Hệ lụy Chủ tịch xã dùng bằng giả?

(PLO) - Đang chờ nhận hình thức kỷ luật về việc dùng bằng giả thì ông Nguyễn Khắc Hòa, Chủ tịch UBND xã Hoàng Kim (Mê Linh, Hà Nội) lại bị người dân tố cáo về những sai phạm trong quản lý đất đai và có biểu hiện né tránh khi xử lý vi phạm lấn chiếm đất công của em vợ mình… 
Hệ lụy Chủ tịch xã dùng bằng giả? Gia đình ông Lưu Văn Thế tự ý trồng cây trên phần đất vốn là ngõ đi chung
Dùng bằng giả để thăng tiến
Từ Trưởng Công an xã, ông Nguyễn Khắc Hòa được bổ nhiệm chức Chủ tịch UBND xã Hoàng Kim. Tuy nhiên, khi mới “ngồi” được nửa nhiệm kỳ thì bị người dân thôn Hoàng Xá tố cáo “không học cấp 3”. Bị tố, ông Hòa liền trưng ra bản công chứng Bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) hệ bổ túc số 0602296, cấp năm 2006 mang tên Nguyễn Khắc Hòa, sinh ngày 25/1/1962, học sinh Trung tâm Giáo dục thường xuyên (GDTX) huyện Mê Linh. 
Tuy nhiên, kết quả kiểm tra cho thấy, năm 2004-2005 không có Hội đồng thi ở Trung tâm GDTX Mê Linh; còn Trung tâm GDTX thị xã Phúc Yên không có số cấp bằng 0602296 vào năm 2006, không có học viên Nguyễn Khắc Hòa trong danh sách công nhận tốt nghiệp năm 2005…Trước những tài liệu này, ông Hòa đã phải công nhận với cấp trên rằng Bằng tốt nghiệp THPT của mình là giả.
Trả lời người tố cáo, UBND huyện Mê Linh khẳng định việc kê khai và sử dụng bằng cấp giả của ông Hòa là phạm vào Điểm 3 Mục I Thông tư 03/2006/TT- BNV của Bộ Nội vụ.
Theo Thông tư số 03 nói trên thì việc “sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp đưa vào hồ sơ cá nhân để được bổ nhiệm vào chức vụ lãnh đạo” bị coi là “hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng”, phải áp dụng hình thức kỷ luật “cách chức”. Ngoài ra, Bộ Nội vụ cũng quy định Chủ tịch UBND cấp xã phải tốt nghiệp THPT.
Ông Hòa không đủ điều kiện để bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch UBND cấp xã thì đã rõ. Nhưng từ khi có kết quả xác minh “bằng giả” vào đầu tháng 7/2014 đến nay, người ta vẫn thấy ông Hòa tiếp tục được ngồi ghế Chủ tịch UBND xã Hoàng Kim, thực hiện công tác quản lý nhà nước với tư cách là người đứng đầu chính quyền địa phương.
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Trường, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho hay: “Chúng tôi sẽ sớm đưa ra hình thức kỷ luật đối với ông Hòa để ổn định tình hình địa phương. Ông Hòa là cán bộ thuộc diện Huyện ủy quản lý nên vừa qua, Thường vụ Huyện ủy đã thống nhất giao Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy tiến hành xem xét hình thức kỷ luật về mặt Đảng đối với ông Hòa”. 
Trong khi đó, ông Lưu Văn Chi, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Mê Linh cho biết thêm: “Theo quy trình thì hiện nay chúng tôi đang để ông Hòa kiểm điểm, trình bày ý kiến của mình”.
“Ngâm” đơn tố cáo vì bận… bán đất?
Ngoài hành vi dùng bằng giả, ông Hòa còn bị người dân tố cáo bán 28.000m2 đất ở khu vực Bãi Già, thôn Hoàng Kim cho Cty TNHH Việt Liên trái quy định. Thời điểm đầu năm 2013, khi Cty TNHH Việt Liên tiến hành san gạt mặt bằng để chuẩn bị trồng cây, xây nhà xưởng trên đất nông nghiệp thì bị người dân phát hiện, ngăn cản. Về việc này, UBND huyện Mê Linh cũng đã kết luận việc công dân tố cáo Chủ tịch UBND xã Hoàng Kim bán đất ở khu Bãi Già là có cơ sở.
Còn trước đây hơn một năm, ông Hòa cũng từng phải “tự phê bình” và “nghiêm túc rút kinh nghiệm” vì đã thiếu trách nhiệm, chậm trễ giải quyết đơn tố cáo ông Lưu Văn Thế - cán bộ tư pháp xã Hoàng Kim lấn chiếm đất công. Chỉ đến khi UBND huyện Mê Linh chỉ đạo quyết liệt bằng nhiều văn bản thì đến tháng 5/2013, UBND xã Hoàng Kim mới ban hành Kết luận khẳng định việc “công dân tố cáo ông Thế lấn đất là có cơ sở”. 
Như vậy, tính từ ngày UBND xã Hoàng Kim nhận đơn tố cáo của công dân đến khi có văn bản giải quyết lần đầu là 8 tháng. Sau này, UBND xã Hoàng Kim đã ban hành thêm 2 kết luận (thay thế) và một văn bản giải quyết khiếu nại đều khẳng định nội dung tố cáo ông Thế lấn đất là có cơ sở, yêu cầu ông Thế giải tỏa cây cối trồng trên đất ngõ đi của tập thể (chặn lối đi ra ao chung).
Theo UBND xã Hoàng Kim thì ngõ đi này đã được các hộ dân sử dụng để đi ra khu ao cuối làng (để tắm rửa và lấy nước ăn) từ trước năm 1986. Sau này, do hệ thống ao này bị ô nhiễm nên người dân không đi ra đây nữa. Từ đó, bố ông Thế đã chiếm dụng ngõ đi để trồng cây, gây nên tranh chấp với các hộ xung quanh từ năm 1993. Hiện, gia đình ông Thế không có bất cứ giấy tờ hợp lệ nào chứng minh quyền sử dụng hợp pháp diện tích đất này. Trong khi đó, ngõ đi vào ao tập thể đã ổn định từ lâu, là thực tế lịch sử đều đã được mọi người thừa nhận.
Đã khẳng định gia đình ông Thế lấn đất công nhưng không hiểu sao Chủ tịch UBND xã Hoàng Kim lại không ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính và quyết định cưỡng chế theo thẩm quyền để xử lý triệt để vụ việc? Cùng với việc “ỉm” đơn thì việc giải quyết vòng vèo, “câu giờ” như trên của ông Chủ tịch này khiến người tố cáo vẫn một mực khẳng định ông Hòa đã có hành vi bao che cho cấp dưới và cũng là em vợ của mình.
Đe dọa phóng viên ngay tại trụ sở UBND xã
Thời điểm hiện tại, ngoài việc có cho rằng việc lấn đất của ông Thế có sự bao che, né tránh xử lý thì một số người dân ở đây còn có đơn đề nghị cơ quan công an can thiệp, xử lý người nhà ông Thế do có hành vi đe dọa, lăng mạ và vu khống người tố cáo.
Được biết, Công an huyện Mê Linh đã có văn bản giao Đồn Công an Thạch Đà, Công an xã Hoàng Kim… kịp thời can thiệp và xử lý nếu xuất hiện các hành vi như người dân tố cáo. Nhưng xem ra người nhà ông Thế cũng chẳng coi Công an và chính quyền xã ra gì bởi ngay chiều 16/10 vừa qua, vợ và anh trai ông Thế đã xông vào tận phòng làm việc của Phó Chủ tịch UBND xã để chửi bới, dọa nạt và đòi ăn thua với phóng viên khi biết phóng viên về xã làm việc. Mặc dù đã được lãnh đạo xã giải thích nhưng hai người này vẫn hùng hổ, lớn tiếng vu khống phóng viên là “xã hội đen” về thôn gây rối, xâm phạm vào tài sản, đất đai của gia đình ông Thế. 
Vụ việc đã buộc Công an xã Hoàng Kim phải lập biên bản, ghi nhận ý kiến của phóng viên đề nghị xử lý nghiêm hành vi vu khống, đe dọa và cản trở phóng viên tác nghiệp của vợ và anh trai ông Thế theo quy định.
Khoa Lâm
Cùng chuyên mục
Gần 400 ha cao su xanh tốt bỗng nhiên... vô chủ vì bị phát hiện trồng trái phép trên đất rừng

Gần 400 ha cao su xanh tốt bỗng nhiên... vô chủ vì bị phát hiện trồng trái phép trên đất rừng

(PLVN) - Hàng trăm ha cao su xanh tốt được trồng và chăm sóc trên lâm phần thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Puch (huyện Chư Prong, tỉnh Gia Lai) đang vào mùa thu hoạch. Thế nhưng, ngay sau khi cơ quan chức năng phát hiện số cao su này được trồng trái phép trên đất rừng thì số cao su này trở thành... vô chủ. Chính quyền đang lúng túng trong việc thu mủ đối với số lượng cao su trên.

Đọc thêm

Thái Nguyên dồn sức chống dịch

Thái Nguyên dồn sức chống dịch
(PLVN) - Báo cáo nhanh tình hình hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế Thái Nguyên cho biết, qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm thường xuyên, tính đến 15h ngày 6/5/2021 trên địa bàn tỉnh không có trường hợp nhiễm Covid-19. 

Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động

Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động
(PLVN) - Ba làn sóng dịch Covid-19 trước, dệt may Việt Nam thành công nhất trong việc duy trì công việc và giữ chân người lao động, bất chấp đơn hàng phải chạy theo kiểu “ăn đong”. Đến làn sóng Covid lần thứ 4 này, tình thế lại đặt dệt may vào thế “oái ăm”. 

Xử lý dự án thua lỗ: Đảm bảo nguyên tắc thị trường

Xử lý dự án thua lỗ: Đảm bảo nguyên tắc thị trường
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa hoàn thiện Dự thảo Đề án cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2021 – 2025. Một trong những nội dung cơ bản là xử lý dứt điểm các dự án thua lỗ, kém hiệu quả của giai đoạn 2011 – 2020, trong đó có 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương.

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân
(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Gỡ “rào cản” ảnh hưởng đến hiệu quả của biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn

Gỡ “rào cản” ảnh hưởng đến hiệu quả của biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn
(PLVN) -Báo cáo của một số địa phương cho thấy, đối tượng người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên có nơi cư trú ổn định; người từ đủ 18 tuổi trở lên thực hiện hành vi xâm phạm tài sản, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của công dân là đối tượng bị lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (GDTXPTT) nhiều nhất. Tuy nhiên, việc áp dụng biện pháp này trên thực tế còn nhiều hạn chế.
Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử

Giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối trước, trong, sau bầu cử

(PLVN) - Trong Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 4/2021, Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Hà Nội ban hành Công văn thượng khẩn liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều

Hà Nội ban hành Công văn thượng khẩn liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều
(PLVN) - Chiều tối 7/5/2021, Sở Y tế Hà Nội, đơn vị thường trực của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã có công văn thượng khẩn đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo việc rà soát lập danh sách toàn bộ những người (bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người dân…) đã đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều trong thời gian từ ngày 16/4 đến ngày 7/5.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376