Lương Sơn (Hòa Bình): Một dự án bị biến tướng?

(PLO) - Lúc đầu xin mở trường dạy nghề, sau đó chuyển thành Dự án Xây dựng Nhà máy Sản xuất lắp ráp thiết bị điện, nhưng sau 4 năm được UBND tỉnh Hòa bình phê duyệt vẫn không giải phóng được mặt bằng, đơn vị quản lý đất có nhiều sai sót; dự án có dấu hiệu vi phạm các quy định về môi trường...

“Cố đấm ăn xôi”
Năm 2008, Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng và Chuyển giao công nghệ Sông Hồng (Cty Sông Hồng) xin tỉnh Hòa Bình đầu tư xây dựng Trường Dạy nghề Lương Sơn tại thôn Tân Sơn, xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn (đây là phần đất Cty TNHH Một thành viên Cửu Long giao cho các hộ nhận khoán trong thời hạn 30 năm), nhưng không được chấp thuận.
Đến năm 2009, Cty Sông Hồng xin điều chỉnh Dự án Dạy nghề sang “Dự án Xây dựng Nhà máy Sản xuất lắp ráp thiết bị điện”. Một năm sau, dự án mới được UBND tỉnh Hòa Bình chấp thuận, nhưng “chủ đầu tư” lúc này lại là Cty Cổ phần Sản xuất đầu tư thương mại Thiên Phúc (Cty Thiên Phúc).  Dự án có quy mô 6,95ha, vốn đầu tư 119 tỷ đồng với công suất 123 triệu sản phẩm/năm và có thể điều chỉnh tăng 20% công suất theo yêu cầu. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân nên công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) đã không thực hiện được. Mặc dù UBND tỉnh Hòa Bình đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư (điều chỉnh ngày 8/4/2013) yêu cầu phải đưa nhà máy đi vào hoạt động từ tháng 12/2014, nhưng năm 2014 đã hết, công tác GPMB vẫn dậm chân tại chỗ khiến người dân nghi ngờ vào khả năng của chủ đầu tư.
Một số người dân xã Hòa Sơn cho biết: “Nếu đây là dự án an ninh quốc phòng hay công trình phúc lợi xã hội, chúng tôi sẵn sàng bàn giao mặt bằng. Nhưng dự án Trường Dạy nghề Lương Sơn không được chấp thuận, họ lại vẽ ra Nhà máy Sản xuất lắp ráp thiết bị điện. Và thật khó hiểu là tại sao họ lại không đưa nhà máy vào Khu công nghiệp Lương Sơn chỉ cách đó 2 km? Ở đó hạ tầng đồng bộ, đặc biệt công tác môi trường rất tốt và tỉnh Hòa Bình còn những 8 khu công nghiệp, khu nào cũng đang còn dư mặt bằng. Mục đích họ lấy đất ở đây để rồi sau đó chuyển đổi mục đích sử dụng làm việc khác…vì đây là địa điểm đẹp. Đó là lý do mà họ phải giữ bằng được”.
Vi phạm an toàn lưới điện và môi trường
Dự án nằm liền kề Trường Đại học Lâm nghiệp, khu dân cư và nằm dưới 3 đường dây điện cao áp đi qua (220kV, 35kV và 22kV), trong khi quy mô nhà máy với công suất lớn nếu đặt dưới lưới điện, nguy cơ cháy nổ là điều khó tránh khỏi.
Trong báo cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh này không hiểu sao lại cho rằng, theo dự án do nhà đầu tư đăng ký, việc sản xuất thiết bị điện chủ yếu là gia công từ những phôi nhựa sẵn có nên mức độ tác động môi trường không lớn, quá trình lập quy hoạch chi tiết xây dựng đã có dự kiến phương án bảo vệ môi trường, xử lý chất thải rắn, cấp thoát nước? 
Tuy nhiên, sự thật không phải vậy vì theo hồ sơ dự án của nhà máy thì phần đầu tư thiết bị có 25 máy ép phun, ép đùn và hơn chục loại máy cơ khí khác cùng với 40 khuôn ép sản phẩm... Thế nhưng lại không hề có một đề án báo cáo tác động môi trường cụ thể, chi tiết nào theo quy định.
Bên cạnh đó, trong giới thiệu về nhà máy có nêu: Nguyên tắc quy hoạch hệ thống nước thải được dẫn riêng, độc lập với hệ thống thoát nước mưa. Nước thải từ các khu nhà nghỉ công nhân, nhà ăn, các khu vệ sinh công cộng, các công trình trong khu vực được xử lý sơ bộ qua bể tự hoại trước khi thoát vào các tuyến ống chính của khu vực; trạm xử lý nước thải tập trung sử dụng công nghệ xử lý nước thải hiện đại, khép kín đảm bảo vệ sinh môi trường…
Đề án về tác động môi trường được nêu chung chung, thế nhưng tại Văn bản số 06/HĐBT-NV2 ngày 22/1/2013, Hội đồng Bồi thường hỗ trợ và tái định cư chuyên trách của huyện Lương Sơn lại khẳng định:“Với phương án quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/500, Dự án Nhà máy Sản xuất lắp ráp thiết bị điện đã đưa ra tất cả các giả thiết về sự ảnh hưởng đến môi trường của đồ án và đưa ra giải pháp thu gom, xử lý hệ thống nước thải, chất thải rắn của khu vực... Nhà máy sử dụng công nghệ cao, không gây ảnh hưởng đến môi trường xanh, sạch đẹp với môi trường không gian sản xuất...”? Phần trả lời về tác động đến môi trường này không thuộc thẩm quyền và chức năng của Hội đồng Bồi thường hỗ trợ tái định cư huyện Lương Sơn. Câu trả lời phải là của Sở Khoa học và Công nghệ Hòa Bình.
Các hộ dân cho biết, họ được Ban GPMB, chủ Dự án yêu cầu làm đơn để được bố trí tái định cư tại chỗ, nhưng đất ở đâu ra để tái định cư khi toàn bộ mặt bằng đã được thiết kế chi tiết? Lẽ nào lại phải điều chỉnh lại thiết kế dự án? Chưa hề có phương án tái định cư cho các hộ dân nhưng vẫn thông báo cưỡng chế mặt bằng?
Những bất cập và dấu hiệu không bình thường trên đây xin chuyển về UBND tỉnh Hòa Bình để sớm được làm rõ. 

 

Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

 

 


Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

(PLVN) - Ngày 26/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore thực hiện chuyến bay đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. 

Luật sư muốn điều tra về cái chết của Maradona

Luật sư muốn điều tra về cái chết của Maradona
(PLVN) - Matías Morla, Luật sư của Diego Maradona, hôm nay – 26/11 cho biết rằng, ông sẽ yêu cầu một cuộc điều tra đầy đủ về hoàn cảnh cái chết của ngôi sao bóng đá và chỉ trích “phản ứng chậm” của dịch vụ cấp cứu.

Lâm Đồng tổ chức Hội thi Sinh viên với luật giao thông đường bộ

Lâm Đồng tổ chức Hội thi Sinh viên với luật giao thông đường bộ
(PLVN) - Sáng 26/11, tại TP Đà Lạt, Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức Hội thi “Sinh viên với luật giao thông đường bộ” năm 2020. Hội thi nhằm hưởng ứng năm an toàn giao thông 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe”.

Argentina rơi lệ

Argentina rơi lệ
(PLVN) - Người dân Argentina đã tụ tập khắp nơi, từ sân vận động cho tới khu phố nghèo nơi Maradona sinh trưởng, để tưởng niệm huyền thoại của đất nước vừa mới qua đời. Hình ảnh được Reuters ghi lại.
Xem xét, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương

Xem xét, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình giao Văn phòng Chính phủ hoàn thiện báo cáo, có căn cứ, cơ sở để có quyết định chính thức về việc xem xét đưa một số dự án ra khỏi danh sách theo dõi, xử lý của Ban Chỉ đạo xử lý 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương.

Bộ Tư pháp: Tập huấn kỹ năng hòa giải bảo đảm bình đẳng giới

Bộ Tư pháp: Tập huấn kỹ năng hòa giải bảo đảm bình đẳng giới
(PLVN) -Sáng 26/11, tại Nha Trang, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng hòa giải ở cơ sở bảo đảm bình đẳng giới dành cho các tập huấn viên cấp tỉnh thuộc 10 tỉnh khu vực Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung bộ. Ông Lê Vệ Quốc - Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) chủ trì hội nghị.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬