Mê Linh (Hà Nội): Mất đất vì gửi anh trai?

(PLO) - 24 năm kể từ khi nhờ anh ruột trông nom giúp ngôi nhà ở Văn Khê, Mê Linh, Hà Nội, ông Nguyễn Văn Tỳ 72 tuổi, nguyên đơn trong vụ án “Yêu cầu hủy Quyết định hành chính của Chủ tịch UBND huyện Mê Linh” vẫn khiếu kiện suốt 12 năm nay.
Mê Linh (Hà Nội): Mất đất vì gửi anh trai? Ảnh minh họa

Mất đất vì nhờ anh ruột trông nom

Trước đó, Báo PLVN đã có bài phản ánh việc ông Nguyễn Văn Tỳ (thôn Khê Ngoại, xã Văn Khê, huyện Mê Linh, Hà Nội) từng được địa phương cấp cho thửa đất thổ cư diện tích 403m2 vào năm 1977. Sau khi xây nhà, gia đình ông Tỳ sinh sống ở đây đến năm 1980 thì chuyển vào TP Vũng Tàu, khi đi có nhờ anh trai là ông Nguyễn Văn Cánh trông nom nhà cửa.

Sau đó, ông Cánh lại cho bà Lưu Thị Vượng (là vợ hai của con trai ông Cánh) vào ở và làm nhà trên phần đất này. Vài năm sau, bà Vượng lại giao cho con trai là Nguyễn Văn Sinh sử dụng. Đến năm 2004, khi ông Tỳ nghỉ hưu và về quê sinh sống thì bà Vượng không chịu trả đất.

Giải quyết vụ việc trên, ngày 2/7/2008 UBND huyện Mê Linh có Quyết định số 5187 công nhận cho ông Tỳ được quyền sử dụng một phần diện tích tranh chấp là 360m2 và công nhận cho bà Vượng được sử dụng 55,9m2 đất ở vì công cải tạo và thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Hơn 3 năm sau, UBND huyện Mê Linh lại ra Quyết định số 9800 thay thế Quyết định 5187 trước đó, chỉ thừa nhận ông Tỳ được sử dụng 226,4m2, anh Nguyễn Văn Sinh được sử dụng 164,1m2 (do bà Vượng đã chết vào năm 2005). Cho rằng việc giải quyết này có sai xót, Sở TNMT Hà Nội đã đề nghị UBND huyện Mê Linh thu hồi, hủy bỏ, chấm dứt hiệu lực của hai quyết định này.

Ngày 24/10/2012, UBND huyện Mê Linh đã có quyết định thu hồi hai quyết định sai sót trên và ban hành Quyết định 4373 thay thế, tuy nhiên ông Tỳ vẫn chỉ được sử dụng diện tích 226,4m2 và anh Sinh sử dụng diện tích 164,1m2 như cũ. Thì ngày 1/12/2014, UBND huyện Mê Linh lại đột ngột có Quyết định số 7131 công nhận thửa đất tranh chấp diện tích 390,5m2 thuộc quyền sử dụng của hộ anh Sinh. 

Công lý ở đâu?

Không chấp nhận, ông Tỳ khởi kiện ra TAND huyện Mê Linh đối với Chủ tịch UBND huyện Mê Linh về việc yêu cầu hủy Quyết định hành chính số 7131 ngày 01/12/2014.

Tuy nhiên, tại Bản án sơ thẩm ngày 22/9/2016, HĐXX TAND huyện Mê Linh, nhận định: “Gia đình ông Tỳ được HTX Khê Ngoại giao đất năm 1977, theo nghị quyết hội đồng xã viên ngày 28/3/1977. Tại nghị quyết HTX giao cho ông Tỳ vị trí trại Cụ Cân, diện tích 360m2 nhưng sau đó lại giao cho ông Tỳ ở vị trí Đồng Sau, việc thay đổi vị trí giao đất này không có trong nghị quyết và không có văn bản giấy tờ gì thể hiện, không có quyết định giao đất. Như vậy là trái thẩm quyền, HTX thôn Khê Ngoại chỉ được giao đất tại hai vị trí trại Cụ Cân và khu Ngọ Rẽ, nhưng vị trí đất của ông Tỳ được cấp lại ở khu Đồng Sau. Gia đình ông Tỳ làm nhà đến năm 1981 thì cả nhà chuyển vào Vũng Tàu sinh sống từ đó đến năm 2004, như vậy được hiểu là nhu cầu sử dụng đất của ông Tỳ tại Văn Khê là không có. 

HĐXX còn nhận định: “Bà Nhỡ đã sống nhiều năm liên tục, có trách nhiệm đóng thuế hàng năm cho Nhà nước, UBND xã Văn Khê đã công nhận và quy chủ sử dụng đất trong sổ mục kê lập năm 1986, 1987, 2001. Ông Tỳ cho rằng đã nhờ anh trai là ông Cánh trông nom đất, nhưng khi bà Nhỡ đến ở và xây dựng công trình trên đất, ông Cánh biết nhưng không có ý kiến, khiếu nại gì. Việc Chủ tịch UBND huyện Mê Linh ra Quyết định 7131 ngày 1/12/2014, công nhận thửa đất số 88, tờ bản đồ số 02, diện tích 390,5m2 thuộc quyền sử dụng của ông Nguyễn Văn Sinh con trai bà Nhỡ là phù hợp với quy định của Luật Đất đai”. Theo đó, tuyên bác đơn khởi kiện của ông Tỳ đối với Chủ tịch UBND huyện Mê Linh về việc yêu cầu hủy Quyết định hành chính số 7131 ngày 1/12/2014 vì không có căn cứ.

“Năm 1977, UBND huyện Mê Linh công nhận tôi được cấp đất là đúng sự thật theo Báo cáo 186 của Phòng TNMT. Những người sử dụng đất sau khi tôi đi Vũng Tàu là người đến ở nhờ, bà Nhỡ là người ở sau cùng. Tại biên bản hòa giải ngày 22/11/2005, bà Nhỡ đã công nhận là đất của tôi và đồng ý trả lại cho tôi. Ông Cánh không phải chủ sử dụng đất nên không có đủ tư cách giao đất cho bà Nhỡ, bà Nhỡ chỉ là người ở nhờ. Hàng năm bà Nhỡ thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước vì là người sử dụng đất. Vậy mà TAND huyện Mê Linh lại bác đơn khởi kiện của tôi? Vậy công lý ở đâu?”, ông Tỳ bức xúc.

Luật sư Lê Đức Thắng – Văn phòng Luật sư Lê và Đồng sự - người bảo vệ quyền lợi cho ông Tỳ), cho biết: UBND huyện Mê Linh công nhận năm 1977, ông Tỳ được cấp đất là đúng sự thật theo báo cáo của Phòng TNMT; đồng thời tại Quyết định 7131/QĐ-CT ngày 1/12/2014 của Chủ tịch UBND huyện Mê Linh ghi nhận nguồn gốc thửa đất, khẳng định ông Tỳ là chủ thửa đất từ năm 1977, có quyền quản lý hợp pháp.

“Những người sử dụng đất sau khi ông Tỳ đi Vũng Tàu là người đến ở nhờ. Tại sổ mục kê năm 1986 có ghi ông Tỳ là chủ sử dụng đất, năm 1987 không hiểu sao năm 1987 lại chuyển sang tên bà Nhỡ sử dụng và những năm tiếp theo vẫn ghi tên bà Nhỡ? Sai sót này do UBND xã, đồng thời UBND huyện Mê Linh không làm rõ hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất của ông Tỳ sang tên bà Nhỡ mà lại căn cứ vào khoản 1 Điều 50 Luật Đất đai 2003 để công nhận cho anh Sinh là không đúng. Sổ mục kê chỉ làm căn cứ để cấp sổ đỏ, không phải là tài liệu được quy định trong Điều 50 Luật Đất đai. Do vậy, Quyết định 7131 ban hành thiếu căn cứ, trái với quy định của pháp luật”, luật sư nhận định.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Phan Mơ
Cùng chuyên mục
Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

(PLVN) - Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ra Văn bản số 391, không nhất trí chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu của Công ty TNHH thương mại Bình Dương Phú Nhuận vì không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, nhưng chỉ 01 tháng sau, Sở này lại “gật đầu” với lý do đã phù hợp với quy hoạch.

Đọc thêm

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Dương: Luôn đặt chữ tín lên hàng đầu

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Dương: Luôn đặt chữ tín lên hàng đầu
(PLVN) - Trải qua 6 năm xây dựng và phát triển, với phương châm: An toàn, chuyên nghiệp, hệ thống, vì khách hàng và chữ tín, Công ty cổ phần Tập đoàn Hà Dương (Công ty Hà Dương) đã tạo dựng một thương hiệu vững chắc trong lĩnh vực quản lý bất động sản,. Đến nay, Công ty quản lý hơn 30 toà nhà trên địa bàn TP Hà Nội với tỉ lệ tin tưởng của cư dân và duy trì dự án luôn đạt trên 90%.

Thu giữ 2 tấn nầm lợn "trôi nổi" đang trên đường đi tiêu thụ

Thu giữ 2 tấn nầm lợn "trôi nổi" đang trên đường đi tiêu thụ
(PLVN) - Mới đây, tại khu vực thôn Lạng Giai, xã Nhân Lý, huyện Chi Lăng, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, phát hiện trên thùng xe tải đang vận chuyển 80 bao tải dứa màu xanh chứa 2 tấn nầm lợn, không có nhãn mác, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa.

Jack Ma tái xuất hiện

Jack Ma tái xuất hiện
(PLVN) - Chủ đề “Jack Ma lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng” và video của ông gửi các giáo viên đã lên top tìm kiếm trên Weibo – mạng xã hội hàng đầu tương tự Twitter hay Facebook của Trung Quốc.

Lễ hội Mua sắm Korea Grand Sale 2021

Lễ hội Mua sắm Korea Grand Sale 2021
(PLVN) - Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch Hàn Quốc, Ủy ban Du lịch Quốc gia Hàn Quốc và Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) đồng tổ chức Lễ hội Mua sắm Korea Grand Sale 2021 trên nền tảng trực tuyến trong vòng 46 ngày, tới ngày 28/2/2021.

Tăng cường kiểm tra, giám sát toàn diện trong công tác Đảng

Tăng cường kiểm tra, giám sát toàn diện trong công tác Đảng
(PLVN) -Sáng 20/1, Đảng bộ Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2020, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021 với sự chủ trì của Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu; Phó Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh và Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Nguyễn Kim Tinh.

Các nhà khoa học Trung Quốc tìm được cách trì hoãn quá trình lão hóa

Các nhà khoa học Trung Quốc tìm được cách trì hoãn quá trình lão hóa
(PLVN) - Các nhà khoa học ở Bắc Kinh (Trung Quốc) đã phát triển một liệu pháp gen mới có thể đảo ngược một số tác động của quá trình lão hóa ở chuột và kéo dài tuổi thọ của chúng - những phát hiện một ngày nào đó có thể góp phần điều trị tương tự cho con người.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬