Hàng trăm ha đất hoang hóa ở Đà Nẵng vì doanh nghiệp chây ì hoàn thổ

(PLVN) - Hàng trăm ha đất đang bỏ hoang hóa tồn tại ở Đà Nẵng là hậu quả từ việc khai thác đất, đá của các doanh nghiệp (DN) để lại nhưng chưa được hoàn thổ, phục hồi như hiện trạng ban đầu. Cho đến nay, hệ lụy từ các mỏ khai thác đất, đá đang là vấn đề nhức nhối của chính quyền và người dân nơi đây.
Hàng trăm ha đất hoang hóa ở Đà Nẵng vì doanh nghiệp chây ì hoàn thổ Vùng đất hoang hóa từ lâu trên địa bàn xã Hòa Phước do tình trạng khai thác đất, đá không hoàn thổ.

Thôn “sa mạc” nhưng bị ngập lụt mùa mưa

Đến nhiều địa phương ở huyện Hòa Vang, nhiều người dễ dàng nhận thấy, hậu quả môi trường bị xâm hại do việc khai thác mỏ đất, đá gây nên rất nặng nề. Rõ nhất là tình trạng hàng trăm ha đất đang bỏ hoang hóa.

Trước thực tế trên, từ giữa năm 2017, Sở Tài nguyên- Môi trường (TN-MT) TP Đà Nẵng thành lập Đoàn giám sát, kiểm tra công tác cải tạo, phục hồi môi trường theo Đề án đóng cửa mỏ, cải tạo, phục hồi môi trường đã được TP phê duyệt. Tuy nhiên, sau gần 2 năm, tất cả vẫn không hề chuyển biến. 

Thôn Phước Thuận, xã Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang), nhiều năm qua quanh đi quẩn lại vẫn cảnh núi đồi bị cạo trọc, nham nhở một màu vàng ối, kéo dài đến nhức mắt. Ông Lê Văn Tuân, trưởng thôn Phước Thuận chua chát cho biết, cả thôn có 187 hộ dân, nhưng có tới gần 15% là hộ nghèo và “với tình hình này sẽ còn nghèo nữa”.

Ông Tuân chỉ tay về phía trước ngôi nhà, nói: “Đó, mọi người thử nhìn coi, hơn 10 năm qua, bao quanh thôn là mười mấy cái mỏ khai thác đất, chế biến đá. Ngọn núi đầu thôn, ngày xưa xanh mướt bởi cây lá, nay chỉ rặt màu đất khô khốc. Từ năm 2010 đến nay, hơn 20 ha ruộng màu mỡ, nuôi sống cả thôn đã bị bồi lấp, trở nên khô cằn, không thể nào trồng được bất cứ cây gì nữa”.

Ông Tuân nói thêm, trước đây nguồn nước tưới tiêu cho cánh đồng của thôn, nhờ vào nguồn chảy từ khe núi như hố Trầu, hố Bạc, hố Riều... 10 năm qua, các mỏ khai thác đất đá đã cắt ngang mạch nước, lấp kín dòng chảy, cả thôn đã trở thành sa mạc... Nhưng vì các khe, rãnh thoát nước bị bồi lấp, nên hễ mùa mưa đến, cả thôn Phước Thuận lại bị nước ứ đọng và xảy ra tình trạng ngập lụt.

 Không chỉ thôn Phước Thuận, cho đến nay, cả xã Hòa Nhơn, mặc dù không còn DN nào khai thác đất đồi, nhưng hiện trạng để lại đập vào mắt mọi người vẫn cảnh hàng trăm ha đồi núi trơ trọi, hoang hóa, phí phạm, nguy cơ sạt lở đất có thể xảy ra bất cứ lúc nào. 

DN vẫn "lơ" thực hiện cam kết hoàn thổ

Tìm hiểu của PLVN, cả xã Hòa Nhơn hiện có 8 mỏ khai thác đất đồi đã đóng cửa. 2 mỏ đất đồi ở thôn Thạch Nham Đông của Công ty TNHH Vạn Tường; mỏ đất đồi tại thôn Thạch Nham Tây của Công ty TNHH Xây dựng thương mại, dịch vụ Đại Hồng Tín, không lập hồ sơ đóng cửa mỏ và cải tạo, phục hồi môi trường nên UBND TP đã có công văn giao UBND huyện Hòa Vang chọn đơn vị có năng lực tiến hành cải tạo, phục hồi môi trường. 

3 mỏ đất đồi khác tại thôn Thạch Nham Đông của DN tư nhân Tiến Thanh, Công ty TNHH Phúc Đặng, Công ty TNHH Du lịch- đầu tư Sơn Hải đang tiến hành san gạt, ổn định bờ tầng và trồng cây xanh theo đề án đóng cửa mỏ và cải tạo, phục hồi môi trường đã được phê duyệt vào giữa năm 2017. Thôn Phước Thuận có mỏ đất đồi của Công ty CP Xây dựng và Thương mại Cảng Đà Nẵng đang lập hồ sơ đóng cửa mỏ...

Trong khi đó, thôn An Tân, xã Hòa Phong (huyện Hòa Vang), khu mỏ đất do Tổng Công ty Xây dựng Công trình giao thông 5 dừng khai thác đã gần 2 năm nay theo Quyết định số 3449/QĐ-UBND TP. Tuy nhiên,  đơn vị được cấp phép khai thác mỏ không hề có biện pháp nào phục hồi cải tạo môi trường.

Hiện trạng mỏ là các vách núi đồi dựng đứng  khiến cho người dân sinh sống gần khu vực luôn lo sợ đất, đá sạt lở, đổ sập xuống mỗi khi có mưa to. Cũng tại khu vực  thôn An Tân, khu mỏ khai thác đất đồi của Công ty CP Xây dựng và thương mại Thùy Dương đã đóng cửa mỏ 4 năm nay, nhưng vẫn chưa hoàn thành việc cải tạo, phục hồi mặt bằng. 

Thời gian qua, người dân địa phương đã nhiều lần đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra, buộc DN thực hiện đúng cam kết hoàn thổ, trả lại mặt bằng để người dân sản xuất sau khi giấy phép hết thời hạn, nhưng vẫn chưa được thực hiện. 

Theo thống kê của Sở TN-MT, hiện Đà Nẵng có 33 mỏ khai thác đất, đá đã đóng cửa do giấy phép khai thác hết hiệu lực. Thế nhưng, vẫn còn có tới 9 mỏ không được thực hiện việc cải tạo, phục hồi môi trường. Vấn đề này làm người dân sinh sống gần khu vực các mỏ rất bức xúc vì núi, đồi tại khu vực bị đào, khoét nham nhở, cảnh quan môi trường không được phục hồi như hiện trạng ban đầu. 

5 đơn vị chậm lập hồ sơ đóng cửa mỏ và chưa thực hiện nghiêm túc nội dung của đề án đóng cửa mỏ đã bị UBND TP tiến hành xử phạt gồm: Công ty CP Vật liệu xây dựng Focosev (100 triệu đồng) vì chưa thực hiện nghiêm túc nội dung của đề án đóng cửa mỏ đá Phước Thuận 3 (xã Hòa Nhơn). Thanh tra Sở TN-MT đã làm việc với Công ty TNHH Thạch Toàn vì chưa thực hiện nghiêm túc nội dung đề án đóng cửa mỏ đá Hố Sanh (xã Hòa Nhơn).

UBND TP cũng ban hành quyết định xử phạt Công ty CP An Tâm và Công ty CP Tập đoàn Nguyễn Phan Chánh 120 triệu đồng mỗi doanh nghiệp vì chậm lập hồ sơ đóng cửa mỏ đất đồi thôn Sơn Phước (xã Hòa Ninh) và thôn Phước Thuận (xã Hòa Nhơn).

Lãnh đạo Phòng Khoáng sản (Sở TN&MT Đà Nẵng) thông tin, đến nay trên địa bàn TP vẫn còn có 30 mỏ khai thác khoáng sản có giấy phép khai thác còn hiệu lực và đang lập thủ tục gia hạn khai thác.
Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng cho biết thêm, thời gian tới ngành TN&MT TP sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nghiệm thu các mỏ đã và đang tiến hành công tác cải tạo, phục hồi môi trường để bàn giao cho địa phương quản lý.
Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông) thông báo tuyển sinh năm học 2021 – 2022

Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông) thông báo tuyển sinh năm học 2021 – 2022
Là ngôi trường có nhiêu thành tích trong công tác dạy và học, những năm qua, Trường THPT Lê Lợi luôn chú trọng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục, đặc biệt là phong trào thi đua “Dạy tốt - học tốt”. Năm học 2021-2022, Trường THPT Lê Lợi, quận Hà Đông vừa công bố 2 phương thức tuyển sinh vào lớp 10.

Hà Tĩnh có tân Chủ tịch tỉnh

Hà Tĩnh có tân Chủ tịch tỉnh
(PLVN) - Với 47/47 đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh có mặt tại phiên họp bỏ phiếu đồng ý bầu đồng chí Võ Trọng Hải giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.
Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?

Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?

(PLVN) - Khu du lịch sinh thái Đà Lạt Tiên Cảnh tọa lạc tại thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, Huyện Sóc Sơn với diện tích cả chục hecta được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng trong thời gian qua nhưng vẫn tồn tại và đi vào hoạt động trước sự im lặng của chính quyền Huyện Sóc Sơn và TP Hà Nội.

Công ty Vimedimex thông tin toàn bộ năng lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị

Công ty Vimedimex thông tin toàn bộ năng lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị
(PLVN) -Chiều 16/4, Công ty Cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex (Công ty Vimedimex) đã có văn bản thông tin toàn bộ năng lực, quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, tính pháp lý… của đơn vị mình. Động thái này, Công ty Vimedimex mong muốn những ai cần quan tâm tới đơn vị sẽ có được thông tin đầy đủ nhất, khách quan nhất.
Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới

Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 16/4 có thêm 14 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khánh Hoà, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Nghệ An và Quảng Nam. Việt Nam hiện có 2.772 bệnh nhân.

Lãi suất vay mua nhà tại VPBank chỉ từ 5,9%

Lãi suất vay mua nhà tại VPBank chỉ từ 5,9%
(PLVN) - Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) vừa cho biết, từ nay đến hết 31/12/2021, khách hàng có nhu cầu vay mua nhà phố, bất động sản có giấy chủ quyền sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi từ VPBank. 

Bị kiểm tra nồng độ cồn, tài xế cố thủ gần 3 tiếng trong xe

Bị kiểm tra nồng độ cồn, tài xế cố thủ gần 3 tiếng trong xe
(PLVN) - Chiều 16/4, Công an huyện Cam Lộ (Quảng Trị) xác nhận vừa lập biên bản vi phạm với một tài xế, về hành vi không chấp hành việc đo nồng độ cồn. Đồng thời chiếc xe bán tải cũng đã được cưỡng chế đưa về trụ sở công an và bị tạm giữ để chờ xử lý.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376