Hoàn Kiếm: Gần đất xa trời vẫn long đong hành trình đòi nhà

(PLO) - Đã bước sang tuổi 83 nhưng ông Quách Văn Ngọ vẫn ngày ngày cùng vợ là bà Vũ Thị Mỵ Vân (60 tuổi) ngược xuôi đòi nhà của mình...
Hoàn Kiếm: Gần đất xa trời vẫn long đong hành trình đòi nhà
19 năm lận đận đòi nhà
Gặp phóng viên, ông Ngọ mở đầu câu chuyện bằng cơn ho kéo dài vì bệnh hen suyễn. Đợi cơn ho của chồng dứt, bà Vân cho biết, nhà số 2 và số 4 ngõ Tức Mạc, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm được xây dựng trên thửa đất 20-1, tờ bản đồ 9 khu R, diện tích 199m2, mang Bằng khoán điền thổ số 1119 Viện Mắt do ông Lê Huy Tuyên và bà Trần Thị Quân đứng tên và cùng trú tại ngôi nhà số 2 và số 4. 
Ngày 10/7/1954, ông Tuyên và bà Quân bán ngôi nhà số 2 và số 4 cho ông Ngọ. Ngày 20/8, ông Ngọ được sang tên tại Phòng Nhất Hà Nội. Khi ông Ngọ đến nhận nhà thì thấy ông Hoàng Văn Vân và vợ là bà Trần Thị Dốc đang ở đó. Biết ông Ngọ là chủ sở hữu ngôi nhà, ông Vân, bà Dốc đã bàn giao lại phần lớn diện tích nhà cho ông Ngọ và được ông Ngọ cho thuê 19,8m2 và diện tích phụ 7,15m2 với giá 13 đồng/tháng.
Ngày 6/8/1980, ông Ngọ và bà Yến (vợ cả đã mất của ông Ngọ) lập văn tự sang tên nhà cho em trai là Quách Ngọc Hưng và vợ Vũ Thị Đường toàn bộ diện tích mà bà Dốc đang thuê. Đến ngày 15/10/1992, ông Hưng, bà Đường lập giấy cho lại ngôi nhà cho ông Ngọ, bà Vân (người vợ thứ 2 của ông Ngọ) diện tích ngôi nhà số 2 mà bà Dốc cùng gia đình đang ở. 
Quá trình sang tên đổi chủ, cho đi, cho lại giữa ông Ngọ và ông Hưng đều được chính quyền công nhận trên giấy tờ sổ sách và được ông Ngọ, bà Vân giữ gìn cẩn thận. Năm 1995, do cuộc sống khó khăn nên ông Ngọ, bà Vân đến trao đổi với bà Dốc để lấy lại ngôi nhà làm nơi sinh sống. Tuy vậy, đã 19 năm trôi qua, đến giờ việc đòi lại ngôi nhà của hai ông bà vẫn chưa thực hiện được. 
Ông Ngọ cho biết: “Vợ chồng tôi nhiều lần đến trao đổi với bà Dốc để lấy lại ngôi nhà nhưng bà Dốc cùng gia đình không chuyển đi. Nhiều khi đến đòi nhà, bà Dốc còn ra điều kiện là phải đưa 15 cây vàng hoặc tìm một ngôi nhà thật vừa ý cho bà và gia đình chuyển đến ở thì bà ấy mới trả lại nhà”.
Vụ án còn “ngâm” bao lâu nữa?
Sau nhiều lần thương thuyết không thành, năm 2001- 2002 ông Ngọ, bà Vân khởi kiện đòi nhà ra TAND quận Hoàn Kiếm. Tuy vậy, bà Dốc lấy lý do đau ốm nên phiên tòa hoãn lại. Đến tháng 1/2011, vợ chồng ông Ngọ, bà Vân lại dìu dắt nhau đến TAND tiếp tục khởi kiện, đòi lại ngôi nhà của họ.
Ngày 07/5/2013, tại phiên sơ thẩm, dựa trên những bằng chứng ông Ngọ, bà Vân đưa ra khẳng định ngôi nhà được ông bà sở hữu hợp pháp, được pháp luật công nhận cùng sự thừa nhận việc đang ở nhà thuê của bà Dốc, TAND quận Hoàn Kiếm đã “buộc bà Dốc (cùng những người liên quan) phải trả lại cho ông Ngọ, bà Vân 31,5m2 thuộc nhà số 2 ngõ Tức Mạc. 
Đồng thời, ông Ngọ, bà Vân thiện chí thanh toán tiền xây dựng, sửa chữa ngôi nhà số 2, ngõ Tức Mạc và hỗ trợ tiền cho bà Dốc và gia đình chuyển đến nơi ở mới tổng số tiền lên tới 331.911.510 đồng. Tuy nhiên, bà Dốc không đồng ý nên kháng cáo. Ngày 16/9/2013, TAND TP.Hà Nội đã tuyên hủy Bản án sơ thẩm số 11/2013/DS-ST ngày 07/5/2013, chuyển hồ sơ về TAND quận Hoàn Kiếm để xét xử lại.
Vậy nhưng, từ khi bản án được tuyên trả lại đến nay đã hơn một năm, vụ án vẫn chưa được xét xử sơ thẩm lại. Bà Vân bức xúc: “Đã hơn một năm, không biết bao nhiêu lần vợ chồng tôi dìu dắt nhau đến TAND quận Hoàn Kiếm đốc thúc Tòa xử lại. Bây giờ chúng tôi không có nhà, phải thuê phòng trọ diện tích hơn 20m2 để ở. Tuy vậy, đến giờ Tòa vẫn chưa cho chúng tôi biết khi nào xử. Hay Tòa đợi chúng tôi chết hết rồi mới lôi bản án ra xử hay sao?! Vợ chồng chúng tôi đều là những viên chức nghèo khổ, bây giờ chỉ mong muốn một điều duy nhất là đến khi “nhắm mắt xuôi tay” thì mình được sử dụng tài sản hợp pháp của mình theo quy định pháp luật”.
Về vụ việc này, PLVN đã liên hệ với TAND quận Hoàn Kiếm và được Thẩm phán Phan Huy Cương trả lời: “TAND quận Hoàn Kiếm đang hoàn thiện hồ sơ, khi nào đầy đủ hồ sơ, đầy đủ chứng cứ thì Tòa sẽ xử lại”.
Chúng tôi không bình luận đúng - sai, căn nhà là của ai nhưng thiết nghĩ mọi chuyện đều khá rõ ràng nên TAND và VKSND TP.Hà Nội cần giám sát, kiểm tra để vụ án sớm được đưa ra xét xử, tránh khiếu kiện kéo dài.
Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc trên.
Diệu Phạm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tai nạn hay án mạng?

Tai nạn hay án mạng?
(PLVN) - Mới đây, tòa án ở Hanau (Đức) đã tuyên án tù chung thân đối với một người phụ nữ 73 tuổi về tội giết người. Bản án rất nghiêm khắc và bản chất vụ án được tòa xác nhận cũng rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, câu hỏi về tòa xử đúng người và xét đúng tội thì xem ra mới chỉ có thể chắc chắn được trả lời mới có một nửa, cho dù vụ án này chính thức được khép lại.

Trường THPT Tư thục Hồng Đức (TP HCM): Học là trải nghiệm với thực tiễn

Trường THPT Tư thục Hồng Đức (TP HCM): Học là trải nghiệm với thực tiễn
(PLVN) - Với lịch sử hình thành và phát triển trên 20 năm xây dựng, trưởng thành, là một trong những trường Tư thục đầu tiên tại thành phố mang tên Bác, Trường THPT Tư thục Hồng Đức tự hào trở thành cái tên hàng đầu và là bảo chứng cho chất lượng của hệ thống các trường Tư thục hiện nay trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Trưởng xóm chiếm bãi bồi trồng keo, cản trở dòng chảy sông An Tượng

Trưởng xóm chiếm bãi bồi trồng keo, cản trở dòng chảy sông An Tượng
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, người dân ở xóm Đá Mài (thôn Thọ Tân Bắc, xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) bức xúc trước việc Trưởng xóm Đá Mài cùng với một số hộ dân khác tự ý lấn chiếm, trồng keo trên bãi bồi nằm giữa sông An Tượng nhưng chính quyền địa phương không có biện pháp xử lý.

Bí kíp ngồi nhà mua bánh Trung thu Bảo Phương chỉ bằng 1 thao tác

Bí kíp ngồi nhà mua bánh Trung thu Bảo Phương chỉ bằng 1 thao tác
(PLVN) - Hình ảnh người dân xếp hàng dài chen nhau trên phố Thuỵ Khuê để chờ mua những hộp bánh nướng, bánh dẻo chính hiệu Bảo Phương mỗi dịp Trung thu đã trở thành…quen thuộc mỗi mùa Trung thu về ở Hà Nội. Thế nhưng, năm nay mọi chuyện đã khác. Chỉ cần ngồi tại nhà, mở app VinID, khách hàng đã có thể mua được bánh Bảo Phương chính hãng trong thời gian chưa đến nửa tiếng đồng hồ.

Hướng về ngày hội lớn của toàn quân

Hướng về ngày hội lớn của toàn quân
(PLVN) - Hướng về ngày hội lớn của toàn quân - Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, các đơn vị trong toàn quân không ngừng nỗ lực thi đua, triển khai hiệu quả các hoạt động, góp phần hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

TP Hà Tiên thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo

TP Hà Tiên thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo
(PLVN) - Tổ chức tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân là một trong những biện pháp quan trọng góp phần đảm bảo thực hiện quyền làm chủ của Nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức thông báo thi hành án

Ứng dụng công nghệ thông tin để đổi mới hình thức thông báo thi hành án
(PLVN) -Thông báo thi hành án là một thủ tục quan trọng trong quá trình tổ chức thi hành án dân sự. Tuy nhiên, các hình thức thông báo hiện nay chưa phát huy được hiệu quả như mong đợi, đòi hỏi cần đổi mới để có các phương thức thông báo phù hợp hơn trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ.

Từ bao gạo gửi xe khách, triệt phá đường dây ma tuý liên tỉnh

Từ bao gạo gửi xe khách, triệt phá đường dây ma tuý liên tỉnh
Nhận bao gạo của một người phụ nữ ven đường gửi từ Điện Biên về Hà Nội, người phụ xe nghi ngờ có hàng cấm nên đã trình báo đến cơ quan Công an. Từ đây, một đường dây vận chuyển ma tuý từ Điện Biên về Hà Nội được Công an quận Nam Từ Liêm triệt phá.

Lệ khác biệt trước thềm 2 cuộc bầu cử

Lệ khác biệt trước thềm 2 cuộc bầu cử
(PLVN) - Luật pháp và tư pháp ở nước Mỹ có những đặc thù mà không nơi nào khác trên thế giới có. Bên ngoài nhìn nhận đấy là nguyên do khiến luật pháp và tư pháp ở nước Mỹ bất cập, lạc hậu và không công bằng. 

Trường mầm non Kim Đồng (Bình Dương): Nơi chắp cánh ước mơ cho bé

Trường mầm non Kim Đồng (Bình Dương): Nơi chắp cánh ước mơ cho bé
(PLVN) - Với cơ sở vật chất hiện đại, các trang thiết bị, giáo cụ đầy đủ, cùng với chất lượng dạy học ngày càng được nâng cao, Trường Mầm non Kim Đồng (xã Tân Vĩnh Hiệp, Thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) đã không ngừng hoàn thiện để tạo dựng một môi trường học tập tốt nhất dẫn dắt những bước đi đầu đời giúp các bé vững bước trên con đường phía trước, tiến gần hơn với ước mơ của mình. 

“Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết dứt điểm

 “Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM: Thủ tướng yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, giải quyết dứt điểm
(PLVN) - Mới đây, PLVN có loạt bài “Ác mộng” sổ hồng tại TP HCM" phản ánh tình trạng “tắc” trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở. Theo một số liệu thống kê chưa đầy đủ, chỉ tính riêng ở 60 dự án, đã có hơn 30 ngàn căn nhà và căn hộ officetel chưa được cấp sổ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬