Khuất tất trong vụ kiện đòi đất qua hai thế hệ chưa được giải quyết

(PLO) - Chỉ ký hợp đồng bán thiết bị nhưng sau đó gia đình bà Nguyễn Thị Phương Hạnh (ngụ xã Phước Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) phát hiện thửa đất rộng hơn 1.600m2 đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người khác. Từ khi bố mẹ còn sống đã khiếu nại nhưng không được giải quyết, đến đời bà Hạnh tiếp tục theo đuổi, đã nộp đơn khởi kiện ra tòa hơn 5 năm nay nhưng sự việc vẫn “dậm chân tại chỗ”.
Khuất tất trong vụ kiện đòi đất qua hai thế hệ chưa được giải quyết Việc thi công xây dựng trên mảnh đất đang tranh chấp vẫn diễn ra mặc cho văn bản đình chỉ thi công từ UBND xã Phước Tân

Vụ việc tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) nói trên đã được khởi kiện ra TAND TP Biên Hòa từ năm 2013. Theo biên bản hòa giải không thành tại TAND TP Biên Hòa vào các năm 2013, 2015 giữa nguyên đơn Nguyễn Thị Phương Hạnh với ông Trần Hữu Tân, bà Nguyễn Thị Ánh Thu thì thửa đất tranh chấp có diện tích 1.682m2 tọa lạc tại số 397, QL51 (xã Phước Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). Đất có nguồn gốc từ ông Nguyễn Văn Lạc và bà Nguyễn Thị Mến (là bố mẹ bà Hạnh, đều đã qua đời và có ủy quyền lại cho bà Hạnh).

Theo nội dung bà Hạnh trình bày trong các biên bản tại tòa và hồ sơ bà này cung cấp, thửa đất trên có nguồn gốc từ cha mẹ bà mua lại của ông Trần Văn Chân và bà Nguyễn Thị Bông đã được chính quyền cấp Trích lục địa bộ tạm ngày 16/11/1974 (với diện tích 10.000m2, ngày 03/09/1974 có xác nhận của chế độ cũ).

 “Cha mẹ tôi đã xây dựng lò đường tại thửa đất và được cấp Giấy phép hành nghề số 20/CN-TCN vào ngày 13/04  năm 1976. Từ  ngày 9/10/1979, do việc kinh doanh không hiệu quả nên cha mẹ tôi đã ký “Hợp đồng trao đổi cơ sở sản xuất đường mía” với ông Chung Văn Hiệp, người đại diện của Hợp tác xã Đoàn Kết (gồm 7 thành viên) cũng làm mía đường tại ấp Tân Cang. Hợp đồng thể hiện rõ là chỉ bán các trang thiết bị máy móc, nhà xưởng, không đề cập đến phần mua bán đất, pháp luật cũng không cho phép bán đất”, bà Thanh trình bày. Đến năm 1983 ông Hiệp có thông báo đã tháo dỡ xong các thiết bị máy móc, nhà xưởng và bàn giao lại đất trống cho ba mẹ tôi thì UBND xã Phước Tân đã đến lập hàng rào và quản lý khu đất trên với lý do “hiện tại chưa cho tư nhân quản lý đất trên 500m2”.

Vụ việc còn kéo theo sự bất cập khi năm 1991 ông Nguyễn Văn Hải – Chủ tịch xã Phước Tân hiện tại đã đến tận nhà bà Hạnh mượn bản sao bằng khoán đất mang về xã thống kê lại diện tích đất đai để tính thuế. 2 ngày sau ông Hải tiếp tục trở lại nhà và mượn bản chính bằng khoán đất với ly do đối chiếu bản sao cùng với số tiền 2,5 triệu đồng đóng thuế hộ.  Bà Hạnh cho biết từ đó ông Hải không trả lại bằng khoán và biên lai thu tiền thuế.

“Cha mẹ tôi đã liên tục gửi đơn lên UBND xã để yêu cầu được giải quyết nhưng nhiều lần bị từ chối và kéo dài thời gian, từ năm 1997 ba mẹ đã  ủy quyền toàn bộ tài sản và trích địa bộ cho tôi giải quyết sự việc”. Bà Hạnh phản ánh tiếp, năm 1992 UBND xã Phước Tân đã ký xác nhận việc mua bán giữa ông Chung Văn Hiệp với ông Trần Hữu Tân, bà Huỳnh Thị Ánh Thu, sau đó ông Tân được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ ngày 6/10/2000, diện tích theo sổ là 1.682m2 nhưng đến khi tòa án TP Biên Hòa xuống hiện trường thẩm định đo đạc thì gia đình ông Tân lại xuất trình ra Giấy chứng nhận QSDĐ có số hiệu khác được cấp ngày 22/6/2009 với diện tích là 1.117m2.  

Bà Hạnh đặt câu hỏi bố mẹ bà chưa từng ký giấy tờ chuyển nhượng đất cho ông Chung Văn Hiệp, vậy căn cứ vào đâu mà UBND xã Phước Tân xác nhận việc chuyển nhượng giữa ông Chung Văn Hiệp cho ông Trần Hữu Tân, bà Huỳnh Thị Ánh Thu? Căn cứ vào đâu mà ông Hiệp được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ khi ông này chỉ là người đại diện cho Hợp tác xã Đoàn Kết? “Hợp tác xã Đoàn Kết có giấy tờ mua bán, chuyển nhượng qua cho ông Hiệp hay không? Hay là ông Hiệp tự ý, móc nối với chính quyền để sang nhượng hợp pháp cho ông Trần Hữu Tân, bà Huỳnh Thị Ánh Thu”, bà Hạnh nghi vấn.

Sau nhiều năm khiếu nại không được giải quyết, năm 2013, bà Hạnh nộp đơn khởi kiện đến TAND TP Biên Hòa. Tòa án thụ lý từ tháng 8/2013 và đã chuyển hồ sơ lên Tòa án tỉnh Đồng Nai từ tháng 12/2016. Tuy nhiên theo bà Hạnh, đến thời điểm này tòa án vẫn chưa tiến hành xét xử dù bà đã cung cấp đầy đủ hồ sơ, bằng chứng theo yêu cầu.

Báo PLVN sẽ tiếp tục đưa tin. 

Nhóm PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA
(PLVN) - Ngày 2/7, Tổ công tác Liên ngành về việc Việt Nam đảm nhận cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA LHQ (TCTLN) đã tổ chức họp định kỳ dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung - Tổ trưởng Tổ Công tác - nhằm sơ kết công tác tham gia HĐBA của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2020 và thảo luận về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. 

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân
(PLVN) - Kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với địa phương vào chiều 2/7, Thủ tướng quả quyết phải làm càng sớm càng tốt để tận dụng cơ hội phục hồi phát triển kinh tế-xã hội nhưng người đứng đầu Chính phủ không quên công tác bảo hộ công dân trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.
Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông

Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông

(PLVN) - Ngày 2/7, Đoàn Giám sát Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2015 - 2020.

Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư

Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư
(PLVN) - Ngay sau khi kết thúc Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, chiều 2/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lại tiếp tục chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2020. Trong đó, Thủ tướng đồng ý điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư.

Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại

  Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại
(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về việc xây dựng, chỉnh lý dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 8/1/2020 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại (TPL). 
Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm

Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm

(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã chủ trì buổi làm việc với một số đơn vị về dự thảo Nghị định bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và sửa đổi Thông tư số 08/2018/TT-BTP ngày 20/06/2018 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn một số vấn đề về đăng ký, cung cấp thông tin và biện pháp bảo đảm, hợp đồng và trao đổi thông tin về đăng ký biện pháp tại Trung tâm Đăng ký giao dịch, tài sản của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm thuộc Bộ Tư pháp (Thông tư 08). 

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành
(PLVN) - Khi Hiệp định đối tác tự nguyện về Thực thi Luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) giữa EU và Việt Nam thực thi, các doamh nghiệp tiêu thụ các sản phẩm gỗ tại thị trường nội địa hoặc xuất khẩu sang thị trường khác ngoài EU vẫn phải tuân thủ các quy định của Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp (VNTLAS). 

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19
(PLVN) - Ngày 2/7, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển làm việc với Cty TNHH NN MTV Xổ số kiến thiết (XSKT) Cần Thơ về tình hình hoạt động kinh doanh những tháng đầu năm 2020 và triển khai đề án tái cơ cấu 6 tháng cuối năm.
Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm

Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm

(PLVN) - Thông tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết, tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang các thị trường trong quý II/2020 tiếp tục giảm do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại các quốc gia trên thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬