“Mập mờ” biến tài sản Nhà nước thành… của riêng?

(PLO) - Nhà đất hợp pháp của một hộ dân có công với Cách mạng được Nhà nước giao nhà từ năm 1984 nhưng hiện nay chính quyền sở tại lại đang gây sức ép thu hồi để giao cho một doanh nghiệp tư nhân nhằm mục đích… sản xuất kinh doanh.
“Mập mờ” biến tài sản Nhà nước thành… của riêng? Số nhà 69A Lý Tự Trọng, phường Bến Thành, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh
Bỗng dưng bị... ra khỏi nhà
Trong đơn kêu cứu gửi đến các cơ quan báo chí, ông Nguyễn Ngọc Thanh (SN 1962) trú tại 69A Lý Tự Trọng, phường Bến Thành, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh “tố” UBND quận 1 đã cùng với Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 (có trụ sở chính tại tầng 2, số nhà 32, đường Lê Hồng Phong, phường Phước Ninh, quận Hải Châu - TP. Đà Nẵng) để chiếm đoạt tài sản đất và nhà ở của gia đình ông.
Được biết, bà Nguyễn Thị Thanh Hiền (mẹ đẻ ông Thanh, đã mất năm 2014), có 45 năm tuổi Đảng, nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hóa TP. Hồ Chí Minh, nhờ có nhiều cống hiến cho Cách mạng, tháng 11/1984, bà được Nhà nước giao cho căn nhà số 72 Phước Hưng, quận 5, TP. Hồ Chí Minh.
Đến ngày 12/5/1994, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin có Quyết định số 593/QĐ-KHXD về việc chấp thuận chuyển đổi diện tích sử dụng nhà giữa Công ty Xuất nhập khẩu vật tư văn hóa và bà Nguyễn Thị Thanh Hiền như sau:
1.Thu hồi căn nhà 72 Phước Hưng (trước đây đã được bố trí làm nhà ở cho gia đình bà Nguyễn Thị Thanh Hiền) giao cho Công ty Xuất nhập khẩu vật tư văn hóa sử dụng làm cơ sở sản xuất hàng mỹ nghệ đồ gỗ xuất khẩu.
2.Giao cho bà Nguyễn Thị Thanh Hiền căn hộ phía cổng sau của ngôi nhà số 8 Nguyễn Trung Trực (nay là 69A Lý Tự Trọng, quận 1, TP. Hồ Chí Minh – PV) diện tích 60m2 để sử dụng làm nhà ở như tinh thần Quyết định số 915/QĐ-6 ngày 19/11/1984 của Sở Nhà đất và Công trình công cộng TP. Hồ Chí Minh về việc tạm giao nhà cho Công ty Vật phẩm Văn hóa.
Như vậy, kể từ thời điểm năm 1984 gia đình bà Hiền đã được cấp có thẩm quyền phân nhà đất để sử dụng hợp pháp.
Tuy nhiên, suốt từ đó đến nay, sau nhiều lần làm thủ tục xin mua nhà theo NĐ/61/CP thì các cấp chính quyền TP. Hồ Chí Minh không giải quyết cho gia đình bà Hiền vì lý do nơi đây đã có quy hoạch xây dựng… Thư viện thiếu nhi Thành phố.
Tuy nhiên, thực tế lại không phải như vậy. Bất ngờ, đến ngày 22/6/2011, UBND TP. Hồ Chí Minh lại ban hành Quyết định số 3163/QĐ-UBND với nội dung: Chấp thuận cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 sử dụng diện tích 1.296m2 thuộc thửa đất số 3, tờ bản đồ số 1, bộ địa chính phường Bến Thành để làm văn phòng làm việc.
 Quyết định của UBNDTP HCM
Tiếp đến, ngày 28/5/2012, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh Đào Anh Kiệt ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BK 688362 cho Công ty Bắc Nam 79 diện tích 1.297,2m2 tại số 8 Nguyễn Trung Trực, thời hạn sử dụng đến ngày 22/6/2061 và mục đích sử dụng là “đất sản xuất kinh doanh”.
Đến ngày 27/6/2013, UBND Thành phố có tiếp Quyết định số 3418/QĐ-UBND về duyệt giá trị sử dụng đất tại mặt bằng số 69 Lý Tự Trọng theo giá thị trường để chuyển giao Thư viện Khoa học tổng hợp quản lý theo cơ chế giao vốn cho doanh nghiệp.
Như vậy, từ một khu đất có chủ trương và mục đích xây “Thư viện Thiếu nhi”, sau một vài “động tác” là công văn, quyết định khu đất này bỗng chốc biến thành “đất sản xuất kinh doanh”.
Có hay không “lợi ích nhóm”?
“Dựa hơi” vào Quyết định số 3163 của UBND thành phố Hồ Chí Minh, các cơ quan như: UBND quận 1, Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 1 và cả Công ty Bắc Nam 79 liên tục có văn bản, hành vi thúc ép gia đình ông Thanh phải di dời “ngay” khỏi căn nhà số 69A Lý Tự Trọng.  
Công ty Bắc Nam 79 còn ấu trĩ khi nhận định trong một văn bản rằng gia đình ông Thanh đang “chiếm giữ bất hợp pháp” căn nhà 69A Lý Tự Trọng.
Phân tích về vụ việc này, Luật sư Nguyễn Văn Kiệm, Văn phòng Luật sư Phạm Sơn (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết: “Quyết định số 3163/QĐ-UBND ngày 22/6/2011 của UBND TP. Hồ Chí Minh nêu việc chấp thuận cho Công ty Bắc Nam 79 sử dụng đất tại số 8 Nguyễn Trung Trực chứ không phải số nhà 69A Lý Tự Trọng, quận 1 (mà gia đình ông Thanh đang sử dụng hợp pháp). Nếu UBND quận 1 cố tình cưỡng chế căn nhà 69A thì rõ ràng đây là hành vi vi phạm pháp luật, tương tự như vụ án cưỡng chế “nhầm” căn nhà ông Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng. 
Tôi chưa phân tích sâu đến việc lấy tài sản của Nhà nước giao cho doanh nghiệp tư nhân chỉ bằng một quyết định là đúng hay sai nhưng theo tinh thần Hiến pháp 2013 và Luật Đất đai 2013 thì nếu đây là dự án thương mại, phục vụ cho lợi ích của doanh nghiệp thì doanh nghiệp phải trực tiếp thỏa thuận với người dân, không thể để tình trạng “mượn” công cụ của Nhà nước để ép buộc người dân được”.
Một diễn biến mới nhất là vào ngày 13/7/2015, ông Nguyễn Văn Trung, đại diện Phòng Quản lý đô thị quận 1 có mời ông Nguyễn Ngọc Thanh đến UBND quận làm việc.
Tại buổi làm việc ông Trung tiết lộ: “Bên Công ty (Công ty Bắc Nam 79 –PV) họ có văn bản hối thúc Thành phố phải thực hiện…”.
Vì sao Công ty Bắc Nam 79 lại ngang nhiên hối thúc chính quyền “ra tay” cưỡng chế căn nhà số 69A Lý Tự Trọng khi các thủ tục pháp lý chưa đảm bảo?
Đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc thanh kiểm tra làm rõ tính pháp lý của dự án.
Hồng Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cơ hội mua hàng giảm giá tới 100% với chương trình "Hà Nội đêm không ngủ"

Cơ hội mua hàng giảm giá tới 100% với chương trình "Hà Nội đêm không ngủ"
(PLVN) - Nhằm đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn thành phố Hà Nội, đồng thời kích cầu tiêu dùng nội địa, góp phần thúc đẩy phục hồi kinh tế sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Hà Nội đêm không ngủ - Hanoi Midnight Sale” vào đêm 27/11 tới. 
Quảng Ninh tăng cường bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội 2 tháng cuối năm 2020

Quảng Ninh tăng cường bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội 2 tháng cuối năm 2020

(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Chỉ thị số 12/CT-UBND về việc tăng cường công tác phòng, chống tội phạm; phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an toàn lao động và hoạt động khai thác, tập kết, chế biến, vận chuyển và kinh doanh than 2 tháng cuối năm 2020 và quý I/2021.

AFF Cup khởi tranh từ 11/4/2021

AFF Cup khởi tranh từ 11/4/2021
(PLVN) - Thông tin từ  Đại hội thường niên AFF lần thứ 27, thời điểm tổ chức AFF Cup 2020 từ 11/4 đến 8/5/2021.

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch
(PLVN) - Trước những khó khăn dịch Covid-19 mang lại, liên kết du lịch đang là một trong những hoạt động trọng điểm được các địa phương chú trọng. Đây được xem là giải pháp quan trọng để tăng lượng khách nội địa, cùng nhau vượt khó. 
Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước

(PLVN) - Được sự đồng ý của Thường trực Ban Bí thư, ngày 27/11 tới, Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW về việc tiếp tục đẩy mạnh Nghị quyết 36-CT/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) trong tình hình mới. 

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh
(PLVN) - Ngày 24/11, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) - Bộ Tư pháp phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên Hợp quốc – UNDP tại Việt Nam và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức “Hội thảo rà soát, hoàn thiện pháp luật về ưu đãi, hỗ trợ, tiếp cận các nguồn lực phục vụ đầu tư, kinh doanh”. 

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung
(PLVN) - Sau gần một tuần làm việc nhiệt tình, khẩn trương, Đoàn công tác Bệnh viện Da liễu Trung ương đã khám và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 1.500 người dân với hơn 250 triệu tiền thuốc, trao các suất quà trị giá 100 triệu đồng và nhiều quần áo, chăn màn, sách vở… cho người dân khó khăn tại hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. 

Phát huy vai trò thanh niên trong kết nối Cộng đồng ASEAN

Phát huy vai trò thanh niên trong  kết nối Cộng đồng ASEAN
(PLVN) - Trong khuôn khổ năm ASEAN 2020, hôm qua (24/11), Bộ Nội vụ đã tổ chức Diễn đàn trực tuyến Đối thoại thanh niên và Cộng đồng ASEAN 2020 với chủ đề Chính sách phát triển thanh niên - Xu hướng và các vấn đề đặt ra đối với các quốc gia ASEAN.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬