Huyện Sóc Sơn (Hà Nội): Chính quyền làm ngơ trước một vụ hủy hoại tài sản táo tợn?

(PLO) - Trong khi sự việc chưa ngã ngũ, ông Hào đã tự ý đưa máy xúc, máy ủi vào đổ đất, san nền, đập phá tường rào, ao và công trình phụ của gia đình ông Nga; dùng máy ủi hất hết cả bụi tre sắp thu hoạch cùng 3.000 viên gạch của gia đình ông Nga xuống ao, san đất lấp lên mất hết.
Huyện Sóc Sơn (Hà Nội): Chính quyền làm ngơ trước một vụ hủy hoại tài sản táo tợn? Ông Nga cho hay nhiều tài sản của ông đã bị vùi lấp dưới khu đất này

Gia đình ông Quách Văn Nga (SN1959) được Nhà nước giao đất để làm nhà ở tại thôn Chùa, xã Đức Hòa, huyện Sóc Sơn, TP.Hà Nội từ trước những năm 1980. Gia đình ông Nga đã làm nhà ở, sân phơi và các công trình phụ, có vườn cây, ao cá và ở ổn định từ đó đến nay không có tranh chấp. Năm 1992, cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã đo vẽ bản đồ địa chính thôn Chùa, thửa đất ở của gia đình ông được xác định là thửa đất số 09, tờ bản đồ số 05, có tổng diện tích 773m2.

Bỗng nhiên gia đình ông Nga nhận được thông báo không số ngày 21/9/2015 của UBND xã Đức Hòa yêu cầu hộ gia đình ông giải phóng mặt bằng để mở đường dân sinh. Tiếp đó, ngày 6/11/2015, UBND xã này tiếp tục ra Thông báo số 237/TB-UBND với nội dung: “UBND xã Đức Hòa yêu cầu hộ gia đình ông Quách Văn Nga phải tự giải phóng mặt bằng, không gây cản trở và nếu trong quá trình triển khai hộ gia đình nào gây cản trở sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm theo quy định pháp luật hiện hành”.

Theo ông Nga, gia đình ông chỉ nhận được thông báo mà không hề nhận được quyết định thu hồi đất nào của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cũng không có biên bản kiểm đếm, đo đạc giải phóng mặt bằng; phương án đền bù, hỗ trợ như thế nào. 

Trong khi đang chờ ý kiến trả lời thì ngày 08/11/2015, ông Đào Văn Hào, người vừa mua thanh lý diện tích đất ao của tập thể trái pháp luật thuộc thửa đất số 11, tờ bản đồ số 05, diện tích 1.892m2 liền kề với thửa đất của nhà ông Nga đã tự ý đưa máy xúc, máy ủi vào đổ đất, san nền, đập phá tường rào, ao và công trình phụ của gia đình ông Nga; dùng máy ủi hất hết cả bụi tre sắp thu hoạch cùng 3.000 viên gạch của gia đình ông Nga xuống ao, san đất lấp lên mất hết.

Hành vi chuyển quyền sử dụng đất trái pháp luật cho ông Đào Văn Hào đã gây thiệt hại kinh tế cho người bị xâm hại quyền lợi chính đáng, gây thất thu thuế. Bên cạnh đó, dường như ở đây có sự bao che để cho ông Hào thực hiện hành vi hủy hoại và cố ý làm hư hỏng tài sản của gia đình ông Nga.

Ngôi nhà lợp ngói của gia đình ông Nga đang ở được xây dựng từ những năm 1980 đến nay đã xuống cấp trầm trọng, ông đã phải chắt chiu, dành dụm nhiều năm mới mua được ít gạch, khóm tre để chuẩn bị sửa chữa lại ngôi nhà, nay thì cả tre và gạch đều đã bị hủy hoại, chôn vùi xuống ao và lấp đất lên.

Ngày 9/12/2015, ông Nga đã trực tiếp nộp đơn tố cáo hành vi “Chuyển quyền sử dụng đất trái pháp luật” của địa phương thôn Chùa và hành vi “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” của ông Hào đến Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn và Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, ông Nga vẫn không hề nhận được văn bản trả lời của xã Đức Hòa và Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn về việc giải quyết đơn tố cáo và những kiến nghị của ông theo quy định tại Điều 21 Luật Tố cáo.  

Nhận định về vụ việc trên, Luật sư Phạm Văn Kỳ (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: Theo quy định của Luật Tố cáo, đơn tố cáo của ông Nga có nội dung rõ ràng, chứng cứ cụ thể. Đối tượng cần xác minh trong cùng một địa bàn cấp huyện, có cơ sở để xử lý ngay nhưng Chủ tịch UBND xã và Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn vẫn không xử lý, giải quyết là vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 8, Điều 21 Luật Tố cáo.  

Hành vi “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” của ông Hào nếu thực tế đã gây thiệt hại từ hai triệu đồng trở lên thì phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo tội danh đã được quy định tại Điều 143 của Bộ luật Hình sự. Ông Hào còn phải bồi thường về tài sản và các thiệt hại thực tế khác do hành vi “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” đã gây ra cho ông Nga theo quy định của pháp luật.

Theo Luật sư Kỳ: “Căn cứ các quy định của pháp luật về đất đai, về thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; căn cứ bản đồ địa chính tại thôn Chùa, xã Đức Hòa được đo vẽ năm 1992; đo đạc, chỉnh lý lại tại thực địa ngày 23/5/2000 đều thể hiện: Toàn bộ diện tích đất ao mà thôn Chùa đã bán cho ông Đào Văn Hào là diện tích đất ao của Hợp tác xã, thửa đất số 11, tờ bản đồ số 05 có diện tích 1.892m2. Việc thôn Chùa tự ý chuyển mục đích sử dụng đất và chuyển quyền sử dụng đất cho ông Đào Văn Hào là hành vi vi phạm pháp luật, không đúng thẩm quyền được quy định tại Điều 37 Luật Đất đai năm 2003 và Điều 59  Luật Đất đai năm 2013. 

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật Tố cáo, lẽ ra khi nhận được đơn tố cáo và sau khi tiến hành xác minh nội dung tố cáo là có căn cứ, Chủ tịch UBND xã Đức Hòa phải kịp thời báo cáo, kiến nghị UBND huyện Sóc Sơn căn cứ theo thẩm quyền, áp dụng quy định của Luật Đất đai năm 2013 để thu hồi diện tích đất ao này do đất được giao không đúng đối tượng hoặc không đúng thẩm quyền. Đồng thời đề xuất biện pháp xử lý những tập thể, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại địa phương”. 

 

 

PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An
(PLVN) - Dự án đường Lê Mao kéo dài (phường Vinh Tân, TP Vinh) được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt từ tháng 8/2005, theo hình thức BT, có chiều dài 1.197 mét, tính từ đường Trần Phú (QL1A) nối đến đường đê bao sông Vinh. 

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?
(PLVN) - Từ năm 2014-2019, mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản trong cả nước tăng từ 10 - 135% so với giá khởi điểm. Với mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản R=5% lấy làm giá khởi điểm, doanh nghiệp trúng thầu chỉ phải trả tiền tăng 10% so với giá khởi điểm thì ngân sách nhà nước thất thu rất lớn. 
Tạo sự lan tỏa  sâu rộng trong xã hội về thành công của  Đại hội Đảng XIII

Tạo sự lan tỏa sâu rộng trong xã hội về thành công của Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết hoạt động Trung tâm báo chí và trưng bày sách, báo tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức ngày 16/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng yêu cầu các cơ quan báo chí trong thời gian tới phải luôn nỗ lực, cố gắng, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền để đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống. 

Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết ĐH XIII

Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết ĐH XIII
(PLVN) - Để đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống, nhất là những quy định liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Bộ, ngành Tư pháp, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh (ảnh) cho biết, Đảng ủy đã nhanh chóng triển khai nhiều công việc đảm bảo thực hiện ngay các chủ trương trong Nghị quyết của Đảng.

Giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội: Rà soát kỹ lưỡng, thận trọng

Giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội:  Rà soát kỹ lưỡng, thận trọng
(PLVN) - Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia, sau Hội nghị Hiệp thương lần thứ hai, Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường  vụ Quốc hội  đã chỉ đạo các cơ quan tiếp tục rà soát các ứng cử viên ứng cử Đại biểu Quốc hội một cách kỹ lưỡng, thận trọng, bám sát tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định. 

Cảnh báo nguy cơ vớt sao biển “check-in”

Cảnh báo nguy cơ   vớt sao biển “check-in”
(PLVN) - Nhiều du khách đã vớt sao biển, bày sao biển lên cát để “check-in sống ảo”, sau đó để chúng chết khô trên bờ biển. Đây không phải lần đầu tiên hành vi này bị cộng đồng lên án gay gắt, nhưng đến nay chưa có trường hợp nào bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. 

Bộ Quốc phòng tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021

Bộ Quốc phòng  tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021
(PLVN) - Bộ Quốc phòng vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021. Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo. 
Cơ hội bứt phá với ngành công nghiệp hỗ trợ

Cơ hội bứt phá với ngành công nghiệp hỗ trợ

(PLVN) - Việt Nam đang trở thành điểm đến của nhiều tập đoàn sản xuất công nghiệp trên thế giới. Với lợi thế “điểm sáng phòng chống dịch Covid-19” trên toàn cầu, cơ hội “hút” các “ông chủ sản xuất cỡ lớn” càng rõ hơn đối với ngành công nghiệp hỗ trợ. 

Krông Ana đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội bền vững

Krông Ana đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội bền vững
(PLVN) - Năm 2020, tuy gặp phải nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cùng với thiên tai, dịch bệnh nhưng dưới sự lãnh đạo sâu sát của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, sự chỉ đạo kịp thời của các cấp chính quyền, huyện Krông Ana đã phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Quân đội sẵn sàng bảo vệ bầu cử

Quân đội sẵn sàng bảo vệ bầu cử
(PLVN) - Ngoài duy trì nghiêm túc chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tăng cường luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu bảo vệ cuộc bầu cử, phòng, chống thiên tai dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn, trong đợt bầu cử, cán bộ, chiến sĩ toàn quân còn vinh dự khi tham gia bỏ phiếu, thực hiện quyền dân chủ, nghĩa vụ công dân, thể hiện trách nhiệm chính trị của mình đối với vận mệnh đất nước. 

Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu

Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác   quan trọng hàng đầu
(PLVN) - Ngày 16/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden nhân dịp Chủ tịch nước được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác. 

Mạng ảo, lỗi thật

Mạng ảo, lỗi thật
(PLVN) - Hôm qua (16/4), Thanh tra Sở TT&TT TP HCM đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với một phụ nữ ngụ tại địa phương này số tiền 7,5 triệu đồng vì đã cung cấp thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của UBND tỉnh và danh dự Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376