Hoài Ân (Bình Định): Xây nhà trên đất do xã quản lý

(PLO) - Do UBND xã Ân Mỹ, huyện Hoài Ân thiếu chặt chẽ trong việc quản lý đất đai nên nhiều người dân địa phương đã tự ý lấn chiếm nhiều diện tích đất công ích để cơi nới, xây dựng công trình nhà ở.
Hoài Ân (Bình Định): Xây nhà trên đất do xã quản lý Diện tích đất quy hoạch xây dựng sân vận động xã Ân Mỹ bị nhiều hộ dân thôn Mỹ Thành lấn chiếm để cơi nới, xây dựng nhà ở

Những năm gần đây, hàng chục hộ dân ở thôn Mỹ Thành (xã Ân Mỹ) tự ý lấn chiếm hơn 1.000m2 đất công ích do UBND xã Ân Mỹ quản lý để trồng các loại hoa màu, cây ăn trái và cơi nới, xây dựng công trình nhà ở. Diện tích bị người dân lấn chiếm thuộc thửa đất số 394 và 361, tờ Bản đồ số 01 (thôn Mỹ Thành); trong đó, thửa đất số 394 đã được UBND tỉnh Bình Định thu hồi, giao chính quyền địa phương đầu tư, xây dựng sân vận động xã.

Tuy nhiên, xã Ân Mỹ thiếu chặt chẽ, chưa sâu sát trong quản lý nên xảy ra tình trạng lấn chiếm, sử dụng đất trái phép. Trong đó, nhiều hộ lấn chiếm diện tích lớn, như hộ bà Trần Thị Hiền (hơn 200m2); Lê Phước Thống (hơn 161m2); Lê Thị Huệ (hơn 124m2); Trần Bản (141m2); Nguyễn Văn Thành (hơn 114m2)…

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Minh Trung (trú thôn Mỹ Thành) là cán bộ đang làm việc tại Hợp tác xã Nông Nghiệp Ân Mỹ đã chiếm dụng khoảng 300m2 đất thuộc Phòng khám Mỹ Thành (cũ) để sử dụng, xây dựng công trình nhà ở kiên cố. Việc này xảy ra đã nhiều năm, nhưng UBND xã Ân Mỹ chưa có biện pháp xử lý dứt điểm, khiến dư luận địa phương thắc mắc. 

Một người dân trú thôn Mỹ Thành cho biết: “Tình trạng người dân địa phương tự ý lấn chiếm diện tích đất công ích để sử dụng vào mục đích riêng xảy ra khá nhiều, trong đó có cả cán bộ đang làm việc tại hợp tác xã. Thế nhưng, UBND xã Ân Mỹ không kiên quyết ngăn chặn, xử lý dứt điểm; điều này làm nhiều người dân bức xúc, liên tục phản ảnh trong các đợt tiếp xúc cử tri các cấp”.

Ông Lê Phước Đô, cán bộ địa chính xã Ân Mỹ cho biết: Có 13 hộ dân ở thôn Mỹ Thành lấn chiếm đất tại thửa đất số 394, 361 để canh tác, cơi nới, xây dựng nhà ở. Những hộ này thực hiện hành vi lấn chiếm từ trước thời điểm năm 2010. Năm 2014, khi UBND tỉnh thu hồi thửa đất số 394 để giao xã đầu tư xây dựng sân vận động thì hiện trạng đã bị lấn chiếm. Chính quyền địa phương đã và đang làm việc với các hộ, yêu cầu tháo dỡ công trình, trả lại hiện trạng ban đầu để xây dựng tường rào sân vận động. Trong số các hộ lấn chiếm, chỉ còn 3 trường hợp chưa cam kết tự tháo dỡ công trình vi phạm, UBND xã tiếp tục làm việc để vận động, tuyên truyền, nếu các hộ không chấp hành, địa phương sẽ xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Riêng trường hợp ông Nguyễn Minh Trung, theo lý giải của ông Nguyễn Hà Thanh - Chủ tịch UBND xã Ân Mỹ, thì: Trước thời điểm năm 1990, gia đình ông Trung xây dựng căn nhà tạm trên một phần diện tích đất thuộc kho lương thực cũ - tọa lạc tại thửa đất số 367, tờ bản đồ số 01, thôn Mỹ Thành để ở. Khoảng năm 1993 - 1994, kho lương thực cũ được chuyển đổi, xây dựng Phòng khám Mỹ Thành - thuộc Trung tâm Y tế huyện Hoài Ân, lúc đó căn nhà của ông Trung thuộc đất Phòng khám Mỹ Thành. Sau khi Phòng khám Mỹ Thành không tiếp tục hoạt động, UBND huyện Hoài Ân giao toàn bộ diện tích đất tại đây cho UBND xã quản lý. Hiện xã quy hoạch 1.000m2 đất thuộc Phòng khám Mỹ Thành (cũ) để bán đấu giá, xây dựng khu dân cư.

“Đúng là căn nhà của gia đình ông Trung nằm trên đất do UBND xã quản lý, nhưng căn nhà này ông xây từ trước những năm 1990 và cách đây chừng 1, 2 năm, ông Trung sửa chữa, mở rộng thêm một phần diện tích căn nhà. Lúc ông Trung mở rộng nhà, UBND xã có cử bộ phận chuyên môn lập biên bản hiện trường, nhưng do căn nhà có nguồn gốc từ trước nên UBND xã đang xin ý kiến chỉ đạo từ cấp huyện để đưa ra hướng xử lý vừa đúng quy định pháp luật, vừa thấu tình, đạt lý”, ông Thanh phân bua.

D.Minh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Giả dạng thầy cúng “giải vong” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

 Giả dạng thầy cúng “giải vong” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản
(PLVN) -Giả dạng người tu hành, đưa ra nhiều gói cúng “giải vong” với các mức giá khác nhau, gói cao nhất trên 200 triệu. Kẻ lừa đảo Nguyễn Ngọc Đoàn đã thuyết phục gia đình ông S tham gia cúng gói 40 triệu, tromg lúc cúng đối tượng nhanh tay đánh tráo gói tiền thật bằng tiền âm phủ rồi âm thầm tẩu thoát.
Phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn nhân sự

Phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn nhân sự

(PLVN) - Trong công tác nhân sự đại hội, phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn, điều kiện là chính; kiên quyết không để lọt vào cấp ủy những người không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, không xứng đáng nhưng cũng không bỏ sót những cán bộ thật sự có đức, có tài, có uy tín trong Đảng và nhân dân.

Dell cung cấp thiết bị lưu trữ đột phá phục vụ chuyển đổi số

Dell cung cấp thiết bị lưu trữ đột phá phục vụ chuyển đổi số
(PLVN) - Tập đoàn công nghệ hàng đầu Dell Technologies vừa chính thức ra mắt tủ đĩa Dell EMC PowerStore – một nền tảng cơ sở hạ tầng hiện đại được tạo ra bởi những công nghệ và khả năng ứng dụng siêu việt để giải quyết các thách thức trong kỷ nguyên dữ liệu. 
Lại bùng phát cuộc gọi mạo danh để lừa đảo

Lại bùng phát cuộc gọi mạo danh để lừa đảo

(PLVN) - VNPT lại đưa ra khuyến cáo và hướng dẫn cách phòng tránh trước tình hình phức tạp của các cuộc gọi từ đầu số nước ngoài, cuộc gọi mạo danh công an, tòa án, quân đội, ngân hàng, bưu điện thông báo có quà bưu phẩm từ nước ngoài, thông báo nợ cước viễn thông... cũng như các cuộc gọi nháy máy từ các ứng dụng OTT, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về nối lại đường bay quốc tế

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về nối lại đường bay quốc tế
(PLVN) - Trước mắt, Việt Nam sẽ ưu tiên các đối tượng đang được phép nhập cảnh hiện nay bao gồm công dân Việt Nam, người nước ngoài là các chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao, người vào với mục đích ngoại giao và công vụ, cùng một số trường hợp đặc biệt khác.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Viettel cần trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao’

Chủ tịch Quốc hội: ‘Viettel cần trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao’
(PLVN) - Tới thăm và làm việc tại Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) sáng 16/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Viettel cần tiếp tục chú trọng hoạt động nghiên cứu sản xuất và trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao, đặt nền móng cho việc nước ta có thể làm chủ trang bị, vũ khí công nghệ cao.

33 năm tù giam cho 3 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy

33 năm tù giam cho 3 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy
(PLVN) - Ngày 16/7, Cơ quan tố tụng hình sự huyện Đông Hải (Bạc Liêu) đã đưa ra xét xử vụ án mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy lớn nhất trên địa bàn huyện từ trước đến nay. Vụ án liên quan đến 3 đối tượng, khối lượng ma túy gần 28gram và tổng mức phạt cho 3 đối tượng là 33 năm tù giam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬