Khai thác cát trên dòng sông Mã (Sơn La): Dấu hiệu lợi ích nhóm?

(PLO) - Mặc dù được Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Sơn La khẳng định có đủ điều kiện thiết bị, nhân lực, kinh nghiệm trong việc khai thác cát sỏi và đang trong quá trình hoàn thiện việc xin cấp phép đầu tư thăm dò, khai thác cát trên dòng sông Mã nhưng Cty TNHH MTV đầu tư xây dựng Thành Long “bất ngờ” bị tỉnh Sơn La “hất cẳng” và đề nghị cấp phép “khẩn” cho một đơn vị khác?

Khai thác cát trên dòng sông Mã (Sơn La): Dấu hiệu lợi ích nhóm?
Sự ưu ái khó hiểu
Phản ánh tới Báo PLVN, ông Nguyễn Chí Long, Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư Xây dựng Thành Long (Cty Thành Long) thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La bức xúc cho biết: Là một doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản, có năng lực tài chính, thiết bị và nhân lực, Cty có Tờ trình số 40/TTr-TLSL  (ngày 2/9/2014) và số 01/TTr-TLSL (ngày 25/3/2015) gửi UBND tỉnh Sơn La “xin cấp phép đầu tư thăm dò, khai thác và chế biến cát sỏi dưới lòng sông, bãi bồi sông Mã, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La”… Theo đó, ngày 7/4/2015, Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) tỉnh Sơn La có Công văn số 329/STNMT-KS về việc tham gia ý kiến đối với việc xin cấp phép đầu tư thăm dò, khai thác và chế biến cát sỏi dưới lòng sông, bãi bồi sông Mã… gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sơn La khẳng định  Cty Thành Long đủ điều kiện, thiết bị, nhân lực và kinh nghiệm để tham gia khai thác cát, sỏi...
Ngày 01/9/2015, Sở TN&MT có tiếp Báo cáo số 419/BC-STNMT gửi UBND tỉnh Sơn La nêu rõ: Qua nghiên cứu hồ sơ năng lực của 6 tổ chức thì Cty Thành Long là đơn vị có đủ năng lực. Báo cáo này được lập trên cơ sở đã có sự thống nhất của Sở Công Thương, Sở Xây dựng và UBND huyện Sông Mã…
Nhưng điều khó hiểu là sau khi nhận được Văn bản số 01-2015/LD-TTr của Công ty Cổ phần đầu tư tài chính thương mại Fico (Cty Fico, đóng trên địa bàn quận Thanh Xuân, Hà Nội) về việc khai thác cát trên dòng sông Mã, ngày 04/9/2015 UBND tỉnh Sơn La “tức tốc” có Công văn số 2529/UBND-KTN “Giao tham mưu việc khai thác cát trên dòng sông Mã của Cty Fico”…gửi Sở TN&MT, Sở Công Thương, Sở Xây dựng và UBND huyện Sông Mã phối hợp nghiên cứu tham mưu, đề xuất nội dung đề nghị của Cty Fico.
Bất chấp ý kiến các sở, ngành
Ngày 27/10/2015, Sở TN&MT tỉnh Sơn La đã có Công văn “khẩn” số 1397/UBND-KTN “Xin ý kiến vào dự thảo Tờ trình và Công văn chấp thuận của UBND tỉnh cho đơn vị có đủ năng lực để cấp giấy phép thăm dò, khai thác cát trên dòng sông Mã”, gửi Sở Công Thương,  Sở Xây dựng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La và UBND huyện Sông Mã.
Phúc đáp, trong ngày 28/10/2015, Sở Xây dựng, Sở Công Thương và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đều đã có văn bản nêu quan điểm: “Trong trường hợp có 2 đơn vị đủ năng lực thăm dò, khai thác cát trên sông Mã, đề nghị Sở TN&MT quan tâm, xem xét lựa chọn đơn vị thăm dò, khai thác là doanh nghiệp trong tỉnh và để quản lý việc khai thác khoáng sản trên dòng sông Mã được thuận tiện, đảm bảo các yếu tố về an ninh, quốc phòng và khuyến khích cho các doanh nghiệp địa phương phát triển đề nghị Sở TN&MT tham mưu cho UBND tỉnh ưu tiên lựa chọn doanh nghiệp của tỉnh Sơn La”…
Nhưng bất chấp ý kiến của các sở, ngành liên quan như trên, ngay trong ngày 28/10/2015, Sở TN&MT tỉnh Sơn La có ngay Tờ trình số 607 đề nghị giao cho Cty Fico làm chủ đầu tư thực hiện dự án thăm dò, khai thác đối với 11 điểm trên dòng sông Mã thuộc địa phận huyện Sông Mã…Và ngày hôm sau (29/10/2015) UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Công văn số 3245/UBND-KTN “Về việc lựa chọn Cty Fico làm chủ đầu tư thực hiện dự án thăm dò, khai thác cát trên dòng sông Mã”, đồng thời giao Sở TN&MT chủ trì với các sở, ngành liên quan, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La, UBND huyện Sông Mã… tổ chức cấp phép theo đúng quy định…
Có thể thấy, với tốc độ làm việc “chóng mặt” của Sở TN&MT và UBND tỉnh Sơn La trong việc  lựa chọn Cty Fico làm chủ đầu tư khai thác cát, sỏi trên dòng sông Mã, dư luận cho rằng ở đây đã có dấu hiệu lợi ích nhóm? 
Trước sự việc trên, không ít doanh nghiệp địa phương đã tỏ ra hết sức bất bình, không đồng tình với ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Sơn La và cho hay, nếu không được xem xét khai thác, họ cũng sẽ tự ý đồng loạt khai thác cát trên dòng sông Mã. Nếu như vậy, tình trạng khai thác cát trên sông Mã sẽ hết sức bừa bãi, phức tạp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường và an ninh trật tự.
Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này. 
PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực
(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng

Cần mạnh tay xử lý quảng cáo thuốc “rởm” trên mạng
(PLVN) - Những năm gần đây, tình trạng các đối tượng tự xưng thần y, lương y ngang nhiên thực hiện hoạt động khám chữa bệnh và tung ra thị trường các sản phẩm không rõ nguồn gốc, mập mờ về chất lượng. Chủ yếu là trên các nền tảng mạng xã hội mà nổi tiếng nhất là Facebook khiến nhiều người tiêu dùng rơi vào cảnh tiền mất, tật mang...

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc

Người Việt muôn phương: Tấm lòng hướng về Tổ quốc của nhà phát minh Trần Ngọc Phúc
(PLVN) - Trần Ngọc Phúc được biết đến là người Nhật gốc Việt duy nhất trên thế giới phát minh ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số (HFO) Hummingbird, cứu sống hàng triệu trẻ sơ tại Nhật Bản và thế giới. Trong nhiều năm qua, nhất là khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Trần Ngọc Phúc đã có nhiều hoạt động hướng về tổ quốc như chuyển giao công nghệ sản xuất HFO, gửi hàng ngàn máy thở cho Việt Nam... 

Láng giềng căng thẳng

Láng giềng căng thẳng
(PLVN) - Trong những ngày vừa qua, giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng và đối đầu gia tăng khiến châu Âu phải lo ngại về khả năng lại xảy ra đụng độ quân sự và thậm chí cả chiến tranh giữa hai bên như đã từng xảy ra cách đây 7 năm. Tình trạng ấy là kết quả của hàng loạt diễn biến cả về chính trị lẫn quân sự có liên quan đến Nga và Ukraine, đến Mỹ, EU và NATO.
Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

Người cha ôm hận vì khiến con đẻ thành tàn tật chỉ vì chuyện hai đứa trẻ sinh đôi nhưng khác dòng máu

(PLVN) - Nghi ngờ hai đứa trẻ sinh đôi không phải giọt máu của mình mà là con của vợ với gã tình nhân cũ, người chồng đã ra tay hại một đứa trẻ để trả thù khiến bé trai tàn tật. Không ngờ, bé trai đó lại chính là con đẻ của người chồng, còn bé gái song sinh mới là giọt máu lang chạ của vợ với tình cũ...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An
Sáng 11/4, tại tỉnh Nghệ An, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã dự Lễ đón nhận Quyết định của Bộ Y tế công nhận Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư
Ngày 11/4, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hòa Thành (Tây Ninh) cho biết, đang tạm giữ hình sự Huỳnh Thanh Toàn (SN 1984), Lê Thanh Duy (SN 1997), Thân Trúc Phương (SN 1978, cùng ngụ thị xã Hòa Thành), Nguyễn Thái Hòa (SN 1982, ngụ huyện Bến Cầu) và Đỗ Đại Dương (SN 1985, ngụ huyện Châu Thành) để điều tra làm rõ về hành vi đánh bạc.
Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

(PLVN) - Dự án Diamond Lotus Riverside được phát triển bởi Phuc Khang Corporation được bình chọn là 1 trong top 5 dự án công trình xanh (CTX) tốt nhất 2020. Dự án đã được vinh danh tại Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2020-2021 và Tọa đàm BĐS mùa Xuân vừa diễn ra tại Hà Nội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376