Kết luận về sai phạm tài chính xảy ra tại Trung tâm TDTT Thái Nguyên

(PLO) - Theo các kết luận của cơ quan chức năng, Ban lãnh đạo trung tâm TDTT Thái Nguyên trong quá trình chỉ đạo thực hiện quản lý ngân sách đã chưa làm tròn trách nhiệm dẫn đến xảy ra sai phạm trong công tác chi tiêu tài chính đơn vị.

Kết luận về sai phạm tài chính xảy ra tại Trung tâm TDTT Thái Nguyên Trung tâm TDTT tỉnh Thái Nguyên.

Theo tìm hiểu của phóng viên, việc thanh kiểm tra diễn ra sau khi có đơn thư phản ánh, cho rằng, lãnh đạo Trung tâm TDTT Thái Nguyên trong những năm qua có nhiều sai phạm, như chậm tiền lương, tiền công của cán bộ, VĐV; mua trang thiết bị không phù hợp công tác huấn luyện. Do bị chậm lương và công tác huấn luyện không đảm bảo, một số VĐV đã bỏ về dẫn đến thành tích thể thao tỉnh nhà sa sút

Được biết, tiền công thường xuyên được chi theo Quyết định số 42/QĐ-UNBD ngày 21/11/2012 của UBND tỉnh Thái Nguyên là 80.000 đồng/người/ngày với VĐV cấp kiện tướng, 70.000 đồng/người/ngày với VĐV cấp I, 60.000 đồng/người/ngày với VĐV khác.

Theo điều tra, tìm hiểu của phóng viên, một số  HLV, VĐV cho biết trong một thời gian dài họ không được Trung tâm thanh toán tiền công, dẫn đến nghi ngờ về việc lãnh đạo Trung tâm ăn chặn tiền của VĐV….

Theo nội dung bản báo cáo kết quả kiểm tra của Đảng ủy Sở VH-TT&DL Thái Nguyên về sự việc liên quan, Đảng ủy Sở VH-TT&DL Thái Nguyên đã kiểm tra dấu hiệu vi phạm của bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó trưởng Phòng Hành chính tổng hợp, phụ trách Kế toán của Trung tâm TDTT Thái Nguyên về việc quản lý và sử dụng kinh phí được giao trong các năm 2013 và 2014

Qua kiểm tra báo cáo tài chính cho thấy, năm 2013 đơn vị đã không tuyển đủ số lượng VĐV được giao, chưa chi số tiền công chênh lệch của VĐV, nên số dư với dự toán là hơn 3 tỷ đồng, cụ thể: tiền công chênh lệch của VĐV chưa chi là gần 1 tỷ đồng, kinh phí cấp cho HLV còn thừa khoảng 170 triệu đồng, tiền cấp cho VĐV đơn vị không tuyển theo kế hoạch hơn 1,76 tỷ đồng, tiền tàu xe thi đấu hơn 94 triệu đồng, rồi tiền thưởng 19.820.000 đồng, chi sửa chữa lớn khoảng 30 triệu đồng.

Theo tìm hiểu của PV, sau khi có dư luận về việc “chậm, thụt” tiền của VĐV thì diễn ra việc mua hàng loạt trang thiết bị của các bộ môn để hợp lý hóa những khoản kinh phí dôi dư so với dự toán nêu trên. Thông tin này cần được tiếp tục xác minh làm rõ, nhưng thực tế cho thấy đúng là trung tâm đã thực hiện mua trang thiết bị cho VĐV khi chưa có văn bản đề nghị cấp có thẩm quyền phê duyệt điều hành.

Cũng theo kết quả kiểm tra, năm 2014, đơn vị đã chi vượt nội dung trong dự toán được giao, với tổng số tiền 905.47.814 đồng, gồm: tiền mua trang thiết bị cho VĐV (208.720.000 đồng), các khoản chi khác (696.697.814 đồng)

Về nguồn kinh phí tài trợ, cơ quan thanh kiểm tra cũng chỉ rõ, Trung tâm cũng chưa chấp hành đúng theo quy định của luật ngân sách. Kinh phí tài trợ năm 2013 là 193.700.000 đồng, còn năm 2014 là 569.038.000 đồng. Khi đơn vị tham dự các giải thi đấu, kế toán đã chưa thực hiện việc gửi dự toán chi tiết cho cơ quan có thẩm quyền thẩm định, tự ý chi theo thực tế, các khoản chi phí còn dư, trung tâm cũng không báo cáo các cơ quan cấp trên để xin ý kiến xử lý.

Đoàn kiểm tra cũng đã làm việc và đánh giá những sai phạm trong công tác quản lý của lãnh đạo Chi bộ Trung tâm TDTT Thái Nguyên, xác định tập thể cấp ủy đã chưa kiên quyết trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị chuyên môn và công tác quản lý sử dụng ngân sách tài chính.

Với kết quả kiểm tra được nêu trên, Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Sở VH-TT&DL Thái Nguyên đã kết luận có sai phạm tài chính xảy ra tại Trung tâm TDTT Thái Nguyên. Cán bộ giữ chức Phó phòng Tổ chức hành chính, phụ trách kế toán đơn vị khi thực hiện công tác chuyên môn đã xảy ra sai sót Tài chính – kế toán. Ban lãnh đạo Trung tâm TDTT Thái Nguyên trong quá trình quản lý ngân sách nhà nước giao đã để xảy ra sai phạm trong công tác chi tiêu tài chính tại đơn vị. Và riêng ông Trần Cơ Trường – Giám đốc Trung tâm TDTT Thái Nguyên, với vai trò là người đứng đầu, ký các chứng từ thu, chi thanh toán, là người chịu trách nhiệm chính vì đã để xảy ra sai sót trong quá trình quản lý tài chính đơn vị.

Theo nguôn tin cho biết thì theo dự kiến, trong thời gian tới lãnh đạo Sở VH-TT&DL Thái Nguyên sẽ đưa ra hình thức xử lý kỷ luật cụ thể đối với các cá nhân sai phạm. Liệu có việc "giơ cao đánh khẽ" hay không? Dư luận trong ngành thể thao và đặc biệt là các VĐV, HLV nơi đây đang rất quan tâm đến kết quả xử lý vụ việc bởi nó liên quan đến tâm huyết, và niềm tin vào lãnh đạo ngành mà họ gắn bó, cống hiến.

Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin./.
Nhom PVĐT
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bình Phước: Ngang nhiên đào đất đường dân sinh, phục vụ cá nhân!

Bình Phước: Ngang nhiên đào đất đường dân sinh, phục vụ cá nhân!
(PLVN) - Thời gian qua, tại  xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã xảy ra tình trạng con đường liên ấp Thái Dũng - Minh Hòa, bị ông Nguyễn Thanh Tuấn (ngụ tại địa phương), tự ý đưa máy múc đào xới đất, hạ đường xuống rồi lấy đi số đất của đoạn đường vừa hạ đắp vào nền đất nhà ông Tuấn, dù các cấp chính quyền trong tỉnh Bình Phước chưa cho phép.

Cơ hội mua hàng giảm giá tới 100% với chương trình "Hà Nội đêm không ngủ"

Cơ hội mua hàng giảm giá tới 100% với chương trình "Hà Nội đêm không ngủ"
(PLVN) - Nhằm đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn thành phố Hà Nội, đồng thời kích cầu tiêu dùng nội địa, góp phần thúc đẩy phục hồi kinh tế sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Hà Nội đêm không ngủ - Hanoi Midnight Sale” vào đêm 27/11 tới. 

Quảng Ninh tăng cường bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội 2 tháng cuối năm 2020

Quảng Ninh tăng cường bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội 2 tháng cuối năm 2020
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Chỉ thị số 12/CT-UBND về việc tăng cường công tác phòng, chống tội phạm; phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an toàn lao động và hoạt động khai thác, tập kết, chế biến, vận chuyển và kinh doanh than 2 tháng cuối năm 2020 và quý I/2021.

AFF Cup khởi tranh từ 11/4/2021

AFF Cup khởi tranh từ 11/4/2021
(PLVN) - Thông tin từ  Đại hội thường niên AFF lần thứ 27, thời điểm tổ chức AFF Cup 2020 từ 11/4 đến 8/5/2021.
Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch

(PLVN) - Trước những khó khăn dịch Covid-19 mang lại, liên kết du lịch đang là một trong những hoạt động trọng điểm được các địa phương chú trọng. Đây được xem là giải pháp quan trọng để tăng lượng khách nội địa, cùng nhau vượt khó. 

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước
(PLVN) - Được sự đồng ý của Thường trực Ban Bí thư, ngày 27/11 tới, Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW về việc tiếp tục đẩy mạnh Nghị quyết 36-CT/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) trong tình hình mới. 

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh
(PLVN) - Ngày 24/11, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) - Bộ Tư pháp phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên Hợp quốc – UNDP tại Việt Nam và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức “Hội thảo rà soát, hoàn thiện pháp luật về ưu đãi, hỗ trợ, tiếp cận các nguồn lực phục vụ đầu tư, kinh doanh”. 

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung
(PLVN) - Sau gần một tuần làm việc nhiệt tình, khẩn trương, Đoàn công tác Bệnh viện Da liễu Trung ương đã khám và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 1.500 người dân với hơn 250 triệu tiền thuốc, trao các suất quà trị giá 100 triệu đồng và nhiều quần áo, chăn màn, sách vở… cho người dân khó khăn tại hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. 
Phát huy vai trò thanh niên trong  kết nối Cộng đồng ASEAN

Phát huy vai trò thanh niên trong kết nối Cộng đồng ASEAN

(PLVN) - Trong khuôn khổ năm ASEAN 2020, hôm qua (24/11), Bộ Nội vụ đã tổ chức Diễn đàn trực tuyến Đối thoại thanh niên và Cộng đồng ASEAN 2020 với chủ đề Chính sách phát triển thanh niên - Xu hướng và các vấn đề đặt ra đối với các quốc gia ASEAN.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬