Lâm Đồng: Vì sao không được mua nhà hóa giá sau 42 năm sinh sống?

(PLO) - Sống trong căn nhà thuê của Nhà nước tại số 4 đường Ba Tháng Tư (TP Đà Lạt)  suốt 42 năm qua, bà Nguyễn Thị Ngoạn (81 tuổi) nhiều lần làm đơn xin được “mua hóa giá” căn nhà theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đề nghị này đã không được chấp nhận vì lý do “diện tích tương đối lớn”?
Lâm Đồng: Vì sao không được mua nhà hóa giá sau 42 năm sinh sống? Căn nhà của gia đình bà Nguyễn Thị Ngoạn sinh sống 42 năm bị cưỡng chế

Chỉ vì “diện tích tương đối lớn”?

Bà Ngoạn cho biết: Năm 1975, chồng bà là ông Nguyễn Đăng Cương (hiện đã mất) từ miền Bắc vào nhận công tác tại Đài phát thanh truyền hình Lâm Đồng, được chính quyền bố trí ở tại căn nhà số 4, đường Ba Tháng Tư, TP Đà Lạt theo hình thức thuê nhà sở hữu Nhà nước. Các con của ông bà lập gia đình cũng ở chung trong căn nhà này (gồm 3 hộ, 16 nhân khẩu). 

Ngày 4/7/1998, ông Cương đã có đơn gửi Hội đồng bán nhà tỉnh Lâm Đồng đề nghị được mua lại căn nhà trên. Tuy gia đình ông Cương có đầy đủ điều kiện để được hóa giá căn nhà này theo Nghị định 61/1994/NĐ-CP nhưng tỉnh Lâm Đồng không chấp thuận. 

Theo bà Ngoạn, trong lúc gia đình bà không được mua hóa giá căn nhà này thì từ năm 1994 đến năm 1998, các căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước đang cho thuê trên cùng tuyến đường như gia đình bà đều được UBND tỉnh Lâm Đồng bán hóa giá cho các hộ có nhu cầu. 

Ngày 5/11/2002, ông Cương tiếp tục có đơn xin mua căn nhà trên nhưng vẫn không được UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận. Đến ngày 6/11/2003, UBND tỉnh Lâm Đồng ra Quyết định số 3059/QĐ-UB về việc thu hồi toàn bộ nhà, đất tại số 4, đường Ba Tháng Tư, TP Đà Lạt giao cho Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng sử dụng.

Không đồng tình, gia đình bà Ngoạn khiếu nại nên việc thu hồi này vẫn chưa được thực hiện được.

Trong năm 2006, ông Cương tiếp tục có đơn xin UBND tỉnh Lâm Đồng bán hóa giá căn nhà. Tuy nhiên, UBND tỉnh Lâm Đồng có Văn bản số 4559 giải quyết và xác định không thể bán hóa giá căn nhà cho hộ ông Cương với lý do “ngôi biệt thự tọa lạc trên một diện tích tương đối lớn”!?

Không đồng ý với cách giải quyết của UBND tỉnh Lâm Đồng, sau khi ông Cương chết, bà Nguyễn Thị Ngoạn tiếp tục có đơn khiếu nại. Ngày 11/10/2007, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng lại bác đơn và cho rằng không thể bán hóa giá nhà cho gia đình bà Ngoạn theo Nghị định 61/CP của Chính phủ với lý do căn nhà này đã có quyết định thu hồi giao cho Sở Khoa học và Công nghệ từ năm 2003. Ngày 26/12/2016, UBND TP Đà Lạt có quyết định cưỡng chế thu hồi nhà, đất đối với các hộ đang ở số 4, đường Ba Tháng Tư, TP Đà Lạt.

Những bất cập

Bà Nguyễn Thị Lan, con gái bà Ngoạn cho biết: quá trình sinh sống, gia đình bà đã phải bỏ ra cả tỷ đồng để nâng cấp, sửa chữa nhà và xây mới nhiều hạng mục để đủ nơi ăn chốn ở (chưa kể kinh phí của hộ khác). Ban đầu, UBND TP Đà Lạt chỉ bồi thường, hỗ trợ cho cả 4 hộ với số tiền 205 triệu đồng. Qua 4 lần khiếu nại, chính quyền TP Đà Lạt mới chịu nâng số tiền bồi thường, hỗ trợ lên 512 triệu đồng. Nếu chia, mỗi hộ chỉ được hơn 100 triệu đồng. 

Với số tiền ít ỏi này, gia đình bà Lan, ông Quang, ông Dũng không còn chỗ ở nào khác đành phải đi thuê nhà để có chỗ sinh sống. Điều đáng nói, quá trình thu hồi, mặc dù tất cả các hộ đều rất hợp tác dù chưa được bồi thường, hỗ trợ nhưng vẫn để cho chính quyền đưa người tới khoan thăm dò địa chất, rào xung quanh căn nhà… Chính vì vậy, các hộ chỉ có mong muốn duy nhất là xin UBND TP Đà Lạt chậm nhất tới ngày 26/6/2017 sẽ tự nguyện di dời, đồng thời bán và di chuyển một số tài sản nhưng không được chấp nhận. 

Ban đầu, theo Điều 1 Quyết định số 5326/QĐ-UBND ngày 26/12/2016 , UBND TP Đà Lạt ấn định thời gian cưỡng chế là từ 20-28/2/2017). Nhưng ngày 12/5/2017, UBND TP Đà Lạt đã Quyết định số 1561/QĐ-UBND về việc gia hạn thời gian cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ bà Nguyễn Thị Ngoạn, bà Nguyễn Thị Lan và ông Nguyễn Đăng Quang đến ngày 31/5/2017. Tuy nhiên, trong ngày 30/5/2017, UBND TP Đà Lạt đã tiến hành cưỡng chế căn nhà trên của gia đình bà Ngoạn đang sinh sống.

Một bất cập khác, theo gia đình bà Ngoạn, ngày 26/6/2006, UBND tỉnh Lâm Đồng ra Quyết định số 1943/QĐ-UBND về việc thu hồi toàn bộ nhà, đất số 4, đường Ba Tháng Tư, TP Đà Lạt giao cho Trung tâm quản lý nhà Đà Lạt quản lý là chưa đúng với trình tự, thủ tục pháp luật quy định. Bởi lẽ, căn nhà và đất này trước đó đã được chính UBND tỉnh Lâm Đồng ra Quyết định số 3059/QĐ-UBND ngày 6/11/2003 thu hồi giao cho Sở Khoa học và Công nghệ quản lý, sử dụng. Đến nay, quyết định này vẫn chưa bị thu hồi, hủy bỏ. 

 Theo quan điểm của Luật sư Nguyễn Danh Bình (Đoàn Luật sư TP HCM) cho rằng: Theo quy định của pháp luật về đất đai, một diện tích nhà, đất không thể được thu hồi bằng hai quyết định. Một khi quyết định cũ còn nguyên giá trị pháp lý, chưa bị thay thế, hủy bỏ, thu hồi thì chưa được phép ban hành quyết định mới!..”. 

Trung Thứ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

12h trôi qua Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc mới

12h trôi qua Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc mới
(PLVN) - Bản tin 18h ngày 2/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc COVID-19. Như vậy, đã 12h trôi qua Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc mới. Trong ngày có 6 bệnh nhân khỏi bệnh, nâng số ca khỏi tại Việt Nam lên 1.898.

Quan điểm của Bộ Nội vụ về Phó Giám đốc Sở 9X

Quan điểm của Bộ Nội vụ về Phó Giám đốc Sở 9X
(PLVN) - Nói về việc bổ nhiệm Vĩnh Phúc bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở KH-ĐT 31 tuổi và là con gái Bí thư Tỉnh uỷ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng thừa nhận, dư luận rất quan tâm đến cán bộ trẻ, đặc biệt là người nhà của cán bộ lãnh đạo. 
Khuyến khích các tổ chức, cá nhân có điều kiện tiêm vaccine ngừa COVID-19 tự nguyện

Khuyến khích các tổ chức, cá nhân có điều kiện tiêm vaccine ngừa COVID-19 tự nguyện

(PLVN) - Chiều nay (2/3), tại họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức, ông Trương Quốc Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Nghị quyết 21 của Chính phủ có khuyến khích các tổ chức, cá nhân có điều kiện tiêm tự nguyện nên khi có đủ vaccine sẽ mở rộng tiêm cho theo yêu cầu để đạt miễn dịch cộng đồng.

Vận hành thông suốt hầm đường bộ Hải Vân 2: Giảm áp lực giao thông trên toàn tuyến

Vận hành thông suốt hầm đường bộ Hải Vân 2: Giảm áp lực giao thông trên toàn tuyến
(PLVN) - Hầm đường bộ Hải Vân 2 (thuộc dự án đầu tư xây dựng hầm đường bộ Đèo Cả ) được Bộ Giao thông vận tải đồng ý cho thông xe  vào ngày 11/01/2021. Việc đưa hạng mục hầm đường bộ Hải Vân 2 vào sử dụng đã giảm được áp lực giao thông trên toàn tuyến bao gồm đường dẫn và trong hầm góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Đổi mới cách nghĩ, cách làm trong công tác bầu cử

Đổi mới cách nghĩ, cách làm trong công tác bầu cử
(PLVN) -Nhắc tới nhiệm vụ trọng tâm của Mặt trận trong việc triển khai công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn yêu cầu Mặt trận các cấp cần chủ động đổi mới cách nghĩ, cách làm; nắm rõ 6 nhiệm vụ trọng tâm để triển khai hoạt động bầu cử hiệu quả, chính xác, đúng tiến độ. 

Ân nhân của tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh là ai?

Ân nhân của tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh là ai?
(PLVN) - Từng có lần gây tai nạn cho cụ già 87 tuổi nhưng cụ không bắt đền mà còn nhận anh Nguyễn Ngọc Mạnh là người thân và cho nhiều quà. Từ đó, anh Mạnh nghĩ cứ làm việc tốt, khó khăn sẽ có người giúp mình.

Làm thế nào để 'hứng' một đứa trẻ rơi từ tầng cao?

Làm thế nào để 'hứng' một đứa trẻ rơi từ tầng cao?
Một đứa bé mới chập chững biết đi đã sống sót sau khi ngã từ tầng 10 nhờ một người qua đường đỡ được. Chuyện  từng gây xôn xao và khiến các nhà khoa học đặt câu hỏi làm thế nào để có thể 'hứng' được một đứa trẻ đang rơi.

Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô

Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô
(PLVN) - Ngày 2/3, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Hoàng Văn Đông (SN 1988, ở Phú Bình, Thái Nguyên, là cán bộ ngân hàng) và Nguyễn Ngọc Tuấn (SN 1979, ở Hiệp Hòa, Bắc Giang) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. 

Ứng dụng Bluezone chính thức vượt mốc 30 triệu lượt tải

Ứng dụng Bluezone chính thức vượt mốc 30 triệu lượt tải
(PLVN) - Tính đến 11h30 ngày 2/3, ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone đã đạt 30.007.091 lượt tải, tăng 11.090 lượt tải so ngày 1/3 và tăng hơn 5,2 triệu lượt tải so với ngày 28/1, thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần thứ ba trong cộng đồng.
Tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố

Tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố

(PLVN) - Liên quan đến vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương mà mới đây Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03)-Bộ Công an đã khởi tố bị can và bắt tạm gian 1 cán bộ thuế và nguyên Cục trưởng, Cục phó Cục Thuế tỉnh Bình Dương, Cục Thuế tỉnh Bình Dương đã tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố.  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬