Mạng lưới barie “quản lý khoáng sản” tại Quảng Ninh: Biến tướng vấn nạn “ngăn sông cấm chợ”

(PLO) - Việc lập trạm barie để quản lý khoáng sản tại thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) không chỉ vấp phải ý kiến phản bác khi chính quyền cơ sở lấn quyền của các lực lượng chức năng mà người dân còn cho rằng việc lập và duy trì các trạm barie vừa mất an toàn, vừa lãng phí, không cần thiết.
Mạng lưới barie “quản lý khoáng sản” tại Quảng Ninh: Biến tướng vấn nạn “ngăn sông cấm chợ” Ông Vũ Đại Hải (bên phải), Trưởng ban bảo vệ dân phố phường Mạo Khê cho biết thường xuyên xảy ra xô xát tại trạm barie

Những ngày giữa tháng 8/2018, PV đã có mặt tại Đông Triều để mục sở thị các trạm  barie án ngữ đường liên thôn, liên xã, phường như trạm barie Cống Trắng Chợ Triều (Mạo Khê); 3 trạm trong khu Vĩnh Xuân (Mạo Khê), Yên Hợp (Yên Thọ); trạm kiểm soát Bình Khê thuộc địa bàn thôn Phú Ninh, xã Bình Khê: trạm kiểm soát khu Vĩnh Phú thuộc phường Mạo Khê; trạm Yên Đức thuộc địa bàn thôn Yên Khánh, xã Yên Đức; trạm kiểm soát xã Hoàng Quế thuộc địa bàn thôn Tràng Bạch xã Hoàng Quế…

Vừa gây mâu thuẫn, vừa tiềm ẩn tai nạn

Người dân sống gần khu vực đường tàu thuộc tổ 3 - 4 khu Vĩnh Trung, một trong những điểm đã từng được phường Mạo Khê đặt barie (hiện tại đã bị phá dỡ) cho biết, tại khu vực này trước đây xe than chở rầm rập ngày đêm, trạm barie được lập lên nhưng nhiều lần chỉ sau một đêm lại bị một số đối tượng đập phá tan tành. 

Có lần phường còn đổ 3 trụ lớn để xe ô tô không thể chạy qua, nhưng cũng chỉ sáng hôm sau trụ hay cần kể cả được hàn cố định cũng biến mất. Cứ như vậy rất nhiều lần nên hiện tại không thấy xây dựng barie hay trụ chắn nữa. Có lẽ việc có trạm cũng không giải quyết được vấn đề gì.

Một người dân sống tại tổ 4 khu Vĩnh Xuân, phường Mạo Khê cho biết, trạm barie mới lập được hơn hai tháng và “đến giờ cũng chẳng biết ai lập lên”. “Chúng tôi cũng không được họp hành bàn về vấn đề này nên không biết. Lúc đầu không thấy có ai trông coi nhưng một tháng gần đây thấy có người canh gác”. 

trạm barie tại khu Vĩnh Trung phường Mạo Khê từng đặt nhưng đã bị tháo dỡ.

“Nhà tôi ngay gần barie, thấy lo lắng vì đường nhỏ nhiều phương tiện đi lại. Người bình thường không sao, nhưng nhiều trường hợp lạ đường hay những người mắt kém, trời tối mà hạ cần, người tham gia giao thông rất dễ gặp tai nạn. Không những vậy, việc trên địa bàn phường bán kính chưa đầy 1km xuất hiện những 3 chiếc barie khiến người dân đi lại bất tiện chẳng khác nào ngăn sông cấm chợ. Tôi để ý ban ngày cần lúc nào cũng mở. Các xe chở hàng hay thi thoảng những xe chở vật liệu màu đen vẫn qua lại bình thường mà không phải dừng lại hay kiểm tra. Như vậy không biết những trạm này lập ra để làm gì?”.

Cũng giống như trường hợp người dân phường Vĩnh Sơn, người dân tại khu vực Chợ Triều Cống Trắng (phường Mạo Khê) cũng không biết hay được thông báo về việc lập barie. “Cũng có vài lần xe công họ chạy qua va chạm vào barie, xảy ra xô xát, lời qua tiếng lại ầm ĩ cả khu dân cư. Rồi có những lúc các phương tiện qua trạm vô tư bình thường. Đội ngũ cắt cử canh gác ngồi trong trạm, hút thuốc, uống trà, cần thường xuyên mở, không hề kiểm tra các phương tiện như xe hàng thùng kín”, một người dân cho hay.

Anh Vũ Văn M., chủ một xe hàng thùng hay đi qua khu vực Chợ Triều Cống Trắng cho hay, khoảng hai tháng trước không hiểu sao xuất hiện trạm barie này: “Khi xe qua đây tôi bị những người canh trạm yêu cầu dừng xe lại kiểm tra. Tuy nhiên tôi không đồng ý, vì họ không đủ chức năng, quyền hạn để kiểm tra xe của tôi. Hơn nữa công việc của tôi rất bận, cần di chuyển nhanh, việc kiểm tra này rất mất thời gian ảnh hưởng tới công việc. Sau đó, mỗi lần qua tôi phải trình bày, thậm chí to tiếng họ mới cho. Giờ quen mặt, đi qua không bị kiểm tra nữa”.

Kiểm soát khoáng sản hay phục vụ lợi ích nhóm?

Trả lời PV, ông Vũ Đại Hải, Trưởng ban bảo vệ dân phố phường Mạo Khê  (người được phường Mạo Khê giao nhiệm vụ quản lý, phân công trực chốt tại các trạm barie) cũng thừa nhận có nhiều lần các phương tiện giao thông đâm vào barie khiến cần, cột barie méo mó biến dạng.

Trạm barie tại khu Vĩnh Trung phường Mạo Khê từng đặt nhưng đã bị tháo dỡ.

Như vậy, trên thực tế những trạm barie này lập ra không biết có hoàn thành nhiệm vụ như chính quyền sở tại đặt ra, nhưng trước mắt đã thấy những nguy hiểm trông thấy với người tham gia giao thông. Liệu đây có phải là một biến tướng của tình trạng “ngăn sông cấm chợ”, gây ảnh hưởng tới giao thông, sinh hoạt của người dân?

Nhiều người dân nghi ngờ chủ trương của UBND thị xã Đông Triều khi phê duyệt cho xây dựng các barie l như vậy không chỉ nhằm mục đích kiểm soát than – xít; hay còn mục đích phục vụ “lợi ích nhóm”? 

Khi PV đề nghị UBND phường Mạo Khê cung cấp thông tin về kinh phí xây dựng, khảo sát điểm đặt, kết quả báo cáo hàng tháng về việc xử lý các phương tiện tại trạm chốt, nhưng đến nay chủ tịch phường Trần Anh Tuấn vẫn khất lần với nhiều lý do như: Bận, máy móc cơ quan trục trặc vì bị sét đánh, người quản lý tài liệu đi vắng...

Trong khi đó, một cán bộ khác của Đông Triều cho hay, UBND thị xã chủ trương lập barie nhưng không có văn bản hướng dẫn cụ thể việc lập trạm này kinh phí lấy từ đâu, bảo dưỡng duy tu thế nào, lực lượng canh trực ra sao, nên rất khó cho phường, xã.

(Mời độc giả chờ đón bài tiếp theo)

Nhóm phóng viên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

(PLVN) - Một trong những nội dung quan trọng, trước tiên được thể hiện trong văn bản phối hợp quản lý khai thác cát, sỏi trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn ba tỉnh giáp ranh gồm Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng quy định rất rõ: thời gian khai thác bắt đầu từ 6 giờ đến 18 giờ, tuyệt đối không được khai thác vào ban đêm.

Đọc thêm

Bí quyết để rạng rỡ hơn mỗi ngày

Bí quyết để rạng rỡ hơn mỗi ngày
(PLVN) - Nguyễn Hoài Anh luôn được biết đến là một nữ BTV với giọng nói truyền cảm trên các bản tin thời sự VTV. Đặc biệt, chị còn được nhiều người hâm mộ bởi sức hút từ vẻ đẹp của một người phụ nữ không tuổi.

Thành ủy Hà Nội họp khẩn xử lý vụ việc bãi rác Nam Sơn

Thành ủy Hà Nội họp khẩn xử lý vụ việc bãi rác Nam Sơn
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các đơn vị phối hợp giải quyết xong vụ việc tại bãi rác Nam Sơn thuộc Khu liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn. Không để rác tồn đọng, đặc biệt là khu vực nội đô; xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng tình hình, lôi kéo, xúi giục người dân cố tình gây rối.

Vedan Việt Nam tổ chức Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – triệu tấm lòng”

Vedan Việt Nam tổ chức Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – triệu tấm lòng”
(PLVN) - Ngày 23/10, tại Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam (Vedan Việt Nam) đã diễn ra Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – Triệu tấm lòng”. Chương trình do Vedan Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai, Hội CTĐ huyện Long Thành và Bệnh viện Chợ Rẫy cùng phối hợp tổ chức thực hiện.
Hàng dự trữ quốc gia đã kịp thời đến với người dân vùng lũ

Hàng dự trữ quốc gia đã kịp thời đến với người dân vùng lũ

(PLVN) - Sau khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục dự trữ nhà nước (DTNN), các cục DTNN Khu Vực Bình Trị Thiên và Nghệ Tĩnh  đã chủ động liên hệ, phối hợp với địa phương các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế để tổ chức xuất cấp, giao nhận, vận chuyển, cấp phát gạo cứu trợ cho nhân dân vùng lũ. 

Lòng vả như lòng sung

Lòng vả như lòng sung
(PLVN) - Sau nhiều lần dùng dằng và dền dứ, Chính phủ Anh lại tiếp tục đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về khuôn khổ quan hệ hợp tác giữa hai bên cho thời gian từ sau khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit). Trên danh nghĩa chính thức, nước Anh đã không còn là thành viên EU nữa từ sau ngày 31/1 năm nay. 

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX
(PLVN) - Sáng 25/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị của tỉnh, với sự tham dự của 339 đại biểu đại diện cho trên 69.000 đảng viên thuộc 13 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự và chỉ đạo Đại hội.

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội về vấn đề sách giáo khoa năm học 2020 - 2021, trong đó, thừa nhận, "một số điểm chưa phù hợp trong sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều có trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng thẩm định và tác giả".
Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

(PLVN) - Do có khả năng tàng hình khó nhận biết và trang bị nhiều loại cảm biến, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II được xem là loại máy bay thích hợp duy nhất để đương đầu với quân Nga, Sputnik dẫn thông tin từ Defense News cho biết.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬