Tiền của bị can đi đâu?
Thỏa thuận bị quy là “uy hiếp”?
Cuối năm 1998 đầu năm 1999, gia đình ông Nguyễn Văn Bản (SN 1953, trú tại xã Đại Cương, huyện Kim Bảng, Hà Nam) đã nộp cho ông Hồ Văn Mênh (lúc đó là cán bộ địa chính xã Đại Cương) 3 lần tiền, tổng cộng là 22,9 triệu đồng để làm thủ tục hợp thức hóa 1.500m2 đất ao thầu gia đình đang sử dụng. Năm 2003 nộp thêm 500.000 đồng để làm sổ đỏ.
Sau đó, do chỉ được hợp thức hóa 1/2 diện tích đất như đề nghị nên gia đình ông Bản đã tìm hiểu và được biết ông Mênh chỉ nộp hộ 11 triệu đồng vào ngân sách xã, còn 12,4 triệu đồng đã bị “ỉm” mất. Thấy vậy, vào tháng 6/2014 gia đình ông Bản đã đến gặp vợ chồng ông Mênh để đòi bồi thường thiệt hại do không được hợp thức hóa toàn bộ diện tích đất. Sau nhiều lần nói chuyện, vợ chồng ông Mênh chấp nhận trả cho gia đình ông Bản 400 triệu đồng vì theo cách tính của vợ ông Bản là “số tiền nộp cho ông Mênh ngày ấy tương đương một suất đất, theo thời điểm bây giờ thì phải 6 đến 7 trăm triệu đồng”.
Mấy tháng sau, ông Mênh bị khởi tố, bắt giam về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” do “biển thủ” tiền của một số hộ dân. Trong quá trình bị tạm giam, bị can Mênh đã khai ra việc đưa 400 triệu cho gia đình ông Bản. Từ đó, cơ quan CSĐT Công an huyện Kim Bảng đã khởi tố và bắt giam ông Bản về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.
Trong vụ án này, các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Kim Bảng đều thừa nhận ông Mênh có hành vi chiếm đoạt tiền của gia đình ông Bản (nhưng cho rằng hết thời hiệu nên không truy cứu trách nhiệm hình sự). Như vậy thì rõ ràng ông Mênh có gây thiệt hại cho gia đình ông Bản. Không hiểu tại sao cả Cơ quan CSĐT lẫn VKSND huyện Kim Bảng đều lờ đi trách nhiệm bồi thường của ông Mênh và cho rằng ông Bản cưỡng ép trong quan hệ bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng này?
11 triệu biến đi đâu?
Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Hùng, Phó Viện trưởng VKSND huyện Kim Bảng thừa nhận trong vụ việc này thì bị can Bản có câu nói  “tôi đã đơn, thư kiện tụng gì đâu” và “ông bà tính thế nào thì tính, sau này có chuyện gì xảy ra thì đừng trách tôi chỗ bạn bè quen biết không nói trước”. Tuy nhiên, tại Cáo trạng mới đây do chính ông Hùng ký thì nhưng câu nói trên của ông Bản lại bị suy diễn thành hành vi cụ thể là: “đe dọa, tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của ông Mênh, uy hiếp tinh thần của vợ chồng ông Mênh”.
Phản đối nội dung này, anh Nguyễn Văn Được (con trai bị can Bản) nói: “Bố tôi không hề có lời nói nào dọa tố cáo hay dọa đánh đập ông Mênh cả. Việc đền bù bao nhiêu tiền là do vợ chồng ông Mênh thống nhất chấp nhận. Khi đưa tiền, vợ ông này còn nói: “Tôi xin trả ông bà 400 triệu”. Cho rằng bị uy hiếp, tại sao vợ chồng ông Mênh không tố cáo ngay mà 4-5 tháng sau, khi biết không thể tránh được tù tội và thấy tiếc tiền thì ông này mới khai ra việc này? Còn nói bố tôi lợi dụng lúc ông Mênh đang bị điều tra, xác minh, kiểm tra để đòi tiền là không đúng. 
Việc đòi ông Mênh phải đền bù vào lúc nào là quyền của gia đình tôi, pháp luật không cấm lúc nào được đòi, lúc nào thì không được đòi. Sở dĩ gia đình tôi đòi ông Mênh tiền vào tháng 6/2014 là vì lúc này thì gia đình tôi mới biết bị ông Mênh chiếm đoạt tiền như nhiều gia đình khác trong xã. Trước đó, do bị ông Mênh nói dối nên gia đình tôi cứ chờ đợi với hy vọng là được hợp thức hóa nốt đất. Sau, ông Mênh lại nói là do giá đất tăng nên phải nộp nhiều”. 
Một nội dung nữa trong Cáo trạng bị gia đình anh Được phản đối là việc VKSND huyện Kim Bảng chỉ thừa nhận ông Mênh thu tiền sử dụng đất của gia đình bị can Bản tổng cộng là 12,4 triệu đồng. Trong khi thực tế, ông Mênh đã thu tổng cộng là 23,4 triệu đồng (Kết luận điều tra đã thừa nhận con số này). 
Trừ đi 11 triệu mà ông Mênh nộp hộ vào ngân sách xã thì số tiền mà ông Mênh chiếm đoạt của gia đình bị can Bản là 12,4 triệu đồng. Tuy nhiên, như cách tính của VKSND huyện Kim Bảng thì số tiền ông Mênh chiếm đoạt là 1,4 triệu đồng. Chính vì sự tính toán mâu thuẫn với Kết luận điều tra này mà mới đây, TAND huyện Kim Bảng đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung làm rõ nội dung trên.
PLVN sẽ tiếp tục thông tin về kết quả điều tra bổ sung vụ án này./.

Khoa Nguyên
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

Nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu khoa học pháp lý

Nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu khoa học pháp lý
(PLVN) -Chiều 22/1, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu và Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý Nguyễn Văn Cương đã chủ trì hội nghị tổng kết công tác nghiên cứu, quản lý khoa học năm 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021 của Bộ, ngành Tư pháp.

Bắt “nữ quái” cầm đầu đường dây tín dụng đen

Bắt “nữ quái” cầm đầu đường dây tín dụng đen
(PLVN) - Xuất thân trong gia đình có “máu mặt”, nhiều thành viên là đối tượng hình sự cộm cán nên dù là phụ nữ nhưng thủ đoạn của Bạch Thị Sen vô cùng liều lĩnh, tinh vi. Sen cho nhiều người vay gần 1 tỷ đồng. 

Tăng cường khuôn khổ pháp lý, bảo vệ quyền lao động cho ngư dân

Tăng cường khuôn khổ pháp lý, bảo vệ quyền lao động cho ngư dân
(PLVN) - Lao động di cư làm việc trong lĩnh vực đánh bắt và chế biến thủy sản từ những quốc gia Đông Nam Á sẽ được hưởng lợi từ một chương trình mới tiếp tục nỗ lực thúc đẩy di cư lao động hợp pháp và an toàn trong ngành nghề công việc này, thông tin này vừa được Tổ chức Lao động quốc tế ILO đưa ra.

Tết trồng cây sẽ được tổ chức vào ngày 17/2 tại Hải Phòng

Tết trồng cây  sẽ được tổ chức vào ngày 17/2 tại Hải Phòng
(PLVN) -Nhằm nâng cao nhận thức, khuyến khích nhân dân và cộng đồng tích cực tham gia trồng cây, bảo vệ cây xanh, thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, UBND TP Hả Phòng vừa ban hành Kế hoạch tổ chức phát động Tết trồng cây Xuân Tân Sửu năm 2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬