Lâm Đồng: Cần xem xét quyền lợi chính đáng của người dân

(PLO) - Ông Nguyễn Văn Tích (62 tuổi, trú tại thôn Phú Trung, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) cho biết, thửa đất của gia đình ông sử dụng ổn định suốt từ năm 1988, nay không những được giao đất theo quy định mà còn đang đứng trước nguy cơ bị thu hồi bán đấu giá.
Lâm Đồng: Cần xem xét quyền lợi chính đáng của người dân Thửa đất gia đình ông Tích sinh sống suốt gần 30 năm qua

Vì sao không được giao đất?

Theo ông Tích, năm 1988, vợ chồng ông cùng hộ bà Đèo Thị Huyến được lãnh đạo Xí nghiệp gỗ xuất khẩu Phú Hội sắp xếp cho một căn nhà tọa lạc trên diện tích khoảng 1.600m2 để ở (nay thuộc một phần thửa đất số 652, tờ bản đồ số 02 xã Phú Hội). Gia đình ông Tích, bà Huyến đã chia đôi căn nhà và thửa đất để sinh sống, canh tác. Năm 1993, Xí nghiệp gỗ xuất khẩu Phú Hội giải thể, gia đình ông Tích vẫn sinh sống, mở rộng một số công trình để chăn nuôi và sử dụng ổn định từ đó đến nay. 

Ngày 15/7/2015, UBND xã Phú Hội đã có Tờ trình số 85 đề xuất UBND huyện Đức Trọng chia thửa đất số 652 thành 3 thửa, đồng thời kiến nghị giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua hình thức đấu giá cho ông Nguyễn Văn Tích vì gia đình ông có hộ khẩu tại địa phương, chưa được Nhà nước giao đất lần nào, hiện nay chưa có đất nào khác tại xã Phú Hội. Tuy nhiên, ngày 29/8/2016, Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng – ông Võ Văn Phương ký Văn bản số 2030/UBND không chấp nhận đề xuất giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua hình thức đấu giá cho các hộ gia đình, cá nhân tại xã Phú Hội, trong đó có hộ ông Tích. Không đồng tình, ông Tích đã có đơn khiếu nại.

Ngày 15/11/2016, UBND huyện Đức Trọng có Văn bản số 525/UBND-ĐT  đã từ chối giao đất có thu tiền không thông qua hình thức đấu giá cho hộ ông Tích với lý do: “Hiện nay gia đình ông Tích đã có đất và nhà ở ổn định tại xóm 4, thôn R’Chai 3, xã Phú Hội nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Gia đình ông Tích không còn sử dụng diện tích đất và nhà tại khu tập thể Xí nghiệp gỗ xuất khẩu Phú Hội nữa mà cho người khác sử dụng. Mặt khác, gia đình ông Tích không phải là hộ nghèo hoặc cận nghèo của xã Phú Hội và cũng không thuộc đối tượng gia đình chính sách theo quy định”. 

“Suốt 30 năm qua, nơi duy nhất gia đình tôi sinh sống là căn nhà và thửa đất trên, không có việc tôi cho người khác sử dụng. Mẹ tôi là cụ Bùi Thị Én được Nhà nước trao tặng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất. Bản thân tôi nhập ngũ vào tháng 5/1979 giữ chức vụ Tiểu đội trưởng thuộc Tiểu đoàn 840-Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lâm Đồng... Sao lại nói gia đình tôi không thuộc đối tượng chính sách? Vợ tôi bị bệnh hiểm nghèo mất khả năng lao động, con gái duy nhất mắc bệnh thần kinh nặng, có một đứa con, một mình tôi làm thuê để nuôi cả nhà. Vậy mà không phải là nghèo sao?...”, ông Tích cho biết.

Không chấp nhận, ngày 13/7/2017, ông Tích tiếp tục có đơn đề nghị UBND huyện Đức Trọng giao đất có thu tiền không thông qua hình thức đấu giá cho gia đình ông. Ngày 29/8/2017, UBND huyện Đức Trọng có Văn bản số 407/UBND-ĐT trả lời đã không đề cập đến việc gia đình ông Tích đã có nhà và đất như tại Văn bản số 525/UBND-TD mà cho rằng: “Hộ ông Nguyễn Văn Tích không thuộc diện hộ cận nghèo, hộ nghèo của thôn Phú Trung, xã Phú Hội và không phải là đối tượng chính sách theo quy định…”, để bác đề nghị cấp đất của gia đình ông Tích. Cũng tại văn bản này, UBND huyện Đức Trọng còn cho biết diện tích đất của hộ ông Tích dự kiến sẽ đưa ra bán đấu giá.

Cần xem xét quyền lợi chính đáng của người dân

Liên quan đến khiếu nại của ông Nguyễn Văn Tích, Luật sư Lê Cao Tánh (Đoàn Luật sư Lâm Đồng) cho biết: Gia đình ông Nguyễn Văn Tích có đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bởi lẽ, khoản 4 Điều 100 Luật Đất đai 2013 quy định, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ ngày 15/10/1993 đến ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà chưa được cấp giấy chứng nhận thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Tại khoản 2 Điều 101 Luật Đất đai 2013 còn quy định, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 1/7/2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Bên cạnh đó, điểm g khoản 2 Điều 118 Luật Đất đai 2013 quy định về các trường hợp không đấu giá quyền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất, cho thuê đất. Cụ thể: “Giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân có hộ khẩu thường trú tại xã mà không có đất ở và chưa được Nhà nước giao đất ở”. 

“Không những đủ điều kiện được giao đất mà với trường hợp của ông  Tích, khi được giao đất không thu tiền sử dụng đất. Bởi gia đình ông đã sử dụng liên tục từ năm 1988 đến nay, không phát sinh tranh chấp, tức trước cả thời điểm Luật Đất đai 1993 có hiệu lực. Việc sử dụng căn nhà và thửa đất của hộ ông Tích không chỉ được Ban Giám đốc Xí nghiệp gỗ xuất khẩu Phú Hội mà cả UBND xã Phú Hội cũng đã xác nhận”, Luật sư Tánh phân tích. 

Trung Thứ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Ra tòa vì "ôm" tiền qua biên giới không khai báo

Ra tòa vì "ôm" tiền qua biên giới không khai báo
(PLVN) - Ngày 15/7, TAND tỉnh Kiên Giang mở phiên Toà xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Trần Tuấn Ngọc (còn gọi là “Tèo Mỡ”, 47 tuổi, ngụ huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) và Lâm Thành Trọng (26 tuổi, ngụ TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) về tội “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”.

Khen thưởng 3 cán bộ Công an dũng cảm cứu người

Khen thưởng 3 cán bộ Công an dũng cảm cứu người

(PLVN) -  Ngày 15/7, tại Hội nghị Sơ kết công tác Công an 6 tháng đầu năm 2020, Đại tá Đinh Văn Nơi - Giám đốc Công an tỉnh An Giang đã trao tặng Giấy khen đột xuất cho 3 cán bộ Công an đã nêu cao tinh thần vì nhân dân phục vụ, kịp thời cứu người trong vụ cháy xảy ra tại ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang.

Việt Nam lên tiếng về lập trường của Mỹ đối với các yêu sách biển ở Biển Đông

Việt Nam lên tiếng về lập trường của Mỹ đối với các yêu sách biển ở Biển Đông
(PLVN) - “Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế và chia sẻ quan điểm, như đã nêu trong tuyên bố dịp Hội nghị cấp cao ASEAN 36, rằng Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên biển và đại dương”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ.

Bà con nô nức đi tiêm vắc xin trong ngày khai trương trung tâm tiêm chủng lớn nhất Tây Nguyên

Bà con nô nức đi tiêm vắc xin trong ngày khai trương trung tâm tiêm chủng lớn nhất Tây Nguyên
(PLVN) - Sáng ngày 15/07/2020, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng dành cho Trẻ em và Người lớn VNVC đã đưa vào hoạt động trung tâm thứ 32 tại TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Đây là trung tâm tiêm chủng vắc xin lớn nhất Tây Nguyên, có hệ thống kho bảo quản vắc xin đạt chuẩn GSP, nguồn vắc xin dồi dào, đa dạng, chất lượng đảm bảo.

Bắt 2 đối tượng đốt nhà dân nghi giết người

Bắt 2 đối tượng đốt nhà dân nghi giết người
(PLVN) - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đang tạm giữ hình sự Bùi Tấn Quang, sinh năm 1972 và Nguyễn Tất Linh, sinh năm 1981, cùng trú Ấp Vĩnh Bình A, xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp về hành vi đốt nhà dân có dấu hiệu “Giết người”.

Chết khổ vì trại heo ô nhiễm tại Hương Khê – Hà Tĩnh

Chết khổ vì trại heo ô nhiễm tại Hương Khê – Hà Tĩnh
(PLVN) - Gần 6 năm qua, người dân tại thôn Phố Cường, xã Gia Phố, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh phải “gồng mình” sống trong cảnh bức bối, ngột ngạt bởi mùi hôi thối từ trang trại chăn nuôi heo của ông Nguyễn Xuân Hiệp. Không chỉ vậy, đất đai không thể canh tác được do ô nhiễm từ nước thải từ các cơ sở chăn nuôi này.

Tách rời thành công hai bé dính nhau

Tách rời thành công hai bé dính nhau
(PLVN) - Sau 9 tiếng tiến hành phẫu thuật, 14h10, kíp mổ đã phẫu thuật viên cắt xương, tách rời thành công Trúc Nhi và Diệu Nhi và tiếp tục phẫu thuật tạo hình cho hai cháu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬