Lãnh đạo TP Bắc Giang có vô can trước hoạt động tập kết cát, sỏi và nghiền than thải trái phép?

(PLVN) - Trưởng phòng Tài nguyên và Mội trường (TN&MT) TP Bắc Giang Phí Thanh Bình cho biết, nội dung bài viết “Bắc Giang: Chính quyền xã "vô cảm" hay "bảo kê" trước nạn tập kết cát, sỏi và nghiền than thải nhiều sai phạm lớn?” là hoàn toàn chính xác với thực tế. 

 

 Lãnh đạo TP Bắc Giang có vô can trước hoạt động tập kết cát, sỏi và nghiền than thải trái phép? Nghiền than thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Ngày 12/3/2020, Báo Pháp luật Việt Nam có bài viết phản ánh về nạn tập kết cát, sỏi và nghiền than thải có dấu hiệu sai phạm lớn tại xã Tân Tiến, TP Bắc Giang.

Sau đó, Trưởng phòng TN&MT TP Bắc Giang Phí Thanh Bình có buổi làm việc với phóng viên về những nội dung liên quan đến nạn tập kết cát, sỏi, nghiền than thải trái phép này.

Ông Phí Thanh Bình trình bày, trên địa bàn xã Tân Tiến có hộ kinh doanh Nguyễn Văn Tám và Công ty TNHH Hưng Giang tập kết cát, sỏi và nghiền than gây ô nhiễm môi trường tại đê thôn Văn Sơn, xã Tân Tiến, TP Bắc Giang là đúng sự thật, kể cả việc tập kết hoạt động cũng không được cơ quan có thẩm quyền cho phép, nhưng do số lượng cán bộ ít nên không quản lý, kiểm soát được chặt chẽ hoạt động của họ. 

“Để xảy ra những sai phạm kéo dài, gây bức xúc cho người dân là trách nhiệm của nhiều cá nhân, đơn vị, kể cả lãnh đạo TP”, Trưởng Phòng TN&MT Phí Thanh Bình cho biết.

Theo một số người dân phản ánh, Công ty TNHH Hưng Giang và hộ kinh doanh Nguyễn Văn Tám tập kết cát, sỏi và nghiền than thải trái phép trên phạm vi hành lang bảo vệ đê (thôn Văn Sơn, xã Tân Tiến) và gây ô nhiễm môi trường mức “báo động đỏ” thời gian dài. 

Xe vận chuyển cát sỏi có dấu hiệu quá tải.

“Người dân đã nhiều lần phản ánh sự việc đến UBND xã Tân Tiến nhưng không được xem xét giải quyết. Bức xúc trước sự lộng hành của doanh nghiệp và sự “thờ ơ” của lãnh đạo xã nên nhân dân chúng tôi phải gửi đơn lên TP Bắc Giang, thì đầu tháng 3/2020 UBND TP mới có văn bản chỉ đạo, yêu cầu hộ kinh doanh Nguyễn Văn Tám dừng hoạt động, còn Công ty TNHH Hưng Giang vẫn không bị đề nghị xử lý”, một số người dân bức xúc nói.

Theo như một số người dân phản ánh, nếu như không làm đơn gửi lên lãnh đạo TP Bắc Giang thì sự tắc trách không chỉ dừng lại ở cấp lãnh đạo xã, mà ngay các cơ quan chuyên môn của TP Bắc Giang trong quá trình kiểm tra, giám sát vẫn không phát hiện ra sai phạm và không đề nghị lãnh đạoTP xử lý. Nhiều người dân đặt ra dấu hỏi, những sai phạm tồn tại qua thời gian dài, liệu lãnh đạo TP Bắc Giang có vô can?

 Bãi tập kết cát ven sông Thương thôn Văn Sơn, xã Tân Tiến (TP Bắc Giang).

Trao đổi với phóng viên, ông Phí Thanh Bình, Trưởng phòng TN&MT TP Bắc Giang, cho rằng, người dân có đơn phản ánh lên TP Bắc Giang về doanh nghiệp, cá nhân trên thì TP Bắc Giang cũng mới ra văn bản yêu cầu họ dừng hoạt động.

Khi phóng viên đặt vấn đề, nếu như người dân không gửi đơn lên TP, thì những sai phạm của cá nhân, doanh nghiệp trên sẽ tồn tại đến bao giờ? Liệu lãnh đạo xã Tân Tiến và cơ quan chuyên môn có "nói đến tai" lãnh đạo TP? Ông Bình không đưa ra được câu trả lời mặc dù chính ông thừa nhận: "Để xảy ra những sai phạm như bài Báo nêu là trách nhiệm của nhiều cá nhân, nhiều đơn vị, trong đó không loại trừ trách nhiệm của lãnh đạo TP Bắc Giang".

Như vậy, nhìn ở sự việc này, có thể thấy lãnh đạo xã Tân Tiến và cơ quan chuyên môn của TP Bắc Giang đang có vấn đề trong công tác quản lý, báo cáo lãnh đạo cấp trên. Còn lãnh đạo UBND TP Bắc Giang đã thực sự có trách nhiệm có trong công tác chỉ đạo, điều hành?

Như vậy, việc để doanh nghiệp Hưng Giang và hộ kinh doanh Nguyễn Văn Tám hoạt động sai phạm nghiêm trọng trong thời gian dài, gây bức xúc trong nhân dân, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Giang có nắm được hay không? Và sẽ xử lý trách nhiệm của cá nhân, đơn vị đến đâu?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Được biết, UBND TP Bắc Giang có Văn bản số 511 về việc yêu cầu dừng hoạt động sản xuất kinh doanh không đúng với mục tiêu dự án đầu tư. Theo đó, yêu cầu hộ kinh doanh Nguyễn Văn Tám dừng hoạt động chất tải vật liệu ở bãi sông.

Còn những sai phạm liên quan đến Công ty TNHH Hưng Giang không được nhắc đến trong văn bản trên.

Theo ông Phí Thanh Bình, Công ty TNHH Hưng Giang, thuộc diện quản lý của tỉnh Bắc Giang, Sở TN&MT đã từng xử lý vì hành vi gây ô nhiễm môi trường. Trong quá trình hoạt động gây ra chất thải nguy ngại, dù đã được yêu cầu khắc phục nhưng đến nay chất thải nguy hại thải ra môi trường vẫn còn. Đến nay Công ty này tiếp tục hoạt động trái phép, thì trách nhiệm thuộc về Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang.

Trần Sơn
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Sông Trà Khúc bị “rút ruột” vô tội vạ: Vì sao TP Quảng Ngãi chỉ quyết liệt chống “cát tặc” trên… giấy?

Sông Trà Khúc bị “rút ruột” vô tội vạ: Vì sao TP Quảng Ngãi chỉ quyết liệt chống “cát tặc” trên… giấy?

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, nhiều năm qua, khu vực hạ lưu sông Trà Khúc (thuộc các xã Nghĩa Chánh, Nghĩa Dũng, Nghĩa Phú, Nghĩa Hà, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) được xem như “điểm nóng” khai thác cát trái phép của tỉnh. Lợi dụng mực nước trên sông đang khô cạn hiện nay, “cát tặc” đã đưa nhiều xe đào, máy xúc và xe tải ra giữa sông để khai thác; hủy hoại môi trường, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất của người dân địa phương…

Đọc thêm

Tuổi trẻ Công an Đồng Nai tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19 và chia sẻ khó khăn với nhân dân tại các vùng xâm nhập mặn

Tuổi trẻ Công an Đồng Nai  tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19 và chia sẻ khó khăn với nhân dân tại các vùng xâm nhập mặn
(PLVN) - Trong 3 ngày từ ngày 28 đến 30/3, Đoàn Thanh niên Công an Đồng Nai do Đại úy Huỳnh Minh Đức, Phó Bí thư Đoàn Công an tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến các tỉnh: Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long tổ chức tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19, trao tặng học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn và thùng chứa nước ngọt cho nhân dân chịu ảnh hưởng xâm hạn mặn.

Điều kiện để doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội được tạm dừng đóng một phần BHXH do Covid-19

Điều kiện để doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội được tạm dừng đóng một phần BHXH do Covid-19
(PLVN) - Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP Hà Nội khắc phục khó khăn, nhanh chóng ổn định sản xuất kinh doanh, vừa qua, Liên ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Tài chính TP Hà Nội đã có Hướng dẫn về việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với DN gặp khó khăn do dịch Covid-19.
Loading...

Floyd Mayweather –Ngôi sao quyền anh lắm tài nhiều tật

Floyd Mayweather –Ngôi sao quyền anh lắm tài nhiều tật
(PLVN) - Được biết đến như một trong những tay đấm hay nhất mọi thời đại, bất bại trong suốt sự nghiệp thi đấu  huyên nghiệp, vô địch 5 hạng cân khác nhau, đồng thời võ sĩ quyền anh người Mỹ Floyd Mayweather cũng là một ngôi sao lắm tài nhiều tật...
Có thể xử lý hình sự Công ty Texmart Vina Phú Thọ “chây ì” nợ đọng BHXH

Có thể xử lý hình sự Công ty Texmart Vina Phú Thọ “chây ì” nợ đọng BHXH

(PLVN) - Từ năm 2016 đến nay, Công ty TNHH Texmart Vina (Cty Textmart Vina) liên tục “chây ì” nợ đọng Bảo hiểm xã hội (BHXH), ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người lao động (NLĐ) do họ không được hưởng những quyền lợi liên quan đến chế độ BHXH. Điều đó dẫn đến việc NLĐ liên tục ngừng việc tập thể, tập trung trước cổng công ty phản đối chủ doanh nghiệp (DN).

Kịch tính trong cuộc chiến chống “thuốc xác sống”

Kịch tính trong cuộc chiến chống “thuốc xác sống”
(PLVN) - Vốn là thuốc bán theo đơn nhưng các loại thuốc giảm đau nhóm opioid đã gây nên một đại dịch nghiêm trọng ở Mỹ, cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người. Trong số đó, fentanyl còn được gọi là “thuốc xác sống” vì nó mạnh hơn heroin từ 30-50 lần, mạnh gấp 100 lần so với morphine và đang nhanh chóng trở thành một trong những loại thuốc gây chết người nhiều nhất ở Mỹ. 
Bí ẩn số phận ông trùm Phi Long bang (Kỳ cuối)

Bí ẩn số phận ông trùm Phi Long bang (Kỳ cuối)

(PLVN) - Như một tất yếu, cuối cùng Phi Long bang- băng đảng tội phạm người Hoa khét tiếng hoạt động ở ‘Phố người Hoa’ tại New York và ông trùm Johnyy Eng cũng bị cảnh sát sờ gáy. Sau khi thụ án 24 năm tù, Johnyy Eng được phóng thích và từ đó không ai thấy hắn ta xuất hiện. Số phận của Johnyy Enghiện ra sao đến nay vẫn còn là một dấu hỏi...   

Bệnh viện Bạch Mai: Điểm nóng nhưng chưa một ai nao núng

 Bệnh viện Bạch Mai: Điểm nóng nhưng chưa một ai nao núng
(PLVN) - Tâm sự trên trang thông tin của Bệnh viện Bạch Mai,  TS Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: Bạch Mai đang là điểm nóng, nhưng ở nơi này, các y bác sỹ chưa một ai nao núng, chưa một ai làm đơn xin nghỉ việc không lương, dù có thể họ xác định có thể lây nhiễm, có thể gặp tình huống xấu nhất....

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬