Lời 'kêu cứu' của người bố trẻ bị cản trở quyền thăm nuôi con

(PLVN) -  Hôn nhân đổ vỡ khiến anh cô độc và đau khổ, điều duy nhất an ủi anh là được gặp gỡ, vui đùa cùng con gái nhỏ sau những giờ làm mệt mỏi. Thế nhưng giờ đây, với anh việc gặp con lại trở nên quá đỗi khó khăn do bị vợ cũ ngăn cấm, miệt thị, xua đuổi, thậm chí bị tạt cả nước bẩn vào người. 
Lời 'kêu cứu' của người bố trẻ bị cản trở quyền thăm nuôi con Những giây phút vui vẻ của hai cha con

Anh Nguyễn Thành Tuấn trình bày, anh và chị K.Ch kết hôn năm 2013, có một con chung là bé N.P.L, sinh ngày 12/08/2014. Do mâu thuẫn vợ chồng, hai người sống ly thân từ đầu năm 2018. Theo quyết định của TAND TX Bến Cát (tỉnh Bình Dương), Tòa giải quyết cho hai người được ly hôn, anh Tuấn được giao quyền nuôi con chung là bé L.

Nhưng vì thương con gái bé bỏng, nghĩ con muốn được gần mẹ nên anh đã đồng ý cho con gái về sống với mẹ. Anh cứ nghĩ đơn giản rằng tình yêu thương đối với con thì cha mẹ nào cũng dạt dào, sâu nặng như nhau, ai chả mong muốn con mình được hưởng tình cảm của cả cha lẫn mẹ. Nhưng sự đời không như anh nghĩ. Thực tế anh đã bị vợ cũ tìm nhiều cách cản trở thăm gặp con gái và không cho cháu về thăm gia đình nhà nội ở Bình Dương; thậm chí anh còn bị vu khống, bôi nhọ bằng những hình ảnh xấu xa để con gái anh sợ hãi, xa lánh bố.

Việc gặp con gái giờ đây trở thành nguyện vọng khó khăn đối với anh Nguyễn Thành Tuấn 

Anh Tuấn cho biết, trước kia vợ chồng anh sống với nhau tại căn hộ ở phường 12, quận 5, TP HCM. Từ khi ly thân rồi ly hôn cho đến nay, chị Ch. đưa bé L. về sống cùng ông bà ngoại tại phường 11, quận 6, TP HCM. Từ đó mỗi lần anh đến thăm gặp, chăm sóc con đều gặp khó khăn, cản trở. 

Quá bức xúc, anh đã gửi đơn đến chính quyền mong được can thiệp, giúp đỡ để anh được thực hiện quyền thăm nuôi con mình. Anh cũng đã đến Văn phòng Thừa phát lại yêu cầu lập vi bằng để làm chứng cứ. Tại Vi bằng số 7550/2018/VB-TPLQ5 do Văn phòng Thừa phát lại quận 5 (TP HCM) lập ngày 7/8/2018 đã thể hiện rõ việc gia đình chị Ch. cản trở anh Tuấn đi lại thăm nom con. 

Trước những hành động không chỉ vi phạm quy định của Luật Hôn nhân gia đình về quyền tự do thăm nuôi con sau khi ly hôn mà còn có thể làm ảnh hưởng lớn đến tâm lý của con trẻ của vợ cũ, anh Tuấn đã lập Văn bản đề nghị thỏa thuận về việc được thực hiện quyền tự do thăm nuôi con gửi chị Ch, với những đề nghị chính đáng như: được gặp con tại trường học, được đưa con đi chơi, được đưa con gái về thăm bà nội ở Bình Dương mỗi tháng một lần.

Anh cũng cam kết trước khi gặp con sẽ điện thoại báo trước cho vợ cũ và chịu các chi phí phát sinh. Nếu được vợ cũ đồng ý, anh sẽ đề nghị Tòa án lập thành biên bản hòa giải thành để hai bên thực hiện nghiêm túc thỏa thuận.

Tuy vậy, thiện chí của anh không được hồi đáp. Anh Tuấn cho biết, hiện chị Ch. đã khởi kiện ra TAND TX Bến Cát để giành quyền nuôi con mà bản án ly hôn trước đó Tòa đã giao cho anh được quyền nuôi dưỡng con. Người bố trẻ lo lắng việc bị vợ cũ kiện ra tòa để giành giật quyền được nuôi con gái sẽ ảnh hưởng không tốt đến tâm lý con mình – trong khi hiện tại người vợ cũ đang được nuôi con và chính anh mới là người bị cản trở chăm sóc con gái.  

Theo ý kiến của một chuyên gia tâm lý, không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật, nếu con trẻ bị ngăn cản tiếp xúc với cha hoặc mẹ sẽ khiến trẻ gặp khó khăn trong quá trình phát triển nhân cách. Sau khi bố mẹ ly hôn, trẻ cần được đảm bảo quyền lợi được gặp gỡ, tiếp xúc với cả bố và mẹ. Người lớn phải vì mục đích chung là tương lai con trẻ, đặc biệt, người nuôi dưỡng trẻ phải tách biệt hai vấn đề người lớn với nhau và người lớn với con.

Như Hiền
Ý kiến bạn đọc

Pha My

Mog rằng công lý được thực thi. Để người cha sớm được gặp con gái. Thương quá

09:39 22/08/2019

Nguyễn Thị Kiều Thương

Dù có như thế nào đi nữa thì khi ly hôn người bị tổn thương nhất chính là những đứa trẻ. Không biết thông tin này có chính xác hay k? Nhưng nếu đúng thì người mẹ này thật là vô cùng độc ác không đáng làm mẹ. Con trẻ có tội gì đâu, sao lại lấy chuyện của người lớn để làm cuộc đời con trở nên đen tối, tổn thương tâm lý ở giai đoạn này là nỗi đau k bao giờ phai nhạt.

09:04 22/08/2019

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

Bất chấp quy định, cát tặc thi nhau xé nát sông Đồng Nai

(PLVN) - Một trong những nội dung quan trọng, trước tiên được thể hiện trong văn bản phối hợp quản lý khai thác cát, sỏi trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn ba tỉnh giáp ranh gồm Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng quy định rất rõ: thời gian khai thác bắt đầu từ 6 giờ đến 18 giờ, tuyệt đối không được khai thác vào ban đêm.

Đọc thêm

Tập đoàn Prime nhận giải thưởng Doanh nghiệp Tiêu biểu khu vực ASEAN 2020

Tập đoàn Prime nhận giải thưởng Doanh nghiệp Tiêu biểu khu vực ASEAN 2020
(PLVN) - Tại Diễn đàn Doanh nghiệp ASEAN +3 (Nhật Bản - Hàn Quốc - Ấn Độ) được tổ chức đầu tháng 10 năm 2020 bởi Hiệp hội Phát triển Hợp tác Kinh tế ASEAN (ASEAN Association For Economic Cooperation Development), tập đoàn Prime - thành viên của tập đoàn SCG tại Việt Nam đã vinh dự nhận giải thưởng Doanh nghiệp Tiêu biểu ASEAN 2020, vì những đóng góp tích cực cho sự phát triển của nền kinh tế quốc gia và khu vực. 

Bộ Quốc phòng có hai thứ trưởng mới

Bộ Quốc phòng có hai thứ trưởng mới
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa bổ nhiệm Thượng tướng Lê Huy Vịnh và Trung tướng Võ Minh Lương giữ chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Thủ lĩnh cấp cao của al-Qaida bị tiêu diệt

Thủ lĩnh cấp cao của al-Qaida bị tiêu diệt
(PLVN) - Abu Muhsin al-Masri – nhân vật nằm trong danh sách truy nã gắt gao nhất của FBI và đã bị buộc tội khủng bố ở Hoa Kỳ - đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch của lực lượng an ninh Afghanistan.

Hà Nội có tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp

Hà Nội có tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp
(PLVN) -Mới đây, Hà Nội đã tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Tư pháp. Tham dự Lễ công bố có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn; Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP Hà Nội Nguyễn Thị Liễu; Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Võ Tuấn Anh; Ban Giám đốc và Trưởng các đơn vị, phòng ban chuyên môn trực thuộc Sở Tư pháp.

Nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế

Nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế
(PLVN) - Tại buổi Hội thảo Nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế tại TPHCM do Học viện Tư pháp tổ chức vừa diễn ra, các đại biểu đã trình bày, thảo luận nhiều giải pháp hay như cải thiện chất lượng giảng  dạy, cải thiện kĩ năng học viên, phát triển năng lực giảng viên…  

Du lịch Quảng Ninh tính cách cất cánh trong “bình thường mới”

Du lịch Quảng Ninh tính cách cất cánh trong “bình thường mới”
(PLVN) -“Cách đây 10 năm, khi tôi nói với bạn bè Hàn Quốc tôi là người Việt Nam, họ nói ngay Việt Nam – Hạ Long. Không phải Hà Nội, hay một thành phố nào đó , mà chỉ đơn giản là Việt Nam – Hạ Long”,  ông Nguyễn Mạnh Quân, Phó Tổng Giám đốc Thường trực của Bamboo Airways cho hay tại Toạ đàm “Du lịch Quảng Ninh: Nội lực miền di sản” vừa diễn ra ngày 24/10 tại Hạ Long (Quảng Ninh).

Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khoá XVII

Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khoá XVII
(PLVN) - Sáng nay (25/10), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khóa XVII nhiệm kỳ 2020-2025 làm việc ngày thứ nhất tại Trung tâm Văn hóa xứ Đông, TP Hải Dương. Đại hội có sự tham gia của 350 đại biểu, trong đó 53 đại biểu đương nhiên, 297 đại biểu được bầu tại đại hội các Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ tỉnh.

Cuộc đấu khẩu trực diện cuối cùng

Cuộc đấu khẩu trực diện cuối cùng
(PLVN) - Ngày 22/10 vừa qua, cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng trên truyền hình giữa Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden, trước ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở nước Mỹ đã được tiến hành.
Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?

Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?

(PLVN) - Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, vào ngày 3/11 tới, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chính thức diễn ra. Nhiều người thắc mắc tại sao bầu cử tổng thống Mỹ lại luôn diễn ra vào một ngày thứ ba của tháng 11 thay vì được tổ chức vào ngày Chủ nhật như ở nhiều nước khác. Dưới đây là câu trả lời...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬