Hưng Yên: Cả ngàn hộ dân héo hon vì công ty dầu thực vật ô nhiễm

(PLO) - Hàng nghìn hộ dân thị trấn Lương Bằng (huyện Kim Động, tỉnh Hưng yên) và các khu vực lân cận bị “tra tấn” bởi khói bụi, không khí bao trùm mùi hôi hám, các bệnh về hô hấp và mắt gia tăng đột biến. Nguyên nhân của tình trạng này được cho là do ảnh hưởng từ hoạt động của Cty CP dầu thực vật Quang Minh (Cty Quang Minh).  
Cột khói đen sì từ Cty Quang Minh (Hình do người dân cung cấp)

Môi trường bị “đầu độc”

Nhà máy chiết xuất dầu với công suất 700 tấn/ngày của Cty Quang Minh hoạt động từ năm 2011 tại khu công nghiệp thị trấn Lương Bằng đã liên tục xả nước thải ra môi trường, gây ô nhiễm nặng đã bị xử phạt nhiều lần. Thế nhưng công ty này bị cho là vẫn phớt lờ các quy định pháp luật, tiếp tục mở rộng sang lĩnh vực khác, vẫn không quan tâm đến vấn đề môi trường.

Theo phản ánh của người dân, Cty hoạt động cả ngày lẫn đêm, những giờ cao điểm mùi hôi hám lan tỏa ngạt thở. Nhà nào cũng phải đóng cửa kín mít, nhưng mùi hôi nồng nặc vẫn cứ len lỏi khắp trong nhà.

Ông Nguyễn Trung Thành (Trưởng khu phố Tân Hưng) phản ánh: “Từ khi Cty đi vào hoạt động, ngay lập tức người dân chúng tôi đã “sống dở, chết dở”. Họ xả khói bụi, nước thải khiến môi trường ở đây ô nhiễm nặng. Họ xả ra không khí mùi hôi hám, khó chịu đến tức ngực, đầu choáng váng, ngạt thở. Họ xả cả ngày lẫn đêm, dân kêu nhiều quá thì họ tập trung xả vào ban đêm. Sáng mở cửa ra, mùi hôi lại xộc thẳng vào mũi đến phát ốm”.

Người mới đến khu phố này khoảng 15 phút đã thấy khó thở, cơ thể lao đao rất khó chịu. Vậy không biết hàng ngày hàng giờ, người dân nơi đây sẽ như thế nào? Không khí cả khu phố bị bao trùm một màu xám xịt bởi khói bụi. Anh Nguyễn Văn Bền (người dân sống đối diện Cty), cho biết: “Bàn ghế lúc nào cũng phủ một lớp bụi đen sì, ống khói của lò hơi ngày đêm xả khói đen và bụi đi khắp làng, khắp xã. Nhà cửa, quần áo đen thui. Những nhà sống chủ yếu dựa vào hàng quán, kinh doanh giải khát, giờ mùi hôi hám, bụi mù mịt thế này, có ai dám ngồi ăn uống?”.

Gia tăng bệnh tật

Số người mắc bệnh về hô hấp và mắt tại khu vực cũng tăng đột biến, nhất là người già và trẻ nhỏ. “10 nhà thì chỉ có 3 - 4 nhà có điều kiện làm cửa kính, con cháu họ ở trong đấy đỡ hơn một chút. Chứ những nhà bình thường thì lấy đâu ra, các cháu hít phải những mùi này bị khó thở, từ đó dẫn đến ho, sổ mũi, ốm hàng loạt. Người lớn còn không chịu nổi, nói gì trẻ con”, một người dân lo lắng nói.

Ông Nguyễn Đắc Phú (Giám đốc Trung tâm y tế huyện Kim Động) cho biết, Cty Quang Minh chỉ cách trung tâm khoảng 500m nên ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Không chỉ mùi hôi hám khó chịu, họ còn xả ra một lượng khói bụi rất lớn, cứ sáng ra là một lớp bụi trên hành lang, khuôn viên, đi có vết như bị rắc tro, rắc than, công tác vệ sinh rất vất vả.

“Số người mắc bệnh hô hấp 6 tháng đầu năm 2016 tăng hơn 1 nghìn so với 6 tháng cuối năm 2015. Số bệnh nhân mắc bệnh về mắt 6 tháng cuối năm 2015 là 289 người; thì 6 tháng đầu năm 2016 con số tăng lên đến mức báo động là 1197. Đây chắc chắn là ảnh hưởng từ môi trường bị ô nhiễm bởi khói bụi nên số người mới gia tăng đột biến như vậy. Tình trạng này không sớm được giải quyết thì số bệnh nhân sẽ còn tiếp tục tăng mạnh”, ông Phú cho biết.

“Chúng tôi ốm đau mới vào đây, nhưng cái mùi hôi hám từ phía Cty Quang Minh cứ thế xộc vào mũi đến tức ngực, khó thở, ho cả ngày. Không biết có chữa được bệnh không hay lại ốm thêm. Bệnh nọ chồng bệnh kia”, một bệnh nhân hoang mang.

Huyện chỉ biết… kiến nghị

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Chí Công – Trưởng Công an huyện Kim Động cho biết, đây không phải là lần đầu Cty Quang Minh gây ô nhiễm môi trường. Trước đây, công ty này xả nước thải trực tiếp đã bị xử lý nhiều lần, nhưng sau đó “đâu vẫn vào đấy”. Đỉnh điểm là tháng 6/2016, vì mùi hôi thối ngày càng nồng nặc, dân không thể chịu nổi nên rất bức xúc, công an đã phối hợp với Phòng Tài nguyên & Môi trường vào kiểm tra, yêu cầu công ty phải khắc phục. 

Vậy kết quả kiểm tra thế nào? Ông Ngô Văn Tùng (Trưởng phòng TN&MT huyện), cho biết: “Từ năm 2013 đến nay, Cty Quang Minh có rất nhiều vi phạm bị chúng tôi lập biên bản xử lý. Vừa qua, tiếp tục xuất hiện mùi hôi nồng nặc như mùi cá chết và tỏa đi rất xa. Sau khi nhận được phản ánh của người dân, phòng đã phối hợp với Công an huyện vào kiểm tra và phát hiện có khoảng 600 – 700 tấn bã bia là nguyên nhân phát mùi. Ngày 8/7/2016, phòng đã có văn bản gửi Sở TNMT tỉnh về việc đề nghị thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường tại Cty này”.

Trước việc Cty Quang Minh “bức tử” môi trường trong thời gian dài mà không được giải quyết dứt điểm, ông Ngô Văn Tùng lí giải: “Giờ UBND huyện cũng chỉ biết kiến nghị chứ cũng không có cách nào khác, bởi không thuộc thẩm quyền, chỉ có thể kiểm tra, giám sát”. Như vậy, nếu tỉnh Hưng Yên không vào cuộc, đến bao giờ người dân thị trấn Lương Bằng và các khu vực lân cận mới lại được sống trong môi trường trong lành, đảm bảo sức khỏe?  

Linh Anh
Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

Doanh nghiệp Thịnh Vượng 66 vi phạm pháp luật “động trời”, chính quyền TP Hải Dương vẫn khoanh tay đứng nhìn

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66 xây dựng nhiều hạng mục công trình “khủng” để làm Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe trái phép trên hàng nghìn mét đất nông nghiệp và san phẳng hơn 1 hecta đất công do UBND xã An Thượng quản lý nhưng các cấp chính quyền TP Hải Dương vẫn không ngăn chặn, xử lý, dẫn đến hậu quả vi phạm nghiêm trọng, khó khắc phục.

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬