Lãnh đạo TP Bắc Giang có vô can trước hoạt động tập kết cát, sỏi và nghiền than thải trái phép?

(PLVN) - Trưởng phòng Tài nguyên và Mội trường (TN&MT) TP Bắc Giang Phí Thanh Bình cho biết, nội dung bài viết “Bắc Giang: Chính quyền xã "vô cảm" hay "bảo kê" trước nạn tập kết cát, sỏi và nghiền than thải nhiều sai phạm lớn?” là hoàn toàn chính xác với thực tế. 

 

 Lãnh đạo TP Bắc Giang có vô can trước hoạt động tập kết cát, sỏi và nghiền than thải trái phép? Nghiền than thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Ngày 12/3/2020, Báo Pháp luật Việt Nam có bài viết phản ánh về nạn tập kết cát, sỏi và nghiền than thải có dấu hiệu sai phạm lớn tại xã Tân Tiến, TP Bắc Giang.

Sau đó, Trưởng phòng TN&MT TP Bắc Giang Phí Thanh Bình có buổi làm việc với phóng viên về những nội dung liên quan đến nạn tập kết cát, sỏi, nghiền than thải trái phép này.

Ông Phí Thanh Bình trình bày, trên địa bàn xã Tân Tiến có hộ kinh doanh Nguyễn Văn Tám và Công ty TNHH Hưng Giang tập kết cát, sỏi và nghiền than gây ô nhiễm môi trường tại đê thôn Văn Sơn, xã Tân Tiến, TP Bắc Giang là đúng sự thật, kể cả việc tập kết hoạt động cũng không được cơ quan có thẩm quyền cho phép, nhưng do số lượng cán bộ ít nên không quản lý, kiểm soát được chặt chẽ hoạt động của họ. 

“Để xảy ra những sai phạm kéo dài, gây bức xúc cho người dân là trách nhiệm của nhiều cá nhân, đơn vị, kể cả lãnh đạo TP”, Trưởng Phòng TN&MT Phí Thanh Bình cho biết.

Theo một số người dân phản ánh, Công ty TNHH Hưng Giang và hộ kinh doanh Nguyễn Văn Tám tập kết cát, sỏi và nghiền than thải trái phép trên phạm vi hành lang bảo vệ đê (thôn Văn Sơn, xã Tân Tiến) và gây ô nhiễm môi trường mức “báo động đỏ” thời gian dài. 

Xe vận chuyển cát sỏi có dấu hiệu quá tải.

“Người dân đã nhiều lần phản ánh sự việc đến UBND xã Tân Tiến nhưng không được xem xét giải quyết. Bức xúc trước sự lộng hành của doanh nghiệp và sự “thờ ơ” của lãnh đạo xã nên nhân dân chúng tôi phải gửi đơn lên TP Bắc Giang, thì đầu tháng 3/2020 UBND TP mới có văn bản chỉ đạo, yêu cầu hộ kinh doanh Nguyễn Văn Tám dừng hoạt động, còn Công ty TNHH Hưng Giang vẫn không bị đề nghị xử lý”, một số người dân bức xúc nói.

Theo như một số người dân phản ánh, nếu như không làm đơn gửi lên lãnh đạo TP Bắc Giang thì sự tắc trách không chỉ dừng lại ở cấp lãnh đạo xã, mà ngay các cơ quan chuyên môn của TP Bắc Giang trong quá trình kiểm tra, giám sát vẫn không phát hiện ra sai phạm và không đề nghị lãnh đạoTP xử lý. Nhiều người dân đặt ra dấu hỏi, những sai phạm tồn tại qua thời gian dài, liệu lãnh đạo TP Bắc Giang có vô can?

 Bãi tập kết cát ven sông Thương thôn Văn Sơn, xã Tân Tiến (TP Bắc Giang).

Trao đổi với phóng viên, ông Phí Thanh Bình, Trưởng phòng TN&MT TP Bắc Giang, cho rằng, người dân có đơn phản ánh lên TP Bắc Giang về doanh nghiệp, cá nhân trên thì TP Bắc Giang cũng mới ra văn bản yêu cầu họ dừng hoạt động.

Khi phóng viên đặt vấn đề, nếu như người dân không gửi đơn lên TP, thì những sai phạm của cá nhân, doanh nghiệp trên sẽ tồn tại đến bao giờ? Liệu lãnh đạo xã Tân Tiến và cơ quan chuyên môn có "nói đến tai" lãnh đạo TP? Ông Bình không đưa ra được câu trả lời mặc dù chính ông thừa nhận: "Để xảy ra những sai phạm như bài Báo nêu là trách nhiệm của nhiều cá nhân, nhiều đơn vị, trong đó không loại trừ trách nhiệm của lãnh đạo TP Bắc Giang".

Như vậy, nhìn ở sự việc này, có thể thấy lãnh đạo xã Tân Tiến và cơ quan chuyên môn của TP Bắc Giang đang có vấn đề trong công tác quản lý, báo cáo lãnh đạo cấp trên. Còn lãnh đạo UBND TP Bắc Giang đã thực sự có trách nhiệm có trong công tác chỉ đạo, điều hành?

Như vậy, việc để doanh nghiệp Hưng Giang và hộ kinh doanh Nguyễn Văn Tám hoạt động sai phạm nghiêm trọng trong thời gian dài, gây bức xúc trong nhân dân, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Giang có nắm được hay không? Và sẽ xử lý trách nhiệm của cá nhân, đơn vị đến đâu?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Được biết, UBND TP Bắc Giang có Văn bản số 511 về việc yêu cầu dừng hoạt động sản xuất kinh doanh không đúng với mục tiêu dự án đầu tư. Theo đó, yêu cầu hộ kinh doanh Nguyễn Văn Tám dừng hoạt động chất tải vật liệu ở bãi sông.

Còn những sai phạm liên quan đến Công ty TNHH Hưng Giang không được nhắc đến trong văn bản trên.

Theo ông Phí Thanh Bình, Công ty TNHH Hưng Giang, thuộc diện quản lý của tỉnh Bắc Giang, Sở TN&MT đã từng xử lý vì hành vi gây ô nhiễm môi trường. Trong quá trình hoạt động gây ra chất thải nguy ngại, dù đã được yêu cầu khắc phục nhưng đến nay chất thải nguy hại thải ra môi trường vẫn còn. Đến nay Công ty này tiếp tục hoạt động trái phép, thì trách nhiệm thuộc về Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang.

Trần Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hà Nội: Biến đất của doanh nghiệp này thành đất của doanh nghiệp khác bằng việc sửa đúng thành sai

Hà Nội: Biến đất của doanh nghiệp này thành đất của doanh nghiệp khác bằng việc sửa đúng thành sai

(PLVN) - Căn cứ pháp lý để giao đất cho Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco5 (Cienco5 Land) thực hiện dự án Khu đô thị Mỹ Hưng là Hợp đồng BT nhưng khi “sửa” quyết định để biến khu đất hơn 182ha thành đất của doanh nghiệp khác, UBND TP Hà Nội lại không dựa vào Hợp đồng BT mà chỉ căn cứ vào đề nghị của doanh nghiệp được hưởng lợi từ việc sửa quyết định.

Đọc thêm

Những chiếc cầu treo hết hạn sử dụng phải 'gồng mình' cho hàng nghìn người qua lại

Những chiếc cầu treo hết hạn sử dụng phải 'gồng mình' cho hàng nghìn người qua lại
(PLVN) - Mặc dù đã hết hạn sử dụng nhưng nhiều cây cầu treo tại tỉnh Quảng Bình, với vai trò là tuyến giao thông huyết mạch nối liền các thôn, xã, vẫn phải đang "gồng mình” chịu hàng nghìn lượt qua lại mỗi ngày. Thựa trạng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, khiến người dân không khỏi thấp thỏm, bất an.

Đào móng làm nhà, phát hiện gần 1 tấn bom, mìn, đạn dược

Đào móng làm nhà, phát hiện gần 1 tấn bom, mìn, đạn dược
(PLVN) - Ban Chỉ huy quân sự huyện Di Linh (Lâm Đồng) phối hợp với Đại đội công binh (Phòng tham mưu Bộ CHQS tỉnh Lâm Đồng) mới tổ chức thu gom, vận chuyển gần 1 tấn bom, mìn, đạn dược và vật liệu nổ mang đi tiêu hủy thành công tại khu vực đất quốc phòng tại xã Gung Ré.
Ra mắt Nền tảng phát triển Chính phủ số Flex Digital

Ra mắt Nền tảng phát triển Chính phủ số Flex Digital

(PLVN) - Ngày 04/12/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) đã tổ chức Lễ ra mắt Nền tảng phát triển Chính phủ số Flex Digital. Đây là một trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số Make in Vietnam nhằm thực hiện “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Thanh Hóa: quán triệt, triển khai một số văn bản pháp luật mới

Thanh Hóa: quán triệt, triển khai một số văn bản pháp luật mới
(PLVN) -Tại hội nghị, các đại biểu đã được truyền đạt những nội dung chính của Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư; một số nội dung mới của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành VBQPPL; những nét mới cơ bản của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định Tư pháp.

Tiếp tục phối hợp hoàn thiện thể chế và tổ chức thi hành pháp luật trong lĩnh vực hộ tịch, dân cư

Tiếp tục phối hợp hoàn thiện thể chế và tổ chức thi hành pháp luật trong lĩnh vực hộ tịch, dân cư
(PLVN) -Đây là đề nghị của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc tại buổi Toạ đàm Đánh giá, tổng kết kết quả triển khai thực hiện Đề án tổng thể đơn giản hoá thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013 – 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 896 ngày 8/6/2013 (Đề án 896) sáng 4/12.

Khai mạc tuần lễ nông, thủy sản Yên Bái

Khai mạc tuần lễ nông, thủy sản Yên Bái
(PLVN) - Rất nhiều đặc sản Yên Bái như cá hồ Thác Bà, bưởi Đại Minh, các loại hàng khô phục vụ cho Tết Nguyên đán đã “cập bến” tại siêu thị Big C (Hà Nội).   

Làm thế nào để nâng cao thương hiệu hàng Việt?

Làm thế nào để nâng cao thương hiệu hàng Việt?
(PLVN) - Để nâng cao giá trị của các thương hiệu hàng Việt, bên cạnh việc cải tiến chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp buộc phải có những thay đổi mạnh mẽ cả về thiết kế bao bì, mẫu mã để nâng cao hiệu quả.

Agribank ưu tiên 70.000 tỷ đồng và 150 triệu USD cho các gói tín dụng ưu đãi dành riêng cho doanh nghiệp

Agribank ưu tiên 70.000 tỷ đồng và 150 triệu USD cho các gói tín dụng ưu đãi dành riêng cho doanh nghiệp
(PLVN) - Những tháng cuối năm 2020, để kịp thời hỗ trợ khách hàng (KH) tiếp cận nguồn vốn nhằm phục hồi sản xuất kinh doanh và phát triển, đặc biệt là với các doanh nghiệp (DN) chịu ảnh hưởng từ đại dịch (Covid-19, Agribank đã triển khai các gói tín dụng có lãi suất (LS) ưu đãi dành riêng cho doanh nghiệp.  

Đô thị thông minh, đáng sống cho tương lai Phú Quốc

Đô thị thông minh, đáng sống cho tương lai Phú Quốc
(PLVN) - Mới đây, Chính phủ đã hoàn thiện dự thảo đề án thành lập thành phố Phú Quốc và trình lên Quốc hội. Vậy đâu sẽ là mô hình đô thị phù hợp cho tương lai thành phố đảo? Chuyển động mới này sẽ tác động gì tới nhà đầu tư tại thị trường này?

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬