Hưng Yên: Nghi vấn lọt người lọt tội trong một vụ ẩu đả

(PLO) - Quá hạn và nhiều lần hoãn xử sơ thẩm để bổ sung chứng cứ, nhưng TAND huyện Văn Lâm vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử, phía nạn nhân cũng không nhận được bất cứ thông báo nào về sự trì hoãn này. Vụ án xảy ra năm 2012 còn bị cho là có không ít dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng, bỏ lọt người, lọt tội... 
Hưng Yên: Nghi vấn lọt người lọt tội trong một vụ ẩu đả Anh Nguyễn Văn Trường cho rằng người cầm xẻng đánh vào đầu mình là Nguyễn Ích Trọng

Nhiều “điểm mờ” quanh vụ án

Phản ánh đến Báo PLVN, ông Nguyễn Đình Chiến (SN 1961, huyện Văn Lâm, Hưng Yên) cho rằng, vụ án “Cố ý gây thương tích” mà hai con trai ông là Nguyễn Văn Trường (SN 1985), Nguyễn Xuân Trình (SN 1988) là nạn nhân, xảy ra ngày 26/11/2012 tại thôn Minh Khai, thị trấn Như Quỳnh đang có những dấu hiệu của sự “khuất tất”.

Ngày 26/11/2012, Trường và Trình có đến nhà cậu ruột là ông Nguyễn Đình Thắng để nói chuyện, giải hòa về những mâu thuẫn nhỏ xảy ra ở gia đình, thì bị ba người là Nguyễn Ích Trọng, Nguyễn Ích Trận và Nguyễn Đình Thắng đe dọa, chửi bởi, mạt sát rồi dùng xẻng, tuýp sắt đánh đập. Sự việc chỉ dừng lại khi có sự căn ngăn của rất đông người dân tại địa phương và nạn nhân được đưa đi cấp cứu. Hậu quả, Trường bị thương tích nặng phần đầu, tổn hại sức khỏe 26,74%, Trình thương tích 4%, để lại cố tật. 

Hành vi của Trọng, Thắng, Trận bị cha nạn nhân cho rằng có dấu hiệu phạm tội “Cố ý gây thương tích”, thậm chí là “Giết người”, bởi nạn nhân đã bị tấn công vào đầu bằng hung khí là xẻng và tuýp kim loại. 

Tuy nhiên, không hiểu vì sao cơ quan điều tra lại không khởi tố vụ án theo yêu cầu của bị hại. Vụ việc càng trở nên khó hiểu khi mới đây, tại Kết luận điều tra bổ sung số 01 (ngày 16/2/2016) và Cáo trạng số 24 (ngày 9/3/2016) của VKSND huyện Văn Lâm chỉ xác định và tiến hành truy tố một đối tượng là Nguyễn Đình Thắng?

Cho rằng kết luận của Cơ quan điều tra có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, ông Chiến phản ánh: “Sau khi xảy ra việc, các con tôi sức khỏe suy giảm rất nhiều, vì đầu bị chấn thương nên chỉ có thể lao động nhẹ. Việc cơ quan điều tra cho rằng một mình Nguyễn Đình Thắng là thủ phạm gây thương tích cho hai con trai tôi là thiếu sót vì nhiều người làm chứng, trong các đơn tố cáo, tường trình và biên bản lời khai… đều cho rằng Nguyễn Ích Trọng mới là người dùng xẻng gây thương tích cho Trường. Còn Thắng đánh và gây thương tích cho Trình. Thế nhưng, không hiểu vì sao kết luận điều tra lại chỉ truy tố một mình Thắng là bỏ lọt tội phạm”. 

Cần làm rõ các tình tiết quan trọng

Liên quan đến vụ việc, luật sư Đinh Tây Viêm (Đoàn Luật sư TP Hà Nội -  người bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị hại), nêu quan điểm: Do nhiều tình tiết quan trọng liên quan đến vụ án không được cơ quan điều tra làm rõ, nên Cáo trạng số 24 chỉ tiến hành truy tố một mình bị cáo Nguyễn Trọng Thắng là không có cơ sở, bỏ lọt người, lọt tội. Xác định không đúng tư cách của người tham gia tố tụng, vi phạm thủ tục tố tụng, xâm hại nghiêm trọng quyền và lợi ích hợp pháp của người tham gia tố tụng. 

Minh chứng cho quan điểm của mình, Luật sư Viêm chỉ rõ: Đại diện VKS cho đến thời điểm này vẫn chưa đưa ra được căn cứ vì sao cáo trạng chỉ truy tố Thắng tội cố ý gây thương tích. Trái lại, bị hại và hàng loạt nhân chứng đều chỉ rõ Nguyễn Ích Trọng mới chính là người dùng xẻng gây thương tích cho Trường.

Ngoài ra, tại phiên xét xử ngày 25/11/2015, bị cáo Thắng xuất trình 1 ổ đĩa được cho là lưu giữ hình ảnh xảy ra việc xô xát ngày 26/11/2012. Tuy nhiên, vật chứng này vô giá trị bởi Viện Khoa học hình sự Bộ Công an giám định không đọc được tài liệu này. Và đối chiếu thời điểm xảy ra vụ án là ngày 26/11/2012 thì đúng 3 năm sau, ngày 25/11/2015, bị cáo mới giao nộp thêm chứng cứ cho cơ quan điều tra (dù chứng cứ này được chứng thực là vô giá trị). Điều này bị cho là thể hiện hành vi khai báo gian dối của bị cáo, gián tiếp làm sai lệch hồ sơ vụ án. 

Luật sư cho rằng VKS cũng bộc lộ sự thiếu khách quan khi xem xét các chứng cứ vụ việc. Hệ lụy là việc xác định hành vi phạm tội của các đối tượng liên quan chưa đầy đủ, chính xác. Cụ thể, trong sơ đồ hiện trường vẽ lại hoàn toàn không ghi rõ thời điểm (ngày, tháng, năm), không có người làm chứng…Theo khoản 2, khoản 3, Điều 150 Bộ luật Tố tụng Hình sự về khám nghiệm hiện trường, những biên bản thực nghiệm đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục. 

Việc làm này của cơ quan điều tra đã dẫn đến quyết định không thấu đáo khi lấy biên bản thực nghiệm cách gần 2 năm sau vụ án xảy ra, làm căn cứ để bác bỏ lời khai của hàng loạt nhân chứng và bị hại, vi phạm thủ tục pháp lý cơ bản. Chưa hết, ngay cả vật chứng như chiếc xẻng gây án được thu thập, phục vụ điều tra cũng không phải là hung khí do đối tượng sử dụng thời điểm năm 2012… 

Người nhà nạn nhân kiến nghị vụ án cần được HĐXX TAND huyện Văn Lâm xem xét khách quan, toàn diện, tránh bỏ lọt tội phạm cũng như tránh nguy cơ gây oan sai cho người vô tội.

Nguyễn Tôn
Cùng chuyên mục
Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

Bắc Giang: Dấu hiệu “hợp thực hóa” quy hoạch sử dụng đất để xây dựng cửa hàng xăng dầu sát khu dân cư

(PLVN) - Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang ra Văn bản số 391, không nhất trí chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu của Công ty TNHH thương mại Bình Dương Phú Nhuận vì không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, nhưng chỉ 01 tháng sau, Sở này lại “gật đầu” với lý do đã phù hợp với quy hoạch.

Đọc thêm

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre
(PLVN) - Nhằm tạo không gian vui chơi giải trí cho nhân dân và bảo tồn âm nhạc dân tộc, tỉnh Bến Tre vừa hoàn thành việc lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre. Đây là một trong các công trình chào mừng 61 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960- 17/1/2021).

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe
(PLVN) - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có đối thoại với Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí về những nội dung liên quan đến khiếu nại của đơn vị này, theo đó, Sở sẽ nhanh chóng xây dựng kế hoạch sát hạch cho những học viên đã tốt nghiệp còn tồn đọng.
Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24

(PLVN) - Sau thành công của vụ mùa Nếp Quýt, 273 hộ dân tại xã Đạ Kho và thị trấn Đạ Tẻh (Lâm Đồng) lại tiếp tục phấn khởi thu hoạch gạo ST 24 - loại gạo được vinh danh ngon nhất thế giới năm 2019 tại Hội nghị thương mại gạo thế giới.

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly
(PLVN) - Trung Quốc đã đưa hơn 20.000 người dân sinh sống ở các làng quanh thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát số ca nhiễm mới gần đây, tới các cơ sở cách ly của nhà nước trong bối cảnh Trung Quốc ngày 15/1 thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ tháng 3/2020.

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer
(PLVN) - Được biết những trường hợp tử vong này đều được ghi nhận là những người hơn 80 tuổi, có sức khỏe yếu. Điều này đã khiến Cơ quan Dược phẩm Na Uy kêu gọi nên cân nhắc việc có nên tiêm vắc-xin cho những người già yếu hay không, mặc dù trước đó họ tuyên bố rằng loại vắc-xin này có "rất ít rủi ro".

Sở Tư pháp tỉnh Hà Giang triển khai nhiệm vụ năm 2021

Sở Tư pháp tỉnh Hà Giang triển khai nhiệm vụ năm 2021
(PLVN) - Năm 2020, là một năm nhiều biến động kèm theo những diễn biến phức tạp, đối với lĩnh vực Tư pháp, tại tỉnh Hà Giang đã hoàn hoàn thành và đảm bảo chất lượng, tiến độ các nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch đã đề ra từ đầu năm và các nhiệm vụ đột xuất, phát sinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬