Long An: Người phụ nữ cơ cực nhiều lần gửi đơn xin cứu xét nhưng không được

(PLO) - Cực chẳng đã, vì cuộc sống khó khăn, người phụ nữ quyết định xây căn nhà tôn trên đất nông nghiệp để công nhân, người lao động thuê ở tạm qua ngày kiếm kế sinh nhai. Tuy nhiên, sau 16 ngày tiến hành xây dựng thì bị các cơ quan chức năng tiến hành đình chỉ. 
Long An: Người phụ nữ cơ cực nhiều lần gửi đơn xin cứu xét nhưng không được Căn nhà bị cưỡng chế của bà Đ

Tồn tại vướng mắc pháp lý

Chúng tôi gặp bà T.T.Đ (SN 1952, ngụ ấp 3, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP.HCM) vào một ngày giữa tháng 3. Lúc chúng tôi đến, cũng là lúc một số người đang tháo dỡ căn nhà mà bà đã tiến hành xây dựng khi chưa có phép. 

Tâm sự với chúng tôi, bà cho biết, sở dĩ bà xây dựng không phép không phải vì bà cố tình mà vì còn một số vướng mắc về vấn đề pháp lý dù đã nhiều năm nhưng chưa được các cơ quan chức năng của nhà nước tiến hành giải quyết. 

Theo nội dung lá đơn xin cứu xét mà bà Đ gửi các cơ quan chức năng, cha, mẹ và các anh chị em trong gia đình bà sống chủ yếu với nghề trồng lúa. Sau năm 1975, cha của bà là ông Tô Văn Hiệu được cấp giấy chứng nhận QSDĐ số A77058. Đến đầu năm 2005, phần đất này bị nhà nước thu hồi để làm dự án Đại lộ Đông – Tây và tiêu thoát nước sạch. 

Đến năm 2009, cha của bà Đ mất, không kịp lập di chúc để phân chia tài sản cho con cháu. Chính vì vậy, do các thành viên không thống nhất việc phân chia phần đất nên vụ việc phải đưa ra tòa án nhân dân TP Hồ Chính Minh giải quyết.

“Tòa thụ lý hồ sơ chúng tôi ngày 12/11/2013 nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả”, bà Đ trình bày. 

Theo bà Đ, vì lý do đó nên bà chưa thể tiến hành làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với 3 mảnh đất với tổng diện tích là 1.758 m2  mà cha bà đã đồng ý “ủy quyền” sử dụng cho bà từ năm 1999. 

“Từ năm 1999 tôi ra ở riêng trên phần đất mà cha tôi cho và trồng lúa sinh sống. Nhưng từ năm 2000 trở về sau, nguồn nước bị ô nhiễm không trồng lúa được nên tôi chuyển sang làm vườn”, bà Đ kể. 

Cũng theo bà Đ, do làm vườn không đủ sống nên bà đã quyết định chuyển sang hướng khác để mưu sinh. 

Năm 2011, bà bà làm hồ sơ gửi phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bình Chánh xin cung cấp thông tin về Quy hoạch vị trí thửa đất số 698 tờ bản đồ số 03 thuộc bản đồ địa chính xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh thì biết được thông tin “vị trí khu đất thuộc quy hoạch là đất dân cư đô thị và các khu chức năng đô thị phát triển mới”. 

Bà cho biết, vì nghĩ là vị trí thửa đất nằm trong khu được phép xây dựng nhà ở nên dù chưa thể xin được giấy phép xây dựng bà cũng quyết định xây căn nhà tole (tôn) cho công nhân và người làm thuê ở tạm để mưu sinh. 

Công trình được khởi công vào ngày 10/6/2013 thì đến ngày 26/6/2013 UBND xã Tân Kiên lập biên bản đình chỉ và đến ngày 31/10/2013 thì UBND xã Tân Kiên ra quyết định cưỡng chế công trình nói trên. 

Xây nhà do không còn cách nào khác?

Không đồng tình với quyết định trên, sau đó bà Đ đã làm đơn kiện quyết định  cưỡng chế của UBND xã Tân Kiên lên Tòa án nhân dân huyện Bình Chánh. Tuy nhiên, ngày 28/7/2015, tại phiên tòa xét xử, tòa án nhân dân huyện Bình Chánh đã bác yêu cầu khởi kiện của bà Đầm. 

Bà Đ cho biết, để xây được căn nhà trên, bà phải vay mượn thêm rất nhiều. Chính vì vậy, cuộc sống khó khăn càng thêm khó khăn. Bà cũng đã nhận thức được việc mình xây nhà không phép là sai trái, mặc dù vậy không còn cách nào khác bà đã làm hàng chục lá đơn xin cứu xét gửi các đến nhiều cơ quan chức năng xin cho căn nhà được phép tồn tại, để bà có kế sinh nhai, kiếm sống, tuy nhiên không được chấp nhận. 

Vì vậy, mới đây, ngày 14/3/2018, UBND xã Tân Kiên tiếp tục ra văn bản thông báo cho bà Đ về thời gian tự nguyện thực hiện tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng. Thời gian tự nguyện thực hiện đến hết ngày 20/3/2018. Ngày 16/3/2018, bà đã bắt đầu tự nguyện tháo dỡ. 

Kể về hoàn cảnh của mình, bà Đ cho biết, bà không có chồng con, sống độc thân một mình. Trước đó, bà từng có khoảng thời gian công tác xã hội tại địa phương. Hiện bà tuổi đã cao, sức yếu, chỉ mong có nguồn thu nhập ổn định lúc tuổi già không nơi nương tựa.

“Tôi tuổi cao sức yếu, về già không có công việc, không có con cháu, bất đắc dĩ mới xây căn nhà lên để cho thuê kiếm sống qua ngày. Tôi chỉ mong được các cơ quan nhà nước tạo điều kiện giúp đỡ cho tôi về già có được đồng ra đồng vào lúc ốm đau”, bà Đ dãi bày. 

Thẩm quyền cưỡng chế công trình xây dựng sai phạm

Theo quy định của Điểm  d Khoản 1 Điều 2 Thông tư 02/2014/TT-BXD quy định:

Đối với công trình xây dựng thuộc thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng của Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc Sở Xây dựng thì người có thẩm quyền xử phạt gửi hồ sơ đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện để ban hành quyết định cưỡng chế. Trong thời hạn 02 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ban hành quyết định cưỡng chế phá dỡ.

Như vậy, cần xác định 2 trường hợp sau:

+ Nếu công trình bị buộc tháo dỡ thuộc diện phải cấp phép và thẩm quyền cấp phép thuộc về Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc sở xây dựng nhưng lại xây dựng không phép thì trong trường hợp này người có thẩm quyền phải gửi hồ sơ đến chủ tịch ủy ban nhân dân cấp huyện để ban hành quyết định cưỡng chế phá dỡ.

+ Nếu không trình bị tháo dỡ không không do Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc Sở Xây dựng cấp phép xây dựng thì thẩm quyền thuộc tháo dỡ công trình thuộc về ủy ban nhân dân cấp xã.

Kỳ Văn
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

Đảm bảo giao thông thông suốt phục vụ Đại hội Đảng XIII

Đảm bảo giao thông thông suốt phục vụ Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Chiều 25/1 Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) có báo cáo nhanh về công tác đón dẫn đoàn trong ngày đầu tiên diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Theo đó, công tác dẫn đoàn và đảm bảo an toàn giao thông ngày đầu Đại hội Đảng XIII diễn ra an toàn, thuận lợi, không có sự cố.

Cục Đường sắt công bố Đường dây nóng 0865367565

Cục Đường sắt công bố Đường dây nóng 0865367565
(PLVN) - Cục Đường sắt Việt Nam công bố đường dây nóng trực 24/24h của Cục nhằm kịp thời tiếp nhận, xử lý và giải quyết các thông tin phản ánh về công tác phục vụ vận tải, công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường sắt dịp diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Tân Sửu.

“Sống Như Ý” của Generali Việt Nam nhận giải “Chiến dịch Tiếp thị của Năm” do InsuranceAsia News trao tặng

“Sống Như Ý” của Generali Việt Nam nhận giải “Chiến dịch Tiếp thị của Năm” do InsuranceAsia News trao tặng
(PLVN) - Công ty TNHH BHNT Generali Việt Nam vừa giành chiến thắng tại hạng mục “Chiến dịch Tiếp thị của Năm” do InsuranceAsia News (Tạp chí Bảo hiểm Châu Á) trao tặng. Giải thưởng này được dành cho chiến dịch thương hiệu “Sống Như Ý” với chuỗi 4 phim quảng cáo ra mắt từ Quý 4/2019...

SCB đạt nhiều chứng chỉ bảo mật quốc tế quan trọng trong năm 2020

SCB đạt nhiều chứng chỉ bảo mật quốc tế quan trọng trong năm 2020
(PLVN) - Đây là năm thứ năm liên tiếp Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) được chứng nhận duy trì chứng chỉ PCI DSS phiên bản 3.2.1 từ tổ chức đánh giá quốc tế ControlCase và là năm đầu tiên đạt được chứng chỉ ISO/IEC 27001:2013 do Viện tiêu chuẩn Anh (BSI) đánh giá.

Rét đậm kỷ lục, thiết bị sưởi ấm “cháy hàng”

Rét đậm kỷ lục, thiết bị sưởi ấm “cháy hàng”
(PLVN) - Thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài nên nhiều người đổ xô đi mua thiết bị sưởi ấm để bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, để lựa chọn được loại máy phù hợp với công năng sử dụng, hợp lý về giá cả là chuyện không hề đơn giản. Nguyên do một phần vì nhiều mặt hàng thiết bị sưởi ấm đã “cháy”, không đáp ứng được nhu cầu của người dân trong dịp đại hàn này. 

Grow healthy - Giải pháp hỗ trợ cho trẻ biếng ăn

Grow healthy - Giải pháp hỗ trợ cho trẻ biếng ăn
(PLVN) - Biếng ăn là tình trạng phổ biến ở trẻ nhỏ khiến không ít các bậc phụ huynh đau đầu mỗi khi đến thời kỳ ăn dặm của bé. Grow healthy được biết đến như một giải pháp hiệu quả, cung cấp lợi khuẩn cho bé, hỗ trợ tăng cường tiêu hóa, giúp bé ăn ngon, tăng cường sức đề kháng, cải thiện tình trạng ốm vặt ở trẻ nhỏ.
TP HCM phấn đấu trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính của Châu Á

TP HCM phấn đấu trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính của Châu Á

(PLVN) - Trong không khí hân hoan, phấn khởi của đồng bào, chiến sỹ, đảng viên cả nước cùng hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, trả lời báo chí, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong bày tỏ sự vui mừng, tràn đầy niềm tin về sự thành công tốt đẹp của Đại hội và khẳng định: "TP HCM sẽ triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội mà Đại hội XIII của Đảng đề ra".  

Đoàn xe đại biểu Đại hội lần thứ XIII của Đảng lưu thông theo đúng phương án thực diễn

Đoàn xe đại biểu Đại hội lần thứ XIII của Đảng lưu thông theo đúng phương án thực diễn
(PLVN) - Do được thông tin liên tục, cập nhật tất cả các phương án thay đổi lộ trình dẫn đoàn và các tuyến phố cấm, tạm cấm... trên nhiều hình thức tuyên truyền nên công tác dẫn đoàn các đại biểu tham dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng đảm bảo an toàn, mọi tình huống giao thông đều được kiểm soát chặt chẽ ngay từ ngày đầu tiên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬