Mở đường nội bộ ở Ngõ 12 Khuất Duy Tiến: Chi cả trăm tỷ, phục vụ cho lợi ích của ai?

(PLO) - Sau khi UBND quận Thanh Xuân, Hà Nội công bố bản đồ quy hoạch sử dụng đất năm 2018 trên địa bàn quận để lấy ý kiến nhân dân, đại diện 20 hộ dân tại tổ dân phố 15, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội đã có đơn kiến nghị cho rằng, việc mở đường từ ngõ 12 đường Khuất Duy Tiến ra đường Nguyễn Trãi là bất cập, lãng phí và không phù hợp quy định.
Đường nối từ ngõ 12 Khuất Duy Tiến ra đường Nguyễn Trãi (có mũi tên) trên bản đồ do UBND quận Thanh Xuân đưa ra lấy ý kiến nhân dân

Theo các hộ dân, việc mở đường từ ngõ 12 đường Khuất Duy Tiến (đây là ngõ bê tông nhỏ và cụt) thông ra gần ngã tư đường Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến là không phù hợp về quy hoạch giao thông, có thể gây ra nguy hiểm tại nạn và ách tắc giao thông vì đường nối thẳng ra vị trí hầm chui đường Nguyễn Trãi.

Về mặt kinh tế, con đường nội bộ này gần như chỉ phục vụ mục đích đi lại cho các hộ ở phần cuối ngõ 12 Khuất Duy Tiến. Trong khi đó, từ trước đến nay, các hộ dân này đều đi thẳng ra đường Khuất Duy Tiến một cách thông thoáng và thuận tiện. Vì vậy, cơ quan chức năng cần cân nhắc về nhu cầu và lợi ích giữa việc phục vụ một số lượng nhỏ các hộ ở cuối ngõ 12 Khuất Duy Tiến với việc Nhà nước phải bỏ ra cả trăm tỷ đồng để làm đường, đền bù, giải tỏa đối với 20 hộ dân (đều đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

Về mặt xã hội, việc giải tỏa 20 hộ dân như trên sẽ kéo theo nhiều bất ổn ở địa phương nếu không nhận được sự đồng tình của đa số nhân dân. Việc này cũng chắc chắn sẽ gây nhiều hệ lụy đối với hàng trăm nhân khẩu đang đang sinh sống, kinh doanh ổn định tại đây.

Trả lời kiến nghị của các hộ dân, Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng quận Thanh Xuân cho rằng, quy hoạch kế hoạch sử dụng đất thực hiện dự án mở đường từ ngõ 12 đường Khuất Duy Tiến ra đường Nguyễn Trãi đã được thành phố phê duyệt từ năm 2013 và được đưa vào kế hoạch sử dụng đất quận Thanh Xuân năm 2018.

Không đồng tình với quan điểm “sự đã rồi” như trên, các hộ dân cho rằng, nếu qua kiểm tra, cơ quan chức năng thấy dự án “treo” này không còn phù hợp   thì cần hủy bỏ hoặc điều chỉnh. Đó là chưa kể đến nhiều dấu hiệu không tuân thủ quy trình quy định tại Luật Quy hoạch như: lập quy hoạch nhưng người dân không hề biết; những người dân bị chịu ảnh hưởng trực tiếp không được góp ý kiến; không có sự tham vấn của các ban ngành, của các chuyên gia về tính khả thi, về tác động xã hội, về sự lãng phí của việc mở đường…

Theo tìm hiểu của người dân thì đoạn đường dự kiến mở sẽ chạy qua đất của 2 doanh nghiệp tư nhân hiện đang có hoạt động kinh doanh, xây chung cư thương mại, cho thuê nhà xưởng…. Vì vậy, dự án mở đường trên tuy mang danh là phục vụ nhân dân ngõ 12 nhưng lại có dấu hiệu “lợi ích nhóm”, phục vụ lợi ích cho doanh nghiệp tư nhân thu lợi trong khi đó Nhà nước phải bỏ khoản ngân sách rất lớn

Đầu tháng 11 vừa qua, UBND quận Thanh Xuân đã có văn bản tổng hợp, tiếp thu và giải trình ý kiến đóng góp của nhân dân về Kế hoạch sử dụng đất năm 2018 nhằm đảm bảo “công khai, minh bạch”. Nhưng rất tiếc, trong 5 vấn đề mà cơ quan này đề cập, giải trình lại không hề có lý giải về kế hoạch mở đường từ ngõ 12 Khuất Duy Tiến ra đường Nguyễn Trãi trên đây.

Chính vì vậy, các hộ dân ở đây đã tiếp tục có đơn đề nghị UBND quận Thanh Xuân và UBND TP Hà Nội xem xét tính khả thi để điều chỉnh hoặc hủy bỏ dự án mở đường nội bộ bị coi là lãng phí này.

K.Nguyên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Phát hoảng vì công trình xây dưng “khủng” có nhiều dấu hiệu vi phạm

(PLVN) - Mặc dù công trình xây dựng số nhà 34 và số nhà 16 thuộc phố Miếu Đầm, Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm xây dựng có dấu hiệu sai phạm lớn, gây mất an toàn cho người tham gia giao thông và có dấu hiệu vi phạm về môi trường đô thị, khiến người dân vô cùng bức xúc, nhưng Chủ tịch UBND phường Mễ Trì và Tổ cán bộ quản lý trật tự xây dựng lại né cung cấp thông tin.

Đọc thêm

Nhiều nghệ sĩ tên tuổi tham gia chương trình “Thương lắm miền Trung” quyên góp, ủng hộ đồng bào vùng lũ

Nhiều nghệ sĩ tên tuổi tham gia chương trình “Thương lắm miền Trung” quyên góp, ủng hộ đồng bào vùng lũ
(PLVN) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, hướng về miền Trung ruột thịt, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội phối hợp với Công ty Cổ phần Quảng cáo Truyền thông Oscar, Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Dịch Vụ Sao Kim và Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ đồng tổ chức Chương trình nghệ thuật “Thương lắm miền Trung” nhằm quyên góp, ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả, sớm phục hồi sản xuất, ổn định đời sống.

Hơn 96% người dân, tổ chức hài lòng với sự phục vụ của ngành Công an

Hơn 96% người dân, tổ chức hài lòng với sự phục vụ của ngành Công an
(PLVN) - Sáng 28/10, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) nhà nước Giai đoạn 2011-2020, định hướng giai đoạn 2011-2030 trong lực lượng Công an nhân dân (CAND); Công bố kết quả xác định Chỉ số CCHC và kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan, đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính trong CAND năm 2020.

Gia Lai ứng phó mưa bão số 9

Gia Lai ứng phó mưa bão số 9
(PLVN) - Do ảnh hưởng bão số 9, trên địa bàn tỉnh Gia Lai có mưa vừa đến mưa to. Riêng khu vực phía Đông và Đông Bắc tỉnh, tổng lượng mưa từ 80-150mm, có nơi hơn 200m, gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, cấp 10.


Người xưa tuyển chọn nhân tài - Kỳ 1: Vài nét về chế độ khoa cử thời phong kiến

Người xưa tuyển chọn nhân tài - Kỳ 1: Vài nét về chế độ khoa cử thời phong kiến
(PLVN) - Trong bất kỳ một chế độ nhà nước nào và vào bất kỳ thời đại nào, để bộ máy nhà nước vận hành tốt, làm tròn bổn phận của mình với xã hội đều tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, nhưng yếu tố có tính quyết định luôn là con người. Vì vậy, việc tuyển dụng, sử dụng, đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá, khen thưởng, kỷ luật những người phục vụ trong bộ máy nhà nước có ý nghĩa quyết định đến đời sống nhà nước, xã hội, đến từng cá nhân con người trong xã hội.

Những tín đồ thẩm mỹ chết vì làm đẹp

Những tín đồ thẩm mỹ chết vì làm đẹp
(PLVN) - Ngồi chờ con gái phẫu thuật chuyển mỡ nâng mông, bà Arelys González (quốc tịch Mỹ) rụng rời tay chân khi nhận được thông báo con bà đã bị tai biến, chết não trong quá trình phẫu thuật. 

Việc đơn phương dừng thu phí ảnh hưởng rất lớn đến niềm tin của nhà đầu tư

Việc đơn phương dừng thu phí ảnh hưởng rất lớn đến niềm tin của nhà đầu tư
(PLVN) - Liên quan đến việc Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐBVN) có văn bản 7230/TCĐBVN-TC ngày 06/10/2020 yêu cầu tạm dừng thu phí tại các trạm thu phí thuộc Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 2 đoạn Nội Bài - Vĩnh Yên (Gọi tắt là BOT Nội Bài - Vĩnh Yên), Phóng viên báo PLVN đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Văn Bình (Giám đốc Công ty Luật Aladin - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) về những vấn đề pháp lý liên quan.

EU đưa ra cảnh báo về vắc-xin Covid-19 ở châu Âu

EU đưa ra cảnh báo về vắc-xin Covid-19 ở châu Âu
(PLVN) - Các quan chức EU cho biết tại một cuộc họp nội bộ rằng chỉ một phần nhỏ dân số của Liên minh châu Âu có thể được tiêm chủng Covid-19 cho đến năm 2022 nếu vắc xin hiệu quả có sẵn, theo Reuters.
Quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan

Quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan

(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 128/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực hải quan. Nghị định 128 có nhiều quy định mới đáng chú ý, thay thế Nghị định số 127/2013/NĐ-CP và Nghị định số 45/2016/NĐ-CP và sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/12/2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬