Hậu phiên xử Văn phòng Công chứng giả tại TP HCM: Số phận pháp lý các hợp đồng đã công chứng giả ra sao?

(PLVN) - TAND quận 9, TP HCM vừa đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Kim Nga (SN 1965, ngụ quận 2) bản án 30 tháng tù về tội “Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” theo Điều 341 BLHS 2015. Nga sử dụng con dấu, chữ ký giả để mở Văn phòng công chứng (VPCC) giả có tên Sao Bắc Đẩu.
Hậu phiên xử Văn phòng Công chứng giả tại TP HCM: Số phận pháp lý các hợp đồng đã công chứng giả ra sao? Văn phòng công chứng giả có tên Sao Bắc Đẩu.

Dùng con dấu giả, chữ ký giả để mở VPCC 

Theo cáo trạng, giữa năm 2018, thông qua mạng xã hội, Nga quen biết Lê Phương Linh (chưa rõ tung tính, lai lịch). Do Nga có nhu cầu mở VPCC nên Linh nhận làm dịch vụ với giá 1 tỷ đồng. Theo yêu cầu của Nga, VPCC có tên là Sao Bắc Đẩu. Đây cũng là tên của Công ty TNHH dịch vụ tư vấn kế toán kiểm toán Sao Bắc Đẩu AFA mà Nga góp vốn đầu tư.

Sau đó, Nga chuyển toàn bộ công ty về địa chỉ 229 đường Man Thiện, phường Hiệp Phú, quận 9. Để thực hiện việc thỏa thuận mở VPCC, Nga chuyển trước cho Linh số tiền 276 triệu. 

Vào khoảng tháng 7/2018, Linh cho xe ôm đến 229 đường Man Thiện, đưa cho Nga 3 con dấu: Dấu tròn “VPCC quận 12”, dấu chữ “công chứng viên” và dấu tên “Nguyễn Thế Thành”. Nhận được 3 con dấu trên, Nga bố trí tầng trệt của công ty làm VPCC. Nga tự niêm yết giá, giới thiệu “các dịch vụ pháp lý liên quan đến công chứng, chứng thực”.

Nga bố trí hai nhân viên tiếp nhận hồ sơ. Khi khách có nhu cầu công chứng, chứng thực, Nga là người giả chữ ký của Nguyễn Thế Thành để ký vào các văn bản công chứng, chứng thực.

Cáo trạng cáo buộc, với thủ đoạn trên, Nga đã sao y bản chính 25 tài liệu và chứng thực 4 giấy ủy quyền cho người khác. Với số thứ tự 600 ghi trên tài liệu công chứng, chứng thực, Nga cho biết là để tạo niềm tin cho khách hàng.

Nga thừa nhận, biết được 3 con dấu Linh đưa là giả, đồng thời biết mình chưa đủ điều kiện thực hiện công chứng, chứng thực nhưng vẫn làm. Nga nghĩ không ai biết được việc giả này.

Việc phát hiện, bắt quả tang VPCC giả của Nga xuất phát từ một phản ánh, nghi vấn của người dân khi thấy nơi đây đặt bảng quảng cáo rất mập mờ. Bảng hiệu ghi là Công ty TNHH DV tư vấn kế toán kiểm toán, nhà đất Sao Bắc Đẩu nhưng bên trong lại có thực hiện việc công chứng, chứng thực.

VPCC giả có tên Sao Bắc Đẩu sử dụng con dấu, chữ ký giả để công chứng, chứng thực thời điểm bị bắt quả tang.

Sau khi nắm được thông tin VPCC của Nga đang sử dụng con dấu của VPCC quận 12, Sở Tư pháp xác minh với ông Nguyễn Hoàng Vũ – Trưởng VPCC quận 12 (có trụ sở tại đường Tô Ký, phường Đông Hưng Thuận, quận 12). Ông Vũ khẳng định không hề liên kết với VPCC có tên Sao Bắc Đẩu hoặc mở chi nhánh ở nơi khác. Ông Vũ cũng không biết, không hợp tác làm việc với ông Nguyễn Thế Thành.

Ngay sau khi xác minh, Thanh tra Sở Tư pháp phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế (Công an quận 9), Phòng Kinh tế quận 9, UBND phường Hiệp Phú, Trưởng VPCC quận 12 kiểm tra tiến hành đột xuất VPCC có tên Sao Bắc Đẩu, bắt quả tang đang sao y giấy tờ xe cho một người dân.

Ngày 22/10/2018, Công an quận 9 khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nga về tội danh nêu trên. Với đối tượng Linh chưa rõ tung tích, lai lịch nên không thể làm rõ hành vi “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ, chức”. Do đó được tách ra điều tra.

Hành vi này gây nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm hại đến quản lý hành chính của Nhà nước. Xét bị cáo chưa có tiền án, tiền sự, phạm tội lần đầu, khai báo đầy đủ, nhận tội nên tuyên phạt 30 tháng tù.

Số phận những văn bản đã “công chứng, chứng thực”

Bị cáo đã trả giá cho hành vi; nhưng hậu quả pháp lý mà bị cáo để lại phải giải quyết như thế nào? Đó là sao y bản chính với 25 tài liệu và chứng thực 4 giấy ủy quyền cho người khác.

Theo LS Hứa Thị Thảo (Đoàn LS TP HCM): “Hệ lụy mà bị cáo để lại rất nghiêm trọng. May mắn là chưa phát hiện thấy bị cáo công chứng việc mua bán, vay mượn hoặc liên quan đến tài sản nào. Nói là như thế nhưng không loại trừ khả năng những người được công chứng ủy quyền sử dụng giấy ủy quyền vào mục đích gì, có thực hiện giao dịch liên quan đến tài sản hay không?”.

“Tại sao tôi nói vậy, bởi vì không có nghiệp vụ công chứng, chứng thực thì rất dễ xảy ra sai sót. Trên địa bàn TP HCM hiện nay có nhiều vụ việc tráo “sổ đỏ”, sau đó dùng giấy ủy quyền có công chứng  để bán nhà, bán tài sản. Do đó, tôi cho rằng hậu quả pháp lý là rất nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng tới nhiều người. Hiện nay chưa phát hiện nhưng nếu sau này phát hiện thì giải quyết như thế nào?”, LS Thảo nói.

Đối với việc sao y bản chính, LS Thảo nói cần phải làm rõ mục đích của khách hàng là gì.

Trả lời trách nhiệm nếu phát sinh hậu quả, theo LS Thảo: “Nếu phát sinh tranh chấp, phát sinh giao dịch khác mà tòa tuyên vô hiệu vì việc công chứng được thực hiện ở một VPCC giả mạo và phát sinh thiệt hại; thì VPCC giả, người thực hiện việc công chứng phải bồi thường. Còn người đến công chứng, chứng thực ngay tình, không có lỗi nên khi phát sinh tranh chấp, có thiệt hại, họ sẽ được bồi thường”.

Theo luật, trách nhiệm trong công tác quản lý hoạt động của VPCC trên địa bàn thuộc về UBND quận, phường. Do đó, ngoài việc bị cáo bị kết tội, những cán bộ quản lý địa bàn cũng phải chịu trách nhiệm thiếu kiểm tra, giám sát. 

Luật Công chứng nghiêm cấm mở chi nhánh, văn phòng đại diện

Theo Điều 7 Luật Công chứng năm 2014, nghiêm cấm công chứng viên, tổ chức hành nghề công chứng mở chi nhánh, văn phòng đại diện, cơ sở, địa điểm giao dịch khác ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng.

Việc đặt tên VPCC phải tuân thủ theo Điều 22 Luật Công chứng. Theo đó, tên gọi VPCC phải bao gồm cụm từ “VPCC”, kèm theo sau là họ tên trưởng văn phòng hoặc họ tên CCV hợp danh của VPCC.  

Theo Điều 74 Luật Công chứng năm 2014: “Các cá nhân, tổ chức không đủ điều kiện hành nghề công chứng mà hành nghề công chứng dưới bất kỳ hình thức nào thì phải chấm dứt hành vi vi phạm, bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật”.

“Theo quy định trên, cá nhân, tổ chức vi phạm ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là hủy bỏ giấy tờ đã công chứng giả và bị buộc nộp lại số tiền thu lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm. Và nếu có thiệt hại xảy ra thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật”, LS Hứa Thị Thảo nói.

Bùi Yên
Loading...

Cùng chuyên mục

Dự án Khu dân cư Tràng An - Bạc Liêu có dấu hiệu 'lợi ích nhóm'?

Dự án Khu dân cư Tràng An - Bạc Liêu có dấu hiệu 'lợi ích nhóm'?

(PLVN) - Khi thu hồi 68 ha đất cho dự án này, UBND tỉnh Bạc Liêu từng nêu ra mục đích “đáp ứng nhu cầu cho nhiều ngàn người dân có đất ở, nhà ở”; “khai thác có hiệu quả đất”; “đưa Bạc Liêu trở thành đô thị xanh, sạch”. Thế nhưng 10 năm qua, Dự án Khu dân cư Tràng An (phường 7, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) đã trở thành “điểm nóng” khiếu kiện, khiếu nại đất đai; dấu hiệu vi phạm một số quy định về đất đai, đầu tư, xây dựng đô thị; có dấu hiệu “lợi ích nhóm”.

Đọc thêm

Loading...
Thu Trà Sư

Thu Trà Sư

(PLVN) - Nắng hè chói chang và những cơn mưa thu càng nuôi dưỡng sự tốt tươi cho nơi quần tụ của khoảng 140 loài thực vật, hàng trăm loài động vật quí hiếm và côn trùng các loại. Sự kỳ thú của thiên nhiên luôn mang lại nguồn cảm hứng bất tận cho con người, nhất là giới văn nghệ sĩ. Rừng tràm Trà Sư khiến cho chúng ta biết trân trọng và bảo tồn những gì của Đất Trời phương nam đã ban tặng. Điểm du lịch hấp dẫn của người thích trải nghiệm và những ai đam mê nghiên cứu khoa học.

Kon Tum: Doanh nghiệp bị "bức tử" trước quyết định thu hồi Dự án bất chấp hậu quả của Huyện Kon Plông

Kon Tum: Doanh nghiệp bị "bức tử" trước quyết định thu hồi Dự án bất chấp hậu quả của Huyện Kon Plông
Dự án trồng rau hoa xứ lạnh, nuôi trồng cây cấy mô- Xây dựng khu du lịch sinh thái tại tiểu khu 487, thôn Măng Đen, xã Đăk Long, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đã được UBND huyện Kon Plông phê duyệt chủ trương đầu tư tại Công văn số 310/CV-UBND ngày 28/5/2010 đang được triển khai thì bất ngờ nhận được thông báo thu hồi chủ trương đầu tư. Nhà đầu tư Chu Thị Loan - chủ đầu tư dự án - bức xúc trước sự "nhiệt tình" làm việc và ra quyết định của UBND Huyện Kon Plông.

Cách tra cứu trực tuyến mã số sổ BHXH và quá trình đóng BHXH?

Cách tra cứu trực tuyến mã số sổ BHXH và quá trình đóng BHXH?
(PLVN) - Bạn đọc từ email: Hoangnguyen251…@gmail.com hỏi: Năm 2017, tôi làm việc tại Công ty TNHH Thanh Niên Xung Phong, tham gia đóng BHXH từ tháng 03 đến tháng 06/2017 và đã chốt sổ BHXH sau khi nghỉ việc. Đến tháng 10/2017, tôi chuyển sang Công ty TNHH TERUMO BCT Việt Nam; tôi đã cung cấp cho công ty mã số sổ BHXH của tôi nhưng đến tháng 04/2019, khi tôi nghỉ việc và chốt sổ BHXH thì được nhận một mã số mới. Vậy, đâu mới là số sổ BHXH của tôi? Làm sao để tra cứu trực tuyến mã số sổ BHXH cũng như quá trình đóng BHXH?

VFF không bỏ rơi cầu thủ bị chấn thương

VFF không bỏ rơi cầu thủ bị chấn thương
(PLVN) - Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho rằng thông tin việc VFF bỏ rơi cầu thủ khi bị chấn thương là không chính xác. Cầu thủ ĐTQG Quế Ngọc Hải và cầu thủ ĐT U22 QG Nguyễn Trọng Đại bị chấn thương luôn nhận được chăm sóc tận tình từ VFF.

Ấn tượng từ 5 năm tái cấu trúc VNPT

Ấn tượng từ 5 năm tái cấu trúc VNPT
(PLVN) - VNPT trở thành một “hình mẫu bùng nổ trong lĩnh vực viễn thông” là đánh giá của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ dành cho Tập đoàn VNPT sau quãng thời gian 5 năm vừa tái cấu trúc, vừa sản xuất kinh doanh mà vẫn tăng trưởng lợi nhuận cao và ổn định, đảm bảo đời sống cho hàng chục ngàn lao động. 

Phiên xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La bị hoãn: Không nên để pháp luật bị coi thường

Phiên xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La bị hoãn: Không nên để pháp luật bị coi thường
(PLVN) - Phiên tòa xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La phải hoãn vì một lý do khó có thể chấp nhận: 91 người được triệu tập đến phiên tòa mà có tới 76 người vắng mặt. Đáng chú ý là trong số đó có những người giữ cương vị chủ chốt trong bộ máy Nhà nước tại địa phương như Phó Chủ tịch tỉnh hay Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo,...

Nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo trong quân đội

Nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo trong quân đội
(PLVN) - Giữa tháng 9 này, các nhà trường quân đội đồng loạt khai giảng năm học mới. Thực hiện “Chiến lược phát triển giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) trong quân đội giai đoạn 2011-2020”, yêu cầu bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa đòi hỏi công tác GD-ĐT, huấn luyện của quân đội phải có bước phát triển mới, sát thực tiễn huấn luyện chiến đấu.
Học viện Quốc phòng khai giảng năm học 2019-2020

Học viện Quốc phòng khai giảng năm học 2019-2020

(PLVN) - Sáng 16/9, Học viện Quốc phòng đã tổ chức Lễ khai giảng năm học 2019-2020. Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và phát biểu chỉ đạo. Cùng dự có các đồng chí: Mai Văn Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.