Lâm Đồng: Tòa lơ chứng cứ quan trọng, một hộ dân bị mất đất

(PLO) - “Cả hai cấp tòa đã cố tình phớt lờ những người làm chứng, các tài liệu, chứng cứ quan trọng có lợi cho gia đình tôi, chỉ căn cứ vào biên bản đo đạc hiện trạng thửa đất mà chúng tôi không hề hay biết để tuyên gia đình tôi lấn chiếm 59m2 đất”- ông Hoa Tiến Dũng (trú tại thôn Nam Hiệp 1, xã Ka Đô, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) bức xúc nói.
Đất ổn định, bỗng nhiên bị kiện
Ông Hoa Tiến Dũng trình bày, năm 1993 gia đình ông được UBND huyện Đơn Dương cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) 237m2, thuộc thửa 512, tờ bản đồ số 13, xã Ka Đô. Năm 1999, vợ chồng ông được UBND huyện Đơn Dương cấp thêm GCN 4.502m2 thuộc thửa 75, tờ bản đồ số 13, xã Ka Đô. Nguồn gốc đất là do gia đình mua từ năm 1980, khi đó đất đã có ranh giới rõ ràng, không có tranh chấp.
Năm 1994, gia đình ông Vũ Hoàng Phong nhận chuyển nhượng của bà Nguyễn Thị Thu lô đất thửa 76 (tách ra từ thửa 75) với diện tích được ghi nhận 459m2 liền kề với các thửa đất số 512 và 75 của gia đình ông. Đến năm 2000, gia đình ông Phong mới được cấp GCN. Thời điểm gia đình ông Phong nhận chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất số 76 đã có hàng rào ranh giới và khi kê khai để cấp GCN cũng trên ranh giới hiện trạng và thực tế các bức tường rào ngăn cách các thửa đất số 512, 75 và 76 đã tồn tại từ lâu, bà con chòm xóm ai cũng biết.
Gần đây, ông Phong khởi kiện ông Dũng ra TAND huyện Đơn Dương cho rằng bị ông Dũng lấn chiếm đất của gia đình ông và phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào ngày 27/5/2015. Ông Dũng cho biết, tại phiên tòa, HĐXX chỉ căn cứ vào biên bản đo đạc định giá tài sản ngày 27/1/2015 mà lờ đi toàn bộ lời khai của người làm chứng, các chứng cứ có lợi cho gia đình ông để tuyên buộc gia đình ông phải cắt 59m2 các thửa 75 và 512 của gia đình ông giao cho nguyên đơn. 
“Tôi đã kháng cáo mong tìm lại công lý ở cấp xử cao hơn. Nào ngờ, HĐXX phúc thẩm đã không triệu tập những người làm chứng để làm rõ những tình tiết phản ánh đúng sự thật khách quan và vội vã tuyên bác kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm”- ông Dũng nói.
Phớt lờ chứng cứ quan trọng?
Bà Trịnh Thị Hạnh (vợ ông Dũng) cho biết, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Đơn Dương đã đo đạc lại thửa đất của gia đình bà lúc nào, vợ chồng bà không hề hay, không được ký vào biên bản đo đạc. “Họ nói đất của tôi thừa 59m2 là do lấn chiếm đất của gia đình ông Phong, trong khi ông Phong được cấp sổ đỏ sau nhà tôi cả chục năm trời. Trước khi ông Phong được cấp sổ đỏ, thửa đất số 76 của gia đình ông ấy nhận chuyển nhượng đã có tường rào xây quanh bao bọc thì bảo gia đình tôi lấn chiếm bằng cách nào?” - bà Hạnh nói.
Theo ông Dũng sở dĩ có chuyện Phòng TN&MT huyện Đơn Dương “kết luận” gia đình ông thừa đất so với GCN là do sau khi được cấp sổ đỏ  năm 1999, cha mẹ ông có cho thêm gia đình ông một phần đất có chiều ngang 2m, dài 24m. Như vậy, tổng diện tích thực mà hộ ông bà đang sử dụng của thửa 75 là 4.553m2 chứ không phải chỉ 4.502m2 như trong GCN được cấp vào năm 1993. Việc vợ chồng ông được cho thêm đất này được hàng chục người dân địa phương làm chứng, như: Ông Bùi Trần Quốc, ông Huỳnh Tấn Bảo, bà Hoàng Thị Màu… Trong cả hai cấp tòa, gia đình ông Hoa Tiến Dũng đều đề nghị tòa triệu tập những người này để tham gia tố tụng nhưng đều bị tòa phớt lờ. 
Liên quan đến vụ việc, ông Huỳnh Tấn Bảo, một người sống lâu năm tại địa phương cho biết hoàn toàn không có chuyện vợ chồng ông Dũng lấn chiếm đất của hộ ông Phong. Trước khi ông Phong tới mua thửa 76 và được cấp GCN vào năm 2000 thì ranh giới giữa các thửa đất số 512, 75 và 76 đều đã được xây dựng hàng rào bằng gạch rất kiên cố.
Hơn nữa, vào năm 1999 vợ chồng ông Dũng, bà Hạnh xin giấy phép xây dựng trạm xăng dầu trên thửa đất số 512 thì đã được cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng tiến hành đo đạc ranh giới, không có sự tranh chấp nào nên mới cấp phép cho gia đình ông Dũng xây dựng trạm xăng dầu theo Quyết định số 4380/QĐ-UB ngày 30/12/1999. Tuy nhiên, các văn bản đo đạc này cũng không được hai cấp tòa xem xét, để ý đến.
Được biết, gia đình ông Hoa Tiến Dũng đã có đơn đề nghị TANDTC và  VKSNDTC kháng nghị giám đốc thẩm vụ án.  Dư luận tại địa phương đang trông chờ vào một phán quyết thấu tình, đạt lý của hai cơ quan trên.
Trung Thứ
Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Đọc thêm

Mỗi đại biểu Quốc hội phải thường xuyên gắn bó, lắng nghe nhân dân

Mỗi đại biểu Quốc hội phải thường xuyên gắn bó, lắng nghe nhân dân
(PLVN) - Sáng nay (8/5), tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1 thành phố Hà Nội đã tiến hành tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng để trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định.

1.200 mẫu xét nghiệm RT-PCR tại Bệnh viện K đều âm tính với COVID-19

1.200 mẫu xét nghiệm RT-PCR tại Bệnh viện K đều âm tính với COVID-19
(PLVN) - Hiện tại, 1.200 mẫu đã được xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. 11 trường hợp ghi nhận dương tính COVID-19 tại Bệnh viện K là người bệnh và người nhà người bệnh, hiện chưa vẫn có nhân viên y tế nào mắc bệnh.

Nét tinh hoa níu giữ nghề mộc làng Văn Hà

Nét tinh hoa níu giữ nghề mộc làng Văn Hà
(PLVN) - Làng Văn Hà (xã Tam Thành, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) vốn là làng mộc nức tiếng miền Trung, từng nhận được sắc phong của triều đình nhà Nguyễn. Hiện nay, làng nghề Văn Hà không tránh khỏi ảnh hưởng của sự suy thoái, cả làng chỉ còn vài vài người thợ làm những chiếc bàn tự xoay vì đam mê với nghề gìn giữ bởi đem lại thu nhập ổn định cho họ.
Chương Mỹ phong tỏa thôn có ca nhiễm Covid -19

Chương Mỹ phong tỏa thôn có ca nhiễm Covid -19

(PLVN) - Liên quan 2 trường hợp F0 là bà N.T.Đ (nữ, SN 1942) và N.T.H (SN 1978 - là con dâu bà Đ - cùng trú tại thôn Yên Lạc, xã Đồng Lạc dương tính với virus SARS-CoV-2), ngành chức năng huyện Chương Mỹ đã lập 7 chốt trên tất cả các ngả đường ra vào thôn Yên Lạc (với 1.800 nhân khẩu) và thực hiện “nội bất xuất – ngoại bất nhập”.

Thêm 3 ca mắc COVID-19 ở Hà Nội

Thêm 3 ca mắc COVID-19 ở Hà Nội
(PLVN) - Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong số 3 ca mắc mới tại cộng đồng vừa công bố, có 2 trường hợp liên quan ổ dịch 2 bệnh viện.

Lâm Đồng trên đà trở thành trung tâm nông nghiệp công nghệ cao

Lâm Đồng trên đà trở thành trung tâm nông nghiệp công nghệ cao
(PLVN) - Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là một trong những ưu tiên hàng đầu của Lâm Đồng. Việc ứng dụng công nghệ vào sản xuất đã góp phần nâng cao cuộc sống người dân; từng bước thay đổi diện mạo, đưa nền nông nghiệp Lâm Đồng phát triển thêm một bước mới - Nông nghiệp thông minh.

Tính địa phương là thế mạnh mà không phải doanh nghiệp bất động sản nào cũng có

Tính địa phương là thế mạnh mà không phải doanh nghiệp bất động sản nào cũng có
(PLVN) - Cùng với việc khởi công Sân bay Quốc tế Long Thành và thành lập Thành phố Thủ Đức, thị trường bất động sản khu đông TP Hồ Chí Minh trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Sự phát triển quỹ đất theo trục liên kết vùng sẽ là một lợi thế mới trên thị trường và giảm thiểu những rủi ro cho các nhà đầu tư là cách mà Bất động sản Nam Hoàng đang làm.

Vĩnh Phúc đình chỉ công tác Phó Giám đốc Sở Y tế

Vĩnh Phúc đình chỉ công tác Phó Giám đốc Sở Y tế
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành vừa ký quyết định đình chỉ công tác với ông Nguyễn Khắc Lập - Phó Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc để làm rõ trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Quyết định có hiệu lực từ ngày 6/5/2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376