Lấy đất của cha mẹ chia cho con dâu

(PLO) - Hai ông Nguyễn Như Vy (70 tuổi) và bà Bùi Thị Láy (67 tuổi) sống ở xã Mỹ Đồng, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng, đông con, nghèo khó bỗng dưng nhận được lệnh cưỡng chế khi phải chia đôi mảnh đất của mình tích góp mua từ hơn 20 năm trước. Điều đau lòng là việc chia đất này liên quan đến vụ án ly hôn của con trai bà.
Lấy đất của cha mẹ chia cho con dâu Ông bà Vy, Láy đang kêu cứu đòi lại diện tích đất của mình

Mất đất vì con ly hôn

Theo bản án phúc thẩm về “chia tài sản chung của vợ chồng sau ly hôn” của TAND TP.Hải Phòng, nguyên đơn là chị Lê Thị Lan (SN 1974), bị đơn là anh Nguyễn Như Phong (SN 1971) là con ông bà Vy, Láy.

Năm 1994, anh Phong cưới chị Lan, do gia đình có 9 người con, nghèo khó nên ông bà Vy, Láy làm đơn xin xã cấp đất từ năm 1993 và được chính quyền xã đo và cấp cho gia đình ông bà 200m2 đất vào năm 1994. Theo đó, bà Láy đứng ra nộp 2 triệu đồng tiền cấp đất và 152 ngàn đồng tiền trước bạ (biên lai thu tiền ông bà vẫn giữ) và cho đến bây giờ ông bà chưa làm thủ tục tặng, cho hay thừa kế cho anh Phong mảnh đất đó. 

Tháng 5/2013, anh Phong, chị Lan làm thủ tục ly hôn và thỏa thuận chia tài sản. Theo anh Phong, thì thư ký tòa đã làm một biên bản thỏa thuận anh Phong xây cho chị Lan một ngôi nhà khoảng hơn 40m2 và 50 triệu đồng, anh Phong nuôi con trai, chị Lan nuôi con gái. Anh Phong đã xây nhà cấp 4 trên mảnh đất 200m2 của bố mẹ cho chị Lan, nhưng số tiền 50 triệu đồng anh Phong chưa đưa cho chị Lan,  nên chị Lan đã yêu cầu tòa án chia tài sản chung của anh chị.

Tại phiên tòa phúc thẩm, TAND TP Hải Phòng tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của chị Lan, chia cho anh Phong 100m2 đất, chị Lan 100m2 đất thuộc thửa đất 1217, tờ bản đồ số 9 xã Mỹ Đồng, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng được giao theo Quyết định giao đất số 03/QĐ-UB ngày 6/1/1996. Kể từ khi mảnh đất bị tòa án chia đôi, ông bà bức xúc mà ốm liệt gường. Cảnh nghèo bị con dâu bội bạc càng thê thảm.

Quyết định cấp đất có từ 20 năm trước mà gia đình không biết?

Trao đổi với phóng viên, anh Phong cho biết: “Đất là do xã cấp cho gia đình tôi. Tôi chỉ là người được gia đình cho đứng tên, nên không biết quyết định cấp đất mang tên mình. Nhà và các công trình cũng do bố mẹ tôi xây dựng”. 

Còn bà Láy cho biết: “Tiền đất do tôi đi nộp, tiền thuế đất hằng năm gia đình vợ chồng tôi đóng. Phong kết hôn chúng tôi cho ở trên đất không có nghĩa là đất đó của vợ chồng Phong. Năm 1994, tôi có vay của chị Lan 600 ngàn đồng để làm ăn và đã trả 1 triệu đồng, nên không có chuyện chị Lan góp tiền vào để mua đất. Tòa không thể khẳng định khi nghe theo lời khai của chị Lan mà không có bằng chứng chứng minh. Vợ chồng tôi chưa hề tặng cho Phong thửa đất nói trên và không hiểu tại sao Quyết định cấp đất lại mang tên Phong? Gia đình tôi không hề biết?”.

Điều khó hiểu là quyết định giao đất có từ năm 1996, nhưng gia đình vợ chồng ông Vy, Láy và anh Phong không được giao mà chỉ xuất hiện tại phiên tòa chia tài sản của vợ chồng anh Phong? Anh Phong cho phóng viên xem quyết định giao đất thì đó là một bản photo đóng dấu treo của UBND xã Mỹ Đồng, chứ không phải bản gốc. Tại sao gia đình anh Phong không được giao bản gốc mà lại bản phô tô cóp py? Nhiều lần gia đình ra UBND xã xin lại hồ sơ cấp đất, nhưng chính quyền cho biết “do thời gian quá lâu nên đã thất lạc?”. Phải chăng quyết định giao đất cho vợ chồng ông Vy, bà Láy đã được ai đó sửa trước khi phô tô cóp py?

Phóng viên đã trao đổi với ông Thủy - Chủ tịch xã Mỹ Đồng. Tuy nhiên, ông Thủy trả lời ấp úng về chuyện cấp giấy chứng nhận đất cho anh Phong. “Tôi mới làm Chủ tịch nên tôi không biết sự việc này. Tôi đã giao vụ việc cho Phó Chủ tịch là ông Lê Văn Quý phụ trách”, ông Thủy nói. Khi phóng viên trao đổi với ông Quý, thì ông cũng cho biết là ông mới lên làm Phó chủ tịch xã từ năm 2013 nên những sự việc xảy ra từ trước ông không biết? Ông Quý hẹn sẽ trao đổi vào một dịp khác.

Có thể thấy, việc giấy cấp đất mang tên anh Phong xuất hiện trong phiên tòa là một dấu hỏi lớn? Chúng tôi sẽ làm việc với cơ quan chức năng để làm rõ việc này.

Theo Luật sư Nguyễn Đăng Khoa (Văn phòng Luật sư Á Đông, Đoàn Luật sư TP Hải Phòng) nhìn nhận: “Ông bà Vy, Láy là người xin cấp đất, nộp tiền và đến bây giờ ông bà chưa làm thủ tục cho tặng con trai mình mảnh đất này, nên tài sản, đất vẫn thuộc quyền sở hữu của ông bà. Việc chính quyền cấp quyết định giao đất cho anh Phong là vấn đề cần làm sáng tỏ khi mà gia đình không biết việc đó”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn
(PLVN) - Chiều 24/2, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Nhật dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GTVT đã làm việc với UBND TP Đà Nẵng về công tác bảo trì kết cấu hạ tầng hàng hải và quy hoạch phát triển cảng biển, đường thủy khu vực TP. Đà Nẵng.
Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

(PLVN) - Bộ Công an cho biết, dự kiến chiều 25/2, tại Hà Nội, Bộ Công an sẽ tổ chức Lễ khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất cấp và quản lý Căn cước công dân. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự thay đổi lớn trong công tác quản lý nhà nước, sử dụng giấy tờ của công dân từ “hồ sơ giấy” sang “hồ sơ điện tử”.

Ông Hoàng Việt Anh làm Chủ tịch FPT Digital

Ông Hoàng Việt Anh làm Chủ tịch FPT Digital
(PLVN) - Tập đoàn FPT vừa công bố việc thành lập Công ty TNHH FPT Digital (FPT Digital) - công ty thành viên thứ 9 của Tập đoàn FPT, được thành lập với mục đích hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ chuyển đổi số của FPT cho các khách hàng doanh nghiệp từ khâu tư vấn lộ trình đến triển khai, cung cấp các giải pháp số.

Ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác cung cấp móng cọc và hậu cần cho dự án điện gió La Gàn

Ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác cung cấp móng cọc và hậu cần cho dự án điện gió La Gàn
(PLVN) - Hôm nay - 24/2, Công ty Cổ phần Phát triển Điện gió La Gàn - đơn vị phát triển Dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn với công suất 3,5 GW thuộc sở hữu của Copenhagen Infrastructure Partners, Asiapetro và Novasia - đã ký bốn Bản ghi nhớ (MOUs) về việc hợp tác cung cấp móng cọc và cảng hậu cần. 

50% nông sản Hải Dương đã được tiêu thụ

50% nông sản Hải Dương đã được tiêu thụ
(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Hải Dương, đến 17h ngày 23/02/2021, tỉnh đã tiêu thụ được khoảng hơn 50% sản lượng nông sản. Thông tin đã được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải xác nhận.

Eo Gió Quy Nhơn hút khách đầu xuân

Eo Gió Quy Nhơn hút khách đầu xuân
(PLVN) - Nổi tiếng với cảnh sắc vừa hùng vĩ, vừa bình yên, Eo Gió (Quy Nhơn) là tọa độ du xuân thu hút đông đảo du khách trong những ngày đầu năm. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬