Không phải là “lấn chiếm đất công”!

(PLO) -  Thực tế cuộc sống cho thấy dù đủ điều kiện nhưng chỉ vì̀ một khiếu nại hay tố cáo không đúng sự thật kèm theo thiếu hiểu biết pháp luật nên nhiều trường hợp người sử dụng đất gặp trở ngại trong việc xin hợp thức hóa quyền sử dụng. Trường hợp của vợ chồng bà Nguyễn Thị Phi là ví dụ.

Không phải là  “lấn chiếm đất công”! Ảnh minh họa
Năm 1980 bà Nguyễn Thị Phi mua của ông Phạm Văn Phan diện tích nhà đất khoảng hơn 100m2  tại số 2 Vũ Đỗ Long, tổ 16, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội thông qua giấy viết tay. Năm 1985 bà Phi nhượng bán một phần diện tích nhà, đất cho em trai là Nguyễn Công Uẩn giá 40.000 đồng, cũng chỉ có giấy viết tay. Năm 1996, khi Nhà nước lấy đất làm đường Trần Khát Chân, toàn bộ diện tích 63m2 nhà đất (cả ngõ) của gia đình bà Phi bị lấy hết và được đền bù diện tích khác tại khu vực Đền Lừ. 
Tháng 9/1998, ông Uẩn cần tiền xây nhà ở đường Trương Định nên nhượng lại cho bà Phi toàn bộ diện tích 46,3m2 nhà, đất trước đây từng mua của gia đình bà; giữa hai bên vẫn chỉ lập giấy viết tay; nhà, đất này hiện  mang 2 số nhà  511 - 513 đường Trần Khát Chân. Chủ số nhà mới 511 và 513 đường Trần Khát Chân ghi tên ông Nguyễn Công Uẩn; ông Uẩn cũng là người trực tiếp nộp thuế sử dụng nhà, đất từ trước đến nay. 
Năm 1999 ông Uẩn kê khai xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng (CNQSDĐ), nói rằng ông đứng tên kê khai “sổ đỏ” hộ bà Phi chỉ nhằm giúp chị gái có lợi được giảm thuế. Đến nay việc xin Giấy CNQSDĐ vẫn chưa được giải quyết do có đơn tố cáo, đề nghị thu hồi toàn bộ diện tích 46,3m2 nhà đất 511 - 513 Trần Khát Chân; người tố cáo cho rằng đây là “đất công” bị gia đình bà Phi tái lấn chiếm năm 1996 (sau khi họ bị thu hồi đất, đã nhận đền bù, được tái định cư). 
Về vấn đề này, Luật gia Nguyễn Chấn bình luận như sau: Năm 1996, khi thu hồi 63m2 đất, Nhà nước phải bồi thường cho bà Phi hàng trăm triệu đồng và cấp đất tái định cư, nhưng chính quyền phường, quận lại… buông lỏng quản lý để cho người bị thu hồi đất “lấn chiếm” thêm tới 46,3m2 nữa (sau khi đã được bồi thường, được tái định cư) mà không xử lý gì là điều vô lý. Càng vô lý hơn khi Nhà nước vẫn thu thuế sử dụng nhà đất, cấp biển số nhà 511 - 513 Trần Khát Chân bị cho là “lấn chiếm” đứng tên ông Nguyễn Công Uẩn. Vì vậy, ông Uẩn, bà Phi có thể đề nghị UBND quận Hai Bà Trưng, UBND phường sở tại giải thích rõ vấn đề này để tránh hiểu lầm (có thể hiểu lầm do người tố cáo bị hạn chế về hiểu biết pháp luật?). 
Các quyết định của cơ quan nhà nước, nhất là quyết định liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân đều phải có căn cứ pháp lý rõ ràng, minh bạch. Theo pháp luật, “lấn chiếm đất công” thì phải thu hồi; hành vi tố cáo xảy ra đến nay đã hàng chục năm nhưng việc thu hồi nhà, đất không xảy ra chứng tỏ cơ quan nhà nước có thẩm quyền biết được rằng không có căn cứ pháp lý để quyết định thu hồi.
Đối với nhà, đất số 511 - 513 Trần Khát Chân được xây dựng, được cấp biển số nhà, đứng tên ông Uẩn kê khai nộp thuế liên tục nhiều năm từ trước ngày 1/7/2004, pháp luật đất đai không gọi là “đất lấn chiếm” mà gọi là “đất đang sử dụng ổn định”; theo luật, người sử dụng nhà, đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất.
Đặc biệt, khi quyết định “xử lý” người “lấn chiếm đất”, cơ quan nhà nước còn phải xác định chính xác thời điểm xảy ra hành vi vi phạm. Cùng một hành vi vi phạm “lấn chiếm đất” nhưng nếu xảy ra ở những thời điểm khác nhau thì pháp luật cũng quy định biện pháp xử lý khác nhau. Vì vậy, căn cứ Khoản 3 Điều 15 Nghị định 84/2007/NĐ-CP thì 2 biện pháp “thu hồi đất” và  “không cấp giấy CNQSDĐ” chỉ áp dụng đối với hành vi lấn chiếm đất “kể từ ngày 1/7/2004 trở về sau”. Tại Nghị định số 43/2013/NĐ-CP, Chính phủ còn quy định “thoáng” hơn: cấp Giấy CNQSDĐ cho người sử dụng có hành vi lấn chiếm đất đai trước ngày 1/7/2004 trong trường hợp “đã có điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt mà nay diện tích đất lấn, chiếm không còn thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng; không thuộc chỉ giới xây dựng đường giao thông; không có mục đích sử dụng cho trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp và công trình công cộng khác...” (Khoản 1 Điều 22).
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

 


PV
Cùng chuyên mục
 Đông Anh (Hà Nội): Hàng nghìn mét vuông đất bị doanh nghiệp chiếm dụng, xây dựng trạm trộn bê tông trái phép

Đông Anh (Hà Nội): Hàng nghìn mét vuông đất bị doanh nghiệp chiếm dụng, xây dựng trạm trộn bê tông trái phép

(PLVN) - Từ năm 2017 cho đến nay, ông Phan Văn Hiến (thôn Lương Nỗ, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh ) đã chiếm dụng gần 6.000 m2 đất của nhà nước để sử dụng xây dựng trạm trộn bê tông và xây dựng một số công trình trái phép, nhưng  các cấp chính quyền huyện Đông Anh không xử lý, gây bức xúc cho người dân. 

Đọc thêm

Các nước giàu nhất xếp hàng để được vắc-xin Covid-19

Các nước giàu nhất xếp hàng để được vắc-xin Covid-19
(PLVN) - Mỹ, Vương quốc Anh, Nhật Bản và Liên minh châu Âu đã thoả thuận mua 1,3 tỷ liều vắc-xin Covid-19, dù vắc-xin vẫn chưa được chế tạo ra, Bloomberg báo cáo điều này với tham chiếu đến nghiên cứu của công ty phân tích Airfinity.

Nâng cao hiệu quả công tác phổ biến pháp luật trong tình hình mới

Nâng cao hiệu quả công tác phổ biến pháp luật trong tình hình mới
(PLVN) -Chiều 3/8, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về việc báo cáo dự thảo Kế hoạch thực hiện Kết luận số 80-KL/TW của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân. 
Khắc phục triệt để tình trạng chậm ban hành văn bản quy định chi tiết

Khắc phục triệt để tình trạng chậm ban hành văn bản quy định chi tiết

(PLVN) -Chiều 3/8, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã chủ trì cuộc họp với các Bộ, ngành về dự thảo Báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết số 718/NQ-UBTVQH13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Kế hoạch tổ chức triển khai thi hành Hiến pháp và Nghị quyết số 67/2013/QH13 của Quốc hội về tăng cường công tác triển khai thi hành luật, pháp lệnh, nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và ban hành văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành năm 2020.

Mùa Vu Lan, phận làm con khắc ghi chữ Hiếu

Mùa Vu Lan, phận làm con khắc ghi chữ Hiếu
(PLVN) - Ca dao có câu: “Một lòng thờ mẹ kính cha/ Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con"; hay “Bách thiện hiếu vi tiên, hành hiếu đương cập thời”. Nghĩa là trong hàng trăm điều thiện thì chữ “hiếu” luôn được xếp đứng hàng đầu, thực hiện chữ hiếu là việc đầu tiên cần làm không thể chờ đợi được.  

Phát hiện nhiều động vật hoang dã quý hiếm tại rừng Kon Plông

Phát hiện nhiều động vật hoang dã quý hiếm tại rừng Kon Plông
(PLVN) - Các khảo sát về đa dạng sinh học mới đây của Tổ chức Bảo tồn động vật hoang dã quốc tế (FFI) đã tiết lộ một “kho báu” về động vật hoang dã quý hiếm và quan trọng tại huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum). Cụ thể, “kho báu” này có khoảng 500 cá thể chà vá chân xám, 100 cá thể vượn má vàng Trung bộ cùng nhiều loài động vật quý hiếm và các loài chim đặc hữu của Việt Nam.

Nhãn hàng đa quốc gia hướng dẫn phân biệt hàng giả

Nhãn hàng đa quốc gia hướng dẫn phân biệt hàng giả
(PLVN) - Hầu hết các hãng có uy tín, có thương hiệu, được người tiêu dùng ưa chuộng đều có nguy cơ bị làm giả, làm nhái hàng hóa với mức độ ngày càng tinh vi. Do đó, hướng dẫn lực lượng chức năng cách phân biệt hàng thật, hàng giả là cách mà các chủ sở hữu nhãn hiệu đang tiến hành để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬