Kim Sơn, Ninh Bình: Đình chỉ giải quyết vụ kiện có “lấp” được sai phạm?

(PLO) - Trước việc bị TAND huyện Kim Sơn từ chối thụ lý yêu cầu phản tố “chia tài sản chung” của mình trong vụ ly hôn, bà Vũ Thị Đan (SN 1979, trú tại xã Cồn Thoi, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) đã tố sai phạm của Thẩm phán khi lập “khống” biên bản lấy lời khai.
Kim Sơn, Ninh Bình: Đình chỉ giải quyết vụ kiện có “lấp” được sai phạm? Bà Đan cho rằng vợ chồng mình có nhiều “cổ phần” tại các bãi ngao nhưng đứng tên người khác. Ảnh minh họa

Mới đây, TAND huyện Kim Sơn đã “đình chỉ giải quyết vụ kiện” vì cho rằng chồng chị Đan (nguyên đơn) đã “rút đơn khởi kiện”.

Biên bản làm việc “ma”

Như PLVN đã từng thông tin, khi thụ lý vụ kiện ly hôn giữa ông Trần Văn Công bà Vũ Thị Đan, TAND huyện Kim Sơn (Ninh Bình) đã không giải quyết tranh chấp về tài sản vì cho rằng bị đơn (bà Đan) không có yêu cầu phản tố; tại buổi làm việc với Tòa án ngày 6/12/2016, bà Đan chỉ có yêu cầu về phạm vi giải quyết vụ án là việc ly hôn và phân chia nuôi dạy con cái mà không đề nghị giải quyết việc phân chia tài sản.

Theo đó, buổi làm việc trên diễn ra tại nhà mẹ đẻ bà Đan, có sự tham gia của Thẩm phán Nguyễn Hữu Mạnh; ông Bùi Văn Lương (Trưởng Công an xã Cồn Thoi) và ông Phạm Xuân Tình (công an viên, Phó trưởng xóm). Bà Đan “có trình bày” nhưng “không ký biên bản”. 

Nhưng bà Đan khẳng định, biên bản trên đã bị lập “khống” vì thực tế không có buổi làm việc nào như thời gian, địa điểm và thành phần như trên. Ngoài ra, ông Tình cũng khẳng định chữ ký trong biên bản này không phải của mình.

Làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thảo - Chánh án TAND huyện Kim Sơn và Thẩm phán Nguyễn Hữu Mạnh cho biết: “Ông Tình là người được ông Lương phân công đưa thẩm phán xuống nhà bố, mẹ chị Đan để làm việc. Do chị Đan không viết bản tự khai nên thư ký đã viết lại ý kiến của chị Đan nhưng chị này không ký. Sau đó, thẩm phán về trụ sở xã lập biên bản làm việc. Khi ký biên bản thì anh Tình không có mặt nên anh Lương đã ký thay anh Tình. Việc lập biên bản nhưng để người khác ký thay ông Tình như trên là thiếu sót”.

Luật sư Trương Quốc Hòe (Trưởng Văn phòng Luật sư Interla) đánh giá, hai biên bản có chữ ký mạo danh trên thể hiện sự thiếu trung thực, thiếu khách quan của thẩm phán. Biên bản này không có giá trị pháp lý nên không thể dựa vào biên bản này để cho rằng bà Đan không có yêu cầu chia tài sản chung được.

Hơn nữa, việc Thẩm phán lấy lời khai như trên là không đúng thủ tục vì Điều 98 BLTTDS 2015 đã quy định rõ: “Thẩm phán chỉ tiến hành lấy lời khai của đương sự khi đương sự chưa có bản khai hoặc nội dung bản khai chưa đầy đủ, rõ ràng. Đương sự phải tự viết bản khai và ký tên của mình. Trường hợp đương sự không thể tự viết được thì Thẩm phán lấy lời khai của đương sự. Biên bản ghi lời khai của đương sự phải được người khai tự đọc lại hay nghe đọc lại và ký tên hoặc điểm chỉ…”.

Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng khác

Ông Nguyễn Hữu Mạnh cho hay, khi làm việc với chị Đan, thẩm phán có giải thích với chị Đan về việc, sau 15 ngày kể từ ngày Tòa thông báo thụ lý vụ kiện mà chị không có yêu cầu phản tố. Tuy nhiên, chị Đan lại hiểu lầm là sau 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo nộp tạm ứng án phí. Trong giai đoạn chuẩn bị xét xử, chi Đan có bản khai trình bày về các lại tài sản chung của vợ chồng và ước tính giá trị là 16 tỷ đồng, đề nghị được chồng trả 1/2 giá trị tài sản (8 tỷ đồng). Nếu nguyên đơn không đồng ý thì đề nghị Tòa chia tài sản chung. Với nội dung trình bày như trên của chị Đan thì Tòa án xác định đây không phải là yêu cầu phản tố của bị đơn.

Tuy nhiên, theo LS Hòe thì nội dung mà thẩm phán giải thích cho đương sự như trên là không đúng quy định vì Điều 200 BLTTDS 2015 đã quy định rõ “bị đơn có quyền đưa ra yêu cầu phản tố trước thời điểm mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải”. Việc Thẩm phán tự ý “khống chế” và “rút ngắn”  thời gian bị đơn có quyền đưa yêu cầu phản tố như trên có dấu hiệu mờ ám, gây bất lợi cho bà Đan.

Nội dung bản khai của bà Đan có thể hiện mong muốn được Tòa chia tài sản chung cũng trong vụ ly hôn. Đáng lẽ Thẩm phán phải hướng dẫn bị đơn khai rõ ràng hơn về yêu cầu phản tố của mình và ra thông báo đóng tạm ứng án phí theo quy định. Nhưng không hiểu sao Thẩm phán đã “lờ” nội dung này đi?

Ngày 22/6 vừa qua, sau khi mở phiên tòa, HĐXX TAND huyện Kim Sơn đã ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án vì lý do “nguyên đơn đã rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện”.

Trao đổi với phóng viên, bà Đan cho biết sẽ kháng cáo Quyết định này và cho rằng: “Việc anh Công rút đơn chỉ để nhằm “giải cứu” cho Thẩm phán trước những sai phạm về tố tụng đã bị phát hiện và do khối tài sản chung của vợ chồng mà tôi đã khai báo có nhiều vấn đề “nhạy cảm. Hơn nữa, việc Tòa trì hoãn, cố tình chối bỏ việc giải quyết tài sản chung đã tạo điều kiện cho chồng tôi có thời gian tẩu tán, phi tang chứng cứ về khối tài sản chung của vợ chồng”. 

Còn LS Trương Quốc Hòe cũng cho biết: “Tôi sẽ có văn bản kiến nghị đến Tòa cấp trên vì trong vụ án này, TAND huyện Kim Sơn phải ghi nhận yêu cầu phản tố chia tài sản chung của bị đơn. Trường hợp này, nếu nguyên đơn rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện mà chị Đan vẫn giữ nguyên yêu cầu chia tài sản thì Tòa không được đình chỉ giải quyết vụ án mà sẽ chuyển chị Đan thành nguyên đơn của vụ kiện”.

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy vào cuộc

Trong thời gian chuẩn bị xét xử, bà Đan đã có đơn gửi đến nhiều cơ quan phản ánh việc vợ chồng bà có tài sản chung ở trong hàng loạt hợp đồng thuê bãi nuôi ngao. Ông Công (hiện là Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kim Sơn), là người được UBND huyện Kim Sơn phân công đo đạc, khảo sát, ký hợp đồng cho các hộ dân này thuê bãi nuôi ngao nên có thể đã lợi dụng trí này để “gửi gắm” cổ phần vào các bãi ngao. 

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Hùng Sơn - Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn cho biết: “Do ông Công là cán bộ thuộc diện huyện ủy quản lý nên Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy đã thụ lý đơn và xác minh, xử lý theo thẩm quyền”.

Còn lãnh đạo UBKT Huyện ủy Kim Sơn cũng cho hay: “UBKT huyện ủy đã thành lập đoàn Thanh tra (do Chủ nhiệm UBKT làm Trưởng đoàn) nhằm xác minh đơn của chị Đan. Do vụ việc phức tạp và nhiều nội dung cần xác minh nên UBKT vẫn chưa kết thúc việc thanh tra”.

K. Nguyên - H.Mây
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

Khởi động chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ”

Khởi động chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ”
(PLVN) -Ngày 6/3, chương trình trực tuyến kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và khởi động chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ” do TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp Viện Phát triển sức khoẻ cộng đồng Ánh sáng (LIGHT) và Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) diễn tại 3 điểm cầu Hà Nội, Thừa Thiên Huế và TP HCM.
Chuyên gia Herbalife Nutrition tư vấn 15 mẹo chăm sóc bản thân trong năm 2021

Chuyên gia Herbalife Nutrition tư vấn 15 mẹo chăm sóc bản thân trong năm 2021

(PLVN) - Sau một năm có nhiều căng thẳng đã qua, bạn có thể cảm thấy như mình cần nghỉ ngơi và thư giãn. Ngoài ra, cơ thể và làn da của bạn có thể phản ánh mức độ stress bạn đã phải chịu, và bây giờ khi năm mới bắt đầu, bạn có thể nhìn vào gương và nghĩ rằng: “Tôi cần một kỳ nghỉ”.

"Tìm đầu ra cho sản phẩm" để nông sản không thành... rác thải

"Tìm đầu ra cho sản phẩm" để nông sản không thành... rác thải
(PLVN) - Quy mô sản xuất nhỏ lẻ, sự liên kết giữa các hộ dân với doanh nghiệp từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ nông sản còn hạn chế vẫn đang là tồn tại, hạn chế mà tỉnh Phú Thọ tìm cách khắc phục. Bài toán này lại càng trở nên khó khăn hơn trong giai đoạn dịch Covid-19 tái bùng phát.

Đưa tin ca bệnh Covid-19 "phỏng đoán" lĩnh phạt hành chính

Đưa tin ca bệnh Covid-19 "phỏng đoán" lĩnh phạt hành chính
(PLVN) - Đưa thông tin sai sự thật về việc tại xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn có một ca nhiễm Covid-19 lên mạng xã hội Facebook, chị N.T.H, sinh năm 1976, lao động tự do ở xóm Viết, xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn đã bị xử phạt 10 triệu đồng. 

Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Thông tư 156/2013/TT-BTC và các Thông tư khác

Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Thông tư 156/2013/TT-BTC và các Thông tư khác
(PLVN) -Trong thời gian Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Quản lý Thuế (QLT) số 38/2019/QH14 (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2020) chưa ban hành, để tạo điều kiện cho người nộp thuế triển khai thực hiện nghĩa vụ thuế, Bộ Tài chính đã ban hành Công văn 1938/BTC-TCT ngày 26/2/2021 hướng dẫn thực hiện Thông tư số 156/2013/TT-BTC và các Thông tư có liên quan.

Tai nạn ô tô liên hoàn tại Quảng Bình

Tai nạn ô tô liên hoàn tại Quảng Bình
(PLVN) - Vụ tai nạn liên hoàn khiến 3  ô tô bị hư hỏng nặng, tài xế xe tải bị gãy chân đã được đưa đi cấp cứu. Nhà dân bị ô tô 24 chỗ đâm vào sập mái hiên trước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬