Lâm Đồng: Dấu hiệu bất thường trong thu hồi đất làm đường

(PLVN) - Cho rằng UBND TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) thu hồi đất làm đường có dấu hiệu bất thường so với quyết định đã được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt, một người dân suốt 16 năm qua khiếu nại đề nghị trả lại phần đất thu hồi của gia đình mình nhưng không sử dụng.
Lâm Đồng: Dấu hiệu bất thường trong thu hồi đất làm đường Phần đất gia đình ông So bị thu hồi, nhưng không sử dụng suốt 16 năm qua

Ông Đinh Văn So (88 tuổi - trú tại đường Phan Đăng Lưu, TP Bảo Lộc) cho biết: Năm 2002, khi biết UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt dự án làm đường Nguyễn Công Trứ nối dài, gia đình ông và nhiều hộ trong khu vực rất vui mừng, sẵn sàng tạo mọi điều kiện để cơ quan chức năng triển khai dự án. Thế nhưng, UBND thị xã Bảo Lộc khi đó đã trình UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi diện tích đất của gia đình ông và một số hộ khác lớn hơn rất nhiều so với diện tích thực tế để làm đường. 

Cụ thể, theo Quyết định 2437/QĐ/UB ngày 25/9/2002 của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc phê duyệt dự án đường Nguyễn Công Trứ nối dài, có chiều dài là 719m; bề rộng nền đường 16m; bề rộng mặt đường là 10m. Theo ông So, với thông số này, gia đình ông chỉ bị thu hồi khoảng 1.200m2, nhưng thực tế đã bị thu hồi tới 3.480m2 đất (chiều dài mặt tiền khoảng 140m, tính từ lề đường vào sâu bên trong 44m). 

Do không đồng ý với việc thu hồi diện tích đất lớn gấp 3 lần so với nhu cầu thực tế, từ đó tới nay, gia đình ông So vẫn chưa chịu nhận tiền bồi thường và tái định cư. Ông So đã nhiều lần khiếu nại sự việc tới các cơ quan chức năng TP Bảo Lộc và tỉnh Lâm Đồng, đề nghị trả lại khoảng 2.300m2 đất.

Sau nhiều năm khiếu nại, ngày 15/7/2009, UBND thị xã Bảo Lộc ra thông báo trả lời ông So có nội dung: “Đối với diện tích còn lại đã thu hồi nhưng chưa sử dụng đến, UBND thị xã sẽ xem xét, giao lại cho hộ gia đình quản lý, sử dụng”. Ngày 18/1/2011, UBND TP Bảo Lộc tiếp tục ra thông báo với nội dung: “Thống nhất chủ trương sẽ giao lại phần diện tích đất Nhà nước đã thu hồi của gia đình bà Phạm Thị Vọng (là vợ ông So) nhưng chưa sử dụng...”. Tuy nhiên, từ đó tới nay gia đình ông So vẫn chưa nhận lại được phần đất “dư” này. 

Ông Đậu Công Hải, Trưởng phòng TN&MT TP Bảo Lộc cho biết, việc ông So tố cáo một số lãnh đạo UBND thị xã Bảo Lộc khi đó lợi dụng việc làm đường Nguyễn Công Trứ nối dài để thu hồi đất lớn hơn so với nhu cầu thực tế nhằm “chia chác” là “không có cơ sở”.

Theo ông Hải, sở dĩ phải thu hồi đất với diện tích lớn là do đường Nguyễn Công Trứ nối dài có phần âm, phải làm taluy. Tuy nhiên, theo ông So, chỉ làm taluy mà thu hồi đất từ lề đường vào sâu bên trong tới 44m là điều rất vô lý. Đó là chưa kể nhiều vị trí không hề có taluy. 

Ông Hải cũng cho biết, sắp tới khu vực này sẽ được mở đường gom chạy song song với đường Nguyễn Công Trứ nối dài, phần đất thu hồi chưa sử dụng sẽ được dùng để làm con đường này.

“Như vậy gia đình ông So sẽ không phải bị thu hồi đất nữa... và cũng không ai có thể vào đây lấy đất này chia chác được...”, ông Hải nói. Dù vậy, ông So cho biết, kể cả khi triển khai đường gom vẫn chưa thể sử dụng hết diện tích đất mà trước đó gia đình ông đã bị thu hồi. 

Được biết ngày 6/8/2018, UBND TP Bảo Lộc lại ra văn bản giao Trung tâm tư vấn đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất xây dựng phương án bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư đối với hộ ông Đinh Văn So trên cơ sở gộp 2 dự án là đường gom và đường Nguyễn Công Trứ nối dài. Như vậy, một dự án triển khai cách đây 16 năm đã bị gộp vào dự án “trong tương lai” và chưa biết khi nào mới thực hiện? Trong khi vợ chồng ông So đã ở tuổi “gần đất xa trời”. 

Thiện Tâm
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày hôm nay - 26/1 đã đưa ra hướng dẫn mới để điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19, bao gồm cả những người có triệu chứng dai dẳng sau khi phục hồi, đồng thời  khuyên nên sử dụng thuốc chống đông máu liều thấp để ngăn ngừa cục máu đông.

99,7 % hồ sơ vào Hệ thống dịch vụ công được UBND tỉnh Lai Châu giải quyết và trả các hồ sơ đúng hạn

99,7 % hồ sơ vào Hệ thống dịch vụ công được UBND tỉnh Lai Châu giải quyết  và trả các hồ sơ đúng hạn
(PLVN) - Chiều 25/1, Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Trong năm 2020 UBND tỉnh đạt được nhiều thành tích nổi bật, đã quyết liệt sáng tạo, dám nghĩ dám làm, kịp thời thay đổi phương thức làm việc trong tình hình mới.

Hà Nội sắp xuất hiện đường hoa Home Hanoi Xuan 2021

Hà Nội sắp xuất hiện đường hoa Home Hanoi Xuan 2021
(PLVN) - Với chủ đề “Tìm lại bản nguyên Tết Việt”, đường hoa Home Hanoi Xuan 2021 lần đầu tiên xuất hiện tại Khu đô thị Splendora, Hoài Đức, Hà Nội sẽ mở cửa đón khách từ 10h30 ngày 07/02 (26 tháng Chạp) đến 17/02 (mùng 6 Tết). 

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam
(PLVN) - Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nhiều vụ tham nhũng đã được phát hiện, điều tra và truy tố, làm gia tăng sự ủng hộ của nhân dân đối với chiến dịch. Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế và ngăn chặn.

TIN BUỒN

TIN BUỒN
Bộ Tư pháp; Đảng ủy, HĐND, UBND Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa

Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa

(PLVN) - Sáng 26/1, bên lề phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng, nhiều đại biểu dự Đại hội đã bày tỏ đồng tình, ủng hộ cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về các Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng; đồng thời nhất trí cao với phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬