Lời kêu cứu từ bãi rác Đa Phước

(PLO) - Từ khi có sự xuất hiện của bãi rác Đa Phước, cuộc sống của người dân sống quanh khu vực bị đảo lộn hoàn toàn. Không chỉ phải mắt nhắm, mắt mở sống chung với mùi hôi hám nồng nặc, việc kinh doanh, sản xuất của bà con cũng bị giảm sút, đời sống sinh hoạt trở nên khó khăn do nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề.
Lời kêu cứu từ bãi rác Đa Phước Chị Phan Thị Liên nhặt xác tôm chết bên bờ ao.

Quanh năm hôi hám

Dọc theo quốc lộ 50, tìm về Nhà máy Xử lý rác Đa Phước, thuộc xã Đa Phước (huyện Bình Chánh, TP HCM), vừa đến đoạn giáp ranh giữa xã Phong Phú và xã Đa Phước cách bãi rác khoảng 5km, đã cảm nhận được mùi hôi hám của rác thải. Con đường nhỏ hẹp nhưng những chiếc xe chở rác từ khắp thành phố đổ về đông nghịt. Vào giờ cao điểm, đường kẹt xe, nhiều người chạy sau xe rác luôn nhăn nhó khó thở. Một người địa phương cho biết: “Chúng tôi sinh sống ở đây, mỗi lần xe rác đi qua là mỗi lần chúng tôi thấy như bị tra tấn, nhưng còn cách nào khác?”. 

Càng tiến gần vào, mùi hôi hám từ rác thải lại càng rõ rệt hơn. Ở ngay trước cổng khu xử lý bãi rác Đa Phước, hai quán ăn kề nhau khách vắng hoe. Chị chủ quán ái ngại cho biết, khách của chị chủ yếu là công nhân làm việc trong khu xử lý, thường đến đây ăn sáng cho tiện vì còn phải vào làm việc cho kịp giờ, chứ những người ở ngoài không ăn, hoặc rất hiếm, vì không thể vừa ăn vừa hít thở bầu không khí hôi hám như thế.

Ông Nguyễn Đặng Phong: “Có những ngày gia đình phải đưa nhau đi “lánh nạn”.

Những người dân ở xã Đa Phước cho biết, từ khi bãi rác đi vào hoạt động cho đến nay, họ phải sống chung với bầu không khí bị ô nhiễm. Căn nhà khang trang, kiên cố của ông Nguyễn Đặng Phong (57 tuổi, ngụ ấp 1, xã Đa Phước) cách bãi rác vài trăm mét luôn phải đóng cửa im ỉm. Ông kể: “Buổi sáng còn đỡ, chứ đến trưa chiều, mùi hôi nồng nặc. Chúng tôi phải thường xuyên đóng cửa để tránh mùi hôi xộc vào mũi, nhưng cũng chẳng giảm được bao nhiêu. Những ngày mưa lớn, gia đình phải đưa nhau đi “lánh nạn””.

Trên con đường mòn nhỏ quanh bãi rác, những người dân ở ấp 3 cũng phải chịu hoàn cảnh tương tự. Chị Dương Thị Thắm (46 tuổi) vẻ khổ sở cho biết, cùng bà con lối xóm làm đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng, nhưng nhiều năm qua không thay đổi được gì. Hai con chị đang tuổi mới lớn, thường xuyên phải bịt khẩu trang để ngủ, để học bài. “Những lúc gió lớn, hai con tôi chạy quanh khắp nhà, đứa mắc màn, đứa đóng cửa lấy khẩu trang, bật quạt để ngay trước mũi xua mùi hôi. Cũng vì ô nhiễm mà tụi nhỏ thường xuyên bị viêm mũi, ho khan”, người phụ nữ nói.

Ông Lương Văn Chính (48 tuổi, Trưởng ấp 3, xã Đa Phước) cho biết, vào mùa khô còn đỡ, chứ vào mùa mưa thì mùi hôi hám bốc lên thật kinh khủng: “Sau cơn mưa, mùi hôi bốc lên kéo dài 2-3 tiếng. Có những lúc gió thốc mạnh, mùi hôi xộc thẳng vào mũi, đang ăn cơm cũng phải buông bát đũa. Nửa đêm đang ngủ, mùi thoảng qua là tỉnh ngủ lập tức”.  

Không chỉ ở xã Đa Phước, mà nhiều tháng qua, các khu dân cư ở quận 7, quận 8, huyện Nhà Bè cũng bị “hành hạ” bởi mùi hôi nghi ngờ bốc lên từ bãi rác Đa Phước.  

Lao đao vì nguồn nước ô nhiễm

Không chỉ gây ô nhiễm không khí, bãi rác Đa Phước còn khiến sinh hoạt, sản xuất, nuôi trồng thủy sản của cư dân sống gần đó bị ảnh hưởng.  

Theo lời ông Lương Văn Chính, những người dân ở xã Đa Phước chủ yếu sử dụng giếng khoan, nước mưa, hoặc nước sông để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất. Thế nhưng những ngày mưa lớn, nước bẩn thải ra từ bãi rác Đa Phước ngấm xuống đất, gây ảnh hưởng đến mạch nước ngầm cũng như khu vực ao nước xung quanh.

Gia đình bà Nguyễn Thị Đào (58 tuổi, ngụ ấp 3) cách bãi rác một con đường mòn nhỏ. Chỉ vào con rạch nhỏ bên nhà, bà Đào cho biết, trước đây nước này thường được sử dụng để giặt giũ, nhưng từ khi có bãi rác, nước trở nên vàng khè, mùi thối bốc lên, không thể sử dụng.

“Gia đình phải dùng nước mưa, nước giếng khoan. Nhưng vẫn ô nhiễm, đứa cháu nhỏ nhà tôi thường xuyên bị các bệnh ngoài da. Cứ dăm bữa nửa tháng lại phải đưa cháu đi viện thăm khám một lần”, bà Đào nhìn về phía người con dâu đang tắm cho cháu thở dài. 

Một ao nước bị ô nhiễm nặng do ảnh hưởng từ bãi rác Đa Phước. 

Với những người nuôi trồng thủy sản, việc nguồn nước bị ô nhiễm khiến nhiều người phải chịu cảnh tay trắng, điêu đứng, nợ chồng chất. Chị Phan Thị Liên (36 tuổi, ngụ ấp 3) cho biết, gia đình chị đông người, mấy miệng ăn chỉ biết trông chờ vào ao tôm diện tích gần 9000m2. Từ đầu năm đến nay, gia đình chị đã thả 3 đợt tôm giống, nhưng vừa thả được đôi ba tháng, tôm đều chết. 

Đưa tay lượm những xác tôm dưới mép ao, chị buồn rười rượi cho biết, vừa rồi tôm của chị và nhà bên cạnh đều bị chết, thiệt hại cả trăm triệu. Mặc dù vậy, chị vẫn đang tháo nước, phơi ao để chuẩn bị thả giống nuôi đợt mới, vì “nếu không nuôi thì gia đình không có thu nhập nào khác”: “Trước đây, ống xả thải bãi rác từng bị tràn khiến tôm cá bà con đều chết hết. Đợt đó được bồi thường mỗi người 10 triệu. Sau lần đó, một số người có hồ nước dự trữ riêng, không dẫn nước ngoài kênh vào ao nên tôm còn sống. Còn những gia đình không có nước dự trữ như chúng tôi, một năm tôm chết vài bận, nuôi tôm như đánh bạc”.

Vất vả, khổ sở trăm bề vì bãi rác, nhưng những người dân nơi đây không còn cách nào khác, đành phải “sống chung với lũ” vì không có tiền để chuyển đi nơi khác sống. Một số hộ nằm trong khu vực giải tỏa để xây dựng công viên cây xanh cách ly giữa bãi rác Đa Phước với khu dân cư thì nhiều năm qua luôn sống thấp thỏm trong cảnh chờ di dời.

“Chúng tôi mong cơ quan chức năng nhanh chóng giải quyết sự việc để môi trường sống của người dân được tốt hơn, làm sao bãi rác Đa Phước có cách xử lý rác hiệu quả, không ảnh hưởng đến đời sống người dân địa phương”, Trưởng ấp 3 kiến nghị.

Hoàng Lành
Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Đọc thêm

Thủ tướng khuyến khích đề xuất thí điểm trong giáo dục và đào tạo

Thủ tướng khuyến khích đề xuất thí điểm trong giáo dục và đào tạo

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu ngành Giáo dục và Đào tạo tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, mạnh dạn đề xuất cho thí điểm với tinh thần là không nóng vội nhưng cũng không quá cầu toàn mà làm cản trở phát triển.

Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc điều thêm tàu đến đá Ba Đầu

Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc điều thêm tàu đến đá Ba Đầu
(PLVN) - Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao được tổ chức theo hình thức trực tuyến chiều nay, 13/5, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm về việc Trung Quốc đưa thêm tàu đến đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376