Làm thế nào để thăng tiến trong sự nghiệp?

(PLO) - Gây dựng sự nghiệp và trở nên nổi bật giữa các nhân viên trong công ty là một việc không hề dễ dàng. Điều này đòi hỏi bạn phải sẵn sàng đầu tư thêm thời gian, trau dồi khả năng quản lý, làm việc nhóm và chú ý ngay cả những chi tiết nhỏ nhất, bao gồm cả việc ăn mặc và xử lý tình huống. Nếu hiểu được điều đó, những công sức bạn bỏ ra chắc chắn sẽ được đền đáp.
Làm thế nào để thăng tiến trong sự nghiệp? Ảnh minh họa
Đầu tư thêm thời gian
Hy sinh thời gian của bạn vì lợi ích của cả tập thể là một cách tuyệt vời để chứng minh cho sự cầu tiến của bạn. Roy Cohen, chuyên gia cố vấn nghề nghiệp và đào tạo điều hành khuyến cáo: “Hãy làm thêm giờ khi cần thiết và xắn tay áo lên để hoàn thành công việc. Nếu như bạn thường xuyên rời khỏi văn phòng vào lúc 5h hay 6h, ngay cả khi công việc vẫn chưa đâu vào đâu, bạn sẽ bị nhìn nhận là một nhân viên thiếu trách nhiệm với công ty”.
Thích ứng với thay đổi
Một trong những điều không bao giờ thay đổi trong môi trường làm việc chuyên nghiệp đó chính là sự thay đổi, nên nếu có thể thích ứng với nó, sự nghiệp của bạn sẽ rất khởi sắc. Những nhân viên có xu hướng chống lại sự thay đổi làm cản trở cho quá trình vận hành hoạt động của công ty. Thích ứng hoặc thậm chí  hưởng ứng sự thay đổi sẽ cho thấy những khát vọng và nỗ lực đáng khâm phục của bạn.
Hạn chế hơn thua với đồng nghiệp
Thực tế, việc cạnh tranh với đồng nghiệp không mang lại ích lợi gì cho sự thăng tiến của bạn trong thời gian dài. Thay vì cố gắng hơn thua với các đồng nghiệp, hãy thử làm việc nhóm với nhau. Lãnh đạo bao giờ cũng là người có khả năng quản lý tốt nhất.
Trung lập trong mọi tranh chấp
Bạn không nhất thiết phải xu nịnh ai để được thăng tiến, nhưng ít nhất hãy cẩn trọng trong các mối quan hệ với mọi người xung quanh. Thành công trong việc dung hoà các cá tính khác nhau và thoả hiệp với những tình huống bất đồng là cách giúp bạn gây dựng sự nghiệp hiệu quả hơn nhiều so với làm việc quần quật từ con số 0. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn luôn phải đứng trung lập trong các cuộc tranh chấp mà kết quả là chưa chắc chắn.
Giúp công ty kiếm thêm tiền
Lợi nhuận luôn là ưu tiên số một của bất kỳ công ty nào. Nếu như bạn có thể giúp công ty kiếm thêm tiền, điều này chứng tỏ bạn đã đầu tư rất nhiều tâm sức cho họ. Hãy đề xuất những ý tưởng mới cho công ty hoặc các chi nhánh để tăng doanh thu. Ý tưởng có thể đơn giản như tinh giản hoá công đoạn sản xuất để tiết kiệm tiền, hay phức tạp như một kế hoạch kinh doanh mới.
Chú trọng ăn mặc
Ít nhất thì bạn cũng nên ăn mặc chỉn chu như các đồng nghiệp của mình, nhưng nếu có thể ăn mặc đẹp hơn họ, bạn sẽ gây ấn tượng với các giám đốc điều hành. Tuy nhiên, bạn cũng đừng diện những bộ cánh nổi bật hơn cả cấp trên. Nguyên tắc để ăn mặc trong môi trường công sở đó là trang phục phản ánh đúng vai trò. Chẳng hạn, bạn là một quản lý và muốn thăng tiến lên chức giám đốc, hãy để ý xem tổng giám đốc của bạn mặc gì khi đi làm hàng ngày. Bạn sẽ nhận ra bộ trang phục của mình không nhất thiết phải cao cấp như của người đó. 
Học ngoại ngữ
Thành thạo tiếng Anh là một yêu cầu bắt buộc đối với hầu hết các vị trí trong bất kỳ công ty nào. Ngoài ra, nếu bạn có thể biết thêm một ngoại ngữ khác, điều đó chắc chắn sẽ rất có ích. Hãy thể hiện cho cấp trên của bạn thấy. Nếu bạn đã từng sống ở nước ngoài hoặc có kinh nghiệm tiếp xúc với các nền văn hoá khác nhau thì càng tuyệt vời hơn. Công dân toàn cầu bao giờ cũng là báu vật của công ty, nhất là khi mục tiêu của họ là thị trường nước ngoài.
Sẵn sàng thể hiện khả năng lãnh đạo
Tình nguyện dẫn dắt một dự án đặc biệt có khả năng thu hút sự chú ý của lãnh đạo sẽ giúp bạn nâng cao giá trị của bản thân. Nếu không thể làm trưởng nhóm, hãy đề xuất các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề dai dẳng của công ty hoặc tình nguyện giúp đỡ bất cứ khi nào cấp trên của bạn yêu cầu.
Trân trọng thành quả
Khi bạn hoàn thành xuất sắc một dự án, đề xuất một giải pháp hiệu quả hoặc nhận được bất kỳ sự khen thưởng nào, hãy trân trọng nó. Đừng chia sẻ thành quả của mình cho ai nếu nó thực sự thuộc về bạn. Bạn đã bỏ công sức, vậy thì bạn xứng đáng được hưởng sự công nhận.
Không ngừng học tập
Để được thăng tiến trong sự nghiệp, bạn phải không ngừng học tập và trau dồi.  Điều này có thể thực hiện thông qua các buổi hội thảo, các buổi tập huấn của công ty, hoặc bằng các hình thức khác như đọc sách, tham gia các lớp học trực tuyến… Một khi đã trở thành người có kiến thức và kỹ năng nổi bật hơn các đồng nghiệp, tầm vóc và mức độ quan trọng của bạn sẽ được nâng lên một nấc thang mới.
Những lời khuyên trên đây đều xuất phát từ kinh nghiệm thực tế của các chuyên gia nhân sự hàng đầu thế giới. Nỗ lực ắt sẽ có kết quả, nhưng quan trọng nhất, bạn phải hiểu rằng quá trình hướng tới sự công nhận không phải chỉ một sớm một chiều. Hãy kiên nhẫn và rồi thành công sẽ đến với bạn. 


Thiên Yết
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Khoa Nội 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết, trẻ em hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên là đối tượng dễ mắc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy các bậc phụ huynh lưu ý, khi thấy các bé có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm cần sơ cứu kịp thời nếu không sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden
(PLVN) - Những bức ảnh đầu tiên về Phòng Bầu dục của Tổng thống Joe Biden đã được một số cơ quan báo đăng tải, cho thấy văn phòng đã thay đổi như thế nào.

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII
(PLVN) -  Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới
(PLVN) - Các công ty TulaTech và Splav của Nga sẽ phát triển các loại đạn thế hệ mới cho nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) trong khuôn khổ một dự án chung, TASS đưa tin.

Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Cùng với cả nước, Công an các đơn vị, địa phương tại tỉnh Quảng Ninh đã và đang huy động tối đa lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh ngăn chặn tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬