Lang Chánh (Thanh Hóa): Doanh nghiệp làm ăn kiểu "xã hội đen"?

(PLO) - Mỏ quặng tại xã Trí Nang và xã Yên Thắng, huyện Lang Chánh được UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép Công ty Tây Đô khai thác và thuê đất.
Lang Chánh (Thanh Hóa): Doanh nghiệp làm ăn kiểu "xã hội đen"? Những bảo vệ (mặc áo đen) được cho là của Cty Tây Đô đến phá nhà ở của công nhân Cty Thanh Hoàng.
 Do không đủ kinh phí, Cty Tây Đô đã ký hợp đồng với Cty Cổ phần Xây dựng thương mại Thanh Hoàng (Cty Thanh Hoàng) để Cty Thanh Hoàng khai thác. Tuy nhiên, khi thấy Cty Thanh Hoàng khai thác có hiệu quả, Cty Tây Đô đã gây hấn với Cty Thanh Hoàng gây mất trật tự trị an.
Theo báo cáo gửi các sở, ban ngành tỉnh Thanh Hóa, Cty Thanh Hoàng cho biết: Ngày 21/03/2013, hai Cty ký kết Hợp đồng 26/HĐBTM nhưng Cty Tây Đô thấy việc khai thác có hiệu quả nên đã bội ước, đơn phương chấm dứt hợp đồng và gây khó dễ cho phía đối tác.
Theo Điều 2 Hợp đồng bao thầu số 26 ngày 21/03/2013 giữa Cty Tây Đô và Cty Thanh Hoàng  được biết: Thời hạn của hợp đồng là 3 năm (tức đến ngày 21/03/2016 mới hết hạn hợp đồng), trong Giấy phép khai thác số 1122/QĐ-UBND ngày 08/04/2010, trên tổng diện tích là 33ha, tại mỏ số 01 thôn Vồm, xã Yên Thắng, loại khoáng sản được khai thác là quặng sắt và các sản phẩm khác đi kèm. Hợp đồng cũng ghi rõ, trong thời gian khai thác, nếu trữ lượng quặng chưa hết mà giấy phép đã hết thì bên A (phía Cty Tây Đô) chịu trách nhiệm xin gia hạn để bên B (Cty Thanh Hoàng) tiếp tục khai thác. 
Nội dung hợp đồng là vậy, thế nhưng Cty Tây Đô đã “bội ước” phá vỡ những điều khoản đã ký kết trong hợp đồng, khiến Cty Thanh Hoàng nhiều lần phải gửi đơn trình báo đến UBND huyện, Công an huyện Lang Chánh. Ngoài ra, Cty Thanh Hoàng cũng đã có văn bản gửi Công an tỉnh Thanh Hóa trình bày việc  người của Cty Tây Đô đến gây hỗn loạn, cản trở không cho công nhân Cty Thanh Hoàng làm việc tại mỏ quặng số 01 mà Cty Thanh Hoàng thuê lại.
Việc một số đối tượng đến tạo sức ép, cản trở công nhân của Cty Thanh Hoàng khai thác quặng tại mỏ số 01 được cho là do phía Cty Tây Đô thuê xã hội đen đến gây rối. Sự việc này đã được Cty Thanh Hoàng báo cáo với cơ quan chức năng huyện Lang Chánh, tuy nhiên, đến nay Cty Thanh Hoàng vẫn chưa nhận được sự can thiệp của các ngành chức năng sở tại. Cũng theo lãnh đạo Cty Thanh Hoàng: Ngày 28/06/2014, Cty Tây Đô đã đơn phương gửi văn bản lên Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa đề nghị việc dừng khai thác mỏ mà không trao đổi, thống nhất với Cty Thanh Hoàng. Nghiêm trọng hơn, ngày 10/08/2014, Phó Giám đốc đại diện cho Cty Tây Đô đến mỏ đuổi đánh cán bộ của Cty Thanh Hoàng. Bất chấp hợp đồng đã được ký kết, Cty Tây Đô đã gửi Công văn số 39 cho Cty Thanh Hoàng đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không có lý do. Sau khi gửi công văn, Cty Tây Đô đã chở máy móc đưa vào khu vực Cty Thanh Hoàng đang khai thác để dọa nạt và chiếm lại mỏ. Trong thời gian xảy ra sự việc, Cty Thanh Hoàng đã nhiều lần báo cáo với các cơ quan chức năng nhưng vẫn không được giải quyết.
Theo lãnh đạo của Cty Thanh Hoàng, Cty Tây Đô đã tự ý lập rào chắn, kiềm chế mọi hoạt động đi lại của cán bộ nhân viên, phá hủy toàn bộ khu nhà ở, máy móc, thiết bị, cắt dây điện 3 pha của Cty Thanh Hoàng. Sau khi sự việc xảy ra, Cty Thanh Hoàng đã nhiều lần gửi các văn bản, đơn trình báo, kiến nghị đến các cấp có thẩm quyền để được giải quết thỏa đáng nhưng sự việc lại rơi vào im lặng. Chưa hết, đêm 24/11/2014, Cty Tây Đô đã tự ý câu móc trộm điện sản xuất của Cty Thanh Hoàng và  có thái độ dọa nạt, thách thức nhân viên của Cty Thanh Hoàng. 
Thiết nghĩ, cơ quan chức năng tinh Thanh Hóa cần sớm vào cuộc làm rõ nội dung được phía Cty Thanh Hoàng phản ánh, nếu đúng thì cần xử lý nghiêm, nếu không cũng cần thông báo để dư luận được rõ.

Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

 


Phạm Thọ
Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

Tăng mức tiền phạt vi phạm hành chính tối đa của 10 lĩnh vực

Tăng mức tiền phạt vi phạm hành chính tối đa của 10 lĩnh vực
(PLVN) -Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi được Quốc hội khóa XIV kỳ họp thứ 10 thông qua và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2022. Trong đó, Luật có nhiều điểm mới quan trọng, tác động trực tiếp đến người dân như: mức phạt tiền tối đa trong các lĩnh vực, bổ sung chức danh có thẩm quyền xử phạt, thủ tục xử phạt…

Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu xác định lại “nhà tạm” có giá tới 15 tỷ trên cao tốc Bắc - Nam

Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu xác định lại “nhà tạm” có giá tới 15 tỷ trên cao tốc Bắc - Nam
(PLVN) - Như PLVN đã thông tin, theo kết quả Kiểm toán Nhà nước (KTNN) công bố, tại dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Phan Thiết - Dầu Giây, việc tính toán chi phí nhà tạm tại hiện trường để ở và điều hành thi công công trình của Ban quản lý dự án Thăng Long (BQL) được Bộ Xây dựng cho phép 1-2% chi phí xây dựng các công trình đi theo tuyến mà không phải lập dự toán chi tiết với từng gói thầu để so sánh là chưa đảm bảo sự phù hợp và tính kinh tế.  

Chính phủ nghe báo cáo tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước

Chính phủ nghe báo cáo tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước
(PLVN) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 2/2021 của Chính phủ diễn ra sáng nay (2/3), các thành viên Chính phủ sẽ thảo luận về các giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu quan trọng nhất hiện nay là phòng chống hiệu quả dịch, bảo đảm sức khỏe, tính mạng người dân và tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội.
Những người hùng không mặc áo choàng

Những người hùng không mặc áo choàng

(PLVN) - “Anh hùng không mặc áo choàng” là cụm từ mà cộng đồng mạng dành cho nghĩa cử cao đẹp, đức hy sinh của những người Việt bình dị. Điều đáng mừng là những “người hùng” như thế vẫn còn nhiều lắm giữa đời này. 

“Trào lưu” đề xuất xây sân bay địa phương

“Trào lưu” đề xuất xây sân bay địa phương
(PLVN) - Thời gian qua, Bộ Giao thông Vận tải nhận được hàng loạt đề xuất của các địa phương khi tham gia ý kiến về dự thảo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050. Trong đó nhiều địa phương đề xuất muốn xây dựng sân bay.

Mọi ứng cử viên vào Quốc hội có cơ hội ngang nhau

Mọi ứng cử viên vào Quốc hội có cơ hội ngang nhau
(PLVN) - “Những công dân tự ứng cử cũng như những người được cơ quan, đơn vị, tổ chức nhà nước, Đảng giới thiệu đều có những điều kiện như nhau, không bên nào “rộng cửa” hơn bên nào”- Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh nhấn mạnh khi nói về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. 

Kịch bản y tế nào cho học sinh đến trường “mùa Covid”?

Kịch bản y tế nào cho học sinh đến trường “mùa Covid”?
(PLVN) - Dịch Covid-19 dần được kiểm soát tốt hơn, hiện nay 61/63 tỉnh thành đã quyết định cho học sinh trở lại trường (từ ngày 1/3 và 2/3) sau kỳ nghỉ Tết dài. Để học sinh đến trường an toàn, nhà trường và phụ huynh đã chuẩn bị nhiều phương án phòng, chống dịch cho con em mình.

Hàng hóa xuất nhập khẩu qua cảng biển giữ nhịp tăng trưởng

Hàng hóa xuất nhập khẩu qua cảng biển giữ nhịp tăng trưởng
(PLVN) - Theo Cục Hàng hải Việt Nam, hai tháng đầu năm 2021, tàu ngoại thông qua cảng biển Việt Nam chỉ đạt trung bình hơn 4.900 lượt, giảm 6% so với cùng kỳ năm 2020. Trong khi đó, lượt tàu biển nội địa thông qua đạt hơn 5.300 lượt, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước.

Phúc thẩm vụ hành khách kiện nhà xe Phương Trang

Phúc thẩm vụ hành khách kiện nhà xe Phương Trang
(PLVN) - Chiều qua (1/3), TAND TP HCM xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp bồi thường sức khỏe, tính mạng bị xâm phạm khi vận chuyển hành khách giữa bà Lê Thị Thu Hào (đã mất) với Cty CP Xe khách Phương Trang Futa Busline.

Bước tiến tín dụng chính sách ở Đắk Lắk

Bước tiến tín dụng chính sách ở Đắk Lắk
(PLVN) - Sau 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với tín dụng chính sách xã hội, hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã có những bước tiến đáng ghi nhận.

Quyết liệt xử phạt, tiêu hủy hàng hóa vi phạm

Quyết liệt xử phạt, tiêu hủy hàng hóa vi phạm
(PLVN) - Lực lượng quản lý thị trường vừa công bố tiêu hủy hàng loạt loại hàng hóa bị tịch thu do vi phạm hành chính. Đồng thời, vụ việc bán sữa giả cho người già ở Đắk Nông cũng chính thức có quyết định xử phạt sau khi bị tịch thu số lượng hàng hóa trị giá hơn 1 tỷ đồng.
Sáng tạo, tiết kiệm trong cấp thẻ căn cước công dân

Sáng tạo, tiết kiệm trong cấp thẻ căn cước công dân

(PLVN) - Ngày 1/3, Ban Chỉ đạo xây dựng Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án Sản xuất, cấp và Quản lý căn cước công dân, Bộ Công an tổ chức giao ban trực tuyến với công an 10 tỉnh, thành phố trọng điểm là Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Dương, Thanh Hóa, Nghệ An, Bắc Ninh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬