Lừa đảo nhiều người, vẫn không bị khởi tố?

(PLO) - Bà Lê Ngọc Thanh, thường trú tại 63 Phó Đức Chính, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP.Hồ Chí Minh gửi đơn đến Báo PLVN phản ánh việc Cơ quan CSĐT - Công an TP.HCM bỏ lọt tội phạm khi không khởi tố ông Lê Thanh Tùng đã chiếm đoạt tài sản của bà và nhiều người khác trên 1 tỷ đồng rồi bỏ trốn...
Lừa đảo nhiều người, vẫn không bị khởi tố?
Theo tường trình, năm 2009 bà Thanh thỏa thuận ký hợp đồng dịch vụ với ông Lê Thanh Tùng (nguyên là cán bộ Trung tâm lưu trữ thông tin nhà đất, thuộc Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM - PV) làm hồ sơ nhà, đất. Theo hợp đồng, Tùng cam kết với bà Thanh có trách nhiệm hoàn tất công việc trong vòng hai tháng, nếu vi phạm sẽ có trách nhiệm thanh toán trả lại toàn bộ số tiền mà ông Tùng đã tạm ứng của bà Thanh và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật khi có khiếu nại của bà Thanh.
Tin tưởng ông Tùng là cán bộ Sở TN&MT sẽ có điều kiện giúp được công việc hợp thức nhà, đất nên bà Thanh đã giao hồ sơ nhà, đất và nhiều lần tạm ứng cho Tùng tổng số 435 triệu đồng và 30.000 USD. Nhưng qua hai năm mà ông Tùng vẫn chưa làm được phần việc nào như đã hợp đồng với bà Thanh. Đến tháng 3/2010, khi yêu cầu trả lại số tiền đã tạm ứng thì ông Tùng tìm cách hứa hẹn trì hoãn và sau đó tránh mặt nên bà Thanh làm đơn gửi Cơ quan CSĐT -  Công an TP.HCM tố cáo ông Tùng chiếm đoạt tài sản hơn 1 tỷ đồng. 
Đồng thời, Cơ quan CSĐT cũng tiếp nhận đơn tố giác của bà Nguyễn Thị Lệ Hoa, bà Lý Hồng Nhung, ông Phạm Quốc Bão đều là nạn nhân của ông Tùng (nhờ làm dịch vụ hợp thức hóa nhà và chuyển mục đích sử dụng đất nhưng ông Tùng không làm mà còn mang hồ sơ bỏ trốn và chiếm đoạt số tiền 200 triệu đồng). 
Để xác minh nội dung tố cáo của bà Thanh và những người bị hại, Cơ quan CSĐT – Công an TP.HCM đã triệu tập ông Tùng đến làm việc. Nhưng do Tùng đã bỏ trốn khỏi địa phương, nên Cơ quan CSĐT – CA.TPHCM đăng tin trên nhiều tờ báo truy tìm thì ông Tùng mới chấp hành lệnh triệu tập của công an. Tại CQĐT, ông Tùng đã viết nhiều bản cam kết hoàn trả số tiền đã “chiếm đoạt” của các bị hại. Nhưng hơn một năm chờ đợi, bà Thanh và các nạn nhân vẫn không nhận được đồng nào của Tùng. 
Không chỉ thất vọng vì lời hứa suông của Tùng, bà Thanh thật bất ngờ nhận được thông báo Cơ quan CSĐT Công an Tp.HCM (DD8-PC45) đã ra quyết định “không khởi tố vụ án hình sự số 496-01 ngày 26/9/2013” lý do: Qua tài liệu điều tra thu thập được chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự đối với ông Lê Thanh Tùng. 
Như vậy, theo cơ quan điều tra thì hành vi Tùng “chiếm đoạt tiền” của bà Thanh và nhiều người khác đã không phạm tội? Thực tế, Tùng đã lấy tiền của nhiều người mà không làm gì như đã giao kết với họ. Hơn nữa, Tùng đã có ý thức chủ quan muốn chiếm đoạt tài sản, bởi khi bị bà Thanh đòi tiền ráo riết thì Tùng đã bỏ trốn cho đến khi Cơ quan CSĐT đăng tin “mời” làm việc thì Tùng mới chấp hành. 
Nhiều luật gia cho rằng hành vi chiếm đoạt tài sản và bỏ trốn khỏi địa phương mà vẫn sống nhởn nhơ mà CQĐT TP.HCM lại kết luận chưa đủ căn cứ để khởi tố Lê Thanh Tùng là điều bất hợp lý. Để bảo vệ quyền lợi cho người dân, bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật, PLVN kiến nghị VKSND TP.HCM kiểm tra vụ việc và xử lý đúng quy định của luật pháp.
Bảo Trân
Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Đọc thêm

Thiêng liêng những đền thờ người mẹ

Thiêng liêng những đền thờ người mẹ
(PLVN) - Trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, người mẹ có một vị trí cực kì lớn lao. Nếu như miền Bắc là nơi phát triển mạnh của đạo mẫu và các đền thờ Mẫu, thì dải đất miền Trung và Nam bộ là nơi ghi dấu của rất nhiều đền thờ “người mẹ lớn”, từ mẹ tự nhiên cho đến người mẹ bảo vệ người dân trong cuộc mưu sinh.

Những người mẹ đến từ trái tim

Những người mẹ đến từ trái tim
(PLVN) - Không mang nặng đẻ đau nhưng với họ, những sinh linh bé bỏng bị cha mẹ bỏ rơi hoặc sớm mất đi người thân đã là máu mủ ruột rà. Bằng sự tảo tần và tình yêu thương, họ đã xoa dịu vết thương lòng của trẻ, đảm nhận vai trò của đấng sinh thành – nuôi nấng, dưỡng dục các con nên người. Dù là người phụ nữ nổi tiếng hay bình dị, những người phụ nữ ấy đều là “Những người mẹ đến từ trái tim”.

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên
(PLVN) - UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 1797/UBND-NLN giao Công an tỉnh chủ trì điều tra, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên. Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên đã ra quyết định đình chỉ công tác Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên cùng 03 cán bộ kiểm lâm liên quan.
Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam

(PLVN) - Liên quan đến trường hợp Đào Duy Tùng (SN 1989, có HKTT tại 42 Hàm Nghi, phường Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) có kết quả dương tính với Covid-19, Công an TP Hải Dương đã khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ nguồn lây của trường hợp này. Đến chiều 7/5 xác định, Đào Duy Tùng đã vượt biên nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam vào ngày 20/4/2021. 

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19
(PLVN) - Huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) và huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) đang khẩn trương tiến hành điều tra, truy vết những người tiếp xúc gần với ca bệnh SARS-CoV-2 số 3211 (23 tuổi, làm thẩm mỹ viện). Đồng thời, 2 điạ phương này cũng đã lập nhiều chốt nhằm kiểm soát tình hình.

 

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân
(PLVN) - Chiều 8/5, tại Hội trường trung tâm thị xã Nghĩa Lộ, bà Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV (Đơn vị bầu cử số 2) và ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX (Đơn vị bầu cử số 15) đã có cuộc tiếp xúc với cử tri thị xã Nghĩa Lộ.

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển
(PLVN) -Với gần 28 năm công tác tại Công an TP.HCM, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - một trong số 50 ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV (nhiệm kỳ 2021 – 2026) tại TP.HCM, thuộc đơn vị bầu cử số 2 (quận 1, quận 3, quận Bình Thạnh) đã nỗ lực và cùng tập thể Công an Thành phố góp phần vào giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự tại TP.HCM. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376