Lấy đất của dân cấp cho người khác còn lớn tiếng thách thức

(PLO) - Trong đơn gửi PLVN, ông Lê Hữu Côi (thôn 4, xã Quảng Lộc, Quảng Xương) khiếu nại việc UBND xã Quảng Lộc lợi dụng sơ suất của người dân, biến đất có sổ đỏ thành đất công rồi bán cho người khác.
Lấy đất của dân cấp cho người khác còn lớn tiếng thách thức Quyết định của UBND huyện Quảng Xương đề nghị UBND xã Quảng Lộc trả lại đất cho gia đình ông Lê Hữu Côi và Giấy chứng nhận số E 633430 mang tên ông Lê Hữu Nghiêm cấp năm 1995 với diện tích 1083m đất
Lợi dụng sơ hở
Theo hồ sơ địa chính xã Quảng Lộc (tờ bản đồ số 04) năm 1993, thửa đất số 444 rộng 1083m2 thuộc quyền sở hữu của ông Lê Hữu Nghiêm (bố của ông Lê Hữu Côi) được UBND huyện Quảng Xương cấp Giấy chứng nhận (GCN) số E 633430 ngày 20/4/1995. 
Theo ông Côi, bố ông là người rất cẩn thận nên những giấy tờ quan trọng của gia đình đều được cất giữ rất kỹ, trong đó có GCN. Do đột ngột qua đời, bố ông không kịp trăn trối gì với con cháu và gia đình ông không nghĩ đến các giấy tờ mà bố ông cất giữ. 
Do phải đi làm ăn xa trong thời gian dài, khi về ông mới phát hiện 190m2 trong tổng số 1083m2 đất của gia đình trở thành đất của ông Đào Văn Cừ và đã được cấp “sổ đỏ”. Để tránh mất tình làng nghĩa xóm, ông làm đơn đề nghị giải quyết nhưng UBND xã Quảng Lộc cho rằng diện tích đất mà ông Cừ đang sử dụng là đất công, ao làng do UBND xã quản lý, đã chuyển nhượng và đề nghị UBND huyện cấp GCN cho ông Cừ (?).
Bức xúc trước cách giải quyết của UBND xã nên gia đình ông Côi quyết tìm bằng được sổ đỏ. Đến khi ông quyết định dỡ căn nhà mình đang ở mới thấy “sổ đỏ” được bố ông cất bên trong xà ngang ngôi nhà. Ông Côi ngay lập tức mang lên UBND xã đề nghị giải quyết, nhưng xã vẫn giữ nguyên quan điểm đây là “đất công” và đã được chuyển nhượng hợp pháp cho ông Cừ. Ông Côi lại về tìm các giấy tờ liên quan như hóa đơn, chứng từ nộp thuế đất hàng năm diện tích 1083m2, giấy xác nhận của các hộ dân trong thôn, xã về diện tích đất của gia đình ông, nhưng mọi sự cố gắng của ông đều vô nghĩa với UBND xã.
Bất chấp pháp luật
Cực chẳng đã, ông Côi đành gửi đơn lên UBND huyện Quảng Xương và UBND huyện này đã thành lập đoàn kiểm tra tìm hiểu qua các văn bản pháp lý, đo đạc thực địa, tổ chức cuộc họp với các hộ dân trong thôn, xã lấy ý kiến…
Trên cơ sở đó, ngày 17/3/2014 UBND huyện Quảng Xương đã có Văn bản 503 kết luận:“Thửa đất số 444, tờ bản đồ số 04, bản đồ địa chính xã Quảng Lộc năm 1993, được UBND huyện Quảng Xương cấp GCN số E 633430 ngày 20/4/1995, với diện tích 1083m2 cho gia đình ông Nguyễn Hữu Nghiêm là đúng theo quy định của Nhà nước. Do đó, UBND xã Quảng Lộc rút một phần diện tích thửa số 444, tờ bản đồ số 04 trong GCN của gia đình ông Nguyễn Hữu Nghiêm để giao cho người khác sử dụng là không đúng quy định tại Khoản 2 Điều 10, Khoản 2 Điều 44 Luật Đất đai 2003 và Khoản 1 Điều 4 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP”. 
Đồng thời, UBND huyện Quảng Xương quyết định: “Yêu cầu UBND xã Quảng Lộc thu hồi 190m2 đất mà gia đình ông Cừ đang sử dụng trả lại cho gia đình ông Nghiêm. UBND xã Quảng Lộc kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân đã làm trái quy định của Luật Đất đai”.
Với quyết định trên, tưởng như công lý sẽ thuộc về lẽ phải, nhưng hơn 6 tháng qua, UBND xã Quảng Lộc vẫn bất chấp luật pháp, coi thường chỉ đạo của UBND huyện Quảng Xương, không giải quyết khiến gia đình ông Côi và dư luận vô cùng bức xúc.
Với cách làm việc bất chấp đạo lý, coi thường pháp luật, thiếu ý thức và trách nhiệm với người dân của UBND xã Quảng Lộc, trong đó có Chủ tịch UBND xã Quảng Lộc như vậy, thiết nghĩ, UBND huyện Quảng Xương và tỉnh Thanh Hóa cần vào cuộc, có hình thức xử lý nghiêm, đem lại lòng tin cho người dân.
Văn Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xử lý nghiêm các hành vi ép buộc mua sách tham khảo

Xử lý nghiêm các hành vi ép buộc mua sách tham khảo
(PLVN) - Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Phiên họp Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực vừa được Văn phòng Chính phủ phát hành, nêu rõ, Phó Thủ tướng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản quy định chặt chẽ việc sử dụng sách giáo khoa và sách tham khảo, xử lý nghiêm các hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp ép buộc học sinh, phụ huynh mua sách tham khảo.

Người đàn bà tàn tật giả danh cán bộ Sở Nội vụ lừa đảo “chạy việc” lĩnh 20 năm tù

Người đàn bà tàn tật giả danh cán bộ Sở Nội vụ lừa đảo “chạy việc” lĩnh 20 năm tù
(PLVN) - Với mong muốn tìm được công việc như ý, nhiều lao động ở Nghệ An đã liên hệ hoặc thông qua người quen nhờ Quyên chạy việc. Dù tàn tật, hàng tháng hưởng trợ cấp của nhà nước nhưng Quyên “nổ” mình là cán bộ Sở Nội vụ quen biết nhiều lãnh đạo có thể chạy việc vào giáo dục, bệnh viện, công trình thủy điện…cho ai cần. Với mánh khóe trên, Quyên đã chiếm đoạt hơn 3,4 tỷ đồng.
Bí ẩn nhưng câu chuyện “ma ám” ở ngôi nhà Monte Cristo Homestead

Bí ẩn nhưng câu chuyện “ma ám” ở ngôi nhà Monte Cristo Homestead

(PLVN) - Tọa lạc tại thị trấn Junee, ngay bên ngoài vùng Wagga Wagga ở tiểu bang New South Wales, ngôi nhà Monte Cristo Homestead được xem là địa điểm “ma ám” nổi tiếng nhất Australia. Ngôi nhà được đồn đại là có nhiều “ma” bao gồm người chủ cũ là ông bà Crawley, một nhân viên bị ngược đãi bị ngã chết từ ban công trên lầu, cô hầu gái xấu số...

Thêm 3 ca mắc mới COVID-19, nâng số ca mắc lên 1.077

Thêm 3 ca mắc mới COVID-19, nâng số ca mắc lên 1.077
(PLVN) - Chiều 28/9, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 3 ca mắc mới COVID-19 là người trở nhập cảnh được cách ly ngay. Như vậy đến thời điểm hiện tại Việt Nam hiện có 1.077 bệnh nhân.

Quốc hội rất quan tâm đến vấn đề tội phạm liên quan đến chức vụ

Quốc hội rất quan tâm đến vấn đề tội phạm liên quan đến chức vụ
(PLVN) - Sáng 28/9, cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng tiếp xúc cử tri tại xã Xuân Thọ, xã Xuân Trường và Phường 11 (TP Đà Lạt), Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cho biết, Quốc hội rất quan tâm và quan điểm là sẽ phải xử lý rất nặng tội phạm liên quan đến chức vụ. 

Gần 80 năm tù cho nhóm lừa đảo bán thiên thạch giả với giá 1,3 tỷ đồng

Gần 80 năm tù cho nhóm lừa đảo bán thiên thạch giả với giá 1,3 tỷ đồng
(PLVN) - Các đối tượng đã câu kết, thuê nhiều người dân tộc thiểu số đóng giả là người có thiên thạch bán, rồi lừa người mua với giá 1,3 tỷ đồng. Và, những câu chuyện lừa đảo về mua bán thiên thạch thời gian qua cần một cảnh báo rằng, không bao giờ nghe theo tin đồn, bỏ tiền ra mua một thứ mà giá trị của nó lâu nay đã được chứng minh là chẳng đáng bao nhiêu…

Nhận diện thách thức trong xây dựng Quy hoạch điện VIII

Nhận diện thách thức trong xây dựng Quy hoạch điện VIII
(PLVN) - Sáng nay (28/9/2020), Bộ Công Thương phối hợp với Viện Năng lượng tổ chức Hội thảo giới thiệu rộng rãi về Đề án “Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2045” (Quy hoạch điện VIII).

Thấp thỏm vì thuê người mang thai hộ giữa đại dịch

Thấp thỏm vì thuê người mang thai hộ giữa đại dịch
(PLVN) - Cô Cherry Lin thẫn thờ ngồi mân mê bộ quần áo sơ sinh, lo lắng rằng bộ quần áo có thể quá nhỏ đối với cậu con trai mà cô chưa từng được gặp. Nữ luật sư này là một trong hàng trăm bà mẹ người Trung Quốc vẫn chưa được gặp con - những đứa trẻ được sinh ra thông qua việc mang thai hộ thương mại ở nước ngoài sau khi đại dịch Covid-19 buộc các nước phải đóng cửa biên giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬