Kiến Xương (Thái Bình): Chủ tịch xã can thiệp trái luật hoạt động của quỹ tín dụng?

(PLVN) - Mặc dù đã được các cơ quan chức năng có thẩm quyền trả lời và giải thích nhiều lần về quy trình cũng như các quy định của pháp luật liên quan đến vấn đê cho vay vốn và hoạt động của Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) nhưng Chủ tịch UBND xã Quang Minh (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) vẫn tiếp tục ban hành các văn bản, thông báo trái luật.

Đưa thông tin gây hoang mang

Theo đơn kiến nghị của thành viên QTDND Quang Minh gửi tới các cơ quan chức năng phản ánh việc Chủ tịch UBND xã không ký chứng thực các giấy tờ liên quan đến hồ sơ vay vốn của nhân dân.

Trong kỳ họp thứ 6 của HĐND huyện cũng như tại kỳ họp HĐND xã, ông Nguyễn Văn Kiều - Chủ tịch UBND xã đã phát biểu nhiều nội dung liên quan đến QTDND Quang Minh.

Không những thế, chủ tịch UBND xã Quang Minh còn gửi Báo cáo tới các cơ quan chức năng, đồng thời thông báo trên hệ thống loa phát thanh tại địa phương với nội dung “QTDND Quang Minh cho vay lãi suất cao trái với quy định của Nhà nước nên UBND xã Quang Minh thống nhất không xác nhận hồ sơ vay vốn ngắn hạn với lãi suất thỏa thuận, mà chỉ xác nhận hồ sơ vay vốn phục vụ lĩnh vực nông thôn và món vay trung hạn, nhưng chỉ xác nhận 1 ngày/tuần”.

Tiếp nhận các thông tin trên, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - chi nhánh tỉnh Thái Bình đã tiến hành xác minh, thẩm tra và có ý kiến về việc lãi suất cho vay của QTDND Quang Minh tại văn bản 567/THB-TTGS ngày 30/8/2018.

Theo đó, từ năm 2014 đến nay, hầu hết các khoản vay là khách hàng thỏa thuận áp dụng mức lãi suất cho vay thông thường (khoảng 9% đến 10,02%/năm).

Việc QTD áp dụng mức lãi suất cho vay ngắn hạn thỏa thuận đối với thành viên không vi phạm quy định của Thống đốc NHNN về áp dụng mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa nhằm đáp ứng nhu cầu vốn thuộc lĩnh vực phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, vì hầu hết khách hàng vay vốn không đủ điều kiện theo quy định.

Qua kiểm tra và đối chiếu với các quy định của pháp luật, NHNN chi nhánh tỉnh Thái Bình xét thấy những năm qua QTDND Quang Minh thực hiện thỏa thuận áp dụng mức lãi suất cho vay ngắn hạn đối với khách hàng là hợp lý, tuân thủ quy định và chỉ đạo của Thống đốc NHNN, đảm bảo được sự an toàn trong hoạt động của QTD và quyền lợi của thành viên góp vốn.

Can thiệp trái thẩm quyền?

Mặc dù NHNN chi nhánh tỉnh Thái Bình đã có văn bản trả lời và khẳng định hoạt động của QTDND Quang Minh là hợp lý, tuân thủ các quy định, tuy nhiên ngày 17/9/2018, UBND xã Quang Minh ban hành Thông báo số 98/TB-UBND về việc “tạm dừng xác nhận các hồ sơ vay vốn của nhân dân tại QTDND Quang Minh, đề nghị các hộ gia đình trong xã chủ động kế hoạch vay vốn tại các ngân hàng khác hoặc bố trí các nguồn vốn khác để phục vụ các hoạt động sản xuất kinh doanh…”. Thông báo này được phát trên đài truyền thanh xã.

Không được UBND xã Quang Minh xác nhận hồ sơ vay vốn, người dân đã phải làm đơn tố cáo

Về phía UBND huyện Kiến Xương, sau khi tiếp nhận những khiếu nại, phản ánh của nhân dân về việc UBND xã Quang Minh không xác nhận các giấy tờ cần thiết để vay vốn tại QTDND Quang Minh cũng đã lập đoàn xác minh để giải quyết những vấn đề trên.

Sau quá trình làm việc với các bên liên quan, đối chiếu với các quy định của pháp luật, ngày 6/12/2018 UBND huyện Kiến Xương đã có văn bản Thông báo kết quả giải quyết tố cáo của công dân. 

Theo đó, việc công dân tố cáo Chủ tịch UBND xã không ký xác nhận các hồ sơ có nhu cầu vay vốn tại QTDND Quang Minh là đúng. Đồng thời UBND huyện Kiến Xương chỉ đạo, yêu cầu Chủ tịch UBND xã Quang Minh thực hiện chứng thực các hồ sơ xin vay vốn của nhân dân tại QTDND Quang Minh; Hủy bỏ Thông báo số 98/TB-UBND ngày 17/9/2018 và Thông báo số 106/TB/UBND ngày 15/10/2018 của UBND xã Quang Minh. Yêu cầu UBND xã, Chủ tịch UBND xã Quang Minh kiểm điểm nghiêm túc về trách nhiệm của UBND xã, Chủ tịch UBND xã trong thực thi công vụ của địa phương và có báo cáo gửi về UBND huyện…

Sự việc tưởng chừng đã được giải quyết, người dân có nhu cầu vay vốn tại QTDND xã Quang Minh sẽ sớm tiếp cận được nguồn vốn vay, vậy nhưng UBND xã Quang Minh dường như vẫn “không phục” và tiếp tục có Đơn khiếu nại số 01/UBND vào ngày 17/12/2018, trong đó có nội dung phản bác Công văn 567/THB-TTGS của Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Thái Bình, cho rằng nội dung công văn này dẫn dắt hàng loạt các văn bản trái quy định của pháp luật để trả lời địa phương; phần kết luận trong công văn thể hiện rõ nét mục đích bao che cho những dấu hiệu hoạt động sai trái của QTDND Quang Minh.

Cùng ngày, UBND xã Quang Minh ban hành Thông báo số 134/TB-UBND, trong đó yêu cầu QTDND Quang Minh khi lập hồ sơ cho nhân dân vay vốn chuyển đến UBND xã đề nghị chứng thực phải cấp đủ 2 bộ hồ sơ theo quy định như: Giấy ủy quyền của Hộ gia đình cho cá nhân là thành viên trong Hộ gia đình ký các giấy tờ giao dịch với QTDND Quang Minh; Đơn xin xác nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà; nếu có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc sở hữu nhà thì không phải làm thủ tục này; Hợp đồng thế chấp tài sản giữa khách hàng và QTDND Quang Minh.

Ngoài những giấy tờ theo quy định của pháp luật nêu trên, UBND xã Quang Minh còn yêu cầu phải kèm theo giấy tơg của người vay chứng minh 2 năm liền kề trước thời điểm vay vốn không có nợ xấu tại QTDND Quang Minh và các tổ chức tín dụng khác(?).

Nhận định về việc này, đại diện NHNN chi nhánh tỉnh Thái Bình cho rằng UBND xã Quang Minh đã đi ngược lại tinh thần cải cách, giảm bớt thủ tục hành chính, thậm chí có dấu hiệu can thiệp trái luật vào hoạt động của QTDND Quang Minh, khiến người dân không được tiếp cận với nguồn vốn vay một cách thuận lợi nhất.

QTDND Quang Minh là một tổ chức kinh tế hoạt động độc lập, theo nguyên tắc tự thu, tự chi; việc thỏa thuận lãi suất đối với khách hàng không vi phạm các quy định của pháp luật cho nên những yêu cầu của UBND xã Quang Minh là không đúng thẩm quyền.

Đề nghị cơ quan chức năng, UBND huyện Kiến Xương cần có động thái chỉ đạo giải quyết dứt điểm sự việc trên, không để hoang mang dư luận.

Giang Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia: “Gặt hái“ sau 1 năm triển khai

Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia:  “Gặt hái“ sau 1 năm triển khai
(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp Tổ Thường trực giúp việc lần thứ nhất Ban Chỉ đạo Quốc gia về Tài chính toàn diện ngày hôm nay - 14/4, bà Nguyễn Thị Hòa - Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng (NHNN) - cho biết, sau hơn 1 năm chiến lược tài chính toàn diện quốc gia ban hành đã được tích cực triển khai và bước đầu đạt một số kết quả.
Nhóm học sinh tắm sông Đà, 2 em mất tích

Nhóm học sinh tắm sông Đà, 2 em mất tích

(PLVN) - Các lực lượng chức năng cùng người dân địa phương đang nỗ lực tìm kiếm 2 học sinh bị đuối nước khi tắm sông Đà thuộc địa phận huyện Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ).

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai

Tân Trưởng ban Kinh tế TW chủ trì Hội nghị Tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về chính sách pháp luật về đất đai
(PLVN) - Chiều nay - 14/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế TW Trần Tuấn Anh đã chủ trì Hội nghị Ban chỉ đạo Tổng kết về "Tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại".

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
(PLVN) - Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là căn cứ để hoạch định chính sách, xây dựng kế hoạch đầu tư và kiến tạo động lực phát triển kinh tế sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội, an ninh, an toàn, văn minh. Phấn đấu đến năm 2030, Bạc Liêu trở thành tỉnh phát triển khá của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành

Thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 14/4 ghi nhận 16 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh ghi nhận tại 5 địa phương gồm: Bà Rịa - Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Quảng Nam. Tổng số bệnh nhân ở nước ta hiện là 2.733.

Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Xã Tam Phúc nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu
(PLVN) - Xây dựng nông thôn mới (NTM) có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, mục tiêu cuối cùng là thực sự nâng cao đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần cho người dân. Với ý nghĩa đó, sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2013, Đảng bộ và nhân dân xã Tam Phúc (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) lại tiếp tục nỗ lực, phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.
Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm tuyệt đối an toàn trong mọi tình huống để người dân thực hiện quyền công dân, tại cuộc làm việc tại tỉnh Quảng Ninh về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, sáng 14/4.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376