Một doanh nghiệp của Bộ GTVT bị tố chiếm dụng tiền tỷ của khách hàng

(PLO) - Nhận tiền góp vốn hợp tác đầu tư của nhiều khách hàng lên đến hàng chục tỷ đồng nhưng Công ty cổ phần đầu tư xây dựng 573 (một doanh nghiệp mà Công ty CIENCO 5 - Bộ GTVT có vốn góp), đã không sử dụng tiền đầu tư dự án như cam kết. Sau gần 7 năm, Công ty này không có tiền trả lại.
Một doanh nghiệp của Bộ GTVT bị tố chiếm dụng tiền tỷ của khách hàng
Bị “lừa” góp vốn cho dự án trên giấy
Theo đơn tố cáo của ông Nguyễn Đức Tùng, một khách hàng bị Cty cổ phần đầu tư xây dựng 573 (Cty 573) chiếm dụng vốn, năm 2009 ông Tùng và Cty 573 ký hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng tổ hợp khách sạn, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp HH1 tại khu đô thị Mễ Trì Hạ, Hà Nội. Theo hợp đồng, ông Tùng góp vốn để được mua một sàn căn hộ tại dự án với số tiền xấp xỉ 18 tỷ đồng.
Thực hiện hợp đồng, ông Tùng nộp cho Cty 573 gần 11 tỷ đồng. Cty cam kết khởi công xây dựng công trình vào đầu quý III/2009 và dự kiến hoàn thành trong 25 tháng. Theo hợp đồng này, chậm nhất là cuối tháng 9/2011, ông Tùng sẽ nhận được sàn căn hộ gần 1.000m2 mà ông góp vốn đầu tư.
Song, tiền thì nộp đúng tiến độ nhưng ông Tùng và nhiều khách hàng khác không thấy Cty 573 có động thái khởi công và sau nhiều lần hứa hẹn nhưng Cty 573 vẫn không thực hiện. Mặc dù dời thời điểm khởi công đến quý IV/2014 nhưng đến nay dự án xây dựng tổ hợp khách sạn, văn phòng và căn hộ cao cấp HH1 vẫn là bãi đất trống.
Thấy Cty 573 liên tục vi phạm thời hạn khởi công, bàn giao theo cam kết, ông Tùng đã yêu cầu Cty này chấm dứt hợp đồng, hoàn trả vốn góp và lãnh đạo Cty 573 phải chấp nhận chấm dứt hợp đồng và cam kết hoàn trả tiền vốn góp cho ông Tùng. Ngoài ra, theo cam kết với ông Tùng, Cty phải trả tiền lãi theo mức lãi suất phạt quá hạn tại thời điểm năm 2012 lên đến 21%/tháng và số tiền lãi mỗi tháng phải trả khoảng 187 triệu đồng. 
Ông Tùng không phải là khách hàng duy nhất trở thành nạn nhân bị Cty 573 chiếm dụng vốn. Bà Đỗ Ngọc Chi và bà Trần Thị Phượng cũng góp vốn đầu tư và  nộp cho Cty 573 gần 11 tỷ đồng, cũng đã có đơn yêu cầu hoàn trả tiền vốn góp. Điều đáng nói là ngoài số tiền “nhỏ giọt” trả cho ông Tùng, Cty 573 chưa hoàn tiền cho khách hàng góp vốn vào dự án này.
Dự án HH 1 nằm ở vị trí đắc địa, gần các cao ốc HH3, HH4 và Keang Nam 
Bị chiếm dụng hay chiếm đoạt tài sản?
Quá trình đòi tiền vốn góp bị chiếm dụng của ông Tùng kéo dài suốt 4 năm qua nhưng chưa có kết quả và càng gặp khó khăn khi người chịu trách nhiệm chính đối với việc trả tiền là ông Bạch Ngọc Du, Chủ tịch HĐQT Cty 573 được Bộ GTVT cho lên giữ chức vụ Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Xây dựng Công trình giao thông 5 (CIENCO 5) thay ông Thân Đức Nam từ 1/7/2013.
Theo ông Tùng, sau khi ông Du “lên chức”, những lãnh đạo của Cty 573 đã né tránh việc trả tiền cho ông. Trong nửa đầu năm 2015, nhiều lần lãnh đạo Cty này cam kết lộ trình trả lại tiền nhưng cũng chỉ “cam kết suông” chứ thực tế không có tiền trả lại cho ông Tùng. Thậm chí, lãnh đạo Cty 573 còn tráo trở khi từ chối trả lãi suất mà trước đây họ đã cam kết.
Với sự vi phạm trắng trợn cam kết trong hợp đồng góp vốn đầu tư cũng như cam kết trả lại tiền cho khách hàng, ông Tùng đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan điều tra đề nghị làm rõ việc Cty 573 chiếm dụng hay chiếm đoạt tiền của ông.
Theo đơn tố cáo gần đây của ông Tùng, sự việc Công ty 573 đã nhận của khách hàng nhưng không sử dụng vào việc xây dựng công trình HH1 mà đem sử dụng vào mục đích khác của Công ty và của lãnh đạo Công ty này không còn là việc nợ nần theo thỏa thuận dân sự giữa hai bên mà có dấu hiệu của hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của công dân. Do đó, ông đề nghị cơ quan điều tra làm rõ và xử lý trước pháp luật đối với các cá nhân chịu trách nhiệm chính trong vụ việc này, đặc biệt là trách nhiệm của ông Bạch Ngọc Du, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty 573.
Nói về việc này, Luật sư Trần Việt Hùng, Văn phòng Luật sư Trí Việt cho rằng, việc tố cáo không phải không có căn cứ vì số vốn mà Công ty 573 nhận của khách hàng để đầu tư xây dựng tổ hợp văn phòng, khách sạn và căn hộ cao cấp HH1 đã không được sử dụng đúng mục đích. 
Đặc biệt, nếu Cty 573 chưa đủ điều kiện để huy động vốn và số tiền của khách hàng bị sử dụng “bất hợp pháp” dẫn đến không có khả năng trả nợ thì người ra quyết định liên quan đến việc sử dụng tiền cần phải bị truy cứu trách nhiệm. Để làm rõ việc lãnh đạo Cty 573 có “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” hay không, cơ quan điều tra cần sớm vào cuộc để làm rõ những đồng tiền góp vốn của ông Tùng và các khách hàng khác đã “bốc hơi” đi đâu.
Bình Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cáo trạng “thần tốc” truy tố nguyên GĐ Sở Y tế Long An: Dấu hiệu sai sót ngay từ căn cứ cáo buộc

Cáo trạng “thần tốc” truy tố nguyên GĐ Sở Y tế Long An: Dấu hiệu sai sót ngay từ căn cứ cáo buộc
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, ngày 29/9/2020, Công an tỉnh Long An có Kết luận điều tra bổ sung 139/KLĐTBS-CSKT với vụ án mà ông Lê Thanh Liêm (nguyên GĐ Sở Y tế Long An) là bị can. Chỉ một ngày sau (30/9), VKSND tỉnh Long An đã “thần tốc” có Cáo trạng số 56/CT-CKSLA-P1. Theo đó, truy tố ông Liêm theo khoản 2 Điều 165 BLHS 1999 “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Chỉ số tia cực tím nhiều nơi ở mức nguy cơ gây hại cao

Chỉ số tia cực tím nhiều nơi ở mức nguy cơ gây hại cao
(PLVN) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 2 - 4/10, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại trên khu vực Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) có xu hướng tăng dần từ nguy cơ gây hại trung bình đến nguy cơ gây hại cao; tại các thành phố Hà Nội, Hải Phòng, chỉ số UV cực đại có dao động nhẹ và vẫn ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao.

Nhà dưỡng lão và chữ hiếu thời nay

Nhà dưỡng lão và chữ hiếu thời nay
(PLVN) - Văn hóa Á Đông nói chung và Việt Nam nói riêng luôn có quan điểm bố mẹ sinh con ra, nuôi dưỡng con. Sau này chúng phải có trách nhiệm báo hiếu, chăm sóc cha mẹ khi tuổi già sức yếu. Thế nhưng, xã hội ngày càng hiện đại, thì chữ hiếu có lẽ cũng cần được thay đổi…

Tin “hot” giải trí ngày 2/10: Cận ngày lâm bồn, Hà Hồ "nhá hàng" nhà mới

Tin “hot” giải trí ngày 2/10: Cận ngày lâm bồn, Hà Hồ "nhá hàng" nhà mới
(PLVN) - Cận ngày lâm bồn, Hà Hồ "nhá hàng" một góc tổ ấm mới đang hoàn thiện với Kim Lý, Hoàng Oanh khoe ảnh ông xã cùng con trai trong tiệc đoàn viên đầu tiên ở nước ngoài, Đông Nhi đội mưa chạy 400m để đến quay MV ủng hộ Ngô Kiến Huy, Chia tay rồi Trịnh Thăng Bình - Liz Kim Cương vẫn rủ nhau du lịch Đà Lạt, Justin Bieber kỷ niệm 1 năm tổ chức hôn lễ với Hailey Baldwin.

Đề xuất nghiên cứu luật hóa xử lý nợ xấu

Đề xuất nghiên cứu luật hóa xử lý nợ xấu
(PLVN) - Diễn đàn Toàn cảnh ngân hàng 2020 diễn ra cuối tháng 9/2020 đã đưa ra một bức trong toàn cảnh về công tác xử lý nợ xấu. Theo đó công tác cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu trong thời gian qua đã đạt được kết quả đáng khích lệ, tuy nhiên cho đến nay việc xử lý nợ xấu vẫn chưa có luật để điều chỉnh… Ngân hàng nhà nước đang xem xét, nghiên cứu việc luật hóa xử lý nợ xấu.

Kỳ vọng ở thành phố Thủ Đức

Kỳ vọng ở thành phố Thủ Đức
(PLVN) - Một lãnh đạo Thành ủy TP. HCM vừa cho cử tri các quận 1, 3 và 4 biết, nếu không gấp rút hoàn tất thủ tục lập TP.Thủ Đức trong năm nay thì thành phố phải chờ ít nhất 5 năm nữa.

Trung tâm phục vụ hành chính công Nghệ An đi vào hoạt động

Trung tâm phục vụ hành chính công Nghệ An đi vào hoạt động
(PLVN) - Từ hôm nay (2/10), Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An (tại số 16, đường Trường Thi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) chính thức đi vào hoạt động. Đây được xem là đầu mối tập trung hướng dẫn, tiếp nhận, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức của tỉnh.

Đảm bảo an toàn cho hạ du khi xả lũ

Đảm bảo an toàn cho hạ du khi xả lũ
(PLVN) - Ngày 1/10, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai ban hành Công điện số 13/CĐ-TW gửi Giám đốc các Công ty Thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà; Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam.
Phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên

Phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên

(PLVN) - Ngày 1/10, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị lần thứ 23, cho ý kiến vào các dự thảo Văn kiện và Đề án nhân sự trình Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Có bức thư đặt trên đơn ly hôn

Có bức thư đặt trên đơn ly hôn
(PLVN) - “…Giá như anh bớt đi một chút sỹ diện hão thì có thể cuộc hôn nhân của chúng ta dẫu không hạnh phúc thì cũng có thể cứu vãn được. Lấy nhau đã hơn 20 năm, em hiểu rõ hơn ai hết về chồng mình. Anh tốt tính, vui vẻ, hòa đồng, yêu vợ, thương con dù có chút hồ đồ, thích bông phèng và nhược điểm lớn nhất của anh là... sỹ diện hão.

Bộ đội Biên phòng An Giang căng mình ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép ​

Bộ đội Biên phòng An Giang căng mình ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép  ​
(PLVN) - Vì nguồn lợi bất chính, một số đối tượng trong nước móc nối với các đối tượng phía Campuchia tổ chức đưa người qua lại biên giới trái phép. Suốt 7 tháng qua lực lượng Biên phòng trên các tổ, chốt phòng, chống dịch Covid-19 của An Giang đã phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng, chuyển các cơ quan năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.


Ai đang “nắm” tiến độ của dự án tải điện 500kV mạch 3?

Ai đang “nắm” tiến độ của dự án tải điện 500kV mạch 3?
(PLVN) - Chủ đầu tư luôn hạ quyết tâm, nhà thầu thì sẵn sàng“vượt nắng, thắng mưa” để thi công hoàn thành đường dây 500 kV Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku (mạch 3). Nhưng như thế vẫn chưa đủ để công trình có thể “cán đích” như mong muốn. Vì sao?


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬