Lò gạch 'hun' quốc lộ 51 TP.Biên Hòa - Long Thành

(PLO) - Tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu những lò gạch thủ công đang hoạt động trong khu dân cư ngưng hoạt động từ 2 năm nay để dời đến những nơi phù hợp với quy hoạch và chuyển sang lò tuynel. Tuy nhiên, bất chấp quy định trên, nhiều lò gạch thủ công vẫn hoạt động.
Lò gạch 'hun' quốc lộ 51 TP.Biên Hòa - Long Thành Nhiều lò gạch thủ công vẫn hoạt động dọc quốc lộ 51

“Thủ phạm” gây ô nhiễm khói, bụi

Những ngày đầu tháng 12, chúng tôi đến xã An Hòa (TP Biên Hòa, Đồng Nai), tại đây các lò gạch thủ công sử dụng than đá vẫn mịt mù xả khói. Những cột khói lớn, bốc mùi khét khiến một số nhà dân trong khu vực luôn trong tình trạng đóng kín cửa. Hiện, khu vực TP Biên Hòa là nơi tập trung nhiều lò gạch nung nhất với 42 lò. Trong đó, xã An Hòa 23 lò, Phước Tân 12 lò, Tam Phước 6 lò và Long Hưng 1 lò, bình quân mỗi lò gạch có khoảng 10 người làm, với mức thu nhập 250 nghìn đồng/ngày.

Bà Huỳnh Thị Tư, người dân sống tại xã An Hòa cho biết: “Theo lộ trình của tỉnh thì 23 lò gạch nung ở xã An Hòa phải dừng hoạt động trong năm nay. Nhưng đã gần hết năm vẫn chưa có lò nào có dấu hiệu dừng hoạt động. Người dân trong khu vực rất bức xúc vì việc vận chuyển đất ra vào các lò gạch bị rơi vãi, một số lò lén dùng rác công nghiệp để đốt, gây ô nhiễm mùi”.

Dọc tuyến đường quốc lộ 51 từ TP.Biên Hòa về huyện Long Thành, hai bên đường vẫn còn nhiều lò gạch thủ công hoạt động. Các lò gạch san sát nhau nhả những cột khói lớn gây ô nhiễm cho người dân đi đường. Tuy nhiên, các chủ lò gạch đều viện lý do rằng, việc xóa bỏ lò gạch ngay sẽ khiến người lao động không có việc làm, thu nhập.

Không chỉ riêng khu vực TP Biên Hòa, tại huyện Trảng Bom, nhiều lò gạch thủ công cũng đang gây ô nhiễm bụi, khói khiến người dân bức xúc. Được biết, trên địa bàn huyện có 14 lò gạch nung nằm trong lộ trình phải dừng hoạt động và di dời trong năm 2017 và năm 2018 để bảo vệ môi trường khu dân cư, nhưng chưa có lò nào thực hiện. 

Theo ông Nguyễn Văn D., chủ một lò gạch: “Nếu không làm nghề này thì không biết làm gì để mưu sinh vì chưa có kinh phí để đầu tư công nghệ mới để sản xuất. Hiện nay, huyện có thông báo về quy hoạch cụm công nghiệp cho các lò gạch di dời đến, nhưng chưa làm xong hạ tầng cụm công nghiệp nên chưa thể di dời”.

Khó xử lý 

Theo Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, Quyết định 1469 của Chính phủ buộc ngừng hoạt động với lò gạch nung đứng, lò dùng nhiên liệu hóa thạch (than đá), đồng thời chỉ khuyến khích các địa phương dừng các lò vòng không sử dụng nguyên liệu hóa thạch.

Theo lộ trình của UBND tỉnh Đồng Nai, đến cuối năm 2017 có 76 lò và năm 2018 là 95 lò phải dừng hoạt động, di dời đến vị trí quy hoạch, chuyển đổi sang lò tuynel. Nhưng đến nay, các lò thủ công vẫn hoạt động.

Trao đổi với PV, các chủ lò gạch đều thừa nhận đã nắm được lộ trình phải thực hiện tháo dỡ, không được phép tiếp tục hoạt động sản xuất vì đã đến thời hạn di dời. Nhưng hầu hết họ đều đưa ra lý do không được tuyên truyền, vận động, không có lộ trình, muốn tận dụng nốt số vật liệu đất còn tồn, nung đốt hết số phôi gạch mộc còn lại... để trì hoãn.

Ông Hồ Bá Minh, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Biên Hòa cho hay: “Hiện nay, TP Biên Hòa dùng biện pháp siết chặt về môi trường với các lò vòng. Những lò vi phạm sẽ bị xử phạt nặng để hạn chế họ mở rộng sản xuất”.

Còn theo đại diện Sở Xây dựng Đồng Nai, tỉnh sẽ không cấp phép cho lò gạch nung mới mà khuyến khích các chủ lò chuyển sang sản xuất gạch không nung để bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, có cầu ắt có cung, hiện đa số người dân vẫn sử dụng gạch nung trong xây dựng, chưa có thói quen chọn gạch không nung vì giá thành đắt gấp 2-2,5 lần và còn e ngại chất lượng của loại gạch này.

Như vậy, tính đến thời điểm này, đã gần đến hạn của lộ trình dừng hoạt động các lò gạch thủ công nhưng dường như việc xóa bỏ lò nung thủ công của tỉnh Đồng Nai vẫn chưa có dấu hiệu khả thi. Tình trạng lò gạch thủ công gây ô nhiễm môi trường xảy ra ngang nhiên giữa khu vực đông dân cư. Người dân những khu vực này mong muốn sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng./.

M.Nguyệt
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn nhân sự

Phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn nhân sự

(PLVN) - Trong công tác nhân sự đại hội, phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn, điều kiện là chính; kiên quyết không để lọt vào cấp ủy những người không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, không xứng đáng nhưng cũng không bỏ sót những cán bộ thật sự có đức, có tài, có uy tín trong Đảng và nhân dân.

Dell cung cấp thiết bị lưu trữ đột phá phục vụ chuyển đổi số

Dell cung cấp thiết bị lưu trữ đột phá phục vụ chuyển đổi số
(PLVN) - Tập đoàn công nghệ hàng đầu Dell Technologies vừa chính thức ra mắt tủ đĩa Dell EMC PowerStore – một nền tảng cơ sở hạ tầng hiện đại được tạo ra bởi những công nghệ và khả năng ứng dụng siêu việt để giải quyết các thách thức trong kỷ nguyên dữ liệu. 
Lại bùng phát cuộc gọi mạo danh để lừa đảo

Lại bùng phát cuộc gọi mạo danh để lừa đảo

(PLVN) - VNPT lại đưa ra khuyến cáo và hướng dẫn cách phòng tránh trước tình hình phức tạp của các cuộc gọi từ đầu số nước ngoài, cuộc gọi mạo danh công an, tòa án, quân đội, ngân hàng, bưu điện thông báo có quà bưu phẩm từ nước ngoài, thông báo nợ cước viễn thông... cũng như các cuộc gọi nháy máy từ các ứng dụng OTT, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về nối lại đường bay quốc tế

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về nối lại đường bay quốc tế
(PLVN) - Trước mắt, Việt Nam sẽ ưu tiên các đối tượng đang được phép nhập cảnh hiện nay bao gồm công dân Việt Nam, người nước ngoài là các chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao, người vào với mục đích ngoại giao và công vụ, cùng một số trường hợp đặc biệt khác.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Viettel cần trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao’

Chủ tịch Quốc hội: ‘Viettel cần trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao’
(PLVN) - Tới thăm và làm việc tại Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) sáng 16/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Viettel cần tiếp tục chú trọng hoạt động nghiên cứu sản xuất và trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao, đặt nền móng cho việc nước ta có thể làm chủ trang bị, vũ khí công nghệ cao.

33 năm tù giam cho 3 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy

33 năm tù giam cho 3 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy
(PLVN) - Ngày 16/7, Cơ quan tố tụng hình sự huyện Đông Hải (Bạc Liêu) đã đưa ra xét xử vụ án mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy lớn nhất trên địa bàn huyện từ trước đến nay. Vụ án liên quan đến 3 đối tượng, khối lượng ma túy gần 28gram và tổng mức phạt cho 3 đối tượng là 33 năm tù giam.

Vingroup vào top 30 tại Hội nghị Quốc tế về máy học ICML 2020

Vingroup vào top 30 tại Hội nghị Quốc tế về máy học ICML 2020
(PLVN) - Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo VinAI Research (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa có 3 công trình nghiên cứu được công bố tại Hội nghị Quốc tế về máy học (ICML) 2020. Đây là lần đầu tiên một đơn vị từ Việt Nam vào Top 30 doanh nghiệp có nhiều công trình được công bố nhất tại ICML 2020, sánh ngang các trung tâm nghiên cứu hàng đầu của Apple, NEC, NTT.

Giải quyết tình trạng tranh chấp đất đai để bảo đảm phát triển bền vững vùng Tây Nguyên

Giải quyết tình trạng tranh chấp đất đai để bảo đảm phát triển  bền vững vùng Tây Nguyên
(PLVN) -Trong khuôn khổ chương trình “Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội Tây Nguyên trong liên kết vùng và hội nhập quốc tế”, Đại học Luật Hà Nội đã được giao thực hiện đề tài khoa học cấp nhà nước “Nghiên cứu giải quyết tình trạng tranh chấp đất đai bảo đảm phát triển bền vững vùng Tây Nguyên trong bối cảnh hiện nay” (mã số TN18/X07). 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬