Lang Chánh (Thanh Hóa): Doanh nghiệp làm ăn kiểu "xã hội đen"?

(PLO) - Mỏ quặng tại xã Trí Nang và xã Yên Thắng, huyện Lang Chánh được UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép Công ty Tây Đô khai thác và thuê đất.
Lang Chánh (Thanh Hóa): Doanh nghiệp làm ăn kiểu "xã hội đen"? Những bảo vệ (mặc áo đen) được cho là của Cty Tây Đô đến phá nhà ở của công nhân Cty Thanh Hoàng.
 Do không đủ kinh phí, Cty Tây Đô đã ký hợp đồng với Cty Cổ phần Xây dựng thương mại Thanh Hoàng (Cty Thanh Hoàng) để Cty Thanh Hoàng khai thác. Tuy nhiên, khi thấy Cty Thanh Hoàng khai thác có hiệu quả, Cty Tây Đô đã gây hấn với Cty Thanh Hoàng gây mất trật tự trị an.
Theo báo cáo gửi các sở, ban ngành tỉnh Thanh Hóa, Cty Thanh Hoàng cho biết: Ngày 21/03/2013, hai Cty ký kết Hợp đồng 26/HĐBTM nhưng Cty Tây Đô thấy việc khai thác có hiệu quả nên đã bội ước, đơn phương chấm dứt hợp đồng và gây khó dễ cho phía đối tác.
Theo Điều 2 Hợp đồng bao thầu số 26 ngày 21/03/2013 giữa Cty Tây Đô và Cty Thanh Hoàng  được biết: Thời hạn của hợp đồng là 3 năm (tức đến ngày 21/03/2016 mới hết hạn hợp đồng), trong Giấy phép khai thác số 1122/QĐ-UBND ngày 08/04/2010, trên tổng diện tích là 33ha, tại mỏ số 01 thôn Vồm, xã Yên Thắng, loại khoáng sản được khai thác là quặng sắt và các sản phẩm khác đi kèm. Hợp đồng cũng ghi rõ, trong thời gian khai thác, nếu trữ lượng quặng chưa hết mà giấy phép đã hết thì bên A (phía Cty Tây Đô) chịu trách nhiệm xin gia hạn để bên B (Cty Thanh Hoàng) tiếp tục khai thác. 
Nội dung hợp đồng là vậy, thế nhưng Cty Tây Đô đã “bội ước” phá vỡ những điều khoản đã ký kết trong hợp đồng, khiến Cty Thanh Hoàng nhiều lần phải gửi đơn trình báo đến UBND huyện, Công an huyện Lang Chánh. Ngoài ra, Cty Thanh Hoàng cũng đã có văn bản gửi Công an tỉnh Thanh Hóa trình bày việc  người của Cty Tây Đô đến gây hỗn loạn, cản trở không cho công nhân Cty Thanh Hoàng làm việc tại mỏ quặng số 01 mà Cty Thanh Hoàng thuê lại.
Việc một số đối tượng đến tạo sức ép, cản trở công nhân của Cty Thanh Hoàng khai thác quặng tại mỏ số 01 được cho là do phía Cty Tây Đô thuê xã hội đen đến gây rối. Sự việc này đã được Cty Thanh Hoàng báo cáo với cơ quan chức năng huyện Lang Chánh, tuy nhiên, đến nay Cty Thanh Hoàng vẫn chưa nhận được sự can thiệp của các ngành chức năng sở tại. Cũng theo lãnh đạo Cty Thanh Hoàng: Ngày 28/06/2014, Cty Tây Đô đã đơn phương gửi văn bản lên Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa đề nghị việc dừng khai thác mỏ mà không trao đổi, thống nhất với Cty Thanh Hoàng. Nghiêm trọng hơn, ngày 10/08/2014, Phó Giám đốc đại diện cho Cty Tây Đô đến mỏ đuổi đánh cán bộ của Cty Thanh Hoàng. Bất chấp hợp đồng đã được ký kết, Cty Tây Đô đã gửi Công văn số 39 cho Cty Thanh Hoàng đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không có lý do. Sau khi gửi công văn, Cty Tây Đô đã chở máy móc đưa vào khu vực Cty Thanh Hoàng đang khai thác để dọa nạt và chiếm lại mỏ. Trong thời gian xảy ra sự việc, Cty Thanh Hoàng đã nhiều lần báo cáo với các cơ quan chức năng nhưng vẫn không được giải quyết.
Theo lãnh đạo của Cty Thanh Hoàng, Cty Tây Đô đã tự ý lập rào chắn, kiềm chế mọi hoạt động đi lại của cán bộ nhân viên, phá hủy toàn bộ khu nhà ở, máy móc, thiết bị, cắt dây điện 3 pha của Cty Thanh Hoàng. Sau khi sự việc xảy ra, Cty Thanh Hoàng đã nhiều lần gửi các văn bản, đơn trình báo, kiến nghị đến các cấp có thẩm quyền để được giải quết thỏa đáng nhưng sự việc lại rơi vào im lặng. Chưa hết, đêm 24/11/2014, Cty Tây Đô đã tự ý câu móc trộm điện sản xuất của Cty Thanh Hoàng và  có thái độ dọa nạt, thách thức nhân viên của Cty Thanh Hoàng. 
Thiết nghĩ, cơ quan chức năng tinh Thanh Hóa cần sớm vào cuộc làm rõ nội dung được phía Cty Thanh Hoàng phản ánh, nếu đúng thì cần xử lý nghiêm, nếu không cũng cần thông báo để dư luận được rõ.

Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

 


Phạm Thọ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi tố 9 lãnh đạo doanh nghiệp liên quan Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Khởi tố 9 lãnh đạo doanh nghiệp liên quan Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
(PLVN) - Thông tin từ Bộ Công an, các đối tượng đã có hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về xây dựng trong quá trình thi công, nghiệm thu công trình Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, dẫn đến đưa công trình không đảm bảo chất lượng vào khai thác sử dụng, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản cho Nhà nước...

Bắc Giang: Nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn nói gì về những dấu hiệu sai phạm tại dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý ?

Bắc Giang: Nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn nói gì về những dấu hiệu sai phạm tại dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý ?
(PLVN) - Để kịp thời gian và “giữ chân nhà thầu” đó là lời giải thích của bà Hoàng Thị Nhuận (nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn) khi đặt bút ký 2 bản hợp đồng, có nhiều nội dung khuất tất, gây tranh cãi khi thực hiện dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý.

Du lịch ĐBSCL cần 'lột xác' để hấp dẫn hơn

Du lịch ĐBSCL cần 'lột xác' để hấp dẫn hơn
(PLVN) -  Tại sự kiện “Kết nối Du lịch ĐBSCL” lần này, các đơn vị tham gia sẽ cùng thảo luận, hiến kế nhằm làm mới du lịch ĐBSCL, phát huy những giá trị đặc trưng riêng từng tỉnh, đưa ra những giải pháp thu hút khách du lịch hậu dịch Covid - 19.

Khánh Hòa: Phát huy vai trò tổ hòa giải ở cơ sở

Khánh Hòa: Phát huy vai trò tổ hòa giải ở cơ sở
(PLVN) -Xác định thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở sẽ góp phần tăng cường xây dựng tình đoàn kết tương thân, tương ái trong cộng đồng, vun đắp sự hòa thuận, hạnh phúc cho từng gia đình và đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, những năm qua, công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm, chú trọng và đạt được nhiều kết quả tích cực. 

Cần Thơ khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020

Cần Thơ khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020
(PLVN) - Sáng 3/7, Mini ThaiLan Week 2020 với quy mô 200 gian hàng đã chính thức mở cửa đón khách tham quan mua sắm tại Trung tâm hội chợ triển lãm Cần Thơ. Tuần lễ kéo dài đến ngày 5/7.

Trung tâm Y tế Hương Trà tổ chức Hội nghị “Giáo dục Pháp luật” cho cán bộ, nhân viên trong toàn cơ quan

Trung tâm Y tế Hương Trà tổ chức Hội nghị “Giáo dục Pháp luật” cho cán bộ, nhân viên trong toàn cơ quan
(PLVN) - Chiều nay (3/7) , TTYT thị xã Hương Trà tổ chức Hội nghị “Giáo dục Pháp luật” quý II năm 2020 cho 120 cán bộ nhân viên các khoa, phòng trong toàn cơ quan. Hội nghị giúp cho học viên nắm vững những nội dung cơ bản để đưa các quy định của Luật vào thực tiễn cuộc sống cũng như chăm sóc sức khỏe cho người dân được tốt hơn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬