Hậu Giang: Kết luận giám định có nói lên tất cả?

(PLO) -Một vụ tại nạn giao thông gây chết người xảy ra ở huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang khiến cơ quan điều tra lúng túng vì sau thời gian dài không xác định được người điều khiển phương tiện gây tai nạn. Nhưng khi vụ án được phục hồi điều tra, hai nhân chứng trực tiếp nhìn thấy người điều khiển phương tiện gây tai nạn lại không được cơ quan tiến hành tố tụng “quan tâm”? 

Hậu Giang: Kết luận giám định có nói lên tất cả? Tường trình của hai người dân “tố” bị ĐTV hù dọa, mớm cung.
Ai là người điều khiển phương tiện!?
Chiều 28/7/2013, ông Lê Minh Đảo (SN 1969, ngụ ấp Phương Quới A, xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) điều khiển xe máy BSK 83H4 -3332 từ hướng Long Mỹ về xã Long Trị A thì xảy ra va chạm với xe mô tô BKS 95DB - 00500 đi chiều ngược lại, trên xe có La Phúc Thành (SN 1996, ngụ ấp 4, xã Long Trị A, huyện Long Mỹ) và Trần Chí Trung (SN 1993, ngụ thị xã Long Mỹ). Vụ tai nạn khiến ông Đảo bị thương nặng và tử vong trên đường đi cấp cứu, Thành và Trung bị thương. 
Cơ quan điều tra (CQĐT) Công an huyện Long Mỹ đã khởi tố vụ án vì cho rằng vụ tai nạn giao thông (TNGT) có dấu hiệu tội phạm, lỗi thuộc về người điều kiển xe mô tô 95DB – 00500 nhưng không làm rõ được Thành hay Trung là người điều khiển phương tiện. 
11 tháng sau, ngày 17/3/2015, CQĐT có quyết định phục hồi điều tra và chuyển vụ án về CQĐT Công an tỉnh Hậu Giang. Ngày 4/6/2015, CQĐT Công an tỉnh Hậu Giang ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với La Phúc Thành về tội “Vi phạm qui định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”. 
Theo Cáo trạng, ngày 28/7/2013, Thành chở Trần Chí Trung và rủ thêm một số bạn bè đến nhà Đào Thái Bình tổ chức ăn nhậu. Đến 14 giờ cùng ngày, Thành, Trung, Bình và Duy tiếp tục đến nhà Lê Minh Luân (ở ấp 7, xã Long Trị A) nhậu đến 16 giờ cùng ngày thì Trung say nên đi ngủ. Những người còn lại tiếp tục rủ nhau đi hát karaoke và uống bia. Một lúc sau, Thành lấy xe 95DB-00500 về trước và ghé nhà Luân chở Trung về thị trấn Long Mỹ. Khi về đến ấp 4, xã Long Trị A thì gây tai nạn khiến ông  Đảo tử vong. 
Tuy nhiên, Thành một mực kêu oan và cho rằng: khi về thì mình điều khiển xe chở Trung nhưng khi vào đổ xăng thì Thành có tin nhắn của bạn gái nên Trung dành điều khiển xe, chạy một đoạn thì gây TNGT. 
Hù dọa nhận chứng?
 Trong quá trình điều tra, CQĐT Công an Hậu Giang có quyết định trưng cầu giám định, gửi hồ sơ photo và bản ảnh đến Phân viện Khoa học Hình sự (KHHS) tại TP.HCM. Ngày 29/5/2015, Phân viện KHHS có kết luận: “Tại thời điểm xảy ra TNGT, La Phúc Thành là người điều khiển xe mô tô  BS 95DB-00500. Như vậy, sau 2 năm, chỉ qua hồ sơ photo và bản ảnh hiện trường là cơ quan giám định biết được người cầm lái?! 
Ngoài kết luận giám định trên thì cơ quan tố tụng còn có lời khai hai nhân chứng là ông Nguyễn Văn Hiệp và bà Võ Thị Đỗ (cùng 94 tuổi) khẳng định Trần Chí Trung không chở La Phúc Thành vì Trung xỉn rượu nên Thành chở về. 
Trong khi đó, người trực tiếp thấy Trung là người điều khiển xe chở Thành, tuy đã được Điều tra viên (ĐTV) mời làm việc nhiều lần nhưng không được đưa vào tham gia tố tụng với tư cách nhân chứng
 Chị Đặng Thị Hồng Nhung (SN 1997, ngụ tại Ấp 4 xã Long Trị A, huyện Long Mỹ) cho biết, “Tôi thấy hai người thanh niên chạy xe qua mặt tôi. Người thanh niên ốm chở người thanh niên mập”. Khi tai nạn xảy ra, chị Nhung có tới hiện trường và cho biết: “Người thanh niên mập lúc đầu mặt hướng về Long Mỹ, tôi nghe la lên là con ông Tư Nghệ, kế đó tôi mới nhận ra Thành con ông Tư Nghệ”. 
Còn bà Nguyễn Thị Ví (SN 1958, ngụ ấp 4, xã Long Trị A, Long Mỹ) khai với ĐTV “Khi đến cầu Kinh Ông Cả, tôi thấy một chiếc xe mô tô màu đỏ chạy từ Cây xăng Bé Ngân ra, đi trên xe là hai thanh niên. Tôi xác định người điều khiển xe là thanh niên tướng người nhỏ con điều khiển, còn phía sau là thanh niên lớn người, gục đầu vào lưng người điều khiển, hai tay bấm điện thoại gì đó. Lúc xe mô tô chạy từ cây xăng ra đường thì người thanh niên ngồi sau gục đầu vào lưng người điều khiển nên tôi không biết là ai nhưng khi xe chạy lên dốc cầu, vừa ngang qua xe tôi thì người ngồi sau ngước mặt lên nên tôi mới biết là Thành con ông Tư Nghệ ở gần nhà”.
Theo tường trình, thì ngày 2/2/2015, chị Nhung được mời lên làm việc với ĐTV Lê Quốc Hội và Tuân. Tại đây, hai người này có dấu hiệu hù dọa: “nếu khai không đúng, tội sẽ nặng bằng người gây tai nạn. Làm chứng không sợ thằng Trung trả  thù sao? Nếu khai thằng ốm (Trung) chạy. Sau này Công an sẽ đem xe qua trường bắt và công bố các nơi em sẽ không xin được việc làm ở đâu hết, rồi tương lai em sẽ ra sao?”. 
Tương tự, bà Nguyễn Thị Ví cũng có tờ trường trình “tố” ĐTV. Theo đó, bà được ĐTV mời lên “làm việc” từ 13giờ 30 phút đến 20 giờ 20 phút ngày 2/2/2015. Trong 7 giờ chờ đợi và được “làm việc”, ĐTV yêu cầu nhân chứng sửa lời khai chỉ với một nội dung duy nhất “phải khai thằng mập (tức Thành) chạy”. 
“Chú Hội nói là vợ của người chết (nạn nhân Đảo) đi cầu hồn nói là Thành chạy. Rồi nói tới nói lui thì Hội cứ kêu tôi suy nghĩ và sửa đổi lời khai và khi ra Tòa sẽ giữ bí mật là không cho biết tôi là nhân chứng. Tôi trả lời là tôi thấy sao tôi nói vậy, dù có đi tới đâu tôi cũng không sửa lời khai, tôi không làm được”, bà Ví cho biết thêm.
Luật sư Huỳnh Quốc Nam, Công ty Luật Đông Nam Á, Đoàn Luật sư TP.Cần Thơ: Qua nghiên cứu hồ sơ vụ án cho thấy, hai nhân chứng trực tiếp nhìn thấy người điều khiển phương tiện gây ra vụ TNGT đã có lời khai trước CQĐT. Những lời khai này là chứng cứ rất quan trọng để làm rõ vụ án, làm rõ người điều khiển phương tiện gây ra tai nạn nhưng không được đưa vào làm chứng cứ là thiếu khách quan và không thuyết phục, làm sai lệch vụ án, dễ dẫn đến oan sai cho người vô tội. Trong khi đó, Kết luận giám định lại dựa trên hồ sơ mà CQĐT cung cấp là những hồ sơ photo và bản ảnh hiện trường tai nạn không đầy đủ, thời gian giám định lại sau gần hai năm khi xảy ra tai nạn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả giám định, dễ dẫn đến sai sót. Ngoài ra, hai nhân chứng có bản tường trình cho rằng mình bị ĐTV hù dọa, mớm cung nhưng cơ quan tố tụng không xem xét, làm rõ. 
Trần Nam
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Thủ tướng chỉ ra 2 nhóm nhiệm vụ cần làm để chăm lo cho cựu thanh niên xung phong

Thủ tướng chỉ ra 2 nhóm nhiệm vụ cần làm để chăm lo cho cựu thanh niên xung phong
(PLVN) - Để tiếp tục chăm lo đời sống cho cựu thanh niên xung phong có đời sống vật chất, tinh thần ngày càng đầy đủ, tốt đẹp hơn và phát huy hiệu quả của thanh niên xung phong trong thời kỳ mới, Thủ tướng đề nghị Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam cùng các cấp, các ngành tập trung thực hiện tốt hai nhóm nhiệm vụ chủ yếu.

Triển khai loạt quyết định về công tác cán bộ cấp cao

Triển khai loạt quyết định về công tác cán bộ cấp cao
(PLVN) - Ngày 14/7, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao quyết định của Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế và quyết định của Thủ tướng Chính phủ giao quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đối với GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế. Bộ Tài chính cũng đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Thứ trưởng Bộ Tài chính.

Pháp cung cấp cho Ukraine 20 tàu tuần tra

Pháp cung cấp cho Ukraine 20 tàu tuần tra
(PLVN) - Đại sứ Pháp tại Ukraine Etienne de Poncins cho biết Pháp và Ukraine trong vào tuần tới sẽ ký thỏa thuận về việc cung cấp 20 tàu tuần tra của Pháp cho Ukraine. 

Một Man United dần “lột xác” và chiếc vé dự UEFA Champions League đã rất gần

Một Man United dần “lột xác” và chiếc vé dự UEFA Champions League đã rất gần
(PLVN) - Dù vẫn ở nhóm cạnh tranh tấm vé dự Champions League nhưng có lẽ ít người nghĩ họ “có cửa” bởi phong độ thất thường của mình. Vậy mà trở lại sau đại dịch Covid-19, Man United đã gần như “lột xác” hoàn toàn. Hiện tại là hình ảnh một “quỷ đỏ” hết sức mạnh mẽ và cơ hội dự giải đấu cao nhất châu Âu có lẽ đã nằm trong tầm tay. 
Người cựu chiến binh vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Người cựu chiến binh vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

(PLVN) - “Thầy Khmer” là cái tên thân thương mà nhiều thế hệ học viên dành cho người cựu chiến binh Công an nhân dân vũ trang (tiền thân của Bộ đội Biên phòng ngày nay) Trần Quang Du. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quốc tế với nước bạn Campuchia, hơn 40 năm qua, ông Du tiếp tục trở thành chiếc cầu nối vun đắp tình hữu nghị đoàn kết gắn bó ngày càng bền chặt giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh
(PLVN) - Liên quan đến vụ bạo hành học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) có văn bản chỉ đạo, Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về vụ việc.

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an
(PLVN) - Nhân dịp Việt Nam hoàn thành 6 tháng đầu năm 2020 trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có bài viết về chủ đề với tiêu đề “Nhìn lại sáu tháng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và định hướng phát huy vai trò, đóng góp của Việt Nam thời gian tới”. PLVN trân trọng giới thiệu bài viết. Tít bài do PLVN đặt.
Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

(PLVN) - Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong. Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng.

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam
(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích
(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt
(PLVN) - Không chỉ biết đến là những người có mối quan hệ khăng khít với nhau trong hoạt động showbiz, những hội bạn thân này còn khiến nhiều người hâm mộ phải trầm trồ mỗi khi xuất hiện cùng nhau.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬