'Lùm xùm' tại Cty CPTM Hà Tây: Chủ tịch HĐQT bị tố gây thất thoát tài sản

(PLVN) - Không chỉ yếu kém trong quản lý điều hành để cổ phiếu sụt giảm đến 90% giá trị, ông Đào Văn Chiến – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc (TGĐ) Công ty Cổ phần Thương mại Hà Tây (Cty CPTM Hà Tây) còn bị tố đã “hô biến” hàng trăm tỷ đồng vào các công ty riêng do ông làm lãnh đạo…
'Lùm xùm' tại Cty CPTM Hà Tây: Chủ tịch HĐQT bị tố gây thất thoát tài sản Ông Đào Văn Chiến – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty CPTM Hà Tây tại buổi niêm yết trên sàn chứng khoán.

Nhiều khoản đầu tư nguy cơ mất trắng

Theo phản ánh của các cổ đông, Cty CPTM Hà Tây đã niêm yết trên thị trường chứng khoán từ ngày 5/7/2017, hàng nghìn nhà đầu tư đã tham gia và trở thành cổ đông của Cty. Tại thời điểm niêm yết, cổ phiếu của Cty có giá trị 15.000đồng/cổ phiếu, nhưng chỉ trong hơn 2 năm dưới sự điều hành của Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Đào Văn Chiến đã để cổ phiếu sụt giảm gần 90% giá trị, nay chỉ còn 1.600đồng/cổ phiếu và trong tình trạng bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đưa vào diện cảnh báo…

Báo cáo tài chính năm 2017 và 2018 của Cty CPTM Hà Tây (mã chứng khoán: HTT) cho thấy có rất nhiều vấn đề cần phải được làm sáng tỏ trong quản lý điều hành và việc để thất thoát tài sản của vị Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty này.

Cụ thể, khoản đầu tư 5 tỷ đồng của Cty CPTM Hà Tây vào Cty CP Chè Linh Dương (Cty Linh Dương) được giải thích một cách kỳ lạ trên Báo cáo tài chính năm 2018, đó là không xác định được giá đầu tư hợp lý và Cty Linh Dương không cung cấp báo cáo cho khoản đầu tư này. Trong khi Chủ tịch HĐQT Cty Linh Dương chính là ông Đào Văn Chiến.

Tương tự, khoản đầu tư vào Cty CPĐTXD Phúc Hưng (Cty Phúc Hưng) 30 tỷ đồng cũng được giải thích một cách rất thiếu thuyết phục trong báo cáo tài chính, là không nhận được phản hồi của Cty Phúc Hưng và không xác định được tính đúng đắn của khoản nợ này.

Được biết, Cty Phúc Hưng trước đây do ông Đào Văn Chiến làm Chủ tịch HĐQT và hiện đã bán hơn 80% cổ phần cho nhóm cổ đông khác. Về vấn đề này, đại diện Cty Phúc Hưng cho biết, hiện nay Cty không có khoản đầu tư nào từ Cty CPTM Hà Tây và cũng không hề có việc hợp tác kinh doanh dự án phân chia lợi nhuận…

Chưa hết, khoản đầu tư của Cty CPTM Hà Tây vào Dự án khu ĐTM Trung Văn mở rộng với số tiền lên tới hơn 79 tỷ đồng (39,5% tổng vốn góp) cũng có nguy cơ mất trắng? Được biết, dự án này được công bố hoàn thành vào quý IV/2017, nhưng cho đến nay vẫn đóng băng và đây cũng là kịch bản mất vốn, không thể thu hồi số tiền khổng lồ đang hiện hữu ngay trước mắt các cổ đông?

Cũng trong Báo cáo tài chính năm 2018, Cty CPTM Hà Tây thể hiện khoản thanh toán cho Cty Bạch Đằng 10 khoản tiền trên 50 tỷ đồng với nội dung là trả trước cho người bán, cho đến nay khoản thanh toán này còn 6,6 tỷ đồng. Cty này cũng do ông Chiến làm Chủ tịch HĐQT.

Nợ ngân hàng tăng

Không chỉ để xảy ra thực trạng các khoản đầu tư lớn của Cty CPTM Hà Tây thua lỗ, có nguy cơ mất trắng toàn bộ số vốn đã đầu tư, bên cạnh đó các khoản nợ xấu tại ngân hàng cũng đã lên tới con số hơn 46 tỷ đồng và có nguy cơ bị kê biên, cưỡng chế tài sản bất cứ lúc nào.

Điều khó hiểu là, phần lớn các khoản vay này đều là mới, nhưng ngay lập tức sau khi vay một thời gian ngắn đã lâm vào tình trạng nợ xấu, toàn bộ khoản tiền này có dấu diệu “bốc hơi”, nhưng Cty CPTM Hà Tây không hề thay đổi được tình trạng kinh doanh và vẫn liên tục báo lỗ. Theo đó, với một Cty có vốn điều lệ 200 tỷ đồng, thì tổng số các khoản tài chính “khuất tất”, “khó đòi” và có nguy cơ “mất vốn” đã lên tới 165 tỷ đồng, chiếm tới trên 80% vốn góp của Cty.

Cần nói thêm rằng, tháng 9/2018 ông Đào Văn Chiến đã thoái toàn bộ phần vốn của mình tại Cty CPTM Hà Tây. Các cổ đông cho rằng đây có thể là  “kế hoạch” của ông này? Trước những dấu hiệu sai phạm nói trên, các cổ đông đề nghị Cơ quan CSĐT sớm vào cuộc, có biện pháp ngăn chặn kịp thời những hành vi tẩu tán tài sản và bất chấp pháp luật của ông Đào Văn Chiến nhằm đảm bảo lợi ích hợp pháp cho các cổ đông. 

Chiều 9/7/2019, trả lời phiên chất vấn tại HĐND TP.Hà Nội,Trung tướng Đoàn Duy Khương – Giám đốc Công an TP.Hà Nội cho biết, hiện Công an Thành phố đã chuyển 5 công trình vi phạm về công tác phòng cháy, chữa cháy không thể khắc phục dược sai phạm sang VKSND Thành phố đánh giá chứng cứ, cân nhắc khởi tố vụ án theo thẩm quyền.
Cụ thể là các tòa chung cư CT4, CT5A, CT5B, CT6, CT1 Khu đô thị Văn Khê (phường La Khê, quận Hà Đông); chung cư CT3A Khu đô thị Mễ Trì Thượng (quận Nam Từ Liêm), nhiều hộ gia đình tại 76 Cự Lộc (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân) và dự án 89 Phùng Hưng (quận Hà Đông).
Được biết, trong số này, chung cư 89 Phùng Hưng do Cty CPTM Hà Tây làm chủ đầu tư có địa chỉ tại số 131 Phùng Hưng, Hà Đông, Hà Nội. Công trình này có 3 tầng hầm, 35 tầng nổi. Trong đó từ tầng 1- 5 là Trung tâm Thương mại và dịch vụ, tầng 6 đến tầng 35 là khu vực nhà ở với 240 căn hộ.
Công Lý
Loading...

Cùng chuyên mục

Bạc Liêu: Tuyến đường Xóm Lung – Cái Cùng bao giờ mới hoàn thành?

Bạc Liêu: Tuyến đường Xóm Lung – Cái Cùng bao giờ mới hoàn thành?

(PLVN) -Dự án đường Xóm Lung – Cái Cùng là một dự án huyết mạch trên địa bàn huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu, nối cửa biển Cái Cùng với Quốc lộ 1A. Tuy nhiên, đơn vị thi công đang có dấu hiệu chây ỳ khi thực hiện rất chậm so với tiến độ khiến dư luận đặt dấu hỏi về năng lực thi công của doanh nghiệp có vấn đề hay còn nguyên nhân nào khác?

Đọc thêm

Diễn biến vụ kiện kiểm lâm viên bị buộc thôi việc tại Quảng Bình: Quan điểm trái chiều giữa cơ quan buộc thôi việc và HĐXX

Diễn biến vụ kiện kiểm lâm viên bị buộc thôi việc tại Quảng Bình: Quan điểm trái chiều giữa cơ quan buộc thôi việc và HĐXX
(PLVN) - PLVN mới đây có bài viết “Tranh cãi vụ kiện kiểm lâm viên bị buộc thôi việc” thông tin vụ việc gây nhiều tranh cãi mà TAND huyện Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình) vừa xét xử. Sau khi Báo đăng, nhiều ý kiến gửi về tòa soạn đề nghị làm rõ thêm câu chuyện “hi hữu” này.

Miền Trung “đất thiếu, trời thừa”

Miền Trung “đất thiếu, trời thừa”
(PLVN) - Một “sự kiện” quan trọng vừa diễn ra là hội nghị phát triển kinh tế miền Trung tại TP. Quy Nhơn, Bình Định. Miền Trung dài dằng dặc gồm 14 tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận dẫu là nơi “đất thiếu, trời thừa” nhưng đầy tiềm năng. Miền Trung nơi có “con đường di sản” một không hai.

Vụ kiện hứa thưởng 21 năm rắc rối

Vụ kiện hứa thưởng 21 năm rắc rối
(PLVN) - Mới đây, VKSND Cấp cao tại TP HCM đã ban hành Quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm, với nội dung đề nghị hủy Bản án phúc thẩm số 317/2019/DS-PT ngày 17/4/2019 và Bản án dân sự sơ thẩm số 11/2018/DS-ST ngày 17/8/2018 tuyên hợp đồng dịch vụ, hợp đồng ủy quyền, hứa thưởng giữa ông Nguyễn Văn Ta và Hợp tác xã Tín Nhiệm do ông Khuất Duy Thuận làm đại diện là vô hiệu. Vì sao phải đề nghị hủy cả hai bản án như trên?

Vụ tố cáo xâm phạm chỗ ở tại Phú Quốc, Kiên Giang: Dấu hiệu cho thuê tài sản bất hợp pháp

Vụ tố cáo xâm phạm chỗ ở tại Phú Quốc, Kiên Giang: Dấu hiệu cho thuê tài sản bất hợp pháp
(PLVN) - Báo PLVN mới đây có bài viết phản ánh việc ông Trần Văn Sáng (địa chỉ Suối Mây, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) tố cáo ông Bùi Quang Công và ông Bùi Minh Tuấn xâm phạm chỗ ở của ông Sáng. Tuy nhiên, vụ việc đã được các cơ quan tố tụng huyện Phú Quốc giải quyết không khởi tố vụ án theo quy định của pháp luật. 
Loading...
Khi vợ mở lòng với người ngoài

Khi vợ mở lòng với người ngoài

(PLVN) - Thời gian gần đây, anh nhận thấy cách cư xử của vợ có những thay đổi, từ người nội trợ chỉn chu, rất ít tham gia vào những việc của chồng, giờ đây chị hay có những nhận xét luôn luôn trái ngược với quan điểm của anh, thậm chí “lấn lướt” anh trong cả những câu chuyện với bạn bè của anh.

Lùi xe trên đường cao tốc: Có thể bị phạt tới 18 triệu đồng

Lùi xe trên đường cao tốc: Có thể bị phạt tới 18 triệu đồng
(PLVN) - Dự kiến sẽ tăng mức phạt đối với 251/662 hành vi, nhóm hành vi vi phạm là một trong những quy định đáng chú ý của dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (thay thế Nghị định số 46/2016/NĐ-CP) do Bộ Giao thông vận tải chủ trì soạn thảo.
Thị trường bảo hiểm tiếp tục đà tăng trưởng: Vẫn thường trực nỗi lo đại lý

Thị trường bảo hiểm tiếp tục đà tăng trưởng: Vẫn thường trực nỗi lo đại lý

(PLVN) - Tăng trưởng doanh thu đến 28%, tăng trưởng hợp đồng 27% trong 6 tháng đầu năm 2019 với trên 9 triệu hợp đồng có hiệu lực, thị trường bảo hiểm nhân thọ (BHNT) Việt Nam được đánh giá có tiềm năng lớn. Tuy nhiên, theo Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam (IAV), lo ngại lớn nhất hiện nay vẫn là chất lượng đại lý bảo hiểm (ĐLBH )…

Đảm bảo an toàn hoạt động của quỹ tín dụng nhân dân

Đảm bảo an toàn hoạt động của quỹ tín dụng nhân dân
(PLVN) - Trải qua gần 25 năm hình thành và phát triển, hệ thống quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) không ngừng lớn mạnh cả về quy mô, số lượng và hoạt động, minh chứng cho hiệu quả của các chính sách tài chính, ngân hàng  - trong đó có chính sách bảo hiểm tiền gửi (BHTG). 

Hà Nội: Khó khăn trong đôn đốc thi hành án hành chính

Hà Nội: Khó khăn trong đôn đốc thi hành án hành chính
(PLVN) - Là địa bàn có nhiều đặc thù nên công tác thi hành án hành chính (THAHC) trên địa bàn Thủ đô luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp chính quyền địa phương. Tuy nhiên, công tác này vẫn gặp không ít khó khăn mà nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ mặt thể chế.

Phản hồi vụ giá điện bất hợp lý tại Thanh Hóa: Điện lực Tĩnh Gia sẽ sớm tiếp nhận lưới điện xã Hải Thanh

Phản hồi vụ giá điện bất hợp lý tại Thanh Hóa: Điện lực Tĩnh Gia sẽ sớm tiếp nhận lưới điện xã Hải Thanh
(PLVN) - Mới đây Báo PLVN có bài viết về việc giá điện tăng chóng mặt, thu tiền điện không có hóa đơn ở xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa khiến nhân dân trong xã bức xúc. Sau khi Báo đăng, ngày 21/8/2019, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã có Công văn 1835/PCTH-KD gửi Giám đốc Điện lực Tĩnh Gia về việc giao nhiệm vụ tiếp nhận lưới hạ áp nông thôn (LĐHANT) xã Hải Thanh trước ngày 15/9.
Băn khoăn đề xuất hành nghề xe ôm phải mang biển hiệu

Băn khoăn đề xuất hành nghề xe ôm phải mang biển hiệu

(PLVN) - Mới đây, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội hoàn thành Dự thảo “Quy định về quản lý và sử dụng xe thô sơ, xe gắn máy, xe môtô hai bánh và các loại tương tự để vận chuyển hành khách, hàng hóa trên địa bàn TP Hà Nội”. Trong đó, ngoài đề xuất người hành nghề vận chuyển hành khách, hàng hoá phải có giấy phép do cơ quan có thẩm quyền cấp, thì đối tượng này phải mang biển hiệu tại vị trí ngực áo bên trái. Quanh đề xuất này, không ít ý kiến cho rằng cần thiết song để áp dụng vào thực tế sẽ gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

TP HCM kiến nghị phá dỡ khẩn cấp chung cư bị nghiêng

TP HCM kiến nghị phá dỡ khẩn cấp chung cư bị nghiêng
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc lô E, chung cư 518 Võ Văn Kiệt (quận 1, TP HCM) bị nghiêng, ngày 20/8, Sở  Xây dựng TP HCM lập báo cáo và kiến nghị UBND TP ban hành “quyết định phá dỡ khẩn cấp” vì độ nghiêng công trình vượt quá mức cho phép.

Nhiều giải pháp công nghệ sáng tạo được giới thiệu tại Hội thảo hợp tác phát triển CNTT-TT Việt Nam lần 23

Nhiều giải pháp công nghệ sáng tạo được giới thiệu tại Hội thảo hợp tác phát triển CNTT-TT Việt Nam lần 23
(PLVN) - Từ 22 đến 24/8/2019 tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) sẽ giới thiệu 2 giải pháp công nghệ Trục liên thông văn bản quốc gia và Hệ thống Phòng họp không giấy tờ VNPT e-Cabinet tại Hội thảo hợp tác phát triển Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt Nam lần thứ 23. 

Tín dụng chính sách trở thành một động lực phát triển kinh tế tại Hải Dương

Tín dụng chính sách trở thành một động lực phát triển kinh tế tại Hải Dương
(PLVN) - Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển khẳng định, Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40) đã tạo ra bước chuyển biến tích cực trong việc triển khai thực hiện tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh

Khi chồng là “cả một bầu trời vô tâm”

Khi chồng là “cả một bầu trời vô tâm”
(PLVN) - Trong cuộc sống vợ chồng phụ nữ sợ nhất điều gì? Có rất nhiều câu trả lời khác nhau, nhưng tựu trung lại vẫn gặp nhau ở một điểm, đó là sợ gặp phải những ông chồng vô trách nhiệm. Bởi đó là nguồn cơn dẫn đến những bi kịch gia đình và thậm chí là kết cục đau buồn ly hôn…
Hoàn thiện quy định pháp luật liên quan đến người nước ngoài

Hoàn thiện quy định pháp luật liên quan đến người nước ngoài

(PLVN) - Tại hội nghị giám sát chuyên đề về thực hiện chính sách pháp luật trong công tác quản lý người nước ngoài tại Việt Nam do Ủy ban đối ngoại của Quốc hội tổ chức chiều 22/8, đại diện Bộ Ngoại giao đề xuất các bộ, ngành chủ động rà soát lại các văn bản pháp luật liên quan đến người nước ngoài để kịp thời có bổ sung, điều chỉnh các quy định nhằm tăng cường công tác quản lý…