Khai thác đất trái phép ở Bình Thuận: Lãnh đạo huyện làm trái quy định nhưng vẫn hoàn thành nhiệm vụ?

(PLO) - Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình để xảy ra sai phạm liên quan đến khoáng sản và được đánh giá “hoàn thành nhiệm vụ” trong công tác năm 2017. 
Khai thác đất trái phép ở Bình Thuận: Lãnh đạo huyện làm trái quy định nhưng vẫn hoàn thành nhiệm vụ? Khu vực khai thác có ít nhất 4 vị trí tuy nhiên đoàn kiểm tra chỉ phát hiện 2 vị trí (1 và 2)

Lãnh đạo địa phương thừa nhận làm sai

Như Báo PLVN đã phản ánh, việc khai thác đất trái phép tại khu vực Tấn Mài, xã Hải Ninh, huyện Bắc Bình diễn ra suốt nhiều năm qua. Chính quyền địa phương một mặt không xử lý dứt điểm, một mặt “tạo điều kiện” để doanh nghiệp và các cá nhân tận khu khoáng sản đất sỏi bồi nền từ việc đào ao móc hồ.

Ông Võ Ngọc Long, Phó chủ tịch UBND xã Hải Ninh khẳng định, tại địa phương không hề có mỏ khai thác đất sỏi nào được cấp phép. Tuy nhiên, ông Long thừa nhận chính quyền xã và huyện đã thống nhất cho tận thu đất sỏi từ việc đào hồ trữ nước. “Mình tạo điều kiện thôi, chứ cho phép thì ai dám cho”, ông Võ Ngọc Long nói.

Rõ ràng các cấp chính quyền huyện Bắc Bình biết rõ dù tận thu khoáng sản từ việc đào ao trữ nước hay cải tạo đất thì cũng phải được cấp tỉnh cho phép mới được tiến hành. Vì vậy, UBND xã Hải Ninh và UBND huyện Bắc Bình đã thống nhất ý kiến và có văn bản gửi Sở TN&MT để xin phép.

Trong công văn “xin đất” UBND huyện Bắc Bình hứa: “sẽ chỉ đạo địa phương kiểm tra, giám sát đảm bảo tận thu đúng vị trí, khối lượng”. Vừa hứa một cách rất nghiêm túc, địa phương vừa bất chấp quy định, tự ý cho tiến hành tận thu mà không cần quan tâm đến việc UBND tỉnh vẫn chưa hề chấp thuận.

Giải thích về việc để tình trạng khai thác đất diễn ra tràn lan, quy mô lớn ông Lê Văn Long nói: “Cái này là anh xin nhỏ nhỏ thôi đó, mà không biết vì sao trên đó làm lớn”. Sau khi hỏi PV diện tích đất bị khai thác là bao nhiêu, ông Long thừa nhận: “Thôi thì anh nói thật với em chuyện đó là cái chuyện địa phương làm sai”.

Tuy nhiên, biện pháp “sửa sai” của UBND huyện Bắc Bình rất qua loa. Cụ thể, đia phương này tiếp tục đề nghị Sở TN&MT cho phép tận thu. Còn việc khai thác đã và đang diễn ra, địa phương xem xét nếu tác động môi trường lớn thì sẽ cho dừng lại. Riêng đối với các đối tượng vi phạm thì chỉ dừng lại ở xử lý vi phạm hành chính, còn việc khôi phục hiện trạng thì người đứng đầu UBND huyện Bắc Bình lại cho là “khó lắm”.

Một góc hiện trường khai thác đất tại khu vực Tấn Mài

Điều ngạc nhiên, dù không nắm rõ thực trạng khai thác đất trái phép mức độ như thế nào, nhưng khi PV đưa ra thông tin một xe sỏi khai thác được bán với giá 800.000 đồng, ông Long đã đính chính: “Sáu trăm, vận chuyển đi xa lắm mới tám trăm”.

Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình cũng cho biết, vì chuyện khoáng sản mà ông chỉ được đánh giá, xếp loại công chức là “hoàn thành nhiệm vụ”. Nếu việc vi phạm trong khai thác khoáng sản không được giải quyết dứt điểm mà tiếp tục là bê bối của công tác quản lý nhà nước thì thêm một năm nữa chỉ được đánh giá, xếp loại công chức hoàn thành nhiệm vụ, sẽ đe doạ vị thế của ông.

Vấn đề đặt ra, nạn khai thác đất trái phép tại xã Hải Ninh diễn ra nhiều năm qua, đặc biệt rầm rộ trong năm 2017, tuy nhiên tình hình ở đây vẫn chưa nghiêm trọng bằng các xã khác trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó là hàng loạt vấn đề đặt dấu hỏi về năng lực quản lý của lãnh đạo huyện nhưng thì liệu các cán bộ có trách nhiệm của huyện Bắc Bình có thực sự đã hoàn thành nhiệm vụ?

Sở báo cáo UBND tỉnh một nửa… sự thật

Ngay khi Báo PLVN phản ánh vụ việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai đã có công văn chỉ đạo Sở TN&MT và các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh thông tin tình hình khai thác đất trái phép ở xã Hải Ninh, huyện Bắc Bình để tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh xem xét xử lý.

Sở TN&MT sau đó đề nghị UBND huyện Bắc Bình và UBND xã Hải Ninh có báo cáo bằng văn bản tình hình kiểm tra, xử lý việc khai thác đất trái phép tại khu vực Tấn Mài trong thời gian qua. Ngày 3/7/2018, lãnh đạo Sở TN&MT cùng đại diện Sở NN&PTNT và lãnh đạo địa phương đã có buổi họp tại UBND xã Hải Ninh để nghe báo cáo và tiến hành kiểm tra khu vực tác động khai thác đất.

Ngày 25/7, Báo PLVN làm việc với lãnh đạo xã Hải Ninh, đề nghị cung cấp văn bản báo cáo về kết quả kiểm tra vụ việc, tuy nhiên đơn vị này kiên quyết từ chối. Lý do là xã chỉ có trách nhiệm báo cáo lên cấp trên chứ không có trách nhiệm gửi cho báo chí, ông Vy Chăn Sềnh – Chủ tịch UBND xã Hải Ninh khẳng định.

Chỉ đạo kiểm tra vụ việc Báo PLVN đăng tải của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận

Trước đó, Sở TN&MT đã có báo cáo số 196 ngày 12/7/2018 gửi đến UBND tỉnh. Trong đó xác định có 2 vị trí bị khai thác đất, tổng diện tích là 1,03ha, thuộc phần đất do UBND xã Hải Ninh quản lý, việc khai thác diễn ra từ năm 2016 đến nay. Đối tượng khai thác là ông Nguyễn Thanh Phong (ngụ xã Hải Ninh), khai thác đất đổ nền làm nhà và nhà máy; tiếp đến là Công ty TNHH Quảng Bình.

Diện tích 2 vị trí khai thác do Sở TN&MT đưa ra, theo người dân ước tính là chỉ bằng một nửa trên thực tế. Vấn đề nữa, Báo PLVN từng nêu rõ, ngoài 2 vị trí nói trên, gần đó còn nhiều vị trí khác cũng bị khai thác, tổng diện tích vài chục nghìn mét vuông. Tuy nhiên đoàn kiểm tra với nhiều đơn vị ban ngành tỉnh, huyện, xã, đội ngũ hùng hậu tuy nhiên không phát hiện ra.

Hố đất rộng hàng nghìn mét vuông nhưng cơ quan chức năng không nhìn thấy

Ghi nhận hiện trường, có ít nhất 4 vị trí khai thác, trong đó 2 vị trí thuộc chính quyền quản lý, 2 vị trí còn lại theo lãnh đạo xã là đất cấp cho hộ nghèo để sản xuất nông nghiệp. Thế nhưng, báo cáo cho rằng 2 trường hợp đất của hộ nghèo bị khai thác không nằm trong vị trí khai thác trái phép mà báo PLVN phản ánh. Nói thẳng ra, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai chỉ được báo cáo một nửa… sự thật.

Việc khai thác diễn ra quy mô và khối lượng khoáng sản bị lấy đi rất lớn, ảnh hưởng đến việc điều tra vụ án hình sự của Công an tỉnh Bình Thuận, tuy nhiên việc kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm chỉ đề cập đến Chủ tịch UBND xã Hải Ninh mà không hề nhắc đến vai trò của ông Lê Văn Long – Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình. Có thể thấy, báo cáo của Sở TN&MT chưa phản ánh đúng mức độ thực tế, mâu thuẫn với thông tin lãnh đạo xã đưa ra.

Ông Phan Văn Tấn – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bình Thuận cho biết, tại quyết định 967 ngày 16/4/2018 của UBND tỉnh quy định rất chặt chẽ đối với việc cải tạo đất nông nghiệp bằng cách hạ mặt bằng, đào ao chứa nước, loại bỏ sỏi đá để nâng cao hiệu quả sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, hàng loạt quy định đưa ra để tránh trường hợp lợi dụng cải tạo đất để khai thác khoáng sản trái phép. Như người dân phải có phương án chi tiết, đầy đủ về vị trí cải tạo, diện tích, độ sâu, mục đích cải tạo trồng cây gì… Việc cải tạo phải phù hợp quy hoạch, mỗi trường hợp diện tích tối đa 2ha, đất sau cải tạo phải tươi tốt hơn trước, thời hạn cải tại tối đa không quá 12 tháng từ ngày UBND tỉnh cho phép.

Việc cấp phép được tiến hành sau khi cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra thực tế, thẩm định kỹ lưỡng. Việc cải tạo đất được các cơ quan ban ngành, địa phương giám sát chặt chẽ. Việc tận dụng khoáng sản trong quá trình cải tạo phải nộp thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường…

Nhóm PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Sự thật rùng rợn về “tháp ma” 49 tầng bỏ hoang ở Bangkok

Sự thật rùng rợn về “tháp ma” 49 tầng bỏ hoang ở Bangkok
(PLVN) - Thời điểm bắt đầu xây dựng tòa nhà chọc trời Sathorn Unique Sathorn Unique nằm giữa Bangkok, người ta kỳ vọng tòa nhà này sẽ trở thành một trong những công trình kiến trúc “đinh”, niềm tự hào của người dân xứ sở Chùa Vàng. Nhưng giấc mơ ấy dang dở khi cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 xảy ra... lúc này, tòa nhà bị bỏ hoang. Người ta đồn rằng tòa nhà 49 tầng này bị ma ám.

“Mật lệnh” từ phòng biệt giam và những tội ác kinh hoàng của băng đảng tù nhân da trắng (Kỳ 2)

“Mật lệnh” từ phòng biệt giam và những tội ác kinh hoàng của băng đảng tù nhân da trắng (Kỳ 2)
(PLVN) - Sự xung đột, căm ghét, trừ khử lẫn nhau giữa người da đen và da trắng trên đất Mỹ không chỉ diễn ra ngoài cánh cửa tù. Ngay trong những năm tháng ngồi tù 2 bang đảng Aryan Brotherhood của tù nhân da trắng và D.C Black của tù nhân da đen đã luôn có muối thù hằn sâu sắc với nhau. Chúng giải quyết mọi mâu thuẫn bằng bạo lực. 
Nga hủy quy định cách ly 14 ngày đối với người nhập cảnh

Nga hủy quy định cách ly 14 ngày đối với người nhập cảnh

(PLVN) - Cơ quan Giám sát Liên bang về Bảo vệ Quyền lợi Người tiêu dùng và Sức khỏe Con người của Nga đã ban hành quy định về việc hủy bỏ cách ly 14 ngày bắt buộc vì dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra đối với những người đến Nga kể từ ngày 15/7.

Giám đốc Công an tỉnh An Giang trực tiếp chỉ đạo điều tra tại hiện trường vụ mâu thuẫn đốt nhà có dấu hiệu giết người

Giám đốc Công an tỉnh An Giang trực tiếp chỉ đạo điều tra tại hiện trường vụ mâu thuẫn đốt nhà có dấu hiệu giết người
(PLVN) - Chiều ngày 13/07, Đại tá Đinh Văn Nơi – Giám đốc Công an tỉnh An Giang -  trực tiếp đến chỉ đạo công tác điều tra, phá án tại hiện trường vụ mẫu thuẫn đốt nhà dân có dấu hiệu “Giết người” (thuộc tổ 15, ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) đồng thời đồng chí cũng trực tiếp đi thăm hỏi, động viên đến các nạn nhân và thân nhân gia đình bị hỏa hoạn.

Thủ tướng chỉ ra 2 nhóm nhiệm vụ cần làm để chăm lo cho cựu thanh niên xung phong

Thủ tướng chỉ ra 2 nhóm nhiệm vụ cần làm để chăm lo cho cựu thanh niên xung phong
(PLVN) - Để tiếp tục chăm lo đời sống cho cựu thanh niên xung phong có đời sống vật chất, tinh thần ngày càng đầy đủ, tốt đẹp hơn và phát huy hiệu quả của thanh niên xung phong trong thời kỳ mới, Thủ tướng đề nghị Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam cùng các cấp, các ngành tập trung thực hiện tốt hai nhóm nhiệm vụ chủ yếu.

Triển khai loạt quyết định về công tác cán bộ cấp cao

Triển khai loạt quyết định về công tác cán bộ cấp cao
(PLVN) - Ngày 14/7, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao quyết định của Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế và quyết định của Thủ tướng Chính phủ giao quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đối với GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế. Bộ Tài chính cũng đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Thứ trưởng Bộ Tài chính.
Pháp cung cấp cho Ukraine 20 tàu tuần tra

Pháp cung cấp cho Ukraine 20 tàu tuần tra

(PLVN) - Đại sứ Pháp tại Ukraine Etienne de Poncins cho biết Pháp và Ukraine trong vào tuần tới sẽ ký thỏa thuận về việc cung cấp 20 tàu tuần tra của Pháp cho Ukraine. 

Một Man United dần “lột xác” và chiếc vé dự UEFA Champions League đã rất gần

Một Man United dần “lột xác” và chiếc vé dự UEFA Champions League đã rất gần
(PLVN) - Dù vẫn ở nhóm cạnh tranh tấm vé dự Champions League nhưng có lẽ ít người nghĩ họ “có cửa” bởi phong độ thất thường của mình. Vậy mà trở lại sau đại dịch Covid-19, Man United đã gần như “lột xác” hoàn toàn. Hiện tại là hình ảnh một “quỷ đỏ” hết sức mạnh mẽ và cơ hội dự giải đấu cao nhất châu Âu có lẽ đã nằm trong tầm tay. 

Người cựu chiến binh vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Người cựu chiến binh vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia
(PLVN) - “Thầy Khmer” là cái tên thân thương mà nhiều thế hệ học viên dành cho người cựu chiến binh Công an nhân dân vũ trang (tiền thân của Bộ đội Biên phòng ngày nay) Trần Quang Du. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quốc tế với nước bạn Campuchia, hơn 40 năm qua, ông Du tiếp tục trở thành chiếc cầu nối vun đắp tình hữu nghị đoàn kết gắn bó ngày càng bền chặt giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh
(PLVN) - Liên quan đến vụ bạo hành học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) có văn bản chỉ đạo, Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về vụ việc.

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an
(PLVN) - Nhân dịp Việt Nam hoàn thành 6 tháng đầu năm 2020 trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có bài viết về chủ đề với tiêu đề “Nhìn lại sáu tháng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và định hướng phát huy vai trò, đóng góp của Việt Nam thời gian tới”. PLVN trân trọng giới thiệu bài viết. Tít bài do PLVN đặt.

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng
(PLVN) - Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong. Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng.
Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬