Lò đốt rác cùng lúc bị cả Quảng Nam và Đà Nẵng phản đối

(PLVN) - Lò đốt rác đặt tại Quảng Nam và bị hàng trăm người dân tỉnh này phản đối không đồng ý, cùng lúc cơ quan chức năng Đà Nẵng cũng có văn bản cho rằng lò đốt rác sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước liên tỉnh.
Lò đốt rác cùng lúc bị cả Quảng Nam và Đà Nẵng phản đối Người dân địa phương phản đối nhà máy rác, lo ngại ô nhiễm môi trường.

Dân không cho thi công san lấp mặt bằng

Liên tiếp nhiều ngày qua, người dân thôn Đại An (xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) dựng lều trại tại ngay khu đất được quy hoạch xây dựng lò đốt rác thải sinh hoạt xã Đại Nghĩa, để tập trung phản đối dự án này từ chính quyền Quảng Nam…

Ngày 11/8, thời tiết khá nắng gắt, song hàng trăm người dân vẫn có mặt tại khu đất được quy hoạch xây dựng lò đốt rác thải sinh hoạt xã Đại Nghĩa. Để đảm bảo việc phản ứng lâu dài, người dân còn mang đồ ăn, thức uống và tụ tập từ sáng sớm cho tới chiều tối nhằm ngăn cản đơn vị thi công san lấp mặt bằng. Tại đây, một lều trại cũng được dựng lên, bên ngoài giăng băng rôn căng ngang với dòng chữ “Phản đối xây dựng nhà máy rác”.

Theo người dân, cách đây nửa tháng, một nhóm công nhân bắt đầu đưa phương tiện, máy móc lên khu đất thuộc núi Sơn Gà (xã Đại Nghĩa) và thực hiện việc san ủi. Đặc biệt, khoảng gần một tuần nay, bà con đi làm đồng phát hiện nhóm người này cày xới đất đồi núi để xây dựng lò đốt rác thải. Lập tức, cả trăm hộ trong thôn ùn ùn cuốc bộ 5km đến vị trí của dự án, bắt đầu ngăn cản

Ông Nguyễn Thanh Vân (ngụ thôn Đại An) cho biết, dự án lò đốt rác thải sinh hoạt xã Đại Nghĩa do Công ty Cổ phần môi trường đô thị Quảng Nam làm chủ đầu tư. Dự án chia làm hai giai đoạn và công trình dự kiến đi vào hoạt động trong quý I/2020.

Dự án có diện tích sử dụng 7ha, trong đó 4ha đường giao thông vào khu xử lý, 3ha khu nhà máy xử lý rác thải. Vị trí lò đốt rác nằm rất gần khu dân cư. Vì thế, ông và bà con bày tỏ thái độ không đồng tình vì nhiều khả năng sẽ khiến môi trường địa phương lâm vào tình cảnh ô nhiễm. 

Theo tính toán của các hộ dân, với mức đầu tư của dự án chỉ 98 tỷ đồng cho hai modul đốt, số tiền này “để xây đường lên lò đốt và làm nhà xưởng cũng đã cạn tiền, nói chi đến việc đầu tư xử lý khói và nước rỉ rác”. Vừa nói, người dân chỉ vào các hố đào đầy nước ngầm để chứng minh các lo lắng về nguồn nước của mình.

Ngoài ra, khi tham chiếu mức đầu tư Nhà máy đốt rác Cần Thơ 1.050 tỷ đồng, Nhà máy đốt rác Khánh Sơn 1.650 tỷ đồng... nên họ càng lo lắng ở công nghệ lò đốt, trong đó có vấn đề xử lý khói. Hơn nữa, tại địa phương này còn đang bị “bủa vây” bởi khói của hai nhà máy cám, một nhà máy gạch tuynen, nay tiếp tục đến nhà máy rác sẽ “bức tử” không khí, môi trường.

Cũng lời ông Vân, năm ngày trước, khi dựng lều, cán bộ huyện lên vận động với cam kết sẽ tạm thời dừng thi công dự án, người dân tự nguyện ra về. Thế nhưng thực tế, công nhân vẫn tiếp tục đào xới, san lấp mặt bằng ở khu đất dự án khiến bà con không tin tưởng.

Những người phản đối dựng lều túc trực không cho san lấp mặt bằng. 

Trước tình hình trên, ông Trương Nhành, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Nghĩa đứng ra tổ chức cuộc họp nhưng người dân không chịu đến dự và đành bất lực trước sự việc.

“Bà con thôn Đại An yêu cầu phải tổ chức họp dân ngay ở nhà văn hóa thôn chứ nhất quyết không tới hội trường của UBND xã. Chúng tôi sẽ sắp xếp một buổi đối thoại khác trong thời gian tới nhằm giải quyết bức xúc của người dân. Còn việc dự án thi công, đã có kế hoạch từ năm 2011”, ông Nhành nói.

Tỉnh “hàng xóm” cũng lên tiếng phản đối

Trước khi bị chính người dân địa phương phản đối, cách đây không lâu, phía Đà Nẵng cũng từng bày tỏ sự lo ngại đối với dự án này. Cụ thể, vào ngày 23/5, Công ty CP cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) đã ra công văn gửi HĐND và UBND TP Đà Nẵng.

Theo nội dung công văn, Dawaco cho rằng vị trí xây dựng lò đốt rác ở xã Đại Nghĩa, cách đập dâng An Trạch khoảng 4km, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nguồn nước sông Yên hiện đang cung cấp cho hơn 1 triệu người dân Đà Nẵng.

Dawaco đề nghị HĐND, UBND TP Đà Nẵng quan tâm đến dự án lò đốt rác thải sinh hoạt trên và làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam để có hướng phối hợp xử lý điều chỉnh vị trí dự án; đồng thời chỉ đạo đến các cơ quan quản lý chuyên ngành tham mưu, giải quyết để không gây ảnh hưởng đến chất lượng nguồn cấp nước cho dân Đà Nẵng.

Thế nhưng, đáp lại ý kiến trên, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho rằng lo lắng của Dawaco “quá xa, không phù hợp với thực tế”.

Ông Thanh cho rằng, toàn bộ các hạng mục công trình của dự án Nhà máy xử lý rác Đại Nghĩa được khép kín trong khuôn viên nhà máy, cách ly với môi trường bên ngoài. Phía ngoài tường rào có rãnh thu nước để toàn bộ nước bên ngoài không chảy vào khu vực nhà máy.

Rác thải được vận chuyển về đây sẽ đưa vào tập trung trong bể bằng bê tông thuộc khu nhà chứa khép kín rộng 3.168m2. Ngoài ra, công trình này còn có hệ thống thu gom khí tại bể chứa để dẫn về lò đốt, bổ sung không khí cho quá trình đốt theo chu trình khép kín và “vì vậy ngay trong nhà máy cũng gần như không có mùi”.

Hơi nóng của lò đốt sẽ được tận dụng để sấy khô rác. Nước rỉ rác có rất ít và được dẫn vào hệ thống bốn bể xử lý rồi chuyển qua chứa trong bể sinh học (dung tích tối đa 3.500m3).

Cũng ở nội dung liên quan, trao đổi với PLVN, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng vừa cho biết, về dự án lò đốt rác thải sinh hoạt tại xã Đại Nghĩa, UBND thành phố đã ban hành văn bản giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố phối hợp với các cơ quan, đơn vị của tỉnh Quảng Nam đề xuất Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá sức chịu tải các nguồn thải của sông Vu Gia - Thu Bồn.

Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng phối hợp chặt chẽ với Sở Tài nguyên và Môi trường tham gia rà soát các hoạt động có các nguồn thải có nguy cơ ảnh hưởng đến lưu vực sông, đề xuất các nội dung triển khai đánh giá sức chịu tải trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn...

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng nói thêm, hiện nay đang chuẩn bị các nội dung để trình ra cuộc họp giữa kỳ năm 2019 của Ban điều phối về quản lý tổng hợp lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam - Đà Nẵng (dự kiến diễn ra trong tháng 8/2019), trong đó có các nội dung: Thách thức khai khác nguồn nước sinh hoạt cho TP Đà Nẵng, công tác phối hợp kiểm soát các hoạt động có nguồn thải trên lưu vực sông. 

Vũ Vân Anh
Loading...

Cùng chuyên mục

Bạc Liêu: Tuyến đường Xóm Lung – Cái Cùng bao giờ mới hoàn thành?

Bạc Liêu: Tuyến đường Xóm Lung – Cái Cùng bao giờ mới hoàn thành?

(PLVN) -Dự án đường Xóm Lung – Cái Cùng là một dự án huyết mạch trên địa bàn huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu, nối cửa biển Cái Cùng với Quốc lộ 1A. Tuy nhiên, đơn vị thi công đang có dấu hiệu chây ỳ khi thực hiện rất chậm so với tiến độ khiến dư luận đặt dấu hỏi về năng lực thi công của doanh nghiệp có vấn đề hay còn nguyên nhân nào khác?

Đọc thêm

Loading...

Bắt đối tượng vừa ăn trộm, vừa đi cướp

Bắt đối tượng vừa ăn trộm, vừa đi cướp
(PLVN) - Công an thành phố Huế vừa ra quyết định định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lê Văn Thừa (SN 1995, trú tại phường An Tây, thành phố Huế) về hành vi cướp giật tài sản và trộm cắp tài sản.

Thủ tướng kỷ luật 1 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La

Thủ tướng kỷ luật 1 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La
Ông Phạm Văn Thủy, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo thi THPT bị kỷ luật do chịu trách nhiệm chính về những vi phạm trong công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La...

Bão gần Biển Đông tiếp tục mạnh thêm

Bão gần Biển Đông tiếp tục mạnh thêm
Trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và có khả năng mạnh thêm. Đến 19h ngày 23/8, vị trí tâm bão cách Đài Loan khoảng 480km về phía Đông Nam, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11, giật cấp 13. 

Mở hụi ma, nữ chủ hụi lãnh án 12 năm tù

Mở hụi ma, nữ chủ hụi lãnh án 12 năm tù
(PLVN) - Sau khi bị nhiều hụi viên quỵt nợ, Quyến dùng thủ đoạn gian dối tạo ra những phần hụi “ma” và bán hụi khống để lấy lại số tiền đã mất rồi tuyên bố bể hụi để chiếm đoạt tiền...

Bạc Liêu - Hà Nội trao đổi kinh nghiệm, hợp tác và phát triển

Bạc Liêu - Hà Nội trao đổi kinh nghiệm, hợp tác và phát triển
(PLVN) - Chiều 22/8, Đoàn công tác Thành ủy Hà Nội do ông Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Hà Nội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu nhằm trao đổi kinh nghiệm, hợp tác trong phát triển kinh tế, xã hội, công tác xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính trị. 

Sẽ thông tin vụ bé gái 6 tuổi nghi bị xâm hại ngày 25/8

Sẽ thông tin vụ bé gái 6 tuổi nghi bị xâm hại ngày 25/8
(PLVN) - Sáng 22/8, đoàn công tác do bà Lê Thị Nga - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND TP Vinh (Nghệ An) và các ngành tư pháp về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em, trong đó đề nghị CQĐT Nghệ An sớm có kết luận vụ bé gái 6 tuổi bị tố xâm hại gây xôn xao dư luận trong thời gian vừa qua.

Bạc Liêu: Huyện Hòa Bình đối thoại với các hộ dân không chấp hành án về tranh chấp đất đai

Bạc Liêu: Huyện Hòa Bình đối thoại với các hộ dân không chấp hành án về tranh chấp đất đai
(PLVN) - Ngày 21/8, tại trụ sở tiếp công dân huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu), ông Dương văn Thới - Chủ tịch UBND huyện ùng các thành viên Hội đồng tư vấn giải quyết yêu cầu, khiếu nại huyện Hòa Bình đã có buổi tổ chức đối thoại với các hộ dân có tình trạng khiếu kiện về tranh chấp đất kéo dài trong nhiều năm qua trên trên địa bàn huyện.

Bạc Liêu: Tuyến đường Xóm Lung – Cái Cùng bao giờ mới hoàn thành?

Bạc Liêu: Tuyến đường Xóm Lung – Cái Cùng bao giờ mới hoàn thành?
(PLVN) -Dự án đường Xóm Lung – Cái Cùng là một dự án huyết mạch trên địa bàn huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu, nối cửa biển Cái Cùng với Quốc lộ 1A. Tuy nhiên, đơn vị thi công đang có dấu hiệu chây ỳ khi thực hiện rất chậm so với tiến độ khiến dư luận đặt dấu hỏi về năng lực thi công của doanh nghiệp có vấn đề hay còn nguyên nhân nào khác?