Hậu Giang: Dân “khóc ròng” vì Cụm Công nghiệp ô nhiễm

(PLO) - Đông đảo người dân hai phường Lái Hiếu và Hiệp Thành, TX Ngã Bảy (Hậu Giang) đang rất hoang mang bức xúc khi phải sống chung với ruồi, mùi hôi, khói bụi... phát ra từ Cụm Công nghiệp - Tiểu thủ Công nghiệp (CN-TTCN) Hiệp Thành. 
Hậu Giang: Dân “khóc ròng” vì Cụm Công nghiệp ô nhiễm Người dân phải sống trong cảnh phủ màn lưới che khắp nhà để “đối phó” với ruồi, mùi hôi, khói bụi

Ăn không ngon, ngủ không yên

Hoang mang về việc xả thải gây ô nhiễm môi trường làm xáo trộn cuộc sống của người dân, đông đảo bà con bức xúc. Ông Hoàng Công Hậu (khu vực 3, phường Lái Hiếu) cho biết, khu vực này cùng một lúc người dân phải chịu sự ô nhiễm từ 3 Cty.

“Hôi không chịu nổi, hết mùi hôi này đến mùi hôi khác. Đầu tiên là mùi hôi từ bã mía của Nhà máy đường Phụng Hiệp, những lúc vận chuyển bã mía xuống ghe đem đi nơi khác thì mùi bốc lên nồng nặc không chịu nổi. Tiếp đó là mùi hôi từ khí thải của Cty Phân bón hữu cơ đậm đặc; có lúc hàng loạt cây trồng của người dân bị chết đứng do khí thải có chứa hóa chất của Cty Phân bón này... Đến nay người dân phải gánh chịu thêm mùi tanh, hôi của cá tra từ Cty Biển Đông. Mùi hôi nồng nặc vào ban đêm, không sao ngủ được; có những lúc đang ngủ lại giật mình vì hôi thối” - ông Hậu nói.

Chung nỗi bức xúc, ông Trần Thanh Tuấn (khu vực 3, phường Lái Hiếu) cho hay, nước sông nơi đây cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ việc xả thải của Cty Biển Đông. “Nhiều hôm đi giăng lưới ở dưới sông, tôi nhìn thấy nước lợn cợn, mỡ và da cá tra trôi lềnh bềnh... có bữa mỡ cá dính vào lưới không sao lấy ra được. Hôm nào mà lội từ dưới sông lên thì y như rằng là bị mỡ bám, hôi khó chịu và gây ngứa ngáy...” - ông Tuấn nói.

Nhà ở giáp với Cty Phân bón hữu cơ đậm đặc, bà Tô Kim Huệ (khu vực 5, phường Hiệp Thành) bức xúc, đã 7-8 năm nay, từ khi Cty phân bón đi vào hoạt động thì bắt đầu có mùi hôi, khói bụi... “Lúc nào bụi cũng mịt mù và hôi thối; đồ ăn, thức xuống vừa để xuống thì ruồi bu lại cả bầy, ăn cơm là phải vô mùng ngồi ăn, đúng là ăn không ngon ngủ không yên”. Tương tự, bà Nguyễn Thị Châu (khu vực 5, phường Hiệp Thành) mong sao sớm được thoát khổ cảnh ô nhiễm “triền miên”, bà Châu cho nói: “Quần áo phơi bên ngoài cũng bị ám mùi hôi, đi đến đâu cũng phảng phất mùi hôi. Nhiều bữa quần áo hôi quá phải giặt lại, chờ đến khi nào mùi hôi ít lại mới dám đem ra phơi”.

Một người dân khác ở cạnh Nhà máy đường Phụng Hiệp cho biết bị ảnh hưởng trực tiếp từ khói bụi và tiếng ồn từ nhà máy đường. “Mỗi ngày phải quét nhà gần chục lần, vừa mới quét là đã có bụi, đi qua đi lại một chút là chân đã bị dơ. Nhà cửa lúc nào cũng phải đóng kín, thậm chí phải che cao su để chắn bụi... Vài bữa mùa mưa tới thì mùi bã mía lại nồng nặc hơn, dân lại sắp chịu khổ!”. 

Theo ghi nhận của PV, người dân đang rơi vào tình cảnh “1 cổ 3 tròng”, cùng một lúc phải chịu sự “tra tấn” từ 3 Cty gây ô nhiễm; bà con phải dùng màn lưới che, cao su, cửa kính để “đối phó” với ruồi, mùi hôi, khói bụi… Trước thực trạng trên, người dân đã nhiều lần kiến nghị đến các đơn vị chức năng, thậm chí là gọi điện thoại báo trực tiếp đến Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TX Ngã Bảy nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết. 

Có mùi hôi... kiểm tra lại bớt

Trao đổi với PV Báo PLVN, ông Phạm Hoài Bạch - Phó Chủ tịch UBND phường Hiệp Thành xác nhận: “Khu này (Cụm CN-TTCN tại phường Hiệp Thành - PV) ô nhiễm lâu rồi, đã có kiểm tra nhiều lần nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn tái diễn. Có 3 Cty trong Cụm công nghiệp này, Nhà máy đường phát sinh mùi; Cty Thủy sản Biển Đông và Phân bón Đậm Đặc phát sinh mùi và nước thải, người dân từ 2 phường Hiệp Thành và Lái Hiếu đều bị ảnh hưởng. Cty mía đường thì người dân ít phản ánh nhưng từ khi có Cty Biển Đông và Phân bón người dân phản ánh rất nhiều”.

Vị phó Chủ tịch này cho biết thêm, phường đã nhận được đông đảo phản ánh của bà con cử tri, lãnh đạo UBND TX Ngã Bảy đã chỉ đạo phường phối với các ngành chức năng để giám sát.

Nói về tình trạng 3 Cty gây ô nhiễm, bà Nguyễn Thị Kim Linh - chuyên viên Phòng TN-MT TX Ngã Bảy cho biết, Phòng đã có phản ánh về Sở TN-MT, Sở đã tiến hành kiểm tra đang chờ kết quả. Trước đó, Công an tỉnh đã từng có quyết định xử phạt vấn đề ô nhiễm môi trường tại Cụm này.

Còn ông Lê Văn Ngọt, Trưởng ban Quản lý Cụm CN-TTCN TX Ngã Bảy cho hay: “Đoàn Sở TN&MT Hậu Giang có đi kiểm tra nhưng chưa nghe kết luận của Đoàn. Hiện, Cty Biển Đông đang có cái đơn xin mở rộng diện tích sản xuất”. 

Lý giải về việc chưa có khu xử lý chất thải tập trung, ông Ngọt nói: “Mình có quy hoạch nhưng chưa có kinh phí”.

Ông Trương Minh Chín - Chánh Văn phòng UBND TX Ngã Bảy thì cho biết: “Trong quy hoạch phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung nhưng do chưa có nguồn vốn nên chúng tôi chưa triển khai. Bây giờ nếu có người dân phản ánh là thành lập đoàn xuống xử lý ô nhiễm môi trường. Ở đây Sở TN-MT cũng thường xuyên xuống kiểm tra, sở dĩ người dân phản ánh là vì lâu lâu có mùi hôi nhưng xuống kiểm tra lại bớt, chúng tôi cũng đang khắc phục” - ông Chín nói.

Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh vấn đề này.

Cụm Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp phường Hiệp Thành với quy mô 24,7ha được thành lập vào năm 2001 theo Quyết định số 75/2001/QĐ-UBND  ngày 27/12/2001 của UBND tỉnh Cần Thơ về việc phê duyệt thiết kế quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 với diện tích 24,66ha. Hiện có 4 nhà thầu đầu tư đi vào hoạt động tại Cụm gồm: Cty CP mía đường Cần Thơ (diện tích 2,7ha); Cty TNHH phân bón hữu cơ đậm đặc (diện tích 6,6ha); Cty TNHH thủy sản Biển Đông - Hậu Giang (diện tích 4,3ha) và Cty TNHH Vạn Thành diện tích 1,5ha.
Thành Thật - Đinh Thương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ có 347 đại biểu chính thức tham dự

Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ có 347 đại biểu chính thức tham dự
(PLVN) - Ngày 21/9, Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ tổ chức họp báo thông tin, tuyên truyền về Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Theo đó, đại hội diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 23-25/9 với sự tham dự của 418 đại biểu, trong đó có 347 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 52.828 đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Liên tiếp bắt giữ các vụ buôn lậu thuốc bắc

Liên tiếp bắt giữ các vụ buôn lậu thuốc bắc

(PLVN) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, mới đây, Đội QLTT số 3, Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn liên tiếp phát hiện và bắt giữ số lượng lớn nguyên liệu thuốc đông y do các đối tượng nhập lậu đưa vào nội địa tiêu thụ.

Vụ Chủ tịch huyện Thường Tín bị dân khởi kiện ra tòa: Dừng phiên tòa để làm rõ nguồn gốc hơn 4.000 m2 đất nằm ngoài quyết định giao thầu

Vụ Chủ tịch huyện Thường Tín bị dân khởi kiện ra tòa: Dừng phiên tòa để làm rõ nguồn gốc hơn 4.000 m2 đất nằm ngoài quyết định giao thầu
(PLVN) - Tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX đã quyết định cho tạm ngừng phiên tòa để xác minh, thu thập bổ sung tài liệu, chứng cứ liên quan đến nguồn gốc hơn 4.000 m2 đất nằm ngoài diện tích giao thầu của UBND xã Tự Nhiên giao cho ông Nguyễn Việt Hồng vào năm 1997 nhưng lại nằm trong số diện tích bị UBND huyện Thường Tín cưỡng chế, bắt ông khắc phục hậu quả.
Khởi nghĩa Bắc Sơn: Động lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn

Khởi nghĩa Bắc Sơn: Động lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn

(PLVN) - Lễ kỷ niệm 80 năm ngày khởi nghĩa Bắc Sơn (27/9/1940-27/9/2020) được tổ chức với vai trò khẳng định vị trí, tầm vóc, giá trị lịch sử to lớn của cuộc khởi nghĩa đánh dấu bước trưởng thành của cách mạng tỉnh Lạng Sơn nói riêng, sự phát triển của Cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương trong những năm đầu thế kỷ XX nói chung.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề cao vị trí, vai trò, tầm quan trọng của lực lượng Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề cao vị trí, vai trò, tầm quan trọng của lực lượng Công an
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh vị trí, vai trò, tầm quan trọng của Công an nhân dân Việt Nam, cùng với Quân đội nhân dân Việt Nam như hai cánh chim hòa bình, hai lực lượng quan trọng, là thanh kiếm và lá chắn để giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi để xây dựng và bảo vệ đất nước. 

WHO chấp thuận việc điều trị Covid-19 bằng thảo dược

WHO chấp thuận việc điều trị Covid-19 bằng thảo dược
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phê duyệt quy trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III đối với các loại thuốc thảo dược châu Phi như một phương pháp điều trị tiềm năng cho Covid-19, trên trang web chính thức của tổ chức viết.
Thủ tướng Anh Churchill từng ra lệnh giấu chuyện đĩa bay?

Thủ tướng Anh Churchill từng ra lệnh giấu chuyện đĩa bay?

(PLVN) - Các tài liệu được Bộ Quốc phòng Anh giải mật năm 2010 cho thấy, ở những năm 50 của thế kỷ trước, Chính phủ nước này coi đe dọa từ các vật thể bay không xác định (UFO) nghiêm trọng đến mức giới lãnh đạo tình báo Anh đã phải lập một ủy ban gồm các chuyên gia để hàng tuần viết báo cáo liên quan tới UFO, tổ chức họp bàn thường xuyên để bàn bạc về sự sống ngoài hành tinh.

Vụ Đường “Nhuệ” thu “phế” hỏa táng người chết: Công an Thái Bình khởi tố thêm Cường “Sơn La“

Vụ Đường “Nhuệ” thu “phế” hỏa táng người chết: Công an Thái Bình khởi tố thêm Cường “Sơn La“
(PLVN) - Quách Việt Cường (biệt danh Cường "Sơn La", SN 1974) là đối tượng thứ 06 bị cơ quan công an tỉnh Thái Bình tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra, xử lý về hành vi có dấu hiệu phạm tội "Cưỡng đoạt tài sản" trong vụ việc thu "phế" hỏa táng người chết tại Thái Bình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬