Kiểu bồi thưởng thiệt hại chỉ có ở Cần Thơ

(PLO) - Đơn vị thi công nâng cấp đường quốc lộ làm nhà dân hai bên đường hư hỏng nặng. Với số tiền được bồi thường thì người dân chỉ có thể mua xi măng để trám lại những chỗ hư hỏng.

Kiểu bồi thưởng thiệt hại chỉ có ở Cần Thơ Nhà của ông Nguyễn Hữu Phát vừa xây mới bị hư hỏng nặng, nhưng đơn vị thi công đưa ra giá bồi thường 54,6 triệu.
Đường nâng cấp, nhà xuống cấp
Dự án nâng cấp mở rộng quốc lộ (QL) 91 đoạn từ Km 7 – Km 14 (quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ) do Ban Quản lý Dự án 1 (PMU 1, thuộc Bộ Giao thông Vận tải) làm chủ đầu tư, Cty TNHH Sản xuất Xây dựng Thi Sơn là đơn vị thi công. Từ dự án được khởi công đến nay, nhiều người dân sống tại đường Lê Hồng Phong (thuộc phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ) đã có đơn thư gửi đến chính quyền địa phương phản ánh việc nhà của họ đã bị hư hại do quá trình thi công gây ra. 
Theo phản ánh của người dân thì chỉ trong một thời gian ngắn, hàng loạt ngôi nhà kiên cố mới được xây dọc theo tuyến đường này bị hư hỏng nghiêm trọng. Cụ thể, từ tháng 2/2015, khi đơn vị thi công bắt đầu san lấp mặt đường thì nhà của người dân khu vực này bị sụt lún, nghiêng lệch sang một bên. Hiện người dân sống mà lo sợ không biết nhà sập lúc nào. 
Ông Nguyễn Hữu Phát - chủ kinh doanh sắt thép ở số 8/7 Lê Hồng Phong bức xúc: “Nhà tôi mới xây xong được vài tháng thì tường và phòng làm việc của nhân viên bị nứt, khi có mưa gió là toàn bộ nhà xưởng lung lay rất nguy hiểm, ai cũng nơm nớp lo sợ”. Hộ ông Nguyễn Hồng Vân (số 11/7 Lê Hồng Phong) cũng cùng cảnh ngộ. Theo ông Vân, sau khi được hỗ trợ di dời, ông đầu tư thêm 600 triệu đồng để xây dựng căn nhà kiên cố nhưng “nhà ở chưa được bao lâu thì xuất hiện vết nứt trần, tường và bị nghiêng do ảnh hưởng công trình, ước tính phải đập bỏ 1/3 căn nhà để sửa lại, gia đình chúng tôi sống trong nhà mà cứ hồi hộp vì không biết nhà bị sụp lúc nào”?
Ngoài ra, những hộ dân khác tại khu vực này có nhà bị ảnh hưởng bởi công trình mở rộng QL91 cũng đều chung mối lo lắng khi cường độ ảnh hưởng ngày càng tăng, trong khi mùa mưa bão đã đến.
Giải quyết kiểu “không giống ai”
Được biết ngày 22/4, UBND phường Trà Nóc thành lập đoàn kiểm tra phối hợp với các bên liên quan tiến hành kiểm tra đánh giá hiện trạng những căn nhà bị ảnh hưởng bởi công trình. Tại buổi làm việc, nhiều chủ hộ yêu cầu đơn vị thi công bồi thường thiệt hại bằng tiền để sớm tự sửa chữa lại nhà, nhưng đến nay đã 2 tháng, các bên liên quan vẫn “im hơi lặng tiếng”. 
Trao đổi với Báo PLVN, ông Nguyễn Hùng Việt - Chủ tịch UBND phường Trà Nóc - cho biết, từ khi dự án nâng cấp mở rộng QL91 được triển khai, UBND phường đã nhận được phản ánh của nhiều hộ dân về việc đơn vị thi công gây hư hỏng nhà. Phường thống kê có 26 hộ khiếu nại và đã báo cáo lên UBND quận, đồng thời thành lập tổ kiểm tra thiệt hại và cơ bản đã xác định 3 hộ dân bị ảnh hưởng nghiệm trọng. 
“Chúng tôi cũng đã mời đại diện đơn vị thi công tiến hành giám định, khắc phục hậu quả cho dân. Đến nay, đơn vị thi công mở rộng QL91 vẫn chưa khắc phục thiệt hại cho các hộ trên. Dự kiến trong tuần tới, phường sẽ phối hợp với đơn vị này tổ chức đối thoại công bố số tiền bồi thường đối với 3 hộ dân bị ảnh hưởng nặng; đồng thời sẽ theo dõi sát và tiếp tục đề nghị đơn vị thi công đưa ra phương án hỗ trợ cho các hộ dân còn lại. Nếu không nhanh chóng giải quyết thì sau này công trình hoàn thành, người dân sẽ chịu thiệt thòi” - ông Việt nói. 
Ông Hoàng Thái Ngọc - Giám đốc điều hành dự án Cty TNHH Sản xuất Xây dựng Thi Sơn nói: “Việc thi công công trình trên QL91 gây ảnh hưởng đến nhà dân là trách nhiệm của chúng tôi. Khi xảy ra các sự cố, nhà thầu kịp thời phối hợp với chính quyền địa phương, các hộ dân bị ảnh hưởng để giải quyết những thiệt hại”. Hiện tại, đơn vị đã mời phía bảo hiểm giám định để làm cơ sở tiến hành bồi thường cho các hộ bị ảnh hưởng nặng, số hộ còn lại chúng tôi sẽ thỏa thuận sửa chữa khắc phục và giải quyết dứt điểm”. 
Nhưng điều đáng nói là cách giải quyết hậu quả của đơn vị thi công và chủ đầu tư “không giống ai”. Cụ thể như nhà của ông Nguyễn Hồng Vân vừa xây dựng mới 600 triệu đồng thì bị hư hỏng nặng, nhưng đơn vị thi công “mời” bảo hiểm thẩm định và đưa ra mức bồi thường chỉ có 20,4 triệu đồng. Còn với căn nhà của ông Nguyễn Hữu Phát, xây mới khoảng 1,3 tỉ đồng và ở chưa được bao lâu bị hư hỏng nặng, nhưng đơn vị thi công chỉ đưa ra mức giá bồi thường 54,6 triệu đồng. Ông Phát bức xúc: “Nhà tôi bị hư hỏng rất nặng, tường nhà bị xé toạc, đà bê tông gãy, nhà lún nghiêng... nhưng họ xuống thẩm định rồi báo giá bồi thường theo kiểu... chỗ nào bong tróc thì mua xi măng trám lại là xong”…
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

 

Cùng chuyên mục
Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

(PLVN) - Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ra Văn bản số 391, không nhất trí chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu của Công ty TNHH thương mại Bình Dương Phú Nhuận vì không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, nhưng chỉ 01 tháng sau, Sở này lại “gật đầu” với lý do đã phù hợp với quy hoạch.

Đọc thêm

Phát biểu từ giã, ông Trump nói sẽ trở lại

Phát biểu từ giã, ông Trump nói sẽ trở lại
(PLVN) - Ngày 20/1, ông Donald Trump đã có bài phát biểu cuối cùng với tư cách Tổng thống thứ 45 của Mỹ tại sân bay quân sự Andrews. Kết thúc bài phát biểu, ông Trump nói: "Tạm biệt. Chúng tôi yêu các bạn. Chúng tôi sẽ trở lại theo một cách nào đó."
Nỗi buồn "không còn nhà sàn" ở vùng đất đỏ Tây Nguyên

Nỗi buồn "không còn nhà sàn" ở vùng đất đỏ Tây Nguyên

(PLVN) - Với lối kiến trúc đặc biệt đã được hình thành và lưu truyền hàng ngàn năm qua, những ngôi nhà sàn không chỉ là nơi chở che cho con người, biểu tượng của tình yêu thương, đùm bọc lẫn nhau mà còn là đặc trưng văn hoá của vùng đất đỏ Tây Nguyên.


Bắt tạm giam đối tượng ngang nhiên bao chiếm đất và hủy hoại tài sản của người khác

Bắt tạm giam đối tượng ngang nhiên bao chiếm đất và hủy hoại tài sản của người khác

(PLVN) - Đối tượng Nguyễn Văn Em (SN 1977), ngụ xã Thạnh Lộc, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang (hiện tạm trú xã Dương Tơ, TP Phú Quốc) ngang nhiên chiếm đất rồi dựng hàng rào và cất nhiều căn nhà tạm để canh giữ, chặt cây và đập phá tài sản của chủ sở hữu, làm thiệt hại tài sản của người khác và gây bất ổn an ninh, trật tự ở hòn đảo Ngọc. 
Cải cách để tăng cường tính tự chủ của nền kinh tế!

Cải cách để tăng cường tính tự chủ của nền kinh tế!

(PLVN) - “Sinh sau, đẻ muộn”, khác với Hiệp định Đối tác Toàn điện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có những điểm khác biệt, ảnh hưởng đến mức độ tự chủ của nền kinh tế Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬