Lâm Đồng: Vì sao không được mua nhà hóa giá sau 42 năm sinh sống?

(PLO) - Sống trong căn nhà thuê của Nhà nước tại số 4 đường Ba Tháng Tư (TP Đà Lạt)  suốt 42 năm qua, bà Nguyễn Thị Ngoạn (81 tuổi) nhiều lần làm đơn xin được “mua hóa giá” căn nhà theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã không được chấp nhận vì lý do “diện tích tương đối lớn”?
Lâm Đồng: Vì sao không được mua nhà hóa giá sau 42 năm sinh sống? Căn nhà của gia đình bà Nguyễn Thị Ngoạn sinh sống 42 năm bị cưỡng chế

Chỉ vì “diện tích tương đối lớn”?

Bà Ngoạn cho biết: Năm 1975, chồng bà là ông Nguyễn Đăng Cương (hiện đã mất) từ miền Bắc vào nhận công tác tại Đài phát thanh truyền hình Lâm Đồng, được chính quyền bố trí ở tại căn nhà số 4, đường Ba Tháng Tư, TP Đà Lạt theo hình thức thuê nhà sở hữu Nhà nước. Các con của ông bà lập gia đình cũng ở chung trong căn nhà này (gồm 3 hộ, 16 nhân khẩu). 

Ngày 4/7/1998, ông Cương đã có đơn gửi Hội đồng bán nhà tỉnh Lâm Đồng đề nghị được mua lại căn nhà trên. Tuy gia đình ông Cương có đầy đủ điều kiện để được hóa giá căn nhà này theo Nghị định 61/1994/NĐ-CP nhưng tỉnh Lâm Đồng không chấp thuận. 

Theo bà Ngoạn, trong lúc gia đình bà không được mua hóa giá căn nhà này thì từ năm 1994 đến năm 1998, các căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước đang cho thuê trên cùng tuyến đường như gia đình bà đều được UBND tỉnh Lâm Đồng bán hóa giá cho các hộ có nhu cầu. 

Ngày 5/11/2002, ông Cương tiếp tục có đơn xin mua căn nhà trên nhưng vẫn không được UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận. Đến ngày 6/11/2003, UBND tỉnh Lâm Đồng ra Quyết định số 3059/QĐ-UB về việc thu hồi toàn bộ nhà, đất tại số 4, đường Ba Tháng Tư, TP Đà Lạt giao cho Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng sử dụng.

Không đồng tình, gia đình bà Ngoạn khiếu nại nên việc thu hồi này vẫn chưa được thực hiện được.

Trong năm 2006, ông Cương tiếp tục có đơn xin UBND tỉnh Lâm Đồng bán hóa giá căn nhà. Tuy nhiên, UBND tỉnh Lâm Đồng có Văn bản số 4559 giải quyết và xác định không thể bán hóa giá căn nhà cho hộ ông Cương với lý do “ngôi biệt thự tọa lạc trên một diện tích tương đối lớn”!?

Không đồng ý với cách giải quyết của UBND tỉnh Lâm Đồng, sau khi ông Cương chết, bà Nguyễn Thị Ngoạn tiếp tục có đơn khiếu nại. Ngày 11/10/2007, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng lại bác đơn và cho rằng không thể bán hóa giá nhà cho gia đình bà Ngoạn theo Nghị định 61/CP của Chính phủ với lý do căn nhà này đã có quyết định thu hồi giao cho Sở Khoa học và Công nghệ từ năm 2003. Ngày 26/12/2016, UBND TP Đà Lạt có quyết định cưỡng chế thu hồi nhà, đất đối với các hộ đang ở số 4, đường Ba Tháng Tư, TP Đà Lạt.

Những bất cập

Bà Nguyễn Thị Lan, con gái bà Ngoạn cho biết: quá trình sinh sống, gia đình bà đã phải bỏ ra cả tỷ đồng để nâng cấp, sửa chữa nhà và xây mới nhiều hạng mục để đủ nơi ăn chốn ở (chưa kể kinh phí của hộ khác). Ban đầu, UBND TP Đà Lạt chỉ bồi thường, hỗ trợ cho cả 4 hộ với số tiền 205 triệu đồng. Qua 4 lần khiếu nại, chính quyền TP Đà Lạt mới chịu nâng số tiền bồi thường, hỗ trợ lên 512 triệu đồng. Nếu chia, mỗi hộ chỉ được hơn 100 triệu đồng. 

Với số tiền ít ỏi này, gia đình bà Lan, ông Quang, ông Dũng không còn chỗ ở nào khác đành phải đi thuê nhà để có chỗ sinh sống. Điều đáng nói, quá trình thu hồi, mặc dù tất cả các hộ đều rất hợp tác dù chưa được bồi thường, hỗ trợ nhưng vẫn để cho chính quyền đưa người tới khoan thăm dò địa chất, rào xung quanh căn nhà… Chính vì vậy, các hộ chỉ có mong muốn duy nhất là xin UBND TP Đà Lạt chậm nhất tới ngày 26/6/2017 sẽ tự nguyện di dời, đồng thời bán và di chuyển một số tài sản nhưng không được chấp nhận. 

Ban đầu, theo Điều 1 Quyết định số 5326/QĐ-UBND ngày 26/12/2016 , UBND TP Đà Lạt ấn định thời gian cưỡng chế là từ 20-28/2/2017). Nhưng ngày 12/5/2017, UBND TP Đà Lạt đã Quyết định số 1561/QĐ-UBND về việc gia hạn thời gian cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ bà Nguyễn Thị Ngoạn, bà Nguyễn Thị Lan và ông Nguyễn Đăng Quang đến ngày 31/5/2017. Tuy nhiên, trong ngày 30/5/2017, UBND TP Đà Lạt đã tiến hành cưỡng chế căn nhà trên của gia đình bà Ngoạn đang sinh sống.

Một bất cập khác, theo gia đình bà Ngoạn, ngày 26/6/2006, UBND tỉnh Lâm Đồng ra Quyết định số 1943/QĐ-UBND về việc thu hồi toàn bộ nhà, đất số 4, đường Ba Tháng Tư, TP Đà Lạt giao cho Trung tâm quản lý nhà Đà Lạt quản lý là chưa đúng với trình tự, thủ tục pháp luật quy định. Bởi lẽ, căn nhà và đất này trước đó đã được chính UBND tỉnh Lâm Đồng ra Quyết định số 3059/QĐ-UBND ngày 6/11/2003 thu hồi giao cho Sở Khoa học và Công nghệ quản lý, sử dụng. Đến nay, quyết định này vẫn chưa bị thu hồi, hủy bỏ. 

 Theo quan điểm của Luật sư Nguyễn Danh Bình (Đoàn Luật sư TP HCM) cho rằng: Theo quy định của pháp luật về đất đai, một diện tích nhà, đất không thể được thu hồi bằng hai quyết định. Một khi quyết định cũ còn nguyên giá trị pháp lý, chưa bị thay thế, hủy bỏ, thu hồi thì chưa được phép ban hành quyết định mới!..”. 

Trung Thứ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà
(PLVN) - Sau thời gian theo dõi, khoảng 11 giờ trưa ngày 11/4/2021, Công an thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang) đã triệt phá thành công tụ điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn thua bằng tiền, tại khu vực thuộc tổ 27, khóm Hòa Thạnh, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên.

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn
(PLVN) - Các nguồn thạo tin cho biết giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đánh giá, Triều Tiên đã hoàn thành đóng một tàu ngầm mới trọng tải 3.000 tấn và chỉ chờ thời điểm thích hợp để triển khai, phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin.

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả
(PLVN) - Mới chỉ học hết kỳ I lớp 8 rồi nghỉ, nhưng ông Nguyễn Hữu Nhủ vẫn có học bạ “rất đẹp” hoàn thành chương trình học cấp 2, cấp 3, đã từng đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã và hiện nay đang là Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai.

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá
(PLVN) - Mô hình nhà ở kết hợp với sản xuất công nghiệp thủ công tại làng nghề Mẫn Xá và một số làng nghề lân cận tại huyện Yên Phong là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước sinh hoạt, đe dọa đến sức khỏe của cộng đồng dân sinh, đã đến lúc cần phải “xóa sổ”, di chuyển toàn bộ hoạt động này vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá để quản lý tập trung.

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank
(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực
(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 
Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng

(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376