Làm sai… không ai kỷ luật?

(PLO) - Sau những lình xình liên quan tới dự án giải phóng mặt bằng 163 Xã Đàn khiến nhiều cán bộ UBND quận Đống Đa bị xử lý kỷ luật, người dân nơi đây mới chỉ yên lòng được đôi phần bởi họ “mắt thấy tai nghe” chuyện “hình phạt” vẫn “né tránh” người đứng đầu.
Chuyện là, khi có những tố cáo đối với ông Hồng – Phó Chủ tịch và bà Hương – cán bộ địa chính phường Nam Đồng, Thanh tra quận Đống Đa (Hà Nội) đã xuống làm việc với UBND phường này. Thế nhưng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Nam Đồng Nguyễn Văn Quang lại cung cấp hồ sơ thiếu chính xác, dẫn đến việc Đoàn thanh tra kết luận không đúng bản chất sự việc. 
Nhìn từ góc độ các quy định của Luật Thanh tra, người đứng đầu phường Nam Đồng cũng có vi phạm nghiêm trọng. Bởi lẽ, Chủ tịch UBND là lãnh đạo chung, có 2 Phó Chủ tịch giúp việc được phân công theo mảng, liên quan đến mảng việc ai giúp quản lý thì yêu cầu Phó Chủ tịch đó báo cáo với tổ công tác nhưng ông Chủ tịch không gọi cấp dưới của mình lên thực hiện báo cáo. 
UBND quận Đống Đa đã xử lý, kiểm điểm, thậm chí lập cả Hội đồng kỷ luật và sau đó, một loạt cán bộ liên quan - từ Phó Chủ tịch UBND quận đến Phó Chủ tịch UBND phường và cán bộ địa chính phường Nam Đồng – chịu kỷ luật, dù một số người trong số này bị oan do việc cung cấp hồ sơ sai lệch của Chủ tịch phường Nam Đồng; riêng người đứng đầu phường Nam Đồng, ông Nguyễn Văn Quang, chưa ai thấy có bất cứ hình thức kỷ luật nào!
Câu chuyện tưởng chỉ có “người trong cuộc” biết đã lan tỏa ngay trong dân cư phường Nam Đồng với nhiều câu hỏi gay gắt. Vì sao với hành vi cung cấp hồ sơ một cách sai lệch, vi phạm Luật Thanh tra dẫn đến kết luận thanh tra oan cho nhiều người liên quan mà người đứng đầu phường Nam Đồng lại không thấy ai kỷ luật? Cấp ủy, chính quyền quận Đống Đa không biết việc ông Quang sai phạm mà vẫn chấp thuận cho ông này thôi không kiêm chức Chủ tịch, chỉ làm Bí thư? Là Bí thư Đảng ủy, người lãnh đạo Đảng cao nhất ở phường Nam Đồng, có khuyết điểm mà không nhận cũng không bị kỷ luật thì làm sao có thể nói việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) về “Một số vấn đề cấp bách xây dựng Đảng hiện nay” là có hiệu quả? Rồi đây, đảng viên và nhân dân phường Nam Đồng còn có thể tin tưởng, đồng thuận và nghiêm túc chấp hành những gì mà Bí thư Đảng ủy cũng như chính quyền phường này hô hào, tổ chức thực hiện?
Ở quận Cầu Giấy đã xảy ra việc một Phó ban Tổ chức Quận ủy vi phạm pháp luật, nay dư luận quận Đống Đa cũng đang bất bình với những sai phạm quá rõ của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền phường Nam Đồng. Đề nghị Quận ủy Đống Đa, Thành ủy và UBND TP.Hà Nội sớm xem xét, xử lý dứt điểm,  góp phần nâng cao sự thống nhất, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, tạo niềm tin và sự đồng thuận trong xã hội. 
Linh Hoàng
Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Đọc thêm

Đại biểu Quốc hội phải giúp đời sống của dân có bước phát triển mới

Đại biểu Quốc hội phải giúp đời sống của dân có bước phát triển mới
(PLVN) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc quan niệm, là người đại biểu Quốc hội cần phải quan tâm đến vấn đề thiết thực về kinh tế - xã hội của đất nước…, làm sao để qua một nhiệm kỳ thì đời sống của người dân có bước phát triển mới, những tồn tại của người dân được giải quyết thấu đáo.
Lập facebook thanh lý xe giá rẻ để lừa đảo

Lập facebook thanh lý xe giá rẻ để lừa đảo

(PLVN) - Ngày 14/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Huế ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Đức Trung và Nguyễn Đình Văn cùng sinh năm 1995 (trú tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an Phú Thọ toàn tâm, toàn lực thực hiện đúng tiến độ cấp căn cước công dân

Công an Phú Thọ toàn tâm, toàn lực thực hiện đúng tiến độ cấp căn cước công dân
 
(PLVN) - Trong thời gian qua, cùng với lực lượng Công an các tỉnh, thành phố trong cả nước nói chung cũng như lực lượng Công an tỉnh Phú Thọ nói riêng, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đã dốc toàn tâm, toàn lực để thực hiện đúng tiến độ Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất cấp và quản lý căn cước công dân.
Trà Phương tự – Thiền môn ngàn tuổi nơi đất Cảng

Trà Phương tự – Thiền môn ngàn tuổi nơi đất Cảng

(PLVN) - “Sen hồng ngào ngạt thơm hương/ Không bằng con gái Trà Phương ngắm nhìn” là những câu thơ khi người ta nhắc đến mảnh đất Trà Phương – nơi có ngôi chùa cổ mang đậm những dấu tích cổ kinh có giá trị lớn về văn hóa, kiến trúc và lịch sử…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376