Hòa Bình: Chủ nhiệm HTX bị tố lộng quyền, coi thường pháp luật

(PLO) - Vừa được lên làm Chủ nhiệm HTX Rau Nghĩa Phương (HTX Nghĩa Phương), ông Nguyễn Khắc Khuê đã tự ý ra văn bản trái luật, đồng thời còn có hành vi gian lận, chiếm dụng tiền của các xã viên với con số cực lớn.
Hòa Bình: Chủ nhiệm HTX bị tố lộng quyền, coi thường pháp luật Cơ ngơi của ông Khuê kể từ khi lên làm Chủ nhiệm HTX (Ảnh: người dân cung cấp)

Vừa qua báo PLVN nhận được đơn phản ánh của các thành viên, xã viên HTX Nghĩa Phương ở Tổ 31, đường Ngô Thị Nhậm, phường Phương Lâm, Thành phố Hoà Bình, tỉnh Hòa Bình tố cáo ông Nguyễn Văn Khuê - Chủ nhiệm HTX Nghĩa Phương đã những có những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng nhưng không bị xử lý theo đúng với quy định của pháp luật….

Coi thường chỉ đạo của UBND TP

Theo các thành viên, xã viên của HTX Nghĩa Phương, ngày 31/10/2007 UBND tỉnh Hòa Bình ra quyết định số 216/QĐ – UBND cho phép HTX Nghĩa Phương chuyển mục đích sử dụng 11.450,2m2 đất nông nghiệp tại phường Phương Lâm do HTX quản lý sang đất phi nông nghiệp để xây dựng chợ thực phẩm rau quả.

Ngày 01/08/2007, HTX Nghĩa Phương ra thông báo số 01/TB-HTX  về việc huy động vốn góp để xây dựng và nhận kiốt có 208/ 212 xã viên tham gia với mức vốn phải góp là 31 triệu đồng/ 1kiốt  (thời điểm năm 2007)  còn 4 xã viên không đồng ý góp vốn (trong đó có ông Nguyễn Văn Khuê).

Kể từ đó, các cán bộ HTX Nghĩa Phương đã lập đề án xây dựng 216 kiốt (giao cho 208 hộ đã tham gia góp vốn/216 kiốt) 8 kiốt còn lại do HTX quản lý. Trong đó xã viên tự góp vốn thành lập chợ với phương án xây dựng kiot  là 30.170.000 đồng được chia làm 2 đợt. (Lần 1 góp 19.270.000 đồng và lần 2 góp 10.900.000 đồng).

Tuy nhiên, những kiốt được bàn giao đều không đảm bảo về giới hạn sử dụng cũng như kết cấu bên trong, nên một lần nữa các xã viên góp vốn đành phải bỏ ra một số tiền không nhỏ để sữa chữa lại tương đương 65 – 70 triệu đồng (năm 2009), do một số xã viên không đủ khả năng góp vốn nên đã chuyển nhượng tiêu chuẩn của mình cho người ngoài HTX có nhu cầu kinh doanh, có trường hợp qua các bước thủ tục góp vốn sữa chữa nâng cấp kiốt đã lên đến từ 100 – 150 triệu đồng/ 1 kiốt.

Khi xây dựng xong, các xã viên được bốc thăm và được chia các kiot theo thứ tự số lượng bốc thăm đó.

Đến năm 2010, ông Khuê đi vận động xã viên để bầu ông làm Chủ nhiệm HTX Nghĩa Phương rồi hứa hẹn sẽ tạo điều kiện hết mức để các thành viên, xã viên phát triển.

Tuy nhiên, kể từ khi lên làm Chủ nhiệm, ông Khuê đã tự ý ra văn bản số 72/TB – HTX vào ngày 22/12/2011 để đưa chợ vào diện thuộc sở hữu của HTX Nghĩa Phương, các kiot là tài sản chung của HTX không được chia cho xã viên.

Bức xúc về việc này, các xã viên đã làm đơn tố cáo hành vi trái luật của ông Khuê và đã được UBND TP Hòa Bình yêu cầu ông Khuê tạm dừng việc thực hiện thông báo số 72/TB – HTX về việc quản lý tài sản kiot chợ qua văn bản số 11/UBND – TTr.

Tuy nhiên, ông Khuê không những không thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của UBND TP Hòa Bình mà còn ra tiếp thông báo số 23/TB – HTX (lần 1) ngày 20/12/2013 và thông báo số 25/TB-HTX (lần 2) ngày 27/12/2013 với ý đồ cướp trắng tài sản của xã viên và thành viên góp vốn với nội dung “trả lại vốn góp và quản lý tài sản của HTX trong chợ Nghĩa Phương đối với ông Trần Văn Công. Nếu quá ngày 31/12/2013 mà ông Công không thực hiện thì HTX không chịu trách nhiệm về việc giải quyết các quyền lợi liên quan”.

Điều đáng nói ở đây,  các xã viên, thành viên góp vốn đã bỏ ra một số tiền mua lại kiốt khoảng 31 triệu đồng (nếu trả lại thì số tiền chênh lệch từ 100-150 triệu đồng mà chính các thành viên góp vốn đã bỏ ra sửa chữa kiốt sẽ không được đền bù). Với những thủ đoạn như vậy ông Khuê sẽ ngang nhiên chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của các xã viên và thành viên góp vốn.

Sau đó, các thành viên, xã viên tiếp tục gửi đơn kêu cứu đến cơ quan chức năng, tố cáo hành vi coi thường pháp luật của ông Khuê. Tuy nhiên, việc kêu cứu của các xã viên cũng chỉ được các cơ quan tiếp nhận, nhưng việc giải quyết thì chỉ là hình thức hời hợt không triệt để…

“Sai phạm vẫn được các cấp chính quyền cho là đúng”?

Theo phản ánh của các xã viên và thành viên HTX Nghĩa Phương, ngoài việc không thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hòa Bình ông Khuê còn chỉ đạo nhân viên, cấp dưới, “dân xã hội xăm trổ” đến đập phá các kiot của các xã viên nếu không để HTX quản lý. 

Về việc này, các xã viên, thành viên đã tố cáo lên các cấp chính quyền nhưng “các cấp chính quyền lại cho rằng việc của ông Khuê làm là đúng”.

Đem sự việc đến gặp lãnh đạo UBND TP Hòa Bình, ông Phạm Quốc Thắng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hòa Bình cho biết, HTX Nghĩa Phương không thuộc quyền quản lý của UBND thành phố. Tuy nhiên, khi tiếp nhận đơn thư phản ánh của các xã viên, UBND TP đã ra thông báo yêu cầu tạm dừng việc thực hiện thông báo số 72/TB – HTX, đồng thời cử cán bộ Ủy ban cũng như Công an thành phố xuống địa bàn nắm bắt tình hình và có biện pháp ngăn chặn, xử lý.

Cũng theo ông Thắng, UBND TP đã hướng dẫn các xã viên HTX khởi kiện ra TAND thành phố và TAND thành phố đã thụ lý vụ án.

Tuy nhiên, theo phản ánh của các thành viên, xã viên HTX Nghĩa Phương thì vụ án này chưa được TAND thành phố Hòa Bình thụ lý, theo như lời của vị Phó Chủ tịch UBND TP Hòa Bình.

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Nguyên Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam cam kết nỗ lực ứng phó với những thách thức chung

Việt Nam cam kết nỗ lực ứng phó với những thách thức chung
(PLVN) - Nhận lời mời của Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (HĐBA LHQ) với chủ đề “Quản trị toàn cầu giai đoạn sau Covid-19 và hoà bình, an ninh quốc tế” do Niger - Chủ tịch HĐBA tháng 9/2020 - tổ chức.

Mặt trái “sống ảo”

Mặt trái “sống ảo”
(PLVN) - TP HCM có không ít con hẻm, con đường, ngôi nhà cổ kính khiến giới trẻ có thể tạo ra những bức ảnh “sống ảo” tuyệt đẹp. Nhưng sự mê “sống ảo” quá mức của các bạn trẻ cũng gây nhiều phiền toái, ảnh hưởng đời sống người dân. 
Các Bộ, cơ quan ngang Bộ rà soát, kiện toàn cơ cấu tổ chức

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ rà soát, kiện toàn cơ cấu tổ chức

(PLVN) - Bộ Nội vụ vừa ban hành Công văn số 5036 về việc thực hiện Nghị định số 101/2020/NĐ-CP, Nghị định số 47/2014/NĐ-CP, Nghị định số 107/2020/NĐ-CP và Nghị định số 108/2020/NĐ-CP của Chính phủ (quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của: Bộ, cơ quan ngang Bộ; cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương).

Những chuyển biến tích cực trong các nhà trường Quân đội

Những chuyển biến tích cực trong các nhà trường Quân đội
(PLVN) - Sau 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) trong quân đội giai đoạn 2011-2020 (gọi tắt là Chiến lược), công tác GD-ĐT của quân đội đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, an ninh.

Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3

Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3
(PLVN) -  Được Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom giao quản lý 4.094m2 đất trong một một quyết định thu hồi, UBND xã Hố Nai 3 lại dễ dàng để các cá nhân, tổ chức lấn chiếm sử dụng công khai trong thời gian dài, dẫn đến tình trạng tranh chấp, khiếu kiện liên tục tại địa phương này.

Bãi tập kết cát gây ô nhiễm môi trường ở Quảng Ngãi: Xã chỉ "hành động" khi dân kêu vì sống không nổi

Bãi tập kết cát gây ô nhiễm môi trường ở Quảng Ngãi: Xã chỉ "hành động" khi dân kêu vì sống không nổi
(PLVN) - Theo phản ánh của người dân, việc tập kết cát ở khu vực đất trống trước nhà của những hộ dân sinh sống tại xóm 6, thôn Phong Niên Thượng (cách UBND xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) khoảng chừng 1 km) từ năm 2019, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?

“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?
(PLVN) - Dù phong trào “sống ảo” gây không ít phiền toái, phản cảm cho nhiều người, nhưng có luồng ý kiến cho rằng, “sống ảo” cũng rất hữu ích. Bằng chứng là ngành du lịch nội địa, ngành khách sạn - nhà hàng “ăn theo” phong trào này để “ăn nên làm ra” không ít.

Du lịch và bảo tồn đa dạng sinh học: Vất vả “song hành”

Du lịch và bảo tồn đa dạng sinh học: Vất vả “song hành”
(PLVN) - Sự phát triển “nóng” của du lịch trong vài thập kỷ qua là một trong những nguyên nhân chính gây mất cân bằng sinh thái nghiêm trọng, làm sụt giảm hơn 2/3 các quần thể sinh vật trong tự nhiên. Tuy nhiên,“sống sót” qua hai đợt bùng phát đại dịch, ngành du lịch Việt Nam ngày càng thấm thía rõ nét hơn các hình thái phát triển du lịch bền vững cùng với bảo tồn đa dạng sinh học.

Diện mạo mới của Đà Nẵng từ chương trình “5 Không, 3 Có và 4 An”

Diện mạo mới của Đà Nẵng từ chương trình “5 Không, 3 Có và 4 An”
(PLVN) - Ngày 25/9, Thành ủy, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức hội nghị đánh giá thực hiện các chương trình “5 Không”, “3 Có”, “4 An” gắn với thực hiện Chỉ thị 43-CT/TU về văn hóa, văn minh đô thị. Chương trình đã góp phần từng bước thay da đổi thịt TP. Đà Nẵng, tạo ra một diện mạo mới Thành phố năng động, thân thiện, an bình.

Tên đường và tầm nhìn quy hoạch

Tên đường và tầm nhìn quy hoạch
(PLVN) - Dư luận những ngày qua bàn tán sôi nổi câu chuyện tên đường. Khởi nguồn từ chuyện Sở VH&TT TP HCM đưa ra báo cáo tại địa phương này có 38 con đường sai tên. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬