Một mảnh đất bán cho 2 người: Có hay không sự hậu thuẫn của chính quyền?

(PLO) - Năm 2001, bà Nguyễn Thị Đức đã chuyển nhượng thửa đất cho gia đình bà Nguyễn Thị Ngân, có xác nhận của chính quyền địa phương. Nhưng 10 năm sau, bà Đức lại bán lại chính mảnh đất trên cho một người khác. Việc chính quyền cấp Sổ đỏ cho người mua đất sau trong khi bà Đức vẫn đang trực tiếp sử dụng đất liệu có phải là sự tắc trách hay cố tình?   
Một mảnh đất bán cho 2 người: Có hay không sự hậu thuẫn của chính quyền? Mảnh đất hiện nay bà Ngân vẫn đang quản lý sử dụng, trong khi ông Doanh đã được UBND quận Bắc Từ Liêm cấp giấy chứng nhận

Phản ánh đến Báo PLVN, bà Nguyễn Thị Ngân (trú tổ dân phố Hoàng Xá, phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) cho biết: năm 2001, bà có mua của bà Nguyễn Thị Đức (cùng trú tại tổ dân phố Hoàng Xá) thửa đất thổ canh số 9, thuộc tờ bản đồ số 6, diện tích 516m2 tại tổ dân phố Hoàng Xá. Việc chuyển nhượng giữa 2 bên được cán bộ địa chính xã Liên Mạc xác nhận và được Chủ tịch UBND xã Liên Mạc (lúc đó là ông Nguyễn Mạnh Hùng) ký tên, đóng dấu ngày 10/5/2001. 

Ngay sau khi nhận  đất, gia đình bà Ngân đã đầu tư sản xuất, sử dụng liên tục ổn định từ năm 2001 đến nay. Tuy nhiên, khi gia đình bà Ngân liên hệ với bà Đức để làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất thì lại bị gây khó khăn. 

Sau nhiều lần 2 bên tự thỏa thuận không thành, tháng 7/2014, gia đình bà Ngân đã liên hệ với chính quyền địa phương để lập hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất thì phát hiện mảnh đất 516m2 của mình đã bị bà Đức bán lại cho ông Nguyễn Văn Doanh. Sau khi mua đất, không biết bằng cách nào mà ngày 06/12/2011, ông Doanh đã được UBND quận Bắc Từ Liêm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) số CH00522. Còn trên thực tế thì từ năm 2001 đến nay gia đình bà Ngân vẫn sử dụng diện tích đất này.

Bức xúc trước việc làm của bà Đức và sự tắc trách của chính quyền địa phương và UBND quận Bắc Từ Liêm đã không xác minh rõ nguồn gốc và thực tế sử dụng đất khi cấp GCN cho ông Doanh, bà Ngân đã khiếu nại đến UBND quận Bắc Từ Liêm đề nghị thu hồi GCN đã cấp cho ông Doanh.  

Tuy nhiên, ngày 8/3/2017, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Kim Vinh đã ký Văn bản số 647/UBND-TN&MT trả lời bà Nguyễn Thị Ngân, khẳng định: việc cấp GCN số CH00522 tại thửa đất số 9 cho ông Nguyễn Văn Doanh là đúng quy định của pháp luật.  

“Việc bà Đức chuyển nhượng mảnh đất trên cho tôi đã có xác nhận của chính quyền địa phương. UBND phường Liên Mạc có lưu trữ hồ sơ, biết rõ nguồn gốc và thực tế ai là người sử dụng thửa đất trên. Nếu UBND phường Liên Mạc và UBND quận Bắc Từ Liêm thực hiện đúng và đầy đủ các quy trình, thủ tục trong quá trình cấp GCN cho ông Doanh thì chắc chắn sẽ biết gia đình tôi đang trực tiếp quản lý, sử dụng đất? Phải chăng các cấp chính quyền đang cố tình “tiếp tay” cho bà Đức để chiếm đoạt thửa đất đã chuyển nhượng cho gia đình tôi”- bà Ngân bức xúc nói.

Trao đổi với phóng viên, ông Đoàn Quốc Thể - cán bộ Địa chính phường Liên Mạc, cho biết: Bà Ngân mua bán có xác nhận của xã lúc đó. Tuy nhiên, sau đó bà Ngân không đến để đăng ký biến động về đất đai, do đó UBND phường không thể biết được(?).

Bên cạnh đó, sổ địa chính lưu tại UBND phường hiện nay nhưng cán bộ địa chính lúc đó không cập nhật đúng theo quy định. Đối với chúng tôi hiện nay, thì phải cập nhật những biến động về đất đai để còn theo dõi xem đất đó ai đang quản lý, sử dụng. Việc một mảnh đất mà bán cho hai chủ, tới đây chúng tôi sẽ có ý kiến và có báo cáo với Phòng Tài nguyên Môi trường và UBND quận để xem xét, giải quyết. 

Bùi Anh - Đặng Vũ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

(PLVN) - Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ra Văn bản số 391, không nhất trí chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu của Công ty TNHH thương mại Bình Dương Phú Nhuận vì không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, nhưng chỉ 01 tháng sau, Sở này lại “gật đầu” với lý do đã phù hợp với quy hoạch.

Đọc thêm

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Thiếu tướng Tô Ân Xô (Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn Bộ Công an, Thường trực Tiểu ban An ninh, trật tự Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội lần thứ XIII của Đảng) cho biết, lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ an ninh, an toàn phục vụ Đại hội lần thứ XIII của Đảng -sự kiện chính trị quan trọng nhất của đất nước - sẽ diễn ra từ ngày 25/1.

Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam
(PLVN) - Từ ngày 18-24/1, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2, phố Hoa Lư, Hà Nội), diễn ra triển lãm mang tên "Đảng ta thật là vĩ đại" để Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Chọn màu sơn nhà đón Tết thế nào để không bị “quê”?

Chọn màu sơn nhà đón Tết thế nào để không bị “quê”?
(PLVN) - Giữa vô vàn màu sơn, làm sao để chọn được màu sơn phù hợp cho các căn phòng luôn là những câu hỏi làm chúng ta phải đau đầu. Thấu hiểu điều đó, sơn iPaint sẽ bật mí những quy tắc sử dụng màu sắc được sử dụng bởi các chuyên gia nội thất, nhằm giúp mọi gia chủ có thể nhanh chóng chọn cho mình màu sơn nhà phù hợp nhất.

Dấu ấn người khổng lồ TNR Holdings Vietnam trên thị trường bất động sản

Dấu ấn người khổng lồ TNR Holdings Vietnam trên thị trường bất động sản
(PLVN) - TNR Holdings Vietnam là đơn vị còn khá trẻ trên thị trường bất động sản nhưng đã có những bước đi ngoạn mục giúp thương hiệu này nhanh chóng ghi dấu trên bản đồ bất động sản Việt Nam. Lý giải về những thành công của TNR Holdings Vietnam, giới chuyên gia bất động sản nhận định đến từ việc “đánh” đúng phân khúc và trúng tâm lý thị trường.

Những lò mổ bò "chui" hoạt động "thách thức" cơ quan chức năng?

Những lò mổ bò "chui" hoạt động "thách thức" cơ quan chức năng?
(PLVN) - Việc giết mổ bò lậu ở một số cơ sở tại Đồng Nai không chỉ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng đến môi trường mà còn gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng đến sức khoẻ con người, thậm chí là tính mạng của những người tham gia giết mổ. 

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực
(PLVN) - Tại buổi họp mặt báo chí mừng Xuân Tân Sửu 2021 do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tổ chức chiều nay (18/1), Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đánh giá, báo chí góp phần quan trọng đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực. 

78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020

78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020
(PLVN) - Tối 17/1, tại Hà Nội, Hội Nhạc sỹ Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020, vinh danh các nhạc sỹ, nghệ sỹ và công diễn một số tác phẩm đoạt Giải thưởng Âm nhạc năm 2020. Chương trình có sự tham dự của các đại biểu, các nhạc sỹ và đông đảo công chúng yêu nhạc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬