Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia có bị sử dụng sai mục đích?

(PLO) - Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia có cơ sở vật chất, quy mô lớn và quan trọng nhất của ngành thể thao nước ta, được khởi công xây dựng vào năm 2001 để chuẩn bị cho Sea Games 22 - năm 2003 tại Hà Nội. Dư luận gần đây một lần nữa được hâm nóng trước những phản ánh, cho rằng cảnh quan nơi đây đang bị sử dụng sai mục đích. 
Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia có bị sử dụng sai mục đích?

Giảm gánh nặng ngân sách

Khác hẳn với khung cảnh nhếch nhác, đìu hiu và ngày một xuống cấp của các công trình thể thao thường thấy ở nhiều địa phương, các Câu lạc bộ thể thao của Khu thể thao Quốc gia Mỹ Đình luôn thu hút khá đông người tham gia. Không đơn thuần là khu vực chỉ dành riêng cho các hoạt động thể thao, quảng trường Sân vận động Mỹ Đình còn là một địa điểm công cộng, vui chơi giải trí của người dân Thủ đô và cả nước, là nơi thường xuyên tổ chức các Lễ hội, sự kiện văn hóa sôi động. Vào các buổi chiều mùa hè, khu vực này tập trung rất đông người, kèm theo đó nở rộ những hàng quán, dịch vụ vỉa hè. 

Thực hiện tự chủ về tài chính theo Nghị định 43 của Chính phủ và chịu trách nhiệm 100% kinh phí cho hoạt động, Khu Liên hợp Thể thao đã đẩy mạnh xã hội hóa trong hoạt động thể thao, thực hiện liên doanh liên kết với các tổ chức, cá nhân để tạo các nguồn thu từ việc đầu tư khai thác quỹ đất và những cơ sở vật chất hiện có.

Nhờ vào các nguồn thu, Khu Liên hợp Thể thao có được sự đầu tư có trọng điểm dành cho nhiều hạng mục công trình lớn, hàng năm, đơn vị chi hàng chục tỷ đồng cho công tác duy tu, bảo trì, bảo dưỡng những trang thiết bị có giá trị. Nguồn thu cũng giúp duy trì được đội ngũ công nhân, người lao động có trình độ, tay nghề để thực hiện công tác chuyên môn. Song song với đó là nhiệm vụ chăm sóc vườn hoa cây cảnh, vệ sinh môi trường, giữ cho cảnh quan của quần thể công trình luôn sạch đẹp. 

Các nguồn thu cũng đã góp phần nâng cao đời sống cho cán bộ, công nhân viên, người lao động, giảm gánh nặng cho ngân sách Nhà nước.

Mô hình cần nhân rộng

Dư luận gần đây một lần nữa nóng lên trước một số thông tin, phản ánh, cho rằng Khu liên hợp Thể thao đang dần “ biến dạng” bởi hàng loạt dịch vụ như nhà hàng, quán cà phê, dịch vụ massage, sửa chữa ô tô, cho thuê kho bãi, nhà xưởng v.v...

Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Cấn Văn Nghĩa - Giám đốc Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia khẳng định, việc đơn vị triển khai thực hiện một số dự án liên doanh, liên kết không thể làm biến dạng được Khu Liên hợp Thể thao vì các dự án trên đều nằm ở các khu đất xen kẹt hoặc ở vị trí tương đối xa so với các công trình thể thao. Hiện thành phố Hà Nội cũng đã điều chỉnh một phần diện tích đất thuộc quy hoạch trước đây của Khu Liên hợp Thể thao để xây dựng các dự án khác phù hợp với yêu cầu thực tế. 

Xét cho cùng, những cơ sở, công trình thể thao được xây dựng cũng là nhằm phục vụ nhu cầu luyện tập thể dục thể thao, chăm sóc sức khỏe của người dân, sẽ rất tốt và rất cần thiết khi những cơ sở, công trình này được gắn với tổ hợp dịch vụ, đáp ứng nhu cầu thiết yếu và giúp thu hút nhiều người đến sinh hoạt, tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao ở Khu Liên hợp Thể thao. Thực tế ở các nước phát triển, tại các công trình lớn phục vụ thi đấu thể thao đều có các tổ hợp dịch vụ đi kèm. 

Báo điện tử Vnexpress.net đã từng có trắc nghiệm dành cho bạn đọc, trả lời câu hỏi đánh giá về việc làm của Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia? Có đến 64 %  số người (2333/3628 phiếu) chọn mục: Tôi thích Khu thể thao Quốc gia Mỹ Đình có thêm dịch vụ như bây giờ.  

Có thể thấy, việc đẩy mạnh xã hội hóa trong hoạt động thể thao, tận dụng các nguồn lực của xã hội để khai thác tối đa cơ sở vật chất, tránh lãng phí công năng các công trình, đồng thời có được nguồn thu tài chính để đầu tư trở lại cho sự phát triển mà Ban lãnh đạo Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia đã thực hiện trong thời gian qua là hoàn toàn phù hợp với chủ trương mà Chính phủ đang khuyến khích và cho phép. Đây cũng là đơn vị tiên phong thực hiện xã hội hóa trong lĩnh vực thể dục thể thao và là mô hình cần nhân rộng trên cả nước.

Quốc Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày tàn của băng đảng Sex Money Murder

Ngày tàn của băng đảng Sex Money Murder
(PLVN) - Bạo lực súng đạn ở New York ngày nay tương đối “dễ thở” hơn so với những vụ đổ máu kinh hoàng đầu thập niên 1990. Đó là một kỷ nguyên bùng phát về bạo lực và ma túy, trong đó tỷ lệ giết người hàng năm của thành phố này vượt quá 2.000, phần lớn là do sự gia tăng của các băng đảng tranh giành việc buôn bán ma túy. Trong số đó có băng nhóm Sex Money Murder (SMM - tạm dịch là "Tình, Tiền và Giết chóc"), một trong những băng đảng ma túy khét tiếng nhất của thành phố.

TMS Grand City Phúc Yên - “Dự án đáng sống năm 2020”

TMS Grand City Phúc Yên - “Dự án đáng sống năm 2020”
(PLVN) - Ngày 9/7, Tập đoàn TMS đã vinh dự được ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI và ông Nguyễn Văn Sinh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng trao Chứng nhận “Dự án đáng sống năm 2020” cho Khu đô thị TMS Grand City Phúc Yên.

Cục trưởng Đặng Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật: Xúc tiến xây dựng, ban hành Luật Tổ chức thi hành pháp luật

Cục trưởng Đặng Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật:  Xúc tiến xây dựng, ban hành Luật Tổ chức thi hành pháp luật
(PLVN) - Công tác tổ chức thi hành pháp luật (THPL) là một nhiệm vụ mới của Bộ, ngành Tư pháp nên được Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp rất quan tâm. Cục trưởng Đặng Thanh Sơn, Bí thư Chi bộ Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật đã có nhiều chia sẻ với Báo Pháp luật Việt Nam về công tác này.

Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến: Bộ Tư pháp đã hoàn thành nhiệm vụ chính trị quan trọng về xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật

Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến:  Bộ Tư pháp đã hoàn thành nhiệm vụ chính trị quan trọng về xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật
(PLVN) - Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, Bí thư Chi bộ, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật Nguyễn Hồng Tuyến cho biết: Trên cơ sở các văn bản của Đảng, nhiệm kỳ 2015-2020, Bộ Tư pháp đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ chính trị quan trọng, trong đó có công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, nhằm góp phần thể chế hóa các định hướng trong Nghị quyết số 48-NQ/TW của Bộ Chính trị về Chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam đến năm 2010, định hướng đến năm 2020.

Viện Tim mạch làm chủ kỹ thuật thay van động mạch chủ qua ống thông bằng gây tê tại chỗ

Viện Tim mạch làm chủ kỹ thuật thay van động mạch chủ qua ống thông bằng gây tê tại chỗ
(PLVN) - Lần đầu tiên, tại Viện Tim mạch Quốc gia - Bệnh viện Bạch Mai, kíp bác sĩ đã tiến thành thủ thuật thay van động mạch chủ (ĐMC) qua đường ống thông (catheter) (TAVI)  bằng gây tê tại chỗ kết hợp an thần. Thành quả là sau khi thực hiện can thiệp, người bệnh nhanh chóng hồi tỉnh và phục hồi sức khỏe.

Hoà Bình kiến nghị nâng mức hỗ trợ cho học sinh khó khăn

Hoà Bình kiến nghị nâng mức hỗ trợ cho học sinh khó khăn
(PLVN) - Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Hoà Bình, năm nay toàn tỉnh có 9291 thí sinh đăng kí dự thi. Trong đó, số thí sinh THPT chiếm 82,6 %, còn lại là thí sinh giáo dục thường xuyên và thí sinh tự do. Toàn tỉnh có 37 điểm thi với 398 phòng thi và 21 phòng chờ, có 2330 người tham gia các khâu tổ chức kỳ thi.

Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ công của người dân thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia

Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ công của người dân thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia
(PLVN) - Hôm nay (10/7), tại TP Huế, Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế phối hợp với Bộ Ngoại giao, Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức Hội nghị “Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ công của người dân thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia”.
Nâng cao hình ảnh Quân đội Nhân dân Việt Nam qua “Xạ thủ đua tài”

Nâng cao hình ảnh Quân đội Nhân dân Việt Nam qua “Xạ thủ đua tài”

(PLVN) - Chương trình ‘Xạ thủ đua tài’ mùa 3 không chỉ được phát sóng trên kênh Truyền hình Quốc phòng mà cả trên online (Youtube Mocha Gaming, Youtube) bắt đầu từ 09/07/2020. Đây là cách hiện đại và giàu tính giải trí để đưa hình ảnh Quân đội nhân dân Việt Nam trở nên gần gũi với khán giả, nhất là giới trẻ khi thần tượng của họ đã có kỷ niệm đáng nhớ trong quân đội mùa hè này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬