Hoài Ân (Bình Định): Xây nhà trên đất do xã quản lý

(PLO) - Do UBND xã Ân Mỹ, huyện Hoài Ân thiếu chặt chẽ trong việc quản lý đất đai nên nhiều người dân địa phương đã tự ý lấn chiếm nhiều diện tích đất công ích để cơi nới, xây dựng công trình nhà ở.
Hoài Ân (Bình Định): Xây nhà trên đất do xã quản lý Diện tích đất quy hoạch xây dựng sân vận động xã Ân Mỹ bị nhiều hộ dân thôn Mỹ Thành lấn chiếm để cơi nới, xây dựng nhà ở

Những năm gần đây, hàng chục hộ dân ở thôn Mỹ Thành (xã Ân Mỹ) tự ý lấn chiếm hơn 1.000m2 đất công ích do UBND xã Ân Mỹ quản lý để trồng các loại hoa màu, cây ăn trái và cơi nới, xây dựng công trình nhà ở. Diện tích bị người dân lấn chiếm thuộc thửa đất số 394 và 361, tờ Bản đồ số 01 (thôn Mỹ Thành); trong đó, thửa đất số 394 đã được UBND tỉnh Bình Định thu hồi, giao chính quyền địa phương đầu tư, xây dựng sân vận động xã.

Tuy nhiên, xã Ân Mỹ thiếu chặt chẽ, chưa sâu sát trong quản lý nên xảy ra tình trạng lấn chiếm, sử dụng đất trái phép. Trong đó, nhiều hộ lấn chiếm diện tích lớn, như hộ bà Trần Thị Hiền (hơn 200m2); Lê Phước Thống (hơn 161m2); Lê Thị Huệ (hơn 124m2); Trần Bản (141m2); Nguyễn Văn Thành (hơn 114m2)…

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Minh Trung (trú thôn Mỹ Thành) là cán bộ đang làm việc tại Hợp tác xã Nông Nghiệp Ân Mỹ đã chiếm dụng khoảng 300m2 đất thuộc Phòng khám Mỹ Thành (cũ) để sử dụng, xây dựng công trình nhà ở kiên cố. Việc này xảy ra đã nhiều năm, nhưng UBND xã Ân Mỹ chưa có biện pháp xử lý dứt điểm, khiến dư luận địa phương thắc mắc. 

Một người dân trú thôn Mỹ Thành cho biết: “Tình trạng người dân địa phương tự ý lấn chiếm diện tích đất công ích để sử dụng vào mục đích riêng xảy ra khá nhiều, trong đó có cả cán bộ đang làm việc tại hợp tác xã. Thế nhưng, UBND xã Ân Mỹ không kiên quyết ngăn chặn, xử lý dứt điểm; điều này làm nhiều người dân bức xúc, liên tục phản ảnh trong các đợt tiếp xúc cử tri các cấp”.

Ông Lê Phước Đô, cán bộ địa chính xã Ân Mỹ cho biết: Có 13 hộ dân ở thôn Mỹ Thành lấn chiếm đất tại thửa đất số 394, 361 để canh tác, cơi nới, xây dựng nhà ở. Những hộ này thực hiện hành vi lấn chiếm từ trước thời điểm năm 2010. Năm 2014, khi UBND tỉnh thu hồi thửa đất số 394 để giao xã đầu tư xây dựng sân vận động thì hiện trạng đã bị lấn chiếm. Chính quyền địa phương đã và đang làm việc với các hộ, yêu cầu tháo dỡ công trình, trả lại hiện trạng ban đầu để xây dựng tường rào sân vận động. Trong số các hộ lấn chiếm, chỉ còn 3 trường hợp chưa cam kết tự tháo dỡ công trình vi phạm, UBND xã tiếp tục làm việc để vận động, tuyên truyền, nếu các hộ không chấp hành, địa phương sẽ xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Riêng trường hợp ông Nguyễn Minh Trung, theo lý giải của ông Nguyễn Hà Thanh - Chủ tịch UBND xã Ân Mỹ, thì: Trước thời điểm năm 1990, gia đình ông Trung xây dựng căn nhà tạm trên một phần diện tích đất thuộc kho lương thực cũ - tọa lạc tại thửa đất số 367, tờ bản đồ số 01, thôn Mỹ Thành để ở. Khoảng năm 1993 - 1994, kho lương thực cũ được chuyển đổi, xây dựng Phòng khám Mỹ Thành - thuộc Trung tâm Y tế huyện Hoài Ân, lúc đó căn nhà của ông Trung thuộc đất Phòng khám Mỹ Thành. Sau khi Phòng khám Mỹ Thành không tiếp tục hoạt động, UBND huyện Hoài Ân giao toàn bộ diện tích đất tại đây cho UBND xã quản lý. Hiện xã quy hoạch 1.000m2 đất thuộc Phòng khám Mỹ Thành (cũ) để bán đấu giá, xây dựng khu dân cư.

“Đúng là căn nhà của gia đình ông Trung nằm trên đất do UBND xã quản lý, nhưng căn nhà này ông xây từ trước những năm 1990 và cách đây chừng 1, 2 năm, ông Trung sửa chữa, mở rộng thêm một phần diện tích căn nhà. Lúc ông Trung mở rộng nhà, UBND xã có cử bộ phận chuyên môn lập biên bản hiện trường, nhưng do căn nhà có nguồn gốc từ trước nên UBND xã đang xin ý kiến chỉ đạo từ cấp huyện để đưa ra hướng xử lý vừa đúng quy định pháp luật, vừa thấu tình, đạt lý”, ông Thanh phân bua.

D.Minh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Đọc thêm

Hà Nội phát hiện 5 ca nhiễm COVID-19 mới

Hà Nội phát hiện 5 ca nhiễm COVID-19 mới

(PLVN) - Sáng 16/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội báo cáo nhanh 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 mới, có 3 người là F1 đã cách ly tập trung, 2 người nhập cảnh từ Nhật Bản đã cách ly tập trung.

Hà Nam thêm 3 người nhiễm COVID-19

Hà Nam thêm 3 người nhiễm COVID-19
(PLVN) - Sáng 16/5, Trung tâm kiềm soát bệnh tật Hà Nam ghi nhận thêm 3 trường hợp ở xã Công Lý có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2.

Thời tiết Hà Nội và cả nước chủ nhật, 16/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước chủ nhật, 16/5
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh/thành miền Bắc nói chung ngày nắng nóng, nhiệt độ cao nhất dao động 36 - 37 độ C, Tây Bắc có nơi trên 37 độ C; chiều và tối khả năng có mưa rào và dông giải nhiệt...
Hà Tĩnh dỡ chốt phong tỏa xã Tượng Sơn

Hà Tĩnh dỡ chốt phong tỏa xã Tượng Sơn

(PLVN) - Đúng 19h15 ngày 15/5, các chốt phong tỏa phòng chống dịch Covid-19 tại khu vực có 24 hộ dân với 94 nhân khẩu của thôn Sâm Lộc, Phú Sơn của xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, được chính thức dỡ bỏ.

5 ca nhiễm COVID - 19 mới ở Điện Biên

5 ca nhiễm COVID - 19 mới ở Điện Biên
(PLVN) - Tỉnh Điện Biên ghi nhận thêm 5 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Các ca đều liên quan đến 3 bệnh nhân là giáo viên, nhân viên trường học được phát hiện trước đó.

Những điều tổ bầu cử cần nắm vững

Những điều tổ bầu cử cần nắm vững
(PLVN) - Tổ bầu cử được thành lập ở mỗi khu vực bỏ phiếu để thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Một số vấn đề sau đây các thành viên trong Tổ bầu cử phải nắm vững:
Sáng 16/5 thêm 127 ca COVID-19 trong nước

Sáng 16/5 thêm 127 ca COVID-19 trong nước

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, 12 giờ qua, tính đến 6h ngày 16/5, thêm 127 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, tại khu vực cách ly, phong toả, riêng Bắc Giang là 98 ca.

'Thấp thỏm' ôn thi tốt nghiệp THPT mùa dịch

'Thấp thỏm' ôn thi tốt nghiệp THPT mùa dịch
(PLVN) - Nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, từ ngày 4/05/2021, hầu hết các trường THPT đã quyết định chuyển từ hình thức ôn thi tập trung sang ôn thi trực tuyến cho toàn bộ học sinh lớp 12.

5 loại thuế/phí phải nộp khi mua bán bất động sản

5 loại thuế/phí phải nộp khi mua bán bất động sản
(PLVN) - Các loại thuế phí phải nộp khi mua bán bất động sản được quy định rõ ràng. Tuy nhiên, hiện nay nhiều trường hợp bên bán “bao” toàn bộ chi phí sang tên sổ đỏ, tức là người bán trả toàn bộ các khoản thuế, phí. Cũng có trường hợp hai bên thỏa thuận mỗi bên trả một nửa. Tuy nhiên dù bên bán hay bên mua trả thì vẫn phải nộp những khoản tiền sau:

Trải qua giông tố, Baek Ji Young được bù đắp bằng hạnh phúc với tình trẻ

Trải qua giông tố, Baek Ji Young được bù đắp bằng hạnh phúc với tình trẻ
(PLVN) - Thời điểm năm 2019 là một năm khó khăn đối với ca sĩ ballad được yêu thích nhất ở Hàn Quốc Baek Ji Young. Người quản lý của Baek Ji Young đã quay phim nữ ca sĩ ngủ cùng anh ta vào năm 2000. Khi cô cố thay đổi người quản lý khác thì anh ta đe dọa và để rò rỉ video trên mạng. Sự việc gây chấn động lớn khiến cô quyết định rời sân khấu trong 5 năm.
Nào mình cùng đi… hát

Nào mình cùng đi… hát

(PLVN) - Những ngày qua, khắp các báo đài, trang mạng xã hội đều đồng loạt đưa tin về quán bar, karaoke Sunny Club – ổ dịch COVID-19 của Vĩnh Phúc. Đây là một trong những nguồn lây nhiễm COVID-19 đầu tiên trong đợt tái bùng phát này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376