Kon Tum: Người dân khốn khổ vì một thửa đất ruộng sở hữu hàng chục sổ đỏ

(PLO) - Câu chuyện tưởng đùa nhưng lại có thật tại xã Hòa Bình (TP Kon Tum) khi người dân chỉ có vài sào ruộng nhưng lại sở hữu hàng chục sổ đỏ gây khó khăn trong quá trình quản lý, giao dịch. 
Kon Tum: Người dân khốn khổ vì một thửa đất ruộng sở hữu hàng chục sổ đỏ Hộ anh Nguyễn Việt Thanh sở hữu 17 sổ đỏ trên một thửa đất rộng 2,5 sào

Một sào đất cấp hàng chục sổ đỏ!

Trình bày với PV Báo PLVN, anh Nguyễn Việt Thanh (47 tuổi), trú tại xã Hòa Bình, TP Kon Tum cho biết gia đình mình chỉ có 2,5 sào ruộng nhưng có tới 17 sổ đỏ. “Năm 2013, khi Nhà nước có chủ trương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt là sổ đỏ), gia đình tôi cũng rất phấn khởi, tiến hành kê khai, đăng ký làm sổ đỏ cho khoảng 2,5 sào ruộng tại thôn Trà Lét. Đơn vị đo đạc, tiếp nhận đăng ký là Cty TNHH MTV Địa chính Bình Nguyên. Đến khi nhận, thay vì chỉ có một sổ đỏ cho cả thửa đất thì tôi bất ngờ nhận tới 17 sổ bìa đỏ, sổ nhiều nhất chỉ khoảng 200m2, còn sổ ít nhất chỉ vỏn vẹn 32,7m2”. 

Tại xã Hòa Bình (TP Kon Tum) có hàng chục hộ chỉ có vài sào ruộng nhưng lại được cấp hàng chục sổ đỏ. Đơn cử như hộ anh A Bưnh (38 tuổi), trú tại thôn Kép Ram có tới vài chục sổ đỏ; hộ ông Lê Văn Y (thôn 2) có 23 sổ đỏ; hộ anh A Nglưnh có 10 sổ đỏ...

“Trước đây khi họp HĐND xã, người dân đã nêu ý kiến là Cty Bình Nguyên (Cty TNHH MTV Địa chính Bình Nguyên-PV) làm như vậy sẽ không hợp lý và kiến nghị phải dồn lại sổ đỏ cho dân để ổn định sản xuất”, anh Nglưnh – Chủ tịch HĐND xã Hòa Bình cho biết.

Không những thế, nhiều sổ đỏ thông tin còn bị sai lệch. Sổ đỏ nhà anh A Giáo (Trưởng thôn Kép Ram) ghi sai số chứng minh  nhân dân; sổ nhà anh A Nglưnh khi gom các sổ đỏ lại và cộng dồn thì lại thiếu hơn 1 sào đất ruộng; thậm chí có hộ sổ đỏ ghi sai cả tên chủ hộ đất.

Trao đổi với PV Báo PLVN, ông Phạm Phước (Chủ tịch UBND xã Hòa Bình) cho biết: “Việc chia nhỏ đất thành nhiều bìa sẽ rất khó khăn trong việc quản lý của địa phương. Bên cạnh đó, người dân sẽ rất khó khăn khi vay vốn ngân hàng. Chúng tôi kiến nghị cấp trên xem xét để hợp thửa cho bà con sớm ổn định sản xuất”. 

Phải chăng cán bộ “non kinh nghiệm”?

Theo tìm hiểu của PV Báo PLVN, năm 2013, Sở TN&MT tỉnh Kon Tum đã kí kết hợp đồng với Cty TNHH MTV Địa chính Bình Nguyên tiến hành đo đạc, đăng kí và cấp sổ đỏ trên địa bàn 6 xã và 2 phường (TP Kon Tum). Tuy nhiên, không hiểu Cty TNHH MTV Địa chính Bình Nguyên hướng dẫn người dân đăng kí như thế nào mà khi đo đạc lại chia một thửa đất thành nhiều sổ đỏ.

Về vấn đề này, ngày 28/9, Sở TN&MT đã có Văn bản số 1371 gửi UBND các huyện, TP trên địa bàn. Theo đó, Sở phối hợp với UBND TP Kon Tum kiểm tra, xác minh và đã báo cáo UBND tỉnh nội dung một mảnh đất sở hữu hàng chục sổ đỏ là có thật. Qua kiểm tra rà soát thì không chỉ riêng xã Hòa Bình (TP Kon Tum) đối với đất sản xuất nông nghiệp (lúa nước) cấp giấy chứng nhận theo hiện trạng đến từng thửa đất mà được thực hiện hầu khắp trên địa bàn các huyện, thành phố theo thiết kế kĩ thuật-dự toán thuộc Dự án Tổng thể xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu về đất đai; quản lý theo dõi chính lý biến động, tra cứu thông tin đến từng thửa đất. Tuy nhiên, đối với người SDĐ thì gặp khó khăn trong việc bảo quản và giao dịch khi thế chấp quyền SDĐ.

Cũng nhằm tháo gỡ khó khăn của hàng chục hộ dân khi sở hữu hàng chục sổ đỏ trên một thửa ruộng, Sở TN&MT đề nghị UBND các huyện, TP chỉ đạo UBND cấp xã, phường, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Đồng thời, thông báo đến người dân đang sử dụng nhiều thửa đất nông nghiệp tại cùng một xã, phường, thị trấn mà có yêu cầu cấp một sổ đỏ thì liên hệ với UBND cấp xã hoặc trực tiếp tại Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai cấp huyện để tham mưu cấp lại sổ theo quy định.

Rõ ràng việc cấp hàng chục sổ đỏ trên cùng một thửa đất ruộng chỉ vỏn vẹn vài sào đã khiến công tác quản lý của chính quyền địa phương gặp không ít khó khăn. Bên cạnh đó, dư luận cũng bức xúc khi không thể ổn định sản xuất và hoài nghi về năng lực trình độ của Cty TNHH MTV Địa chính Bình Nguyên.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin khi có diễn biến mới. 

Du Nghĩa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?
(PLVN) - Ngày 26/5, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã thống nhất đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại Việt Nam và các đơn vị liên quan vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh
(PLVN) - Giá bán sâm củ Ngọc Linh ngày càng tăng cao, nhờ thế đời sống người trồng sâm được cải thiện, nhiều hộ thu được hàng tỷ đồng từ sâm Ngọc Linh. Cũng vì vậy mà người dân đã biết liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm. Dù vậy, lâu nay sâm Ngọc Linh vẫn chưa được khai thác hết giá trị vốn có của nó. 

Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khi chủ trì buổi làm việc của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên” với Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan vào chiều 23/9.
Thiago về Liverpool: Chờ đợi sự thay đổi nơi tuyến giữa

Thiago về Liverpool: Chờ đợi sự thay đổi nơi tuyến giữa

(PLVN) - Hoàn toàn chóng vánh, Liverpool đã chiêu mộ thành công 1 trong những tiền vệ hay nhất thế giới hiện tại, Thiago Alcantara với giá rất hời. Cần thời gian để chứng tỏ sự thành công của bản hợp đồng này, nhưng về mặt dự đoán chuyên môn, có thể thấy cầu thủ Tây Ban Nha sẽ là sự bổ sung chất lượng nơi tuyến giữa của đương kim vô địch Ngoại hạng Anh. 

Nhạc sĩ Ngọc Sơn và mối tình “khắc cốt ghi tâm” dành cho nữ sinh tuổi 18

Nhạc sĩ Ngọc Sơn và mối tình “khắc cốt ghi tâm” dành cho nữ sinh tuổi 18
(PLVN) - Dù có nhiều sáng tác nhưng có 3 bài hát mà nhạc sĩ Ngọc Sơn nhớ nhiều nhất, đó là “Một trăm phần trăm”, “Còn gì nói đêm nay”, “Nét son buồn”. Cả 3 bài hát đều được viết cho một mối tình sâu sắc của ông dành cho một nữ sinh mà sau này ông không hề giấu giếm với ai, ngay cả với vợ của mình. 

Mỏi mắt không tìm được căn hộ trên dưới 1 tỉ đồng ở TP HCM

Mỏi mắt không tìm được căn hộ trên dưới 1 tỉ đồng ở TP HCM
(PLVN) - Để làm được căn hộ giá rẻ, thì diện tích căn hộ phải nhỏ cộng với giá bán thấp. Tuy nhiên ở TP HCM hiện chẳng chỗ nào đáp ứng được 2 điều kiện kể trên. Thế nên giới trẻ, người thu nhập thấp ở Sài Thành mỏi mắt chẳng kiếm đâu được nhà giá rẻ.

Đề xuất mới về sản xuất kinh doanh thuốc lá

Đề xuất mới về sản xuất kinh doanh thuốc lá
(PLVN) - Bộ Công Thương đang đề nghị xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 67/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá.
Gây sốt khi trả lời phỏng vấn vì đẹp trai

Gây sốt khi trả lời phỏng vấn vì đẹp trai

Được phỏng vấn vì bị kính phòng tắm vỡ cắt vào tay, Zhang, 22 tuổi, khiến khán giả quên mục đích chính của phóng sự là đòi quyền lợi cho người tiêu dùng mà chỉ tập trung vào gương mặt đẹp của anh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬