Khuất tất trong vụ kiện đòi đất qua hai thế hệ chưa được giải quyết

(PLO) - Chỉ ký hợp đồng bán thiết bị nhưng sau đó gia đình bà Nguyễn Thị Phương Hạnh (ngụ xã Phước Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) phát hiện thửa đất rộng hơn 1.600m2 đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người khác. Từ khi bố mẹ còn sống đã khiếu nại nhưng không được giải quyết, đến đời bà Hạnh tiếp tục theo đuổi, đã nộp đơn khởi kiện ra tòa hơn 5 năm nay nhưng sự việc vẫn “dậm chân tại chỗ”.
Khuất tất trong vụ kiện đòi đất qua hai thế hệ chưa được giải quyết Việc thi công xây dựng trên mảnh đất đang tranh chấp vẫn diễn ra mặc cho văn bản đình chỉ thi công từ UBND xã Phước Tân

Vụ việc tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) nói trên đã được khởi kiện ra TAND TP Biên Hòa từ năm 2013. Theo biên bản hòa giải không thành tại TAND TP Biên Hòa vào các năm 2013, 2015 giữa nguyên đơn Nguyễn Thị Phương Hạnh với ông Trần Hữu Tân, bà Nguyễn Thị Ánh Thu thì thửa đất tranh chấp có diện tích 1.682m2 tọa lạc tại số 397, QL51 (xã Phước Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). Đất có nguồn gốc từ ông Nguyễn Văn Lạc và bà Nguyễn Thị Mến (là bố mẹ bà Hạnh, đều đã qua đời và có ủy quyền lại cho bà Hạnh).

Theo nội dung bà Hạnh trình bày trong các biên bản tại tòa và hồ sơ bà này cung cấp, thửa đất trên có nguồn gốc từ cha mẹ bà mua lại của ông Trần Văn Chân và bà Nguyễn Thị Bông đã được chính quyền cấp Trích lục địa bộ tạm ngày 16/11/1974 (với diện tích 10.000m2, ngày 03/09/1974 có xác nhận của chế độ cũ).

 “Cha mẹ tôi đã xây dựng lò đường tại thửa đất và được cấp Giấy phép hành nghề số 20/CN-TCN vào ngày 13/04  năm 1976. Từ  ngày 9/10/1979, do việc kinh doanh không hiệu quả nên cha mẹ tôi đã ký “Hợp đồng trao đổi cơ sở sản xuất đường mía” với ông Chung Văn Hiệp, người đại diện của Hợp tác xã Đoàn Kết (gồm 7 thành viên) cũng làm mía đường tại ấp Tân Cang. Hợp đồng thể hiện rõ là chỉ bán các trang thiết bị máy móc, nhà xưởng, không đề cập đến phần mua bán đất, pháp luật cũng không cho phép bán đất”, bà Thanh trình bày. Đến năm 1983 ông Hiệp có thông báo đã tháo dỡ xong các thiết bị máy móc, nhà xưởng và bàn giao lại đất trống cho ba mẹ tôi thì UBND xã Phước Tân đã đến lập hàng rào và quản lý khu đất trên với lý do “hiện tại chưa cho tư nhân quản lý đất trên 500m2”.

Vụ việc còn kéo theo sự bất cập khi năm 1991 ông Nguyễn Văn Hải – Chủ tịch xã Phước Tân hiện tại đã đến tận nhà bà Hạnh mượn bản sao bằng khoán đất mang về xã thống kê lại diện tích đất đai để tính thuế. 2 ngày sau ông Hải tiếp tục trở lại nhà và mượn bản chính bằng khoán đất với ly do đối chiếu bản sao cùng với số tiền 2,5 triệu đồng đóng thuế hộ.  Bà Hạnh cho biết từ đó ông Hải không trả lại bằng khoán và biên lai thu tiền thuế.

“Cha mẹ tôi đã liên tục gửi đơn lên UBND xã để yêu cầu được giải quyết nhưng nhiều lần bị từ chối và kéo dài thời gian, từ năm 1997 ba mẹ đã  ủy quyền toàn bộ tài sản và trích địa bộ cho tôi giải quyết sự việc”. Bà Hạnh phản ánh tiếp, năm 1992 UBND xã Phước Tân đã ký xác nhận việc mua bán giữa ông Chung Văn Hiệp với ông Trần Hữu Tân, bà Huỳnh Thị Ánh Thu, sau đó ông Tân được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ ngày 6/10/2000, diện tích theo sổ là 1.682m2 nhưng đến khi tòa án TP Biên Hòa xuống hiện trường thẩm định đo đạc thì gia đình ông Tân lại xuất trình ra Giấy chứng nhận QSDĐ có số hiệu khác được cấp ngày 22/6/2009 với diện tích là 1.117m2.  

Bà Hạnh đặt câu hỏi bố mẹ bà chưa từng ký giấy tờ chuyển nhượng đất cho ông Chung Văn Hiệp, vậy căn cứ vào đâu mà UBND xã Phước Tân xác nhận việc chuyển nhượng giữa ông Chung Văn Hiệp cho ông Trần Hữu Tân, bà Huỳnh Thị Ánh Thu? Căn cứ vào đâu mà ông Hiệp được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ khi ông này chỉ là người đại diện cho Hợp tác xã Đoàn Kết? “Hợp tác xã Đoàn Kết có giấy tờ mua bán, chuyển nhượng qua cho ông Hiệp hay không? Hay là ông Hiệp tự ý, móc nối với chính quyền để sang nhượng hợp pháp cho ông Trần Hữu Tân, bà Huỳnh Thị Ánh Thu”, bà Hạnh nghi vấn.

Sau nhiều năm khiếu nại không được giải quyết, năm 2013, bà Hạnh nộp đơn khởi kiện đến TAND TP Biên Hòa. Tòa án thụ lý từ tháng 8/2013 và đã chuyển hồ sơ lên Tòa án tỉnh Đồng Nai từ tháng 12/2016. Tuy nhiên theo bà Hạnh, đến thời điểm này tòa án vẫn chưa tiến hành xét xử dù bà đã cung cấp đầy đủ hồ sơ, bằng chứng theo yêu cầu.

Báo PLVN sẽ tiếp tục đưa tin. 

Nhóm PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

Gác lại công việc gia đình, thường trực bám chốt chống dịch

Gác lại công việc gia đình, thường trực bám chốt chống dịch
(PLVN) - Từ khi dịch Covid-19 bùng phát đợt 3 trên địa bàn tỉnh Hải Dương, tại bất kỳ chốt kiểm soát dịch từ tỉnh đến xã, người dân cũng đều thấy màu áo của lực lượng công an đang cùng các lực lượng khác tham gia vào công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Mới ra tù lại tiếp tục đi trộm cắp tài sản

Mới ra tù lại tiếp tục đi trộm cắp tài sản

(PLVN) - Sau khi ra tù khoảng một tháng, để có tiền tiêu xài, Phạm Tuấn Lản, sinh năm 1994, trú tại ấp Bình Khánh, xã Mỹ Khánh, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang lại tiếp tục đi trộm cắp tài sản và bị bắt. 

Không tổ chức Lễ hội Yên Thế 2021

Không tổ chức Lễ hội Yên Thế 2021
(PLVN) - Để đảm bảo an toàn cho người dân trong bối cảnh dịch bệnh, lãnh đạo UBND huyện Yên Thế ra thông báo không tổ chức Lễ hội kỷ niệm 137 năm cuộc khởi nghĩa Yên Thế (1884 - 2021).
Những người lính gác việc nhà xông pha chống dịch

Những người lính gác việc nhà xông pha chống dịch

(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Hải Dương, thời gian qua đã có hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ thuộc lực lượng vũ trang tỉnh Hải Dương tạm gác lại việc riêng để xông pha trên tuyến đầu với một quyết tâm cao nhất đẩy lùi đại dịch.

Đội ngũ phóng viên cần được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19

Đội ngũ phóng viên cần được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19
(PLVN) - Nên ưu tiên cho cả những phóng viên báo chí tác nghiệp trong lĩnh vực khác (ngoài lĩnh vực tham gia phòng chống dịch COVID-19) để đảm bảo được sự an toàn về sức khoẻ cho chính những đối tượng này và những người xung quanh.

Kỳ án cán bộ bị “đem con bỏ chợ” tại Phú Thọ

Kỳ án cán bộ bị “đem con bỏ chợ” tại Phú Thọ
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa có văn bản thông báo kết quả kiểm tra, rà soát lại vụ việc khiếu nại của ông Nguyễn Ngọc Lợi (SN 1953, ngụ Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Vĩnh Phú (cũ), nay là tỉnh Phú Thọ; nguyên là quân nhân, thuộc diện cán bộ đi B, sau giải phóng miền Nam được Ủy ban Thống nhất của Chính phủ điều động về Ban Tổ chức Vĩnh Phú và được tiếp tục cho đi học hoàn thiện văn hóa lớp 10 ở Vĩnh Phú).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬