Mai Sơn, Sơn La: Sao lại đổ lỗi cho người dân?

(PLO) - Báo PLVN nhận được phản ánh của người dân xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn về việc họ bị thu hồi đất cách đây hơn 12 năm để xây dựng khu đô thị mới, nhưng không được chính quyền chi trả tiền hỗ trợ, đền bù…
Mai Sơn, Sơn La: Sao lại đổ lỗi cho người dân? Ông Lò Văn Hùng đứng trước thửa đất đã bị thu hồi mà không được đền bù, hỗ trợ

Ông Lò Văn Quê phản ánh, năm 1993 gia đình ông được HTX Cò Nòi chia đất theo diện gia đình liệt sỹ để canh tác và ở tổng diện tích 2.260m2; năm 1994 được cấp sổ đỏ, trong đó đất thổ cư 200m2, đất nông nghiệp 2.060m2.

“Gia đình tôi vô cùng phấn khởi khi được chính quyền quan tâm cấp đất làm nhà và canh tác, cũng như có nơi để đặt bát hương thờ cúng liệt sỹ. Nào ngờ năm 2004, gia đình tôi nhận được thông báo sẽ bị thu hồi toàn bộ thửa đất khiến gia đình tôi không còn chỗ ở…”, ông Quê ngậm ngùi.

Ông Lò Văn Hùng (đang ốm nặng vì bệnh tật gần chục năm nay), tay run run đưa cho chúng tôi xem tấm sổ đỏ, trong khi đất của gia đình ông đã bị thu hồi gần chục năm nay. Theo ông Hùng, gia đình ông sử dụng 45.685m2, trong đó có 200m2 đất ở, 25.300m2 đất rừng, còn lại là đất ruộng màu từ năm 1993, hàng năm đều thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước.

Ngày 12/7/1999, gia đình ông Hùng được UBND huyện Mai Sơn cấp sổ đỏ số K091434. Đau xót, ông Hùng nói: “Tôi cùng vợ cố gắng làm ngày làm đêm mong muốn có một cơ ngơi để lại cho con cháu. Bao nhiêu công sức của gia đình tôi dày công gây dựng từ nhà cửa, vườn tược, cây cối, chưa kể hàng ngàn khối đất vợ chồng tôi đổ san lấp tại nơi đất sâu, nước trũng bỗng bay biến chỉ vì tỉnh có dự án xây dựng khu đô thị mới. Nhưng khi thu hồi, chính quyền lại cho rằng đất chúng tôi được cấp là trái pháp luật, do chúng tôi tự kê khai nên không được đền bù”? 

Chung số phận, gia đình bà Nguyễn Thị Hồng (81 tuổi, trú tại tiểu khu 2, Cò Nòi) được xã và huyện Mai Sơn cấp cho một mảnh đất gần 100m2 theo diện gia đình thương binh và bà đã phải nộp hơn 5 triệu đồng và xây nhà. Năm 2004, mảnh đất của gia đình bà nằm trong dự án mà bà không hề hay biết. Không chấp thuận với quyết định thu hồi của chính quyền, các hộ dân đã làm đơn nhưng các cấp chính quyền chưa giải quyết, thì UBND huyện Mai Sơn đã cho Doanh nghiệp tư nhân kinh doanh tổng hợp Đức Thắng xây dựng nhà ở và bán căn hộ…

Trao đổi với phóng viên, ông Lò Văn Thắng - Chủ tịch UBND xã Cò Nòi cho biết: “Khu đất này là đất 5% của xã, các hộ đã tự kê khai và được UBND huyện cấp sổ đỏ. Trong khi thẩm định dự án xây dựng khu đô thị mới Cò Nòi mới phát hiện ra việc cấp sổ cho các hộ dân trên là sai pháp luật, nên UBND huyện thu hồi lại tiếp tục giao cho xã quản lý sử dụng làm đất 5%, nên các hộ dân bị thu hồi sẽ không được đền bù, chính quyền xã cũng chỉ biết thực hiện theo yêu cầu của cấp huyện và tỉnh…”.

Tại Quyết định số 97/QĐ-UB ngày 16/3/2004 của UBND huyện Mai Sơn về việc thu hồi đất của 9 hộ gia đình tại xã Cò Nòi trong đó có hộ gia đình ông Hùng, ông Quê, ông Đôi có nêu nguồn gốc là đất 5%. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, tại hồ sơ địa chính xã, khu đất được cấp cho các hộ dân trên được ghi tại sổ mục kê đất xã Cò Nòi lập tháng 7/1999 quyển số 01, trang 336; sổ địa chính xã Cò Nòi ngày 30/10/2001 trang số 461 ghi là đất thổ cư và đất màu. Tại bản đồ địa chính của Sở Địa chính Sơn La phê duyệt năm 1999 khu đất này cũng được ghi là đất màu và đất ở. Chỉ sau khi có quyết định thu hồi đất của UBND huyện Mai Sơn, ngày 16/9/2004, UBND xã Cò Nòi mới chỉnh lý trên sổ địa chính thì khu đất này được ghi là đất 5%.

Vậy, UBND huyện Mai Sơn và UBND xã Cò Nòi căn cứ vào đâu khi cho rằng đất của họ thuộc đất 5% và sử dụng sai mục đích? Cũng như việc các hộ dân tự kê khai để được cấp sổ đỏ là sai quy trình, trái Luật Đất đai? Trong khi quá trình cấp sổ đỏ tại sao các cấp chính quyền không biết? Nay để tránh đền bù cho người dân mới “vẽ” ra như vậy? Bên cạnh đó nói là giao cho UBND xã Cò Nòi làm đất 5%, nhưng chỉ 01 tháng sau khu đất trên lại được giao cho doanh nghiệp để xây dựng khu đô thị mới?

Việc hàng chục hộ dân sử dụng đất ổn định nhiều năm, được cấp sổ đỏ đất ở, cũng như hoàn thành mọi nghĩa vụ với Nhà nước, bỗng dưng bị UBND huyện Mai Sơn thu hồi cấp cho doanh nghiệp gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền lợi của người dân, bức xúc dư luận.

Đề nghị UBND huyện Mai Sơn và UBND tỉnh Sơn La xem xét, giải quyết thỏa đáng đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân khi bị thu hồi đất.

Sinh Nguyễn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬