Loạt sai phạm trong các dự án trên bán đảo Sơn Trà: Đất biệt thự giá thuê chỉ 2.000 đồng/m2

(PLVN) - Ngày 21/3, tin từ Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, trong Kết luận của TTCP vừa phát hành đã nêu, giai đoạn từ năm 2010 đến 2016, các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng đã có nhiều sai phạm khi cho phép chuyển đổi, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên bán đảo Sơn Trà, không đúng mục đích.
Loạt sai phạm trong các dự án trên bán đảo Sơn Trà: Đất biệt thự giá thuê chỉ 2.000 đồng/m2 Liên quan đến sai phạm tại Sơn Trà, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam từng đi thị sát kiểm tra.

Sai phạm từ khâu cấp đất 

Trong 12 dự án được thanh tra có bốn dự án (Khu du lịch Bãi Trẹm, Khu du lịch Bãi Bụt, Khu dân cư kho thiết bị phụ tùng An Đồn và Lô đất L09 thuộc dự án Khu biệt thự Suối Đá trên bán đảo Sơn Trà) được giao theo hình thức ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, không tuân thủ trình tự, thủ tục theo các quy định của pháp luật về quản lý đất đai, là vi phạm khoản 4 Điều 5 Luật Đất đai năm 2003. 

Bên cạnh đó, 5 lô đất (dự án DHC - Marina Bến du thuyền và Câu lạc bộ thể thao dưới nước; dự án Bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng; Lô đất A1.1 thuộc dự án Vệt thương mại du lịch tuyến ven biển Sơn Trà – Điện Ngọc; Lô A1-1, A1-2, A1-3 thuộc dự án Vệt khai thác quỹ đất mở rộng đường Lê Văn Hiếu và Trần Đại Nghĩa; Lô L09 thuộc dự án Khu biệt thự Suối Đá) đã được giao hoặc cho thuê không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất là vi phạm Điều 58 Luật Đất đai 2003, Điều 61 Nghị định 181/2004/NĐ-CP và Luật Đất đai 2013.

Kết luận Thanh tra nêu rõ: “Tổ chức được giao thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất đã không thực hiện đầy đủ hoặc chưa đúng các nội dung, điều kiện theo quy định về đấu giá quyền sử dụng đất như: Không có phương án đấu giá được cấp có thẩm quyền phê duyệt; thông báo mời đấu giá nêu không đúng mục đích sử dụng đất đã được phê duyệt, nội dung thông báo chưa đầy đủ thông tin về quy hoạch sử dụng đất chi tiết, quy hoạch xây dựng chi tiết; không kiểm tra hiện trạng mặt bằng dẫn đến tổ chức đấu giá khi thửa đất chưa được giải phóng mặt bằng; không có số liệu đo đạc kỹ thuật thửa đất dẫn đến sai lệch diện tích giữa phê duyệt và bàn giao thực tế; thủ tục đấu giá không có quy định, điều kiện về vốn hoặc khả năng tài chính để thực hiện phương án đầu tư theo quy định”.

Đơn cử như dự án Khu du lịch Bãi Bụt Bay ở bán đảo Sơn Trà, các cơ quan chức năng đã xác định sai thời điểm tính giá đất làm giảm tiền đất phải nộp (giao đất năm 2004 nhưng lại tính giá đất theo năm 2001). Theo quy hoạch, dự án này được quy hoạch phê duyệt làm Khu nghỉ dưỡng tại Khu vực bán đảo Sơn Trà, nhưng cơ quan chức năng Đà Nẵng đã cấp 10 sổ đỏ với mục đích đất ở đô thị, thời gian sử dụng lâu dài cho Công ty Hải Huy với tổng diện tích đất 21.000m2.

UBND TP Đà Nẵng cũng đã chỉ đạo Sở Tài chính xác định giá thu tiền sử dụng đất lô đất L09 thuộc dự án Khu biệt thự Suối Đá không có căn cứ, cơ sở, không phù hợp các quy định của Luật Đất đai.

Giải đáp chủ lô biệt thự “bí ẩn” L09 

Đặc biệt, Lô đất L09 thời gian qua trở thành câu chuyện được dư luận quan tâm bởi tính bí ẩn về chủ nhân. Thậm chí một số thời điểm, nhiều lãnh đạo Đà Nẵng phát biểu còn “né” đi các câu hỏi của báo chí ở nội dung liên quan. 

Theo Kết luận thanh tra, Lô đất L09 đã được cấp sổ đỏ cho bà Lê Thị Ngọc Oanh (chị dâu ông Đào Tấn Bằng, nguyên Chánh văn phòng Thành ủy Đà Nẵng, mới bị khởi tố) để xây biệt thự vườn sinh thái và mở rộng diện tích ra hàng chục lần so với ban đầu (300m2).

Một hình ảnh về lô đất L09.

Theo tìm hiểu của PLVN, quá trình “phình” đất diễn biến theo trình tự  ngày 14/3/2006, Ban quản lý dự án Sơn Trà - Điện Ngọc có tờ trình gửi UBND Đà Nẵng về việc đề xuất chọn địa điểm và giao quyền sử dụng đất khu đất ký hiệu L09 cho bà Oanh. Trong đó ban quản lý đề nghị chuyển quyền sử dụng đất 300m2 và cho thuê đất với diện tích 7.700m2.

Trên cơ sở đề nghị trên, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng lập thủ tục trình lãnh đạo UBND TP xem xét ban hành công văn về việc chọn địa điểm giao đất xây biệt thự và vườn sinh thái. 

Trong phiếu trình của văn phòng UBND TP có nêu, chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng lúc đó là ông Nguyễn Bá Thanh đã có ý kiến thống nhất theo đề nghị của Ban quản lý dự án tại buổi đi kiểm tra thực tế.

Sau đó, UBND Đà Nẵng đã có văn bản đồng ý theo đề nghị của Ban quản lý dự án Sơn Trà - Điện Ngọc về việc chuyển quyền sử dụng đất với diện tích 300m2 để bà Oanh đầu tư xây dựng biệt thự tại khu đất trên. Phần diện tích đất 7.700m2 còn lại, bà Oanh được thuê để tiếp tục quản lý sử dụng vườn cây nhằm duy trì và phát triển hệ sinh thái tại bán đảo Sơn Trà.

Ngày 17/5/2006, Sở Tài chính có tờ trình đề xuất giá đất chuyển quyền sử dụng đất lô L09 với 300m2 đất xây biệt thự là 2,5 triệu đồng/m2, phần đất còn lại giá thuê đất là 2.000 đồng/m2. Đáng nói, sau đó khu đất biệt thự này được TP Đà Nẵng ưu ái điều chỉnh quy hoạch mở rộng diện tích rất lớn với mục đích “phát triển hệ sinh thái rừng”.

Ngày 27/11/2011, Sở Xây dựng Đà Nẵng có tờ trình phê duyệt điều chỉnh sơ đồ ranh giới sử dụng đất. Ngay lập tức, văn phòng UBND TP lập thủ tục trình lãnh đạo UBND TP ban hành công văn phê duyệt sơ đồ ranh giới sử dụng đất điều chỉnh lô L09 với tổng diện tích sử dụng lên tới 12.413m2, trong đó đất giao phát triển hệ sinh thái rừng 3.913m2, đất thuê dùng để trồng cây xanh, hồ nước, đường giao thông, phụ trợ 8.200m2 và đất giao quyền sử dụng đất xây dựng biệt thự là 300m2. 

Tiếp đó, năm 2013, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng lại có tờ trình đề nghị phê duyệt điều chỉnh ranh giới sử dụng đất. Sau đó, UBND TP Đà Nẵng ban hành văn bản phê duyệt điều chỉnh lô L09 thêm một lần nữa.

Tổng diện tích điều chỉnh  12.413m2, trong đó tăng đất giao quản lý phát triển hệ sinh thái rừng lên 7.413m2, giảm đất thuê dùng để trồng cây xanh, hồ nước, đường giao thông, phụ trợ còn 4.700m2 và đất giao quyền sử dụng đất để xây dựng biệt thự 300m2.

Không dừng lại đó, ngày 11/5/2013, bà Oanh có đơn kiến nghị liên quan đến mục đích sử dụng đất lô đất L09. Cũng ngay lập tức, văn phòng UBND TP đã có tờ trình và ngày 22/5/2013, lãnh đạo UBND TP ban hành công văn thống nhất mục đích sử dụng đất đối với phần diện tích 4.700m2 (thời hạn sử dụng 50 năm và trả tiền thuê đất một lần) là sử dụng chủ yếu trồng cây xanh phát triển hệ sinh thái rừng khu vực bán đảo Sơn Trà tạo cảnh quan, làm hồ nước tưới cây.

Ngày 25/4/2015 Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà đã xác nhận bà Oanh chuyển nhượng quyền sử dụng toàn bộ đất biệt thự L09 cùng tài sản gắn liền trên đất cho ông Lê Hữu Tiến và vợ là bà Võ Thị Thanh Vân.  Được biết, ông Tiến là em bà Lê Thị Quý, vợ ông Nguyễn Bá Thanh. 

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung
(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em
(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬