Không được thi hành án vì hết thời hiệu

(PLO) - Cùng một lúc, nỗi đau chồng chất khi chồng con đều chết khi đi làm đồng do vướng phải hàng rào dây điện bảo vệ của Hợp tác xã N, để lại cho tôi gánh nặng chồng chất và 3 đứa con còn thơ dại. Bản án của TAND huyện T tuyên xử Hợp tác xã N bồi thường thiệt hại cho gia đình tôi. Nhưng đến nay đã hơn 5 năm gia đình tôi vẫn chưa nhận được đồng nào. Mới đây tôi làm đơn yêu cầu thi hành án thì được giải thích thời hiệu đã hết.

Không được thi hành án vì hết thời hiệu
Vợ chồng tôi kết hôn và sinh sống ở vùng chiêm trũng, sản xuất gặp nhiều khó khăn nên cuộc sống rất khó khăn. Vì đông con, gia đình nghèo khó nên chồng tôi cùng đứa con lớn thường xuyên ra đồng mò cua bắt ốc để kiếm sống. Năm 2005, trong một lần ra ruộng bắt cua, không may chồng tôi và đứa con lớn chạm phải hàng rào dây điện bảo vệ của Hợp tác xã (HTX) N nên bị giật chết. Tai họa ập đến gia đình, khó khăn chồng chất, mọi công to việc lớn đều đổ hết vào tôi trong khi tôi cũng bị bệnh, sức khỏe yếu. 
Sau khi sự việc xảy ra, HTX N chỉ đưa cho gia đình tôi một ít tiền để lo mai táng. Năm 2006 tôi làm đơn khởi kiện và TAND huyện T tuyên buộc HTX N có trách nhiệm bồi thường cho gia đình tôi 50 triệu đồng. Cứ tưởng sau khi Tòa án xét xử thì mẹ con tôi có được khoản tiền để trang trải cuộc sống, nhưng chờ mãi mà không thấy HTX N bồi thường. Mới đây, tôi đã làm đơn khiếu nại và cuối cùng được trả lời bản án của TAND huyện T có căn cứ pháp luật và họ hướng dẫn tôi làm đơn gửi cơ quan thi hành án dân sự (THADS) để được xem xét giải quyết. Nhưng cơ quan THADS huyện T không chấp nhận với lý do đã hết thời hiệu yêu cầu thi hành án (THA). Tôi không hiểu như vậy có đúng không, mẹ con tôi có lấy được số tiền đó không và phải làm như thế nào?
Lo lắng của chị, Luật gia Hồng Hạnh (TANDTC) cho biết: Chúng tôi hết sức chia sẻ với hoàn cảnh của gia đình chị và thật đáng trách về thái độ vô cảm của HTX N. Cũng chỉ tại thiếu hiểu biết pháp luật nên mẹ con chị cứ ngỡ Tòa xử xong thì sẽ được nhận tiền bồi thường mà đâu biết rằng pháp luật quy định sau khi bản án có hiệu lực phải gửi đơn yêu cầu THA đến Chi cục THADS để được THA. 
Tại Khoản 1 Điều 30 Luật THADS quy định: “Trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, người được THA, người phải THA có quyền yêu cầu cơ quan THADS có thẩm quyền ra quyết định THA. Trường hợp thời hạn thực hiện nghĩa vụ được ấn định trong bản án, quyết định thì thời hạn 05 năm được tính từ ngày nghĩa vụ đến hạn. Đối với bản án, quyết định thi hành theo định kỳ thì thời hạn 05 năm được áp dụng cho từng định kỳ, kể từ ngày nghĩa vụ đến hạn’’. Như vậy, trường hợp của mẹ con chị, Tòa án huyện T xét xử năm 2006 và bản án đã có hiệu lực pháp luật ngay sau đó 15 ngày do không có kháng cáo của các bên đương sự và bản án không bị kháng nghị. Mẹ con chị sẽ có 5 năm để yêu cầu THA kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật, tức là mẹ con chị được thực hiện quyền yêu cầu THA đến năm 2011. Do đó, Chi cục THADS huyện T từ chối đơn yêu cầu THA của chị với lý do thời hiệu yêu cầu THA đã hết là đúng quy định của pháp luật.
Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa mẹ con chị không còn hy vọng, bởi theo Khoản 3 Điều 30 Luật THADS thì: “Trường hợp người yêu cầu THA chứng minh được do trở ngại khách quan hoặc do sự kiện bất khả kháng mà không thể yêu cầu THA đúng thời hạn thì thời gian có trở ngại khách quan hoặc sự kiện bất khả kháng không tính vào thời hiệu yêu cầu THA’’. Với quy định này, mẹ con chị có thể xem xét trong thời gian được quyền THA có sự kiện nào xảy ra làm cho mẹ con chị không thể yêu cầu THA đúng hạn như: bị ốm đau phải nằm viện dài ngày, bị thiên tai liên tục… để làm đơn gửi Chi cục THADS huyện T xem xét, giải quyết. 
Trường hợp mẹ con chị không chứng minh được sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì sẽ không có quyền khởi kiện lại để yêu cầu HTX N phải trả tiền bồi thường thiệt hại vì vụ việc của gia đình chị đã được giải quyết bằng bản án có hiệu lực pháp luật từ năm 2006. Bên cạnh đó theo Điểm b Khoản 1 Điều 168 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng Dân sự thì Tòa án trả lại đơn khởi kiện trong trường hợp sự việc đã được giải quyết bằng bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật, hoặc quyết định đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp vụ án mà Tòa án bác đơn xin ly hôn, xin thay đổi người nuôi con, thay đổi mức cấp dưỡng, mức bồi thường thiệt hại, xin thay đổi người quản lý tài sản, thay đổi người quản lý di sản hoặc vụ án đòi tài sản, đòi tài sản cho thuê, cho mượn, đòi nhà, đòi quyền sử dụng đất cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ mà Tòa án chưa chấp nhận yêu cầu do chưa đủ điều kiện khởi kiện. Do vậy, mẹ con chị không nên hy vọng khởi kiện lại để yêu cầu HTX N trả tiền bồi thường.
Mẹ con chị có thể tham khảo và tìm những căn cứ trên để chứng minh cho việc chị yêu cầu THA không đúng hạn là do khách quan, bất khả kháng để phần nào bớt đi khó khăn trong  cuộc sống.
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

 


PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

CEO Jason Nguyễn bị bắt về tội lừa đảo

CEO Jason Nguyễn  bị bắt về tội lừa đảo
- Trước khi bị bắt, Jason Nguyễn nổi tiếng với danh xưng CEO triệu đô. Ngoài ra, anh ta được nhiều người biết đến nhờ các bài viết chia sẻ kinh nghiệm làm giàu trên mạng xã hội.

Đâm chết vợ ngay tại nhà cha mẹ vợ

Đâm chết vợ ngay tại nhà cha mẹ vợ
(PLVN) - UBND xã Tân Hưng (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc mâu thuẫn gia đình, dẫn đến chồng đâm vợ tử vong.

Thái Nguyên: Hiệu quả từ chương trình đào tạo nghề cho người yếu thế

Thái Nguyên: Hiệu quả từ chương trình đào tạo nghề cho người yếu thế
(PLVN) - Vì nhiều lý do khác nhau như không đủ vốn đầu tư, không được trang bị khoa học kỹ thuật, thiếu đất sản xuất, bị khuyết tật, người dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn, thiếu hụt về tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, họ trở thành người yếu thế trong xã hội. Để giúp người yếu thế có cuộc sống ổn định hơn, Nhà nước đã có nhiều quan tâm hỗ trợ thông qua các chương trình, dự án. Một trong số đó là dự án đào tạo nghề (ĐTN).
Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới

Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới

(PLVN) - Với sự chung sức, đồng lòng của các cấp chính quyền và người dân trong thực hiện nhiều giải pháp xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có rất nhiều xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2020, Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới.

Sở TN&MT Phú Thọ xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường

Sở TN&MT Phú Thọ xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường
(PLVN) - Trong thời gian qua, ngành Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ đã thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu trong công tác quản lý tài nguyên và môi trường; toàn ngành đã phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tiên phong, gương mẫu, chủ động, sáng tạo, nỗ lực vượt khó khăn, tập trung thực hiện nhiệm vụ và triển khai đồng bộ trên các lĩnh vực.

Đà Nẵng: Hơn 12 năm tù cho các bị cáo gây thiệt hại 9,2 tỷ đồng tại khu tái định cư Hòa Liên 3, 4

Đà Nẵng: Hơn 12 năm tù cho các bị cáo gây thiệt hại 9,2 tỷ đồng tại khu tái định cư Hòa Liên 3, 4
(PLVN) - Chiều 23/11, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên án vụ án hình sự Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng đối với 3 bị cáo Nguyễn Tuấn Anh - nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng-xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng, Nguyễn Văn Bường, nguyên Phó Tổng giám đốc, Hoàng Cung Thượng Hiền, nguyên trưởng phòng dự án tái định cư.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬