Huyện Lâm Hà (Lâm Đồng): Một hộ dân “vô cớ” bị thu hồi sổ đỏ?

(PLO) - Nhận thấy việc UBND huyện Lâm Hà  thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình không đúng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích chính đáng của gia đình, bà Phan Thị Hồng Hường (trú tại xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà) đã gửi đơn khiếu nại.
Huyện Lâm Hà (Lâm Đồng): Một hộ dân “vô cớ”  bị thu hồi sổ đỏ? l Bà Hường cho rằng, việc ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận của gia đình bà để tạo con đường vào đất của bà Hồng có sự khuất tất.
Chính quyền đổ lỗi cho người dân?
Bà Phan Thị Hồng Hường cho biết, ngày 18/8/2010, gia đình bà nhận chuyển nhượng khoảng 2,5ha đất tại xóm Bến Tre, xã Đạ Đờn từ hộ ông Lềm Văn Dinh, trong đó có 15.416m2 thuộc các thửa đất số 72, 73 và 75, tờ bản đồ 281, tờ bản đồ số 71, xã Đạ Đờn. Ngày 11/6/2013, UBND huyện Lâm Hà đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) số BO 258273, số BO 258274 và BO 258275 cho gia đình bà.
Đầu năm 2014, hộ bà Ngô Thị Hồng sau khi nhận chuyển nhượng thửa đất số 02, tờ bản đồ số 70 của ông Tư Thắng có vị trí ở phía trong và liền kề với các thửa đất của gia đình bà Hường đã lên UBND xã Đạ Đờn đề nghị phải cắt một con đường (rộng từ 2-3m, dài khoảng 200m) đi qua đất của gia đình bà Hường vì cho rằng con đường có trước đó? 
Theo bà Hường, đòi hỏi của bà Hồng là vô lý. Nhưng không hiểu sao trong quá trình giải quyết khiếu nại, các cơ quan chức năng hầu như chỉ căn cứ vào lời trình bày của hộ bà Hồng mà không quan tâm đến ý kiến của gia đình bà Hường? “Tại biên bản kiểm tra, xác minh nội dung đề nghị tại Tờ trình số 47/TTr-UBND ngày 5/9/2014 của UBND xã Đạ Đờn, đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) lấy lời trình bày của ông K’Gút là người có dấu hiệu mất năng lực hành vi để khẳng định con đường các bên đang tranh chấp có từ năm 1999-2000. Họ đã cố tình lờ đi những căn cứ pháp lý do chính cơ quan nhà nước ban hành, cụ thể là việc cấp GCN cho gia đình tôi để đưa ra hướng giải quyết sai sự thật, nhằm có lợi cho bà Hồng”, bà Hường bức xúc cho biết. 
Được biết, dựa vào Báo cáo số 113/BC-TN&MT ngày 5/11/2014 của Phòng TN&MT và Văn bản số 03/TTr ngày 22/1/2015 của Thanh tra huyện Lâm Hà, ông Đinh Tấn Bái - Phó Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà đã ký Quyết định số 186/QĐ-UBND thu hồi và hủy GCN số BO 258273, số BO 258274 và số BO 258275 đã cấp cho hộ bà Hường với lý do: “Năm 2013 bà Hường có đơn đề nghị cấp GCN không đúng diện tích, không đúng hiện trạng và nguồn gốc sử dụng đất”.
“Vô cớ” thu hồi giấy chứng nhận?
Bà Hường cho rằng, việc UBND huyện Lâm Hà thu hồi các GCN của gia đình bà và đưa ra lý do trên là vô lý. Bản chất của việc thu hồi này là để cắt đất, mở đường đi cho hộ bà Hồng, bởi lẽ GCN của gia đình bà do chính UBND huyện Lâm Hà cấp. Quá trình kê khai và cấp GCN phải thông qua nhiều bước thẩm định, xét duyệt của các cấp có thẩm, bên cạnh đó, khi nhận chuyển nhượng đất từ ông Lềm Văn Dinh thì diện tích 9.287m2 thuộc thửa 75 đã trồng cà phê, các thửa 72, 73 là đất trồng hoa màu. Sau đó, hai thửa 72, 73 được gia đình bà chuyển sang trồng cà phê nhưng do đất sình lầy, ngập úng vào mùa mưa nên cà phê bị chết. Khi làm xong mương thoát nước, bà đã trồng cà phê lên các thửa 72, 73, do đó khi kê khai đất trồng cây lâu năm là hoàn toàn đúng mục đích sử dụng đất. Việc này đã được Hội đồng xét duyệt cấp GCN của xã Đạ Đờn thẩm định…
Cũng theo bà Hường, nguyên nhân dẫn đến việc UBND huyện Lâm Hà thu hồi và hủy các GCN đã cấp cho gia đình bà là do các cơ quan cấp dưới gồm: UBND xã Đạ Đờn, Phòng TN&MT và Thanh tra huyện Lâm Hà làm việc thiếu khách quan, không trung thực. Cụ thể, bản đồ địa chính, GCN là căn cứ pháp lý để xác định trước đó lối đi các bên đang tranh chấp đã có hay chưa thì các cơ quan này lại lờ đi. Khi xác minh nguồn gốc, vị trí đất thì ông Nguyễn Văn Quyết (cán bộ Phòng TN&MT) lấy cả ý kiến của người có dấu hiệu mất năng lực hành vi và dựa vào ý kiến của bà Hồng. Trong khi năm 2006, bà Hồng mới tới địa phương sinh sống và năm 2014 mới mua lại đất từ ông Tư Thắng. Giấy xác nhận do ông Lềm Văn Dinh viết ngày 11/5/2014, nhưng bị sửa đổi thành ngày 11/5/2010. Những sai phạm nghiêm trọng này của ông Nguyễn Văn Quyết đã bị Phòng TN&MT huyện Lâm Hà chỉ ra tại Quyết định số 09/QĐ-PTNMT ngày 31/12/2014 (về việc giải quyết khiếu nại của bà Hường) nhưng đến nay ông Quyết vẫn chưa bị xử lý.
Được biết, không đồng tình với quyết định thu hồi và hủy GCN của UBND huyện Lâm Hà, bà Hường có đơn khởi kiện ra TAND huyện Lâm Hà mong có một phán quyết thấu tình, đạt lý.
PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác
(PLVN) - Mảnh đất được cha mẹ cho lại và sử dụng liên tục hơn 40 năm, không hề có tranh chấp hay mua bán với ai nhưng khi làm thủ tục cấp sổ đỏ, bà Lê Thị Thơm (SN 1936 - vợ Liệt sĩ Trịnh Văn Danh (ngụ Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, Huyện Đông Hải, Bạc Liêu) bỗng tá hỏa khi biết một phần diện tích đất đã được huyện cấp cho người khác.  

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết
(PLVN) - Ngôi sao sáng nhất của CLB Hà Nội và bóng đá Việt Nam đang vướng vào nhiều “vận hạn” về sức khỏe. Sau khi bị chấn thương, anh bị sốt và đang làm thủ tục xét nghiệm máu để có kết quả chính thức. 

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro
(PLVN) - Sáng 8/7, Chi cục chăn nuôi thú y tổ chức Hội thảo khoa học “Đặc điểm dịch tễ học và các giải pháp kiểm soát, giảm thiểu thiệt hại do bệnh Dịch tả heo Châu Phi tại TP Cần Thơ". Đây là chuyên đề mang tính ý nghĩa và cấp thiết trong tình hình dịch bệnh hoành hành hiện nay.

 

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”
(PLVN) - Chia sẻ những kỷ niệm về Báo PLVN trong giai đoạn trước và sau khi Bộ Tư pháp ban hành Đề án Đổi mới hoạt động của Báo PLVN, PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, cho biết: “Qua quá trình theo dõi sự phát triển của báo chí nói chung và báo chí nội chính, báo chí ngành, địa phương nói riêng, Báo PLVN có thời kỳ phát triển nhanh nhưng đến năm 2007 có “điểm chững lại” nên Bộ Tư pháp đã quyết định đổi mới Báo PLVN.

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần

Mafia Ý bị lâm vào cảnh nợ nần
(PLVN) - Từ năm 2015 đến 2019, các nhà đầu tư quốc tế đã mua trái phiếu trị giá 1 tỷ euro, được bảo đảm bằng thu nhập của Ndrangheta - một trong những tập đoàn mafia có ảnh hưởng nhất ở Ý, tờ Financial Times đưa tin.
Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”

Muốn tóc mọc khỏe, đẹp, phải chăm từ “tế bào mầm tóc”

(PLVN) - Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Cell Biology, việc nuôi dưỡng tế bào mầm tóc phát triển là xu hướng đột phá vì tác động trúng đích, mang lại hiệu quả vượt trội trong điều trị rụng tóc, giúp tóc mọc nhanh, khỏe, dày mượt và đầy sức sống. 

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn

Cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn
(PLVN) -Hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long đã gửi lời nhắn nhủ từng cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên phải nhận thức sâu sắc, đầy đủ về vị trí, vai trò của công tác xây dựng đảng gắn với công tác chính trị, chuyên môn hằng năm.
Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân

Cầu nối Đảng, Nhà nước, ngành Tư pháp với nhân dân

(PLVN) - 35 năm xây dựng và trưởng thành, tuổi đời PLVN chưa nhiều so với nền báo chí cách mạng nước nhà, nhưng mang đầy sức trẻ, sức sáng tạo, đã có nhiều cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp báo chí và công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước những năm vừa qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬